Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 17/12/2022, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức thành công chương trình đầu tiên trong chuỗi chương trình “Chuyện người trẻ” có tên “Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội”. Đến dự và phát biểu khai mạc chương trình có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Hơn 1.000 cán bộ Đoàn Hội chủ chốt của các đơn vị thuộc Đại học Thái Nguyên đã tham dự chương trình.
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 1

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc chương trình.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 2
Từ trái qua phải: TS Nguyễn Tất Thắng - Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên, PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên và TS Nguyễn Đình Yên - Phó Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cảm ơn ba khách mời: Diễn giả, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch GBM Group; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets.

Ba khách mời đặc biệt của chương trình là diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, tác giả sách best-seller; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch Tập đoàn GBM Group, nhà sáng lập 6 thương hiệu thời trang uy tín, diễn giả truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets. Tiến sĩ Nguyễn Đình Yên – Phó Trưởng ban Công tác HSSV Đại học Thái Nguyên và Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên cùng điều phối chương trình.

Các khách mời đã trả lời nhiều câu hỏi của sinh viên như làm thế nào để có được content (nội dung) được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội; khi bị khủng bố, đe dọa trên mạng xã hội thì phải làm thế nào; nếu người yêu cũ dùng hình ảnh thân mật của hai người để gây áp lực thì cần phải làm gì để tự bảo vệ mình; làm thế nào để có được uy tín trên mạng xã hội; xử lý các trường hợp bị nick ảo tấn công như thế nào; làm sao để phổ biến luật an ninh mạng và bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; làm sao để có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội; xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng như thế nào là chuẩn xác; mua hàng trên mạng xã hội thì phải lưu ý những gì; làm sao để sử dụng hiệu quả mạng xã hội mà không mất quá nhiều thời gian…

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 3

Diễn giả, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong; diễn giả, tác giả, doanh nhân Nguyễn Mến – Chủ tịch GBM Group; luật sư Nguyễn Trọng Việt – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tầm nhìn Viets chia sẻ với các bạn sinh viên.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, đại diện các diễn giả tham gia chương trình chia sẻ: “Hiện nay, mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong đời sống của người trẻ. Bên cạnh một số mặt tiêu cực thì mạng xã hội mang lại nhiều mặt tích cực hơn, trong đó có việc mạng xã hội giúp chúng ta có thể tự học dễ dàng, hiệu quả. Tự học để bổ sung thêm các kiến thức cho bản thân là cách tốt nhất để chúng ta có thể tự phân biệt đâu là tin tốt, đâu là tin xấu độc, không bị động trong việc tiếp cận thông tin từ mạng xã hội. Bên cạnh kỹ năng tự học, mỗi người cũng cần có thêm các kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng nghi ngờ khi tiếp cận thông tin từ mạng xã hội…”.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 4
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 5

Hơn 1.000 sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt đã tham dự chương trình.

PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh: "Đại học Thái Nguyên là một Đại học Vùng với quy mô hàng trăm ngàn sinh viên đã và đang sinh sống, học tập ở nhiều vùng miền khác nhau. Là lực lượng tri thức trẻ góp phần cho sự phát triển của chung của Đất nước, là lực lượng tiếp cận nhanh nhất với mạng xã hội, với từng hơi thở và nhịp điệu của cuộc sống, nhưng cũng sẽ là lực lượng dẫn dắt văn hóa ứng xử trên mạng xã hội một cách tốt nhất. Từ nhiều năm qua, Đại học Thái Nguyên, các tổ chức chính trị xã hội trong toàn Đại học đã tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chính trị, tư tưởng bằng nhiều những cách thức khác nhau để lan tỏa giá trị đạo đức lối sống cho các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, hôm nay, trong một cách thức mới, một cách tiếp cận mới để có những cách nhìn đa chiều hơn đối với thực tại cuộc sống diễn ra trên không gian mạng. Đảng ủy, Ban giám đốc, các tổ chức chính trị của Đại học Thái Nguyên tiếp cận với các bạn sinh viên qua chương trình “Chuyện người trẻ” với từng chủ đề tiếp cận khác nhau, mỗi chủ đề sẽ được bàn thảo, chia sẻ ở mọi góc nhìn. Từ những ý kiến trao đổi của các chuyên gia, các nhà chính trị, các diễn giả, các thầy cô và đặc biệt là những chia sẻ góc nhìn của chính các bạn sinh viên. Qua mỗi diễn đàn này, chúng ta sẽ có sự thấu hiểu hơn, chia sẻ hơn để cùng nhau lan tỏa, phấn đấu vì những giá trị tốt đẹp nhất của cuộc sống".

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 6
Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 7

Rất đông sinh viên đã hào hứng đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Chuyện người trẻ: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ảnh 8

Các diễn giả và đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.