Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt '

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Thị Thanh Trà (cựu sinh viên khoa Quốc tế học, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ rằng, cô biết đến và theo đuổi phong trào "Sinh viên 5 tốt" ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất.

Động lực đầu tiên thôi thúc Đào Thị Thanh Trà phấn đấu đạt được danh hiệu chính là tính toàn diện trong các tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt": Học tập tốt, Đạo đức tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 1

Đào Thị Thanh Trà (cựu sinh viên khoa Quốc tế học, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng).

Trà quan niệm, sinh viên trong thời đại mới - hội nhập và phát triển, ngoài những kiến thức trên sách vở, cần phải trau dồi đạo đức, rèn luyện các kỹ năng mềm và trang bị kiến thức thực tế để sẵn sàng thích ứng, vươn mình trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã trở thành kim chỉ nam trong suốt quãng đường đại học của cô.

Ngay từ năm thứ nhất đại học, Đào Thị Thanh Trà đã xác định được động cơ học tập, cố gắng đạt được kết quả tốt nhất và tích cực tham gia các hoạt động phong trào, lấy đó làm bước đệm để năm học thứ hai xét chọn danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Thành phố và cấp Trung ương.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 2

Tuy nhiên, vì chưa đáp ứng đủ tiêu chí "Hội nhập tốt" nên năm học ấy, hồ sơ "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư của Thanh Trà không được xét chọn. Đến năm thứ ba (năm học 2019 - 2020), khi đã hoàn thành tất cả những việc cần làm theo bảng kế hoạch đã lập ra và theo dõi, Thanh Trà tự tin nộp hồ sơ xét chọn và vinh dự đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2020, đồng thời cũng đoạt luôn Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2020.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 3

Tuy nhiên, Đào Thị Thanh Trà không lấy các thành tựu đó để tự mãn mà tiếp tục phấn đấu. Năm học cuối cùng khá bận rộn với Trà, vì cô phải hoàn thành học phần thực tập tốt nghiệp tại Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng và khóa luận tốt nghiệp nên việc cân bằng thời gian là hết sức khó khăn.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 4

Tuy nhiên, với kỹ năng quản lý thời gian và kinh nghiệm đã tích luỹ, cô sinh viên Ngoại ngữ vẫn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ học tập và danh mục các hoạt động theo tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 5
Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 6

Nhờ những nỗ lực của bản thân, một lần nữa Thanh Trà vinh dự đạt được danh hiệu cao quý của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và trở thành một trong 72 "Sinh viên 5 tốt" tiêu biểu cấp T.Ư cả nước.

“Lần thứ hai đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư như một lần nữa mình chiến thắng bản thân. Niềm hạnh phúc và tự hào của mình không hẳn là vì ánh hào quang rực rỡ mà vì những gì mình đã làm được, dù có khó khăn, vất vả. Với mình, để duy trì việc học không chỉ là đến trường ghi chép bài vở, vượt qua những kì thi mà còn là những giờ làm thêm, những hoạt động xã hội”, Thanh Trà chia sẻ.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 7
Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 8
Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 9

Thanh Trà cho biết: “Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư, mình đã vạch ra cho bản thân những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, từ đó lập bảng danh sách các việc cần phải hoàn thành theo khung thời gian hợp lý nhằm đáp ứng đủ các tiêu chí của danh hiệu. Ngoài ra, mình cũng thường xuyên theo dõi trang thông tin điện tử của Đoàn, Hội các cấp, các địa phương để cập nhật thông tin về các chương trình, cuộc thi phù hợp và chủ động đăng ký tham gia, như: Cuộc thi Tìm hiểu về ASEAN năm 2020, do Thành Đoàn Đà Nẵng phát động - đáp ứng tiêu chí "Hội nhập tốt", hay cuộc thi Olympic Các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh - đáp ứng tiêu chí "Đạo đức tốt”...".

“Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý đáng để mơ ước và phấn đấu, nhưng danh hiệu này cũng không phải là dấu mốc thành công của bản thân mà là “yếu tố nuôi dưỡng thành công”.

Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 10
Cựu nữ sinh Ngoại ngữ chia sẻ bí quyết chinh phục danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt ' ảnh 11

“Và mình nghĩ rằng, thành công không phải là những thành tích cao vời vợi mà là những gì mình đã làm được và những điều mình nhận được sau những thành tích đó: Kiến thức, kỹ năng, hay sự gặp gỡ và những người bạn tốt… Đây mới chính là những gì mình cần mang theo cho chặng đường dài cần sức bền phía trước”, Thanh Trà bộc bạch.

Một số thành tích của Thanh Trà:

1. Điểm Trung bình chung học tập năm học 2020 - 2021: 4.0/4.0.

2. Điểm Rèn luyện năm học 2020 - 2021: 100/100.

3. Bằng khen của Bộ GD - ĐT: “Sinh viên xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.

4. Đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2020 và năm 2021.

5. Đạt danh hiệu “Cán bộ Đoàn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐH Đà Nẵng giai đoạn 2017 – 2020".

6. Đoạt giải Ba tại Cuộc thi Tìm hiểu về ASEAN "Thanh niên Đà Nẵng với ASEAN - Hội nhập và phát triển" năm 2020.

7. Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư, năm học 2019 – 2020.

8. Đoạt Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp T.Ư, năm 2020.

9. Đạt danh hiệu “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” năm học 2018 - 2021.

10. Đoạt giải Nhì tại cuộc thi Olympic Các môn khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Niềm tin tất thắng” năm 2019.

11. Đoạt giải Ba tại cuộc thi viết “Mỗi ngày một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, năm 2020.

12. Đoạt giải Nhì tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020 và giải Khuyến khích tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021.

13. Bằng khen “Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.
Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.