Dịch COVID-19

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng

SVVN - Mới đây, Văn phòng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, mục đại sứ thanh niên đã đề xuất câu chuyện về 10 thanh niên tham gia cuộc chiến COVID-19 trên trang web của Liên Hợp Quốc. Trong số đó, câu chuyện về “cô gái áo mưa” ở Vũ Hán đã gây chú ý rất nhiều độc giả.

Sau khi dịch bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán, các nhân viên y tế tuyến đầu hầu như không thể có được một bữa ăn tử tế. Trong hoàn cảnh như vậy, "cô gái áo mưa" đã tự thu gom thực phẩm, đưa đội tình nguyện của mình từ Thành Đô di chuyển tới Vũ Hán. Trong hơn 40 ngày, cô đã giao hơn 20.000 bữa ăn trưa cho các bệnh viện địa phương khác nhau ở Vũ Hán và âm thầm hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu theo cách này.

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng ảnh 1  "Các bạn chịu trách nhiệm cứu người, chúng tôi chịu trách nhiệm nấu ăn!"

 "Các bạn chịu trách nhiệm cứu người, chúng tôi chịu trách nhiệm nấu ăn!". Không có quần áo bảo hộ, cô gái này bắt đầu đưa cơm tới các bệnh viện ở Vũ Hán trong bộ trang phục ngụy trang bằng chiếc áo mưa mỏng. Dần dần, các nhân viên y tế ở Vũ Hán trở nên quen thuộc với cô gái người Tứ Xuyên này, mọi người trìu mến gọi cô là "cô gái áo mưa".

Mang theo hơn 100 cân thịt lợn và 19 chiếc áo mưa, vội vã xuyên đêm tới Vũ Hán

Ngày 22 tháng 1 năm 2020, Lưu Tiên (Liu Xian), người đã bận rộn trong một năm với cửa hàng ăn, đã sẵn sàng để đón năm mới với tâm trạng vui vẻ. Cô đóng cửa và viết trên trang cá nhân rằng hẹn gặp lại vào mùng 7 Tết. Bài vừa đăng lên không bao lâu, thì tin tức Vũ Hán phong thành được đăng tải. Nghĩ tới cường độ công việc của nhân viên y tế rất cao, thành phố đóng cửa, các quán ăn không hoạt động, y bác sĩ không thể có một bữa ăn tử tế, Lưu Tiên thấy thắt lòng lại. Ngày  30 tháng 1, cô đăng những dòng post trên trang cá nhân với những tiêu đề như “hỗ trợ Vũ Hán”, “kêu gọi giúp đỡ gấp” …, đồng thời cũng âm thầm tìm kiếm tình nguyện viên, lập nhóm để tới Vũ Hán nấu cơm cho các nhân viên y tế.

Khi đó tình hình dịch bệnh khá nghiêm trọng, không ai biết hậu quả sẽ phải đối mặt khi đến Vũ Hán, nơi đang là tâm dịch. "Cuộc chiến này có thể không quay về ngay được, cũng có thể một đi không trở lại. Các anh chị em thân mến, đất nước gặp nạn, chúng ta những người trẻ cần có trách nhiệm, Vũ Hán cần chúng ta!” Đó là những gì Lưu Tiên viết trên Weibo khi kêu gọi trợ giúp.

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng ảnh 2 Phục vụ ăn trưa cho nhân viên y tế Vũ Hán.

Lưu Tiên không ngờ lời kêu gọi của cô nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ bạn bè. Hơn 100 cân thịt lợn, 150 cân gạo và hai túi khoai tây lớn được gom trong chưa đầy hai ngày. Cô mang theo tất cả các dụng cụ và nguyên liệu có ở quán ăn của mình, duy chỉ có quần áo bảo hộ không mua được, nhóm của cô mang theo 19 chiếc áo mưa và 20 cái khẩu trang lên đường trong đêm.

Sau hơn 10 tiếng lái xe từ Thành Đô không dừng nghỉ, họ đã có mặt ở Vũ Hán lúc 3 giờ sáng ngày 3 tháng 2. Sau khi nghỉ ngơi vài tiếng, họ bắt tay vào dọn dẹp và khử trùng khu bếp của quán ăn chi nhánh ở Vũ Hán. 

"Từ lúc khởi hành đến khi giao thức ăn cho nhân viên y tế, chúng tôi đã dành tổng cộng chưa đầy 40 giờ!" Lúc này, Lưu Tiên mới phát hiện do đi quá vội mà cô còn quên mang cả quần áo để thay.    

Áo mưa rách, có thể dán băng dính, thịt hết có thể đổi bằng cuộc phỏng vấn 

Không có quần áo thay, Lưu Tiên dùng bộ đồ của người dân địa phương gửi tặng, không có đồ bảo hộ, cô mặc áo mưa , mang kính trượt tuyết và găng tay, bắt đầu "hành trình giao thức ăn" trong ngày.

"Chúng tôi đã chuẩn bị hai hương vị của bữa trưa, cay và không cay. Mọi người đều chú ý khi lựa chọn." Vào ngày đầu tiên giao hàng, Lưu Tiên nghĩ rằng không phải ai cũng thích ẩm thực Tứ Xuyên, vì vậy cô đã chuẩn bị hai hương vị cho bữa trưa. Cô không ngờ rằng các nhân viên y tế nói: “Chúng tôi không lựa chọn, có gì thì ăn nấy, cảm ơn các bạn!”

"Từ lúc khởi hành đến khi giao thức ăn cho nhân viên y tế, chúng tôi đã dành tổng cộng chưa đầy 40 giờ!" Lúc này, Lưu Tiên mới phát hiện do đi quá vội mà cô còn quên mang cả quần áo để thay.    

Áo mưa rách, có thể dán băng dính, thịt hết có thể đổi bằng cuộc phỏng vấn 

Không có quần áo thay, Lưu Tiên dùng bộ đồ của người dân địa phương gửi tặng, không có đồ bảo hộ, cô mặc áo mưa , mang kính trượt tuyết và găng tay, bắt đầu "hành trình giao thức ăn" trong ngày.

"Chúng tôi đã chuẩn bị hai hương vị của bữa trưa, cay và không cay. Mọi người đều chú ý khi lựa chọn." Vào ngày đầu tiên giao hàng, Lưu Tiên nghĩ rằng không phải ai cũng thích ẩm thực Tứ Xuyên, vì vậy cô đã chuẩn bị hai hương vị cho bữa trưa. Cô không ngờ rằng các nhân viên y tế nói: “Chúng tôi không lựa chọn, có gì thì ăn nấy, cảm ơn các bạn!”

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng ảnh 3 Lưu Tiên mặc áo mưa mỗi ngày, rửa rau, cắt rau, xào rau, sau đó đóng gói các món ăn, càng nhiều càng tốt để đảm bảo rằng các bữa ăn được chuyển đến bệnh viện.

Lời nói của nhân viên y tế lấp đầy trái tim cô. Nhiều nhân viên y tế cũng gửi cho họ một số quần áo bảo hộ. Lưu Tiên từ chối, "Vật tư y tế đang thiếu như vậy, môi trường làm việc của nhân viên y tế nguy hiểm hơn chúng tôi. Họ cần nó nhiều hơn. Áo mưa của tôi bị hỏng chỉ cần dán băng dính là có thể tiếp tục sử dụng."

Bằng cách này, Lưu Tiên mặc áo mưa mỗi ngày, rửa rau, cắt rau, xào rau, sau đó đóng gói các món ăn, càng nhiều càng tốt để đảm bảo rằng các bữa ăn được chuyển đến bệnh viện lúc 11:30; Sau khi chuyển cơm xong lại quay về tiệm ăn chuẩn bị chuyến tiếp theo.  

"Cô gái áo mưa!" Không biết ai đã hét lên cái tên này, sau đó nó trở thành cái tên đại diện cho Lưu Tiên.  Đa số các nhân viên y tế ở Vũ Hán biết rằng cô gái Tứ Xuyên mặc áo mưa này sẽ luôn xuất hiện trong tiệm ăn, và chuẩn bị cho họ những suất ăn nóng hổi.

Chẳng mấy chốc, thực phẩm của Lưu Tiên dần được sử dụng hết, đặc biệt là thịt.  "Nhân viên y tế làm việc cường đồ cao, họ cần được đảm bảo bữa ăn đủ thịt mỗi ngày”. Trong mỗi suất ăn của họ, Lưu Tiên luôn đảm bảo mỗi phần có khoảng 200gr thịt. Cứ 500 suất ăn mỗi ngày, trung bình sẽ tiêu thụ hết một phần lớn thịt lợn. Điều đó khiến Lưu Tiên phải vò đầu bứt tai suy nghĩ xem nguồn thịt phải tìm ở đâu?

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng ảnh 4 Muốn phỏng vấn? Ok! Nhưng phải đổi lấy thịt!"

Khi câu chuyện của “cô gái áo mưa” được lan truyền và nhiều người biết đến hơn, các phương tiện truyền thông bắt dầu lần lượt kéo đến xin phỏng vấn. Lưu Tiên nghĩ ra một cách: "Muốn phỏng vấn? Ok! Nhưng phải đổi lấy thịt!" Cứ thế, 500 cân, 250 cân thịt… dần dần được “cô gái áo mưa” tích góp được theo cách riêng để tiếp tục công việc của mình.

Không chỉ vậy, tình yêu từ khắp mọi miền đất nước, như một dòng chảy, tụ tập về trong tiệm cơm của “Cô gái áo mưa”. Từ một quán ăn nơi chuẩn bị và giao các bữa ăn cho nhân viên y tế, nơi này còn trở thành một trạm tiếp sức tình yêu xuyên quốc gia. Ở đâu thiếu vật tư, chỉ cần nói với “cô gái áo mưa”, lập tức có người gửi xe tiếp tế. Bất cứ ai có khó khăn giúp đỡ, chỉ cần đăng lên trong nhóm, lập tức sẽ có người đóng góp ý kiến.

"Áo mưa" trở về nhà sau 40 ngày âm thầm chiến đấu

Ngày 20 tháng 3, tình hình của Vũ Hán được cải thiện. Lưu Tiên và nhóm của mình âm thầm rời thành phố nơi mà cô đã âm thầm chiến đấu hơn 40 ngày.   

Khi Lưu Tiên trở về Thành Đô, cô chỉ dám nói lời tạm biệt với mọi người trong vòng tròn bạn bè trực tuyến

"Trước khi rời đi chúng tôi không dám nói với ai, sợ mọi người tới tiễn.” Trước khi rời đi, "cô áo mưa" tặng những thực phẩm còn thừa lại trong tiệm ăn cho các cụ già neo đơn gần đó, rồi dọn dẹp cửa hàng và quay lại clip, nói lời tạm biệt với người dân Vũ Hán theo cách này. Không ngờ khi cô rời khỏi Vũ Hán, cảnh sát giao thông vẫn nhận ra cô. Họ biết nhóm của Lưu Tiên đang trên đường về nhà, chỉ lặng lẽ kính chào. Mỗi lần nghĩ tới hình ảnh đó, Lưu Tiên lại xúc động bật khóc.

 Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự hối tiếc nào còn sót lại ở Vũ Hán không, "cô gái áo mưa" nghĩ về điều đó và trả lời: "Lúc chúng tôi đi đưa cơm, có ngang qua một hồ nước tuyệt đẹp, nhưng vì bận rộn quá nên không thể qua đó xem. Tôi hi vọng khi dịch bệnh kết thúc, tôi có thể tản bộ quanh hồ, ngắm rõ thành phố nơi mà tôi đã chiến đấu trong thời gian qua

Sau khi trở về Thành Đô, "cô gái áo mưa" đã phân loại, khử trùng và cất giữ những “đồ dùng chiến đấu" ở Vũ Hán, và sau đó cất nó trong cửa hàng. Những chiếc dao chặt thịt đầy xương, áo mưa rách lỗ chỗ, mũ đội trong hơn 40 ngày lỗ, mũ được đeo hơn 40 ngày, móc giày tự chế ... những món đồ đầy kỷ niệm, nhắc nhở cô không quên những ngày khó khăn nhất.

Trong cửa hàng ở Thành Đô, nhiều người hâm mộ đã đến và viết ghi chú cho Lưu Tiên: “Thời cổ có đội quân Tứ Xuyên xuất chinh vì Trung QUốc, nay có em gái Tứ xuyên xuất quân vì Hoa Hạ” "Không có anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có những người phàm dũng cảm tiến lên như bạn" "Người dân Thành Đô đang mong chờ sự trở lại của bạn. Bạn đã lấy sinh mệnh của mình để đổi lại sự bình an cho chúng tôi. Thành Đô đang chờ đợi bạn!"

Đại sứ thanh niên “Cô gái áo mưa” được Liên Hợp Quốc đề xuất khen thưởng ảnh 5 Cửa hàng "cô gái áo mưa" ở Thành Đô dán đầy những thông điệp được viết bởi người hâm mộ.

Giờ đây, “cô gái áo mưa” không còn là một cá nhân nữa,  mà là một nhóm người. Lưu Tiên cho biết, cô đã phát động “Quỹ từ thiện áo mưa”, và hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên đất nước đã tham gia. Trong vụ cháy Tây Xướng vừa xảy ra, Quỹ áo mưa của Lưu Tiên đã dựa vào những “kinh nghiệm Vũ Hán” có được, trong thời gian nhanh nhất gửi nước và bánh mỳ tới trụ sở tiền tuyến trong vòng chưa đầy ba giờ.  

Theo ChinaNews
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.