Cô gái mê AI và ý tưởng kết nối ‘3 bên’ sinh viên – gia đình – nhà trường

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái mê AI và ý tưởng kết nối ‘3 bên’ sinh viên – gia đình – nhà trường
SVVN - Nhóm sinh viên trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt Hàn (VKU), ĐH Đà Nẵng đã phát triển dự án “SUP-Connect – Hệ thống kết nối thông minh cho trường học” để kết nối giữa sinh viên, nhà trường và gia đình.

Trưởng nhóm ý tưởng này là cô gái Phạm Vũ Thu Nguyệt, cùng các bạn cùng trường là Nguyễn Văn An, Nguyễn Quang Chung, Nguyễn Ngọc Nhẫn, Hồ Thanh Phong. Giải pháp của nhóm giành giải Nhất Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của trường năm 2021.

Kết nối gia đình, hiệu quả cho nhà trường

Câu hỏi mà nhóm đặt ra và trả lời trong sáng tạo này là: “Làm sao để tăng cường kết nối giữa nhà trường, sinh viên và phụ huynh?”. Theo nhóm, vấn đề của nhiều sinh viên khi sống xa gia đình là việc kết nối với người thân và nhà trường.

Cô gái mê AI và ý tưởng kết nối ‘3 bên’ sinh viên – gia đình – nhà trường ảnh 1

Ứng dụng SUP-Connect cho phép sinh viên đặt ra mục tiêu điểm số và AI phân tích, đưa ra lời khuyên để hoàn thành.

Theo trưởng nhóm Thu Nguyệt, ở xa gia đình, sinh viên được tự do hơn nên thiếu sự quan tâm sát sao. Việc liên lạc và kết nối giữa gia đình và nhà trường lại khá lỏng lẻo, dẫn đến việc đã không ít bạn sao nhãng việc học, thậm chí có trường hợp bỏ học nhưng gia đình không biết.

Theo nhóm, dù đã có những sản phẩm hệ thống quản lý sinh viên trên thị trường, nhưng hầu hết các dự án đi trước đều dừng lại ở mức độ sử dụng thẻ thông minh, không có nhiều chức năng và tốn khá nhiều chi phí cho việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ đọc thẻ. Với SUP-Connect, việc tích hợp thêm ứng dụng di động sẽ giúp sản phẩm tạo ra sự khác biệt, nhất là so với hệ thống website của các trường đang dùng và tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống quản lý.

SUP-Connect xây dựng một hệ thống quản lý thông qua thẻ sinh viên thông minh và ứng dụng di động (thông tin cá nhân, điểm số, điểm danh...), hỗ trợ việc kết nối giữa sinh viên, gia đình và nhà trường trở nên thuận tiện hơn. Mục tiêu xa hơn nữa trong dự án này là chuyển đổi số trong việc thanh toán các tiện ích trong trường.

Cô gái mê AI và ý tưởng kết nối ‘3 bên’ sinh viên – gia đình – nhà trường ảnh 2

Phạm Vũ Thu Nguyệt thuyết trình về dự án nghiên cứu tại cuộc thi nghiên cứu khoa học.

Phương án lưu trữ thông tin cá nhân cơ bản của sinh viên và giảng viên trên SUP-Connect giúp việc kết nối giữa hai bên thuận tiện hơn. Tính năng điểm danh nhanh chóng và dễ dàng thông qua công nghệ QR Code và NFC (near-field communication). SUP-Connect còn tích hợp AI để tự động gửi cảnh báo cho những sinh viên nghỉ học nhiều, tính toán và đánh giá khả năng đạt học bổng và khả năng tốt nghiệp của sinh viên.

Ứng dụng cho phép sinh viên đặt mục tiêu điểm số dự kiến, AI sẽ hỗ trợ tính toán, dự đoán khả năng và đưa ra lời khuyên dựa trên các điểm số đã có. Bên cạnh đó là theo dõi điểm các học phần, gửi yêu cầu phúc khảo trực tiếp cho giảng viên.

SUP-Connect có thể chuyển đổi tiền mặt thành điểm thanh toán các dịch vụ (bãi đỗ xe, thư viện, canteen…) và đóng học phí của sinh viên, giải quyết việc chờ đợi lâu, tụ tập đông người và hạn chế giao tiếp trực tiếp. Bên cạnh đó, gia đình có thể cập nhật thông tin từ nhà trường, theo dõi điểm học tập, các khoản phí phải nộp, và chuyển tiền trực tiếp thành điểm thanh toán vào thẻ sinh viên.

Nữ trưởng nhóm mê AI

Trưởng nhóm Phạm Vũ Thu Nguyệt là gương mặt nữ sinh viên nổi bật của trường. Cô bạn quê Đắc Lắc là sinh viên khoa Khoa học Máy tính và cực kỳ mê Trí tuệ nhân tạo (AI). Nguyệt cho biết, do khả năng tiếng Anh tốt, gia đình định hướng Nguyệt theo các ngành Kinh tế hoặc Ngoại ngữ nhưng cô lại thích ngành Y. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu, Nguyệt nhận thấy ngành Y ngày càng hiện đại hóa thông qua ứng dụng công nghệ, nhất là AI vào điều trị, nên “quay xe” và theo đuổi AI. Suốt 3 năm đại học, Phạm Vũ Thu Nguyệt luôn đạt điểm số loại Giỏi với kết quả toàn khóa đạt 3,92/4,0.

Cô gái mê AI và ý tưởng kết nối ‘3 bên’ sinh viên – gia đình – nhà trường ảnh 3

Thu Nguyệt đại diện nhóm nhận giải Nhì tại GBA 2020.

Tuy nhiên, Thu Nguyệt được các thầy cô nhớ vì đam mê nghiên cứu khoa học. Ngoài dự án SUP-Connect kể trên, Nguyệt còn giành rất nhiều giải thưởng và có báo cáo đăng trong kỷ yếu Hội thảo Khoa học quốc gia CITA 2021. Năm ngoái, Nguyệt cùng bạn bè lập nhóm nghiên cứu ứng dụng AI để xây dựng sàn thương mại điện tử cho cây tiêu và giành giải Nhì tại GBA Business Challenge 2020, do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tổ chức, với đề tài “Xây dựng sàn thương mại điện tử cho hồ tiêu”. Đây là ý tưởng được đánh giá cao vì ứng dụng AI vào việc quản lý và phân phối, kết nối nông dân với doanh nghiệp thu mua góp phần tăng giá trị sản phẩm và giảm khâu trung gian.

Với khả năng tiếng Anh tốt và kiến thức về công nghệ thông tin, Phạm Vũ Thu Nguyệt còn là thành viên đội tuyển Olympic tin học sinh viên của trường và từng giành giải Nhất cuộc thi lập trình “Best Website Design 2021” và giải Ba Olympic tiếng A của Trường tổ chức; giải Khuyến khích Kỳ thi tiếng Anh sinh viên toàn quốc Star Award 2020, cụm Đà Nẵng. Thu Nguyệt cũng được trao thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ” năm 2021.

Nguyệt chia sẻ, lĩnh vực AI ngày càng trở nên quan trọng và được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Mục tiêu mà cô hướng đến là trong tương lai sẽ nghiên cứu để ứng dụng AI vào các lĩnh vực nông nghiệp, y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.