Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 30/04 là một dịp lễ đặc biệt, 2 miền thống nhất, Bắc Nam một nhà. Những ngày này, người người nhà nhà đang hân hoan chào mừng đại lễ. Hòa chung vào không khí đó, một dự án chụp ảnh đã được thực hiện với chủ đề Hà Nội qua những thước phim xưa và hiện tại, với mong muốn khẳng định sự trường tồn của những chứng tích lịch sử và sự phát triển của Hà Nội thời kỳ hòa bình, ổn định.
Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 1
Phùng Hưng và Nhà Thờ Lớn ở 2 thời kỳ khác nhau.

Đội ngũ thực hiện dự án đã thu thập tư liệu qua những bộ phim như "Hà Nội 12 ngày đêm", "Em bé Hà Nội", "Mùi cỏ cháy",... Đây đều là những bộ phim kinh điển, lột tả cả một giai đoạn kháng chiến gian khổ của đất nước và dân tộc.

"Chúng mình đã xem đi xem lại từng thước phim một để lựa chọn những hình ảnh đặc trưng nhất của Hà Nội. Công đoạn khó nhất là khảo sát vị trí từng địa điểm, sau đó lên kế hoạch chụp ảnh" - Nguyễn Đức Phương Thảo, nhân sự Gạo Nâu chia sẻ.

Trong bộ ảnh, người xem có thể nhận ra những địa điểm quen thuộc của Hà Nội như Hồ Gươm, Cầu Thê Húc, Nhà thờ Lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Phố Phùng Hưng,...

Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 2
Hồ Gươm qua những thước phim lịch sử và ngày nay.

Tư liệu phim được nghiên cứu đã ra đời từ 15 20 năm trước. Đến nay, quang cảnh Hà Nội đã có nhiều sự thay đổi. Có một số hình ảnh đã không tìm lại được. Điển hình là tượng cô gái đọc sách tại Công viên Thống Nhất.

"Chúng mình đã đi rất nhiều lần quanh Công viên Thống Nhất, hỏi thăm các cô chú lớn tuổi và dựa theo hình ảnh cắt từ phim để tìm kiếm, nhưng vẫn không thấy bức tượng nào giống cả. Hôm đó cả đội đã rất tiếc vì thật sự đó là một tư liệu đắt giá" - Cao Văn Thiện, nhân sự Gạo Nâu chia sẻ.

Chứng tích lịch sử qua thời gian: Hà Nội trong những thước phim xưa và hiện tại ảnh 3
Nhà tù Hỏa Lò bây giờ đã trở thành địa điểm tham quan lịch sử nổi tiếng.

Dự án này được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự của Gạo Nâu Chụp Ảnh. Được biết, toàn bộ đội ngũ đã lên ý tưởng và thực hiện bộ ảnh này trong nửa tháng. Những bức ảnh đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ cho người xem và cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Đây là dự án thứ 2 trong chuỗi dự án chào mừng ngày 30/4 của Gạo Nâu Chụp Ảnh. Trước đó, đội ngũ này đã thực hiện bộ ảnh lấy cảm hứng từ hình tượng người phụ nữ Việt Nam thời chiến, cũng đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.