Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Khi gặp một vụ cháy, việc đầu tiên, tôi sẽ cố gắng báo động cho mọi người xung quanh biết về tình hình cháy. Điều này có thể bằng cách kêu gào, sử dụng điện thoại di động để gọi 114 hoặc kích hoạt còi báo động nếu có”, Nguyễn Hải Linh (năm thứ nhất, trường ĐH Ngoại thương) chia sẻ.

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vừa qua được coi là vụ cháy lớn nhất trong 10 năm qua, khiến người dân cả nước vô cùng xót xa trước số ca tử vong và thiệt hại nặng nề. Đứng trước những thảm họa từ cháy nổ, các bạn sinh viên cần có những hiểu biết nhất định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cách xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn.

Nguyễn Hải Linh (năm thứ nhất, trường ĐH Ngoại thương) đang ở trọ tại phố Chùa Láng, TP. Hà Nội, chia sẻ: “Khi gặp một vụ cháy, việc đầu tiên, tôi sẽ cố gắng báo động cho mọi người xung quanh biết về tình hình cháy. Điều này có thể bằng cách kêu gào, sử dụng điện thoại di động để gọi 114 hoặc kích hoạt còi báo động nếu có”.

Theo ghi nhận, những kiến thức về PCCC mà sinh viên thu nhận được chủ yếu thông qua sách vở, báo đài, các trang mạng xã hội, các trang thông tin điện tử của công an tỉnh, thành phố hay đơn giản chỉ chỉ qua những cuộc trò chuyện với mọi người xung quanh...

Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào? ảnh 1

Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, sinh viên cẩn trọng hơn khi tìm các khu trọ đảm bảo về PCCC để thuê trọ.

Phạm Thị Minh Thu (năm thứ ba, Học viện Ngoại giao) hiện đang ở trọ tại ngõ 166, Kim Mã, TP. Hà Nội, được nhà trường mở lớp tập huấn trang bị kiến thức về PCCC. Tại lớp học, cô được trang bị những kỹ năng cơ bản nhất: “Đầu tiên là kỹ năng để phòng cháy, khi phát hiện đám cháy thì xử lý như nào, đặc biệt là mình có tìm hiểu về kỹ năng PCCC trong nhà cao tầng và tìm nơi thoát hiểm. Mình được thực hành với những giả định nhỏ, qua đó mình cơ bản có thể áp dụng được và sau buổi PCCC như vậy mình không chỉ nhận được kỹ năng mà còn có thể truyền tải đến người khác”, Minh Thu chia sẻ.

Còn Nhâm Thị Mỹ Hạnh (năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại) hiện đang thuê trọ tại Dương Khuê, TP. Hà Nội khá mơ hồ về kỹ năng PCCC: “Hiện tại, mình chưa được trang bị kỹ năng PCCC thông qua bất kỳ buổi đào tạo cụ thể nào. Tuy nhiên, mình luôn chú ý đến thông tin và hướng dẫn về PCCC để tăng cường kiến thức cá nhân”.

Nỗi lo sợ, sự bất an tại chính nơi ở chưa được trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, kèm theo đó là sự ám ảnh về vụ cháy vừa qua khiến các bạn sinh viên mong muốn tìm nơi trọ mới an tâm hơn. Mỹ Hạnh chia sẻ: “Chắc chắn, trong tương lai, khi tìm phòng trọ mới, việc có hệ thống PCCC đáng tin cậy sẽ là yếu tố hàng đầu mà mình quan tâm. Sự an toàn của bản thân và người sống chung là ưu tiên hàng đầu”.

Hiểu biết của sinh viên về phòng cháy chữa cháy đang ở mức nào? ảnh 2

Sinh viên mong muốn được tập huấn thường xuyên về công tác PCCC trong trường học và nơi ở.

Minh Thu chia sẻ về ngày đầu đi tìm phòng trọ: “Mình nhớ lại ngày đầu tiên đi tìm phòng trọ, mình và bố mẹ đều có những câu hỏi riêng, bố mẹ mình luôn đặt dấu hỏi về hệ thống điện ở đó như thế nào, lối đi có rộng không, cửa sổ có thoáng không…”.

Sự hiểu biết về kiến thức cũng như những kỹ năng về PCCC là điều vô cùng cần thiết đối với sinh viên hiện nay. Chính vì thế mà Hải Linh bày tỏ mong muốn: “Mình nghĩ, việc các trường đại học trang bị kiến thức PCCC cho sinh viên vào đầu năm học là điều cần thiết. Điều này giúp nâng cao nhận thức về an toàn trong cộng đồng sinh viên và giúp các bạn chuẩn bị các tình huống khẩn cấp. Nắm vững kiến thức và kỹ năng PCCC là một phần quan trọng trong việc nâng cao kiến thức về sự tự bảo vệ và đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Bộ GD - ĐT đã ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT, ngày 11/5/2022 về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho học sinh, sinh viên. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/6/2022.

Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT được đưa vào triển khai thực hiện giúp trang bị các kiến thức, kỹ năng quan trọng cho học sinh, sinh viên trong việc PCCC và CNCH góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn cháy nổ và nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác PCCC và chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trường học. Tạo tiền đề tốt về nhận thức trong công tác PCCC cho các bạn học sinh, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.