Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Ngọc Mai là sinh viên năm 2 Học viện Ngoại giao Việt Nam, chuyên ngành Luật Quốc tế có bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa “khủng”. Cô là cựu học sinh lớp Chuyên Văn trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh.

Từ cô học sinh chuyên văn chuyên Bắc Ninh…

Mình bắt đầu “bén duyên” với văn chương kể từ khi vào lớp 1, với những câu văn đến giờ mình vẫn còn nhớ mãi: “Em rất yêu mùi tóc mẹ. Tóc mẹ thơm mùi nắng và ấm vị quê hương. Đó là bởi vì mẹ em thường gội đầu bằng bồ kết và lá bưởi.” Tình yêu ấy bên trong mình, lớn hơn từng ngày qua những câu chuyện mẹ đọc trước giờ đi ngủ, qua giọng giảng êm ru trên lớp của cô, qua sự “cảm thụ văn học” mà mình viết mỗi ngày… Cô gái nhỏ ngày ấy, là mình, đã yêu văn, say văn, để “Văn chương là mối tình đầu”, để những tháng năm sau đó, khi học cấp 2, cấp 3, mình vẫn tiếp tục theo đuổi “mối tình” này, với đam mê vẹn nguyên như thế! 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 1

Văn chương đã giúp mình có cơ hội được hiểu nhiều hơn về đời, về người, về chính mình và giúp mình có cơ hội được sống nhiều cuộc đời hơn. Văn chương cũng cho mình những góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống, để mình viết trân trọng hiện tại. Và cũng chính văn chương - những con chữ, cũng là cây cầu nối để mình được cộng tác với một số tờ báo từ khi còn học cấp 3 như: Báo Mực tím, Báo Văn học Tuổi trẻ, Báo Bắc Ninh, Báo Thanh tra Chính phủ,... ở chuyên mục Thơ - Tản văn - Xã luận, giúp cho mình có được một khoản nhuận bút ban đầu trong sự nghiệp “duyên bút mực”. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 2

Trong những năm tháng miệt mài bên những con chữ như vậy, mình cũng may mắn giành được một số giải thưởng như: Giải Nhì Học Sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, Giải Nhì Cuộc thi Viết văn Học trò Toàn quốc, Giải Nhì Học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ văn,... cùng việc làm Quản trị viên cho một số trang/nhóm liên quan đến Học văn và chia sẻ kiến thức về Ngữ văn cho những bạn cùng có cùng niềm đam mê với mình.

Quãng thời gian “cắp sách với trường” ấy đối với mình luôn thật đẹp, đặc biệt và khó quên. Có niềm thương của những áp lực lấp lánh, có cả thanh xuân trong mong ước mong manh. Một phần tuổi trẻ của mình, mình đã gửi lại Văn chương, và “bầu trời Chuyên Bắc Ninh” như thế!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 3

Đến cô sinh viên ngoại giao năm 2…

Học viện Ngoại giao là lựa chọn đầu tiên và duy nhất của mình, là ước mơ của mình kể từ khi mình còn là một cô học sinh lớp 9, lớp 10. Mình vẫn luôn ngưỡng mộ phong thái của những nhà ngoại giao khi xem các bác phát biểu trên truyền hình, cùng hình ảnh của học viện “dù trường thật bé nhưng ước mơ thật to”, với chương trình học của trường và cả sự “Năng động - Sáng tạo - Tầm nhìn” mà sinh viên trường mang lại nữa! Có đam mê của bản thân, sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, cùng một mối duyên khi mình đạt giải Ba Cuộc thi “Luật gia Tương lai” do Bộ Tư pháp phát động, mình càng thêm chắc chắn hơn với lựa chọn ngành học hiện tại của mình: Ngành Luật Quốc tế. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 4

Hơn 2 năm tại Học viện Ngoại giao, nếu nói về kỉ niệm thì có lẽ không thể kể hết, nhưng nếu nói về kỉ niệm đầu tiên mà mình nhớ mãi, thì có lẽ là ngày mà mình được thầy cô và các bạn trong lớp tin tưởng bầu chọn trở thành Lớp trưởng. Một chút áp lực, một chút hy vọng, một chút tự hào, Học viện Ngoại giao đã mang đến cho mình những người thầy đáng kính, những người bạn tuyệt vời và những kí ức không thể nào phai!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 5

Có lẽ mọi người thường nghĩ rằng sinh viên Luật thì sẽ khô khan, chỉ chăm chú bên những bộ luật, thông tư dày cộp,... nhưng việc học tập tại Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao đã thực sự cho mình một cái nhìn hoàn toàn khác. Ở Khoa Luật Quốc tế, mình có cơ hội được tham gia các chương trình Truyền thông cho Khoa cũng như những chương trình kết nối giữa sinh viên và cựu sinh viên. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường để có thể có cơ hội học hỏi từ những bậc “tiền bối” đi trước, bên cạnh đó, mình luôn tin rằng, khi còn “trẻ tuổi, trẻ lòng”, chúng mình hãy cứ trải nghiệm, cứ khám phá, cứ thử,... để hiểu bản thân, để biết mình phù hợp với điều gì, để biết bản thân còn thiếu sót ở điểm nào, từ đó chúng mình sẽ dần dần khắc phục. 

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 6 Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 7

Hiện tại, mình đang tham gia một số CLB ở trường như: CLB MC, CLB Guitar, CLB Pháp ngữ, CLB Bạn Yêu Sách,... Ở mỗi CLB, mình đều học hỏi được rất nhiều từ các anh chị cũng như các bạn về sự nhiệt huyết trong hoạt động cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc. Bên cạnh đó, mình cũng luôn cố gắng cân bằng thời gian học tập - ngoại khóa, và cũng để lại một chút thời gian cho “mối tình đầu” Văn chương của bản thân nữa, bằng việc mình vẫn nhận cố vấn cho một số trang thông tin về văn học cũng như mình vẫn giữ cộng tác với một số báo mà mình có cơ hội được làm việc cùng từ cấp 3.

"Gia đình là động lực lớn nhất của mình!”

"Tuổi trẻ này, chúng ta có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi để trở về, đó là gia đình!” Đối với mình, hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời chính là được lớn lên trong tình thương yêu của gia đình, với những lời khuyên ân cần của ông bà, niềm tin yêu, che chở của bố mẹ và sự ủng hộ, cổ vũ vô điều kiện đến từ em gái. Đó chính là những nguồn động lực lớn lao nhất để mình cố gắng hơn nữa trên chặng đường phía trước.

Từ những câu hát ru của ông bà đến những câu chuyện bố mẹ kể, và cả những ước mơ hằng đêm tâm sự cùng em gái, mình càng vững tin hơn vào khao khát của bản thân: trở thành một công dân CAN ĐẢM và TỬ TẾ. Mình tin rằng, CAN ĐẢM và TỬ TẾ là “chìa khóa” để mở cửa hạnh phúc, dẫn lối thành công!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 8

The Phiêu Linh project

Mang theo niềm tin và hy vọng ấy, năm 2021 này, mình tiếp tục được cùng những người bạn của mình, đồng hành cùng dự án Phiêu Linh: CAN ĐẢM thực hiện, và thực hiện một cách NHÂN VĂN - VÌ XÃ HỘI, để có thể giúp trẻ em tại Tây Nguyên có thể phần nào thấu hiểu hơn về quê hương nơi mình sinh sống, về vấn đề “Thủy điện hay Rừng?” mà tương lai, các em chính là những người trả lời cho câu hỏi ấy!

Đối với mình, Phiêu Linh… là một cái ôm. Bạn hạnh phúc, và tôi cũng vậy! Mình hy vọng rằng, tiếp nối những thành công lấp lánh tại Sa Pa 2 năm vừa qua, năm nay, dự án Phiêu Linh sẽ có thể “chạm” được đến nhiều mảnh đời hơn, và lan tỏa được đến cộng đồng nhiều hơn! 

The Phiêu Linh Project và mình hy vọng rằng, vào thời gian tới, chúng mình sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành từ bạn. Hãy chờ chúng mình tại Tây Nguyên vào mùa hè này nhé!

Cô nữ sinh Bắc Ninh từng được 7 trường đại học lớn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ảnh 9

Một số thành tích của bản thân

1. Về Học tập: 

- Giải Nhì môn Ngữ văn Kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia;

- Giải Nhì Cuộc thi Viết văn Học trò Toàn quốc;

- Giải Ba Cuộc thi Luật gia Tương lai do Bộ Tư pháp phát động;

- Giải Ba Cuộc thi thơ “Nguyên Xuân”

- Giải Nhì môn Ngữ văn Kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Tỉnh, Giải Nhất môn Ngữ văn kỳ thi Học sinh Giỏi cấp huyện nhiều năm liền;

- Cộng tác viên với một số báo: Báo Mực tím, Báo Hoa Học trò, Báo Văn học Tuổi trẻ, Báo Bắc Ninh, Báo Thanh tra Chính phủ,... ở chuyên mục Thơ - Tản văn - Xã luận;

- Được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường đại học hàng đầu như: Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Kiểm Sát, Đại học Luật, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sân khấu Điện ảnh,...

2. Về Hoạt động Ngoại khóa:

- Đồng tổ chức và kêu gọi ủng hộ, quyên góp quần áo và đồ ăn khô cho các em nhỏ tại Pa Ủ, Lai Châu;

- Trưởng Ban Truyền thông Cuộc thi Âm nhạc và Vũ đạo Art’s Power, Trưởng Mảng Báo chí DAV’s Leaders - Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao, Trưởng Ban Truyền thông dự án Phiêu Linh, Phó Ban Truyền thông Social Innovation Launch - Bệ phóng Ý tưởng Kiến tạo Xã hội, Nhóm trưởng một số chiến dịch Truyền thông về Tư vấn Tuyển sinh của Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao,...;

- Ban Tổ chức nhiều chương trình: Circle Law - Ngày hội Sinh viên, Cựu Sinh viên Khoa Luật Quốc tế, DAV Games - Đại hội Thể thao Học viện Ngoại giao, Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Ngoại giao, FDI Moot - Vietnam National Round 2020, 5 UP Contest, Workshop “Có chắc mơ là đây”...;

- Tham gia MIC - Câu lạc bộ MC, Câu lạc bộ Pháp Ngữ, Câu lạc bộ Guitar, Câu lạc bộ Sách Học viện Ngoại giao, Young Southeast Asian Leaders Initiative in Vietnam, Phụ trách Truyền thông - Nội dung cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Youth+, Let’s Do It Hanoi, 9¾ Organization, Thế hệ xanh, CLB Tình nguyện trẻ,...; 

- Sáng lập Blog “Đi,”...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng sinh viên Hoàng Trung Hải và ước mơ được đứng trên sân khấu cống hiến cho nghệ thuật

Chàng sinh viên Hoàng Trung Hải và ước mơ được đứng trên sân khấu cống hiến cho nghệ thuật

SVVN - Không lớn lên trong gia đình truyền thống về diễn xuất, nhưng cậu sinh viên Hoàng Trung Hải vẫn thành công đỗ vào ngành Diễn viên Kịch Điện ảnh - Truyền hình của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với số điểm chuyên môn cao nhất. Đằng sau thành tích đáng nể đó là cả một hành trình dài Trung Hải tự mình cố gắng và nỗ lực.
Nữ sinh Đại học Vinh biết kinh doanh từ nhỏ

Nữ sinh Đại học Vinh biết kinh doanh từ nhỏ

SVVN - Nguyễn Thị Phương, sinh năm 2001, là sinh viên năm ba của trường Đại học Vinh. Sinh ra ở Thái Bình, nhưng từ nhỏ Phương đã theo bố mẹ vào Nghệ An sinh sống và học tập. Phương may mắn đỗ vào ngôi trường Đại học mình yêu thích, ngoài việc học Phương còn theo đuổi công việc làm mẫu ảnh…
Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là tân sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh

Thí sinh nhỏ tuổi nhất Hoa hậu Hoàn vũ 2021 là tân sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh

SVVN - Gây ấn tượng bởi nhan sắc ngọt ngào cùng mái tóc đen suôn dài, Mai Trang Thảo đặc biệt gây ấn tượng khi ghi tên trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 và thuộc nhóm thí sinh nhỏ tuổi nhất. Đặc biệt, tân sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh còn được hoa hậu H'Hen Niê và Khánh Vân dành nhiều lời khen ngợi.
Chàng trai quê Hưng Yên học song bằng, tốt nghiệp loại giỏi là leader đội lễ tân nhà hàng

Chàng trai quê Hưng Yên học song bằng, tốt nghiệp loại giỏi là leader đội lễ tân nhà hàng

SVVN - Vũ Quý Lâm(1999) quê Hưng Yên vừa tốt nghiệp Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Chàng trai này tốt nghiệp 2 bằng Đại học và có điểm rèn luyện xuất sắc, hiện tại đã hoàn thành xong chương trình học 2 bằng trong vòng 4 năm, cả 2 ngành đều tốt nghiệp loại Giỏi.
Hành trình trưởng thành của nữ sinh trường Báo

Hành trình trưởng thành của nữ sinh trường Báo

SVVN - Ngọc Thụy tên thật là Phạm Thị Bích Ngọc, hiện là sinh viên Khoa Phát thanh- Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ngọc Thụy cũng là MC/BTV của Đài truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab). Trong hành trình học tập và rèn luyện của mình, Ngọc Thụy biết ơn 2 người thầy đã mang đến sự thay đổi mạnh mẽ về tư tưởng và sự nghiệp của cô. 
Nữ giảng viên gen Z Thalic Voice 'Năng lượng đến từ những suy nghĩ tích cực'

Nữ giảng viên gen Z Thalic Voice 'Năng lượng đến từ những suy nghĩ tích cực'

SVVN - “Đối với mình, những ngày giãn cách là khoảng thời gian để sống chậm lại, lắng nghe bản thân nhiều hơn và tái tạo lại năng lượng để sẵn sàng cho một hành trình mới.” – Chia sẻ của Lê Phương Anh, sinh năm 2000 về bộ ảnh cô bạn tự tay set up từ “A đến Z” trong những ngày “mắc kẹt” một mình tại Hà Nội trong mùa dịch.