Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Không cho quan hệ tình dục thì không phải là yêu?

0:00 / 0:00
0:00
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
SVVN - Nhiều bạn trai đòi quan hệ tình dục với bạn gái, khi bị từ chối thì hỏi lại: Em không yêu anh à? Như vậy, với các bạn trai, yêu thì đương nhiên phải quan hệ tình dục?

Đây là tình huống tôi hay gặp khi nói chuyện với sinh viên về chủ đề tình yêu, tình dục. Thực ra tình dục chỉ là một phần rất nhỏ của tình yêu thôi. Tình yêu thực sự phải đến từ sự hâm mộ về trí tuệ (dẫn đến sự tôn trọng, kính trọng); sự hâm mộ về tâm hồn (đồng điệu về tâm hồn); sự hâm mộ về thể xác (dẫn đến ham muốn về thể xác). Với nhiều bạn nam, tình yêu phải có tình dục, bất chấp bạn gái có muốn/thích hay không.

Chức năng quan trọng nhất của tình dục là giải lao và sáng tạo (chứ không phải là sinh sản), và để đạt được sự giải lao và sáng tạo thì phải xuất phát từ hai phía, cả hai người cùng muốn làm “chuyện ấy”, cả hai người cùng có sự chuẩn bị về “chuyện ấy”. Nhiều bạn sinh viên nữ tâm sự lần đầu làm “chuyện ấy” luôn trong trạng thái lo lắng, thậm chí hoảng sợ, nhưng vì chiều người yêu nên vẫn “chịu trận” và luôn trong tình trạng bị động. “Giải lao và sáng tạo” đâu chẳng thấy, chỉ thấy hệ quả là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có khi dẫn đến vô sinh và nguy hiểm hơn là mang thai ngoài ý muốn. Nếu biết được những nguy cơ này có thể đến với người mình yêu thì bạn trai có cố tình đòi không? Tôi nghĩ là không. Còn nếu bạn trai vẫn cố tình đòi thực hiện bằng được thì bạn chưa thực sự yêu hoặc bạn là một kẻ bệnh hoạn.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Không cho quan hệ tình dục thì không phải là yêu? ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Gần đây, văn hoá tình dục mới được bàn đến nhiều ở Việt Nam. Đã là văn hoá thì phải học mới có. Tình dục không chỉ là bản năng, không chỉ là xưa bày nay làm, không cần học, như nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ. Văn hoá tình dục có rất nhiều cái để nói, nhưng tôi thấy có ba thứ các bạn sinh viên nên đặc biệt lưu tâm: 1. Cần trang bị những kiến thức cơ bản nhất về tình dục (tâm lý, sinh sản, pháp luật...); 2. Phải tôn trọng nhau (muốn người khác đối xử với mình như thế này thì hãy đối xử với người ta như thế trước); 3. Có trách nhiệm với mọi hành động của mình.

Bạn trai chưa đọc bài viết này thì có thể còn tha thứ được, chứ đọc rồi mà vẫn đòi hỏi và khi bị từ chối thì lại hỏi bạn gái: Em không yêu anh à? thì bạn gái nên bỏ ngay, không tiếc nhé, vì đó không phải là yêu đâu.

Các bạn nên tìm đọc cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” của tác giả là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Barte Nhi – Chuyên gia hàng đầu về Tâm lý, Tâm thần và Tình dục học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

Ba cách khiến bạn yêu đơn phương một người mà không bị 'vùi lấp'

SVVN - Tình yêu là thứ luôn khiến người ta dũng cảm. Nhiều người xung quanh sẵn sàng đánh mất chính mình và làm nhiều điều vì tình yêu, mà trước đây họ không sẵn sàng làm. Dũng cảm yêu một người luôn là điều tuyệt vời, nhưng xin đừng 'vùi mình xuống cát bụi', dù cho bạn yêu một người nhiều đến đâu.