Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cuối tuần, nhiều bạn trẻ tìm về khu di tích quốc gia đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) để thắp hương cầu công danh.

Đền Trần hay còn gọi là Trần Miếu tọa lạc tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định. Đền được xây dựng từ năm 1695 trên nền của Phủ Thiên Trường cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ thứ 15. Đây là nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá.

Đền Trần hiện nay được xây dựng trên nền Phủ Thiên Trường xưa. Đây là nơi phát tích của vương triều nhà Trần và được coi là kinh đô thứ hai của nước Đại Việt. Năm 1258, quân Mông Nguyên mang quân xâm lược nước ta lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông đã ra lệnh cho quân và dân ta thực hiện chiến lược “vườn không nhà trống” tại kinh thành Thăng Long nhằm khiến quân Minh suy giảm nhuệ khí đồng thời ông đem quân rút lui về phủ Thiên Trường nhằm huy động sức mạnh toàn dân.

Sau một thời gian bền bỉ đấu tranh, quân ta đã đánh bại quân Nguyên Mông. Ngày 14 tháng 1, vua Trần Thái Tông đã mở tiệc thiết đãi, phong tước cho những người có công đánh giặc giữ nước tại phủ Thiên Trường. Ngoài ra, vua còn tổ chức nghi thức khai ấn để cúng tế tổ tiên, trời đất, mở đầu cho một năm thái bình, nhân dân no ấm.

Vào thế kỷ thứ 15, quân Minh đã phá hủy Phủ Thiên Trường. Về sau, khu di tích đền Trần đã được xây dựng lại trên nền phủ xưa và duy trì nghi thức khai ấn đầu năm để tưởng nhớ các vị vua nhà Trần có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Không giống những ngôi đền khác, đền Trần tấp nập khách tham quan, chiêm bái quanh năm nhưng đông nhất vẫn là dịp đầu năm.

Cùng xem nhưng hình ảnh của bạn trẻ đi lễ đền Trần:

Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 1
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 2
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 3
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 4
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 5
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 6
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 7
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 8
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 9
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 10
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 11
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 12
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 13
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 14
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 15
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 16
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 17
Đầu năm bạn trẻ đi đền Trần Nam Định để cầu công danh ảnh 18
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.