Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Mai là sinh viên năm 2 Học viện Ngoại giao Việt Nam, chuyên ngành Luật Quốc tế có bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa “khủng”. Cô là cựu học sinh lớp Chuyên Văn trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh.

Từ cô học sinh chuyên văn chuyên Bắc Ninh…

Mình bắt đầu “bén duyên” với văn chương kể từ khi vào lớp 1, với những câu văn đến giờ mình vẫn còn nhớ mãi: “Em rất yêu mùi tóc mẹ. Tóc mẹ thơm mùi nắng và ấm vị quê hương. Đó là bởi vì mẹ em thường gội đầu bằng bồ kết và lá bưởi.” Tình yêu ấy bên trong mình, lớn hơn từng ngày qua những câu chuyện mẹ đọc trước giờ đi ngủ, qua giọng giảng êm ru trên lớp của cô, qua sự “cảm thụ văn học” mà mình viết mỗi ngày… Cô gái nhỏ ngày ấy, là mình, đã yêu văn, say văn, để “Văn chương là mối tình đầu”, để những tháng năm sau đó, khi học cấp 2, cấp 3, mình vẫn tiếp tục theo đuổi “mối tình” này, với đam mê vẹn nguyên như thế! 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 1

Văn chương đã giúp mình có cơ hội được hiểu nhiều hơn về đời, về người, về chính mình và giúp mình có cơ hội được sống nhiều cuộc đời hơn. Văn chương cũng cho mình những góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, để mình viết trân trọng hiện tại. Và cũng chính văn chương - những con chữ, cũng là cây cầu nối để mình được cộng tác với một số tờ báo từ khi còn học cấp 3 như: Báo Mực tím, Báo Văn học Tuổi trẻ, Báo Bắc Ninh, Báo Thanh tra Chính phủ,... ở chuyên mục Thơ - Tản văn - Xã luận, giúp cho mình có được một khoản nhuận bút ban đầu trong sự nghiệp “duyên bút mực”. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 2

Trong những năm tháng miệt mài bên những con chữ như vậy, mình cũng may mắn giành được một số giải thưởng như: Giải Nhì Học Sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, Giải Nhì Cuộc thi Viết văn Học trò Toàn quốc, Giải Nhì Học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ văn,... cùng việc làm Quản trị viên cho một số trang/nhóm liên quan đến Học văn và chia sẻ kiến thức về Ngữ văn cho những bạn cùng có cùng niềm đam mê với mình.

Quãng thời gian “cắp sách với trường” ấy đối với mình luôn thật đẹp, đặc biệt và khó quên. Có niềm thương của những áp lực lấp lánh, có cả thanh xuân trong mong ước mong manh. Một phần tuổi trẻ của mình, mình đã gửi lại Văn chương, và “bầu trời Chuyên Bắc Ninh” như thế!
Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 3

Đến cô sinh viên ngoại giao năm 2…

Học viện Ngoại giao là lựa chọn đầu tiên và duy nhất của mình, là ước mơ của mình kể từ khi mình còn là một cô học sinh lớp 9, lớp 10. Mình vẫn luôn ngưỡng mộ phong thái của những nhà ngoại giao khi xem các bác phát biểu trên truyền hình, cùng hình ảnh của học viện “dù trường thật bé nhưng ước mơ thật to”, với chương trình học của trường và cả sự “Năng động - Sáng tạo - Tầm nhìn” mà sinh viên trường mang lại nữa! Có đam mê của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, cùng một mối duyên khi mình đạt giải Ba Cuộc thi “Luật gia Tương lai” do Bộ Tư pháp phát động, mình càng thêm chắc chắn hơn với lựa chọn ngành học hiện tại của mình: Ngành Luật Quốc tế. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 4
Hơn 2 năm tại Học viện Ngoại giao, nếu nói về kỉ niệm thì có lẽ không thể kể hết, nhưng nếu nói về kỉ niệm đầu tiên mà mình nhớ mãi, thì có lẽ là ngày mà mình được thầy cô và các bạn trong lớp tin tưởng bầu chọn trở thành Lớp trưởng. Một chút áp lực, một chút hy vọng, một chút tự hào, Học viện Ngoại giao đã mang đến cho mình những người thầy đáng kính, những người bạn tuyệt vời và những kí ức không thể nào phai!
Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 5

Có lẽ mọi người thường nghĩ rằng sinh viên Luật thì sẽ khô khan, chỉ chăm chú bên những bộ luật, thông tư dày cộp,... nhưng việc học tập tại Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao đã thực sự cho mình một cái nhìn hoàn toàn khác. Ở Khoa Luật Quốc tế, mình có cơ hội được tham gia các chương trình Truyền thông cho Khoa cũng như những chương trình kết nối giữa sinh viên và cựu sinh viên. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường để có thể có cơ hội học hỏi từ những bậc “tiền bối” đi trước, bên cạnh đó, mình luôn tin rằng, khi còn “trẻ tuổi, trẻ lòng”, chúng mình hãy cứ trải nghiệm, cứ khám phá, cứ thử,... để hiểu bản thân, để biết mình phù hợp với điều gì, để biết bản thân còn thiếu sót ở điểm nào, từ đó chúng mình sẽ dần dần khắc phục. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 6
Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 7

Hiện tại, mình đang tham gia một số CLB ở trường như: CLB MC, CLB Guitar, CLB Pháp ngữ, CLB Bạn Yêu Sách,... Ở mỗi CLB, mình đều học hỏi được rất nhiều từ các anh chị cũng như các bạn về sự nhiệt huyết trong hoạt động cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc. Bên cạnh đó, mình cũng luôn cố gắng cân bằng thời gian học tập - ngoại khóa, và cũng để lại một chút thời gian cho “mối tình đầu” Văn chương của bản thân nữa, bằng việc mình vẫn nhận cố vấn cho một số trang thông tin về văn học cũng như mình vẫn giữ cộng tác với một số báo mà mình có cơ hội được làm việc cùng từ cấp 3.

"Gia đình là động lực lớn nhất của mình!”

"Tuổi trẻ này, chúng ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi để trở về, đó là gia đình!” Đối với mình, hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời chính là được lớn lên trong tình thương yêu của gia đình, với những lời khuyên ân cần của ông bà, niềm tin yêu, che chở của bố mẹ và sự ủng hộ, cổ vũ vô điều kiện đến từ em gái. Đó chính là những nguồn động lực lớn lao nhất để mình cố gắng hơn nữa trên chặng đường phía trước.

Từ những câu hát ru của ông bà đến những câu chuyện bố mẹ kể, và cả những ước mơ hằng đêm tâm sự cùng em gái, mình càng vững tin hơn vào khao khát của bản thân: trở thành một công dân CAN ĐẢM và TỬ TẾ. Mình tin rằng, CAN ĐẢM và TỬ TẾ là “chìa khóa” để mở cửa hạnh phúc, dẫn lối thành công!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 8

The Phiêu Linh project

Mang theo niềm tin và hy vọng ấy, năm 2021 này, mình tiếp tục được cùng những người bạn của mình, đồng hành cùng dự án Phiêu Linh: CAN ĐẢM thực hiện, và thực hiện một cách NHÂN VĂN - VÌ XÃ HỘI, để có thể giúp trẻ em tại Tây Nguyên có thể phần nào thấu hiểu hơn về quê hương nơi mình sinh sống, về vấn đề “Thủy điện hay Rừng?” mà tương lai, các em chính là những người trả lời cho câu hỏi ấy!

Đối với mình, Phiêu Linh… là một cái ôm. Bạn hạnh phúc, và tôi cũng vậy! Mình hy vọng rằng, tiếp nối những thành công lấp lánh tại Sa Pa 2 năm vừa qua, năm nay, dự án Phiêu Linh sẽ có thể “chạm” được đến nhiều mảnh đời hơn, và lan tỏa được đến cộng đồng nhiều hơn! 

The Phiêu Linh Project và mình hy vọng rằng, vào thời gian tới, chúng mình sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành từ bạn. Hãy chờ chúng mình tại Tây Nguyên vào mùa hè này nhé!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 9

Một số thành tích của bản thân

1. Về Học tập: 

- Giải Nhì môn Ngữ văn Kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia;

- Giải Nhì Cuộc thi Viết văn Học trò Toàn quốc;

- Giải Ba Cuộc thi Luật gia Tương lai do Bộ Tư pháp phát động;

- Giải Ba Cuộc thi thơ “Nguyên Xuân”

- Giải Nhì môn Ngữ văn Kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh, Giải Nhất môn Ngữ văn kỳ thi Học sinh Giỏi cấp huyện nhiều năm liền;

- Cộng tác viên với một số báo: Báo Mực tím, Báo Hoa Học trò, Báo Văn học Tuổi trẻ, Báo Bắc Ninh, Báo Thanh tra Chính phủ,... ở chuyên mục Thơ - Tản văn - Xã luận;

- Được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường đại học hàng đầu như: Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Kiểm Sát, Đại học Luật, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sân khấu Điện ảnh,...

2. Về Hoạt động Ngoại khóa:

- Đồng tổ chức và kêu gọi ủng hộ, quyên góp quần áo và đồ ăn khô cho các em nhỏ tại Pa Ủ, Lai Châu;

- Trưởng Ban Truyền thông Cuộc thi Âm nhạc và Vũ đạo Art’s Power, Trưởng Mảng Báo chí DAV’s Leaders - Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao, Trưởng Ban Truyền thông dự án Phiêu Linh, Phó Ban Truyền thông Social Innovation Launch - Bệ phóng Ý tưởng Kiến tạo Xã hội, Nhóm trưởng một số chiến dịch Truyền thông về Tư vấn Tuyển sinh của Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao,...;

- Ban Tổ chức nhiều chương trình: Circle Law - Ngày hội Sinh viên, Cựu Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, DAV Games - Đại hội Thể thao Học viện Ngoại giao, Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Ngoại giao, FDI Moot - Vietnam National Round 2020, 5 UP Contest, Workshop “Có chắc mơ là đây”...;

- Tham gia MIC - Câu lạc bộ MC, Câu lạc bộ Pháp Ngữ, Câu lạc bộ Guitar, Câu lạc bộ Sách Học viện Ngoại giao, Young Southeast Asian Leaders Initiative in Vietnam, Phụ trách Truyền thông - Nội dung cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Youth+, Let’s Do It Hanoi, 9¾ Organization, Thế hệ xanh, CLB Tình nguyện trẻ,...; 

- Sáng lập Blog “Đi,”...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.