Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020

SVVN - T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020, đây là những công trình thanh niên đem lại những giá trị thiết thực, lan toả hình ảnh đẹp về tổ chức Đoàn và thanh niên.  

1. Công trình Con đường em đến trường

Bê tông hóa 115 km đường giao thông nông thôn (đường nội thôn, liên thôn) chiều rộng bê tông mặt đường từ 1 đến 3,5 m, dày từ 10 đến 20 cm tùy điều kiện cụ thể và khả năng đối ứng của địa phương.

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 1 Năm 2020, công trình "Con đường em đến trường" ở tỉnh Yên Bái gây "tiếng vang" lớn với nhiều con đường được bê tông hóa được hoàn thành đúng dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để hoàn thành được công trình "Con đường em đến trường", Tỉnh Đoàn Yên Bái đã kêu gọi, vận động sự ủng hộ của ác tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh với trên 1.500 tấn xi măng; gần 20 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia đối ứng cát, sỏi, ngày công tổng giá công trình trên 55 tỷ đồng.

2. Công trình Xây dựng 40 cây cầu giao thông nông thôn

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động và tham gia thực hiện 57 cầu bê – tông nông thôn liên xã và liên ấp được đưa vào sử dụng, tổng giá trị các công trình trên 18,3 tỷ đồng (Đoàn Thanh niên vận động kinh phí thực hiện 40 cây cầu trị giá trên 14,9 tỷ đồng). 

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 2 Cầu bê tông nông thôn liên xã, liên ấp được hoàn thành ở tỉnh Đồng Tháp.

Nổi bật, Tỉnh đoàn phối hợp Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Tỉnh vận động kinh phí từ Quỹ hy vọng xây dựng 23 cây với tổng trị giá 10,9 tỷ đồng. Và trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Quỹ hy Vọng, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường, Đội thiện nguyện xây dựng cầu đường.

3. Những bước chân vì cộng đồng

Chương trình nhằm cụ thể hóa phong trào “10 nghìn bước chân mỗi ngày” và gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam. Chương trình được tổ chức với hình thức kêu gọi cộng đồng, Hội viên, thanh niên đi bộ/chạy bộ mỗi ngày để rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể chất và lan toả tinh thần nhân ái, ủng hộ gây quỹ xây dựng Nhà văn hoá cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam. 

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 3 Chương trình "Những bước chân vì cộng đồng" nhằm gây quỹ ủng hộ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Với mỗi km đi bộ hoặc chạy bộ khi tham gia, Ban Tổ chức sẽ tài trợ 1.000 đồng để xây dựng 16 nhà Văn hóa cộng đồng với trị giá 1 tỷ đồng/nhà văn hoá cộng đồng; tổng số tiền là 16 tỷ đồng. Được khởi động từ tháng 6/2020, tính đến nay, Chương trình đã tổ chức 2 chặng có quy mô toàn quốc. 

Sau 3 chặng đầu tiên  tổ chức, phong trào đi bộ/chạy bộ đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, Hội viên, thanh niên, kết quả thu hút 74.166 người đăng ký tham gia với tổng chiều dài đi, chạy bộ tích luỹ đạt hơn 3 triệu km, đóng góp hơn 3 tỷ đồng để xây dựng Nhà Văn hóa cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người. Chương trình được tiếp tục triển khai trong 2021.

4. Cổng vào Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Vận động nguồn lực xây dựng 3 cổng chào ở 3 hướng vào Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc trị giá 15 tỷ đồng.

5. Công trình Thanh niên quân đội đồng hành cùng nhân dân các tỉnh Miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

Trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã xảy ra bão lũ gây nhiều thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân và các đơn vị Quân đội, để lại hậu quả nặng nề đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Với tinh thần “vì nhân dân quên mình” cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn quân, thanh niên Quân đội đẫ có nhiều hoạt động thiết thực như: Huy động gần 600.000 lượt ĐVTN, gần 20.000 lượt phương tiện Hỗ trợ nhân dân đến nơi tránh trú an toàn, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, thăm hỏi, tặng quà, khắc phục hậu quả mưa lũ... cho nhân dân các tỉnh miền Trung, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ. 

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 4 Đợt mưa lũ miền Trung, lực lượng quân đội hỗ trợ đồng bào nhân dân khắc phục thiệt hại.

Ban TNQĐ Phát động tuổi trẻ toàn quân noi gương các đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng 3 và Đoàn Kinh tế QP 337, với tinh thần mỗi người làm việc bằng 2 phần đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hưởng ứng có hiệu quả phong trào “San sẻ yêu thương” cùng đồng bào các tỉnh miền Trung, như: Tặng 30 ngôi nhà 100đ (trị giá 80 triệu/ngôi), 200 tấn gạo, hàng nghìn chiếc bánh trưng, 500.000 thùng mỳ tôm, nước uống  và nhu yếu phẩm khác cho nhân dân, cán bộ, chiến sỹ bị thiệt hại do bão, lũ gây ra. Tổng các phần quà của Tuổi trẻ Quân đội san sẻ yêu thương với đồng bào các tỉnh miền Trung hơn 20 tỷ đồng. 

Nhằm chung tay với đồng báo các tỉnh miền Trung ổn định cuộc sống được sự đồng ý của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Ban TNQĐ phối hợp với Câu lạc bộ Thiện nguyện An Phúc, Cục Chính trị Quân khu 4, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng và địa phương có liên quan tổ chức Chương trình “Sống sau lũ” thăm, tặng quà, gồm 40 con bò giống, 100.000 con gà, 17 tấn cám gà cho 10 xã: Lâm Thủy, Kim Thủy, Liên Trường, Quảng Minh, Trường Sơn tỉnh Quảng Bình; Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, A Vao, Tà Rụt, Hướng Việt tỉnh Quảng Trị; tặng 1 số đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, Sư đoàn 968/QK4 (3.000 con gà giống) và 04 Đồn Biên phòng: Làng Ho, Làng Mô, A vào, Hướng Lập, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị (mỗi Đồn 500 con gà giống); cũng trong Chương trình Ban TNQĐ đã đến thăm, trao tặng 02 tấn gạo cho Đoàn Kinh tế Quốc phòng 79/Binh đoàn 15. Giá trị các phần quà hơn 3 tỷ đồng. Tổng cộng các phần quà của Tuổi trẻ Quân đội san sẻ yêu thương với đồng bào các tỉnh miền Trung hơn 30 tỷ đồng.

6. Ứng dụng NCOVI

Sự ra đời của ứng dụng NCOVI đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, giúp tăng mức độ tin tưởng của chính quyền vào việc áp dụng công nghệ nhằm hỗ trợ xử lý dịch bệnh. Một lần nữa khẳng định khả năng và năng lực của VNPT trong việc nắm bắt nghiệp vụ Y tế, nắm bắt tình hình cộng đồng và vận dụng vào trong việc phát triển ứng dụng app NCOVI nhanh chóng, chính xác. Bước đầu giúp người dân làm quen với phương thức khai báo y tế điện tử, là tiền đề tích cực để VNPT tiếp tục triển khai các giải pháp dịch vụ công, dịch vụ Y tế điện tử.

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 5 Sáng tạo NCOVI cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe mọi lúc mọi nơi.

Tính sáng tạo của NCOVI cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi. Hoặc phản ánh thông tin dịch bệnh, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống. Người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn, và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê, thông tin dịch bệnh liên tục. Được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. 

7. Công trình Thanh niên quân đội chung tay đánh bay đại dịch COVID-19

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, các tổ chức đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh niên trong toàn quân đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay trong phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19, như: Phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương tuyên truyền, vận động hàng 100 nghìn nhân dân trên phạm vị cả nước tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch; huy động hàng 100 nghìn lượt ĐVTN phục vụ, hơn 1.600 tổ chốt kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép; triển khai 174 điểm cách ly, tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, cách ly hơn 138.000 người; nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên ngành Quân y đã nêu cao tấm gương sáng, tận tụy làm việc, tăng cường thăm khám cho hàng vạn công dân được cách ly, nhiều đồng chí đóng quân ở biên giới đã và đang ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh; kịp thời động viên, chăm sóc, tặng quà, thiết bị y tế bảo an toàn đời sống và sức khỏe nhân dân.

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 6 Ngay từ năm 2020 dịch bùng phát, lực lượng quân đội, trong đó có nhiều chiến sĩ trẻ đã gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung, tham gia chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Những việc làm trên đã góp phần giáo dục tuổi trẻ toàn quân nét đẹp truyền thống của truyền dân tộc; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia một phần những khó khăn về vật chất, tinh thần của đồng bào trước sự diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời thắt chặt tình cảm đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân; tạo không khí yên tâm, phấn khởi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

8. Triệu bữa cơm

Chương trình “Triệu bữa cơm” là một trong những hành động cụ thể, thiết thực của Hội LHTN Việt Nam, trong việc đồng hành cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19. Chương trình là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn kêu gọi sự lan tỏa yêu thương của cả xã hội để  trao tặng “bữa cơm” thông qua hình thức trao tặng thực phẩm tới những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bao gồm người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như một hành động thiết thực và nhân ái để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch COVID-19. Mỗi người được hỗ trợ 15 “bữa cơm”, mỗi bữa trị giá 15.000 đồng bằng thực phẩm tươi sống. Đoàn viên, Hội viên, thanh niên tại địa phương đã tình nguyện đi trao trực tiếp đến cho từng người dân.

Công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 ảnh 7 Triệu bữa cơm đến kịp thời với bà con trong lúc hoạn nạn vì đại dịch COVID-19. Trong hình: Anh Nguyễn Anh Tuấn - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao bữa cơm cho bệnh nhân ở xóm chạy thận Bạch Mai, Hà Nội.

Trong năm 2020, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng gần 9 tỷ đồng tương đương gần 600.000 bữa cơm (15.000 đồng/bữa) cho gần 40.000 người trên 13 tỉnh, thành phố. Cùng với đó, Chương trình đã lan tỏa và thu hút sự tham gia, ủng hộ của nhiều thành phần trong xã hội. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện đã hưởng ứng, kêu gọi và triển khai Chương trình để mang đến bữa cơm đàm ấm cho người dân bị ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn.

9. Ứng dụng “Thanh niên Việt Nam

Ngày 15/12/2020, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt ứng dụng mang tên Thanh niên Việt Nam tại điểm trường THPT Ngô Quyền, TP. Hải Phòng - Nơi thành lập chi bộ Đoàn TNCS đầu tiên của cả nước.

Ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam ra đời nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục và cung cấp thông tin chính xác tới đoàn viên, hội viên, thanh niên, đặc biệt là những thông tin cơ bản về tổ chức Đoàn, Hội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.