Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 17/12/2022, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức thành công chương trình đầu tiên trong chuỗi chương trình “Chuyện người trẻ” có tên “Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội”. Đến dự và phát biểu khai mạc chương trình có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Hơn 1.000 cán bộ Đoàn Hội chủ chốt của các đơn vị thuộc Đại học Thái Nguyên đã tham dự chương trình.
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 1

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc chương trình.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 2
Từ trái qua phải: TS Nguyễn Tất Thắng - Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên và TS Nguyễn Đình Yên - Phó Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cảm ơn ba khách mời: Diễn giả, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch GBM Group; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets.

Ba khách mời đặc biệt của chương trình là diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, tác giả sách best-seller; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch Tập đoàn GBM Group, nhà sáng lập 6 thương hiệu thời trang uy tín, diễn giả truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets. Tiến sĩ Nguyễn Đình Yên – Phó Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên và Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên cùng điều phối chương trình.

Các khách mời đã trả lời nhiều câu hỏi của sinh viên như làm thế nào để có được content (nội dung) được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội; khi bị khủng bố, đe dọa trên mạng xã hội thì phải làm thế nào; nếu người yêu cũ dùng hình ảnh thân mật của hai người để gây áp lực thì cần phải làm gì để tự bảo vệ mình; làm thế nào để có được uy tín trên mạng xã hội; xử lý các trường hợp bị nick ảo tấn công như thế nào; làm sao để phổ biến luật an ninh mạng và bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; làm sao để có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội; xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng như thế nào là chuẩn xác; mua hàng trên mạng xã hội thì phải lưu ý những gì; làm sao để sử dụng hiệu quả mạng xã hội mà không mất quá nhiều thời gian…

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 3

Diễn giả, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch GBM Group; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets chia sẻ với các bạn sinh viên.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, đại diện các diễn giả tham gia chương trình chia sẻ: “Hiện nay, mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong đời sống của người trẻ. Bên cạnh một số mặt tiêu cực thì mạng xã hội mang lại nhiều mặt tích cực hơn, trong đó có việc mạng xã hội giúp chúng ta có thể tự học dễ dàng, hiệu quả. Tự học để bổ sung thêm các kiến thức cho bản thân là cách tốt nhất để chúng ta có thể tự phân biệt đâu là tin tốt, đâu là tin xấu độc, không bị động trong việc tiếp cận thông tin từ mạng xã hội. Bên cạnh kỹ năng tự học, mỗi người cũng cần có thêm các kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng nghi ngờ khi tiếp cận thông tin từ mạng xã hội…”.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 4
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 5

Hơn 1.000 sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt đã tham dự chương trình.

PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh: "Đại học Thái Nguyên là một Đại học Vùng với quy mô hàng trăm ngàn sinh viên đã và đang sinh sống, học tập ở nhiều vùng miền khác nhau. Là lực lượng tri thức trẻ góp phần cho sự phát triển của chung của Đất nước, là lực lượng tiếp cận nhanh nhất với mạng xã hội, với từng hơi thở và nhịp điệu của cuộc sống, nhưng cũng sẽ là lực lượng dẫn dắt văn hóa ứng xử trên mạng xã hội một cách tốt nhất. Từ nhiều năm qua, Đại học Thái Nguyên, các tổ chức chính trị xã hội trong toàn Đại học đã tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chính trị, tư tưởng bằng nhiều những cách thức khác nhau để lan tỏa giá trị đạo đức lối sống cho các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, hôm nay, trong một cách thức mới, một cách tiếp cận mới để có những cách nhìn đa chiều hơn đối với thực tại cuộc sống diễn ra trên không gian mạng. Đảng ủy, Ban giám đốc, các tổ chức chính trị của Đại học Thái Nguyên tiếp cận với các bạn sinh viên qua chương trình “Chuyện người trẻ” với từng chủ đề tiếp cận khác nhau, mỗi chủ đề sẽ được bàn thảo, chia sẻ ở mọi góc nhìn. Từ những ý kiến trao đổi của các chuyên gia, các nhà chính trị, các diễn giả, các thầy cô và đặc biệt là những chia sẻ góc nhìn của chính các bạn sinh viên. Qua mỗi diễn đàn này, chúng ta sẽ có sự thấu hiểu hơn, chia sẻ hơn để cùng nhau lan tỏa, phấn đấu vì những giá trị tốt đẹp nhất của cuộc sống".

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 6
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 7

Rất đông sinh viên đã hào hứng đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 8

Các diễn giả và đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.