Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Khi gặp một vụ cháy, việc đầu tiên, tôi sẽ cố gắng báo động cho mọi người xung quanh biết về tình hình cháy. Điều này có thể bằng cách kêu gào, sử dụng điện thoại di động để gọi 114 hoặc kích hoạt còi báo động nếu có”, Nguyễn Hải Linh (năm thứ nhất, trường ĐH Ngoại thương) chia sẻ.

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vừa qua được coi là vụ cháy lớn nhất trong 10 năm qua, khiến người dân cả nước vô cùng xót xa trước số ca tử vong và thiệt hại nặng nề. Đứng trước những thảm họa từ cháy nổ, các bạn sinh viên cần có những hiểu biết nhất định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cách xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn.

Nguyễn Hải Linh (năm thứ nhất, trường ĐH Ngoại thương) đang ở trọ tại phố Chùa Láng, TP. Hà Nội, chia sẻ: “Khi gặp một vụ cháy, việc đầu tiên, tôi sẽ cố gắng báo động cho mọi người xung quanh biết về tình hình cháy. Điều này có thể bằng cách kêu gào, sử dụng điện thoại di động để gọi 114 hoặc kích hoạt còi báo động nếu có”.

Theo ghi nhận, những kiến thức về PCCC mà sinh viên thu nhận được chủ yếu thông qua sách vở, báo đài, các trang mạng xã hội, các trang thông tin điện tử của công an tỉnh, thành phố hay đơn giản chỉ chỉ qua những cuộc trò chuyện với mọi người xung quanh...

Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào? ảnh 1

Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, sinh viên cẩn trọng hơn khi tìm các khu trọ đảm bảo về PCCC để thuê trọ.

Phạm Thị Minh Thu (năm thứ ba, Học viện Ngoại giao) hiện đang ở trọ tại ngõ 166, Kim Mã, TP. Hà Nội, được nhà trường mở lớp tập huấn trang bị kiến thức về PCCC. Tại lớp học, cô được trang bị những kỹ năng cơ bản nhất: “Đầu tiên là kỹ năng để phòng cháy, khi phát hiện đám cháy thì xử lý như nào, đặc biệt là mình có tìm hiểu về kỹ năng PCCC trong nhà cao tầng và tìm nơi thoát hiểm. Mình được thực hành với những giả định nhỏ, qua đó mình cơ bản có thể áp dụng được và sau buổi PCCC như vậy mình không chỉ nhận được kỹ năng mà còn có thể truyền tải đến người khác”, Minh Thu chia sẻ.

Còn Nhâm Thị Mỹ Hạnh (năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại) hiện đang thuê trọ tại Dương Khuê, TP. Hà Nội khá mơ hồ về kỹ năng PCCC: “Hiện tại, mình chưa được trang bị kỹ năng PCCC thông qua bất kỳ buổi đào tạo cụ thể nào. Tuy nhiên, mình luôn chú ý đến thông tin và hướng dẫn về PCCC để tăng cường kiến thức cá nhân”.

Nỗi lo sợ, sự bất an tại chính nơi ở chưa được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, kèm theo đó là sự ám ảnh về vụ cháy vừa qua khiến các bạn sinh viên mong muốn tìm nơi trọ mới an tâm hơn. Mỹ Hạnh chia sẻ: “Chắc chắn, trong tương lai, khi tìm phòng trọ mới, việc có hệ thống PCCC đáng tin cậy sẽ là yếu tố hàng đầu mà mình quan tâm. Sự an toàn của bản thân và người sống chung là ưu tiên hàng đầu”.

Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào? ảnh 2

Sinh viên mong muốn được tập huấn thường xuyên về công tác PCCC trong trường học và nơi ở.

Minh Thu chia sẻ về ngày đầu đi tìm phòng trọ: “Mình nhớ lại ngày đầu tiên đi tìm phòng trọ, mình và bố mẹ đều có những câu hỏi riêng, bố mẹ mình luôn đặt dấu hỏi về hệ thống điện ở đó như thế nào, lối đi có rộng không, cửa sổ có thoáng không…”.

Sự hiểu biết về kiến thức cũng như những kỹ năng về PCCC là điều vô cùng cần thiết đối với sinh viên hiện nay. Chính vì thế mà Hải Linh bày tỏ mong muốn: “Mình nghĩ, việc các trường đại học trang bị kiến thức PCCC cho sinh viên vào đầu năm học là điều cần thiết. Điều này giúp nâng cao nhận thức về an toàn trong cộng đồng sinh viên và giúp các bạn chuẩn bị các tình huống khẩn cấp. Nắm vững kiến thức và kỹ năng PCCC là một phần quan trọng trong việc nâng cao kiến thức về sự tự bảo vệ và đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Bộ GD - ĐT đã ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT, ngày 11/5/2022 về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho học sinh, sinh viên. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/6/2022.

Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT được đưa vào triển khai thực hiện giúp trang bị các kiến thức, kỹ năng quan trọng cho học sinh, sinh viên trong việc PCCC và CNCH góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn cháy nổ và nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác PCCC và chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trường học. Tạo tiền đề tốt về nhận thức trong công tác PCCC cho các bạn học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.