Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 30/04 là một dịp lễ đặc biệt, 2 miền thống nhất, Bắc Nam một nhà. Những ngày này, người người nhà nhà đang hân hoan chào mừng đại lễ. Hòa chung vào không khí đó, một dự án chụp ảnh đã được thực hiện với chủ đề Hà Nội qua những thước phim xưa và hiện tại, với mong muốn khẳng định sự trường tồn của những chứng tích lịch sử và sự phát triển của Hà Nội thời kỳ hòa bình, ổn định.
Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 1
Phùng Hưng và Nhà Thờ Lớn ở 2 thời kỳ khác nhau.

Đội ngũ thực hiện dự án đã thu thập tư liệu qua những bộ phim như "Hà Nội 12 ngày đêm", "Em bé Hà Nội", "Mùi cỏ cháy",... Đây đều là những bộ phim kinh điển, lột tả cả một giai đoạn kháng chiến gian khổ của đất nước và dân tộc.

"Chúng mình đã xem đi xem lại từng thước phim một để lựa chọn những hình ảnh đặc trưng nhất của Hà Nội. Công đoạn khó nhất là khảo sát vị trí từng địa điểm, sau đó lên kế hoạch chụp ảnh" - Nguyễn Đức Phương Thảo, nhân sự Gạo Nâu chia sẻ.

Trong bộ ảnh, người xem có thể nhận ra những địa điểm quen thuộc của Hà Nội như Hồ Gươm, Cầu Thê Húc, Nhà thờ Lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Phố Phùng Hưng,...

Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 2
Hồ Gươm qua những thước phim lịch sử và ngày nay.

Tư liệu phim được nghiên cứu đã ra đời từ 15 20 năm trước. Đến nay, quang cảnh Hà Nội đã có nhiều sự thay đổi. Có một số hình ảnh đã không tìm lại được. Điển hình là tượng cô gái đọc sách tại Công viên Thống Nhất.

"Chúng mình đã đi rất nhiều lần quanh Công viên Thống Nhất, hỏi thăm các cô chú lớn tuổi và dựa theo hình ảnh cắt từ phim để tìm kiếm, nhưng vẫn không thấy bức tượng nào giống cả. Hôm đó cả đội đã rất tiếc vì thật sự đó là một tư liệu đắt giá" - Cao Văn Thiện, nhân sự Gạo Nâu chia sẻ.

Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 3
Nhà tù Hỏa Lò bây giờ đã trở thành địa điểm tham quan lịch sử nổi tiếng.

Dự án này được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự của Gạo Nâu Chụp Ảnh. Được biết, toàn bộ đội ngũ đã lên ý tưởng và thực hiện bộ ảnh này trong nửa tháng. Những bức ảnh đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ cho người xem và cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Đây là dự án thứ 2 trong chuỗi dự án chào mừng ngày 30/4 của Gạo Nâu Chụp Ảnh. Trước đó, đội ngũ này đã thực hiện bộ ảnh lấy cảm hứng từ hình tượng người phụ nữ Việt Nam thời chiến, cũng đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.