Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Không cho quan hệ tình dục thì không phải là yêu?

0:00 / 0:00
0:00
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh
SVVN - Nhiều bạn trai đòi quan hệ tình dục với bạn gái, khi bị từ chối thì hỏi lại: Em không yêu anh à? Như vậy, với các bạn trai, yêu thì đương nhiên phải quan hệ tình dục?

Đây là tình huống tôi hay gặp khi nói chuyện với sinh viên về chủ đề tình yêu, tình dục. Thực ra tình dục chỉ là một phần rất nhỏ của tình yêu thôi. Tình yêu thực sự phải đến từ sự hâm mộ về trí tuệ (dẫn đến sự tôn trọng, kính trọng); sự hâm mộ về tâm hồn (đồng điệu về tâm hồn); sự hâm mộ về thể xác (dẫn đến ham muốn về thể xác). Với nhiều bạn nam, tình yêu phải có tình dục, bất chấp bạn gái có muốn/thích hay không.

Chức năng quan trọng nhất của tình dục là giải lao và sáng tạo (chứ không phải là sinh sản), và để đạt được sự giải lao và sáng tạo thì phải xuất phát từ hai phía, cả hai người cùng muốn làm “chuyện ấy”, cả hai người cùng có sự chuẩn bị về “chuyện ấy”. Nhiều bạn sinh viên nữ tâm sự lần đầu làm “chuyện ấy” luôn trong trạng thái lo lắng, thậm chí hoảng sợ, nhưng vì chiều người yêu nên vẫn “chịu trận” và luôn trong tình trạng bị động. “Giải lao và sáng tạo” đâu chẳng thấy, chỉ thấy hệ quả là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có khi dẫn đến vô sinh và nguy hiểm hơn là mang thai ngoài ý muốn. Nếu biết được những nguy cơ này có thể đến với người mình yêu thì bạn trai có cố tình đòi không? Tôi nghĩ là không. Còn nếu bạn trai vẫn cố tình đòi thực hiện bằng được thì bạn chưa thực sự yêu hoặc bạn là một kẻ bệnh hoạn.

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Không cho quan hệ tình dục thì không phải là yêu? ảnh 1

Diễn giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Gần đây, văn hoá tình dục mới được bàn đến nhiều ở Việt Nam. Đã là văn hoá thì phải học mới có. Tình dục không chỉ là bản năng, không chỉ là xưa bày nay làm, không cần học, như nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ. Văn hoá tình dục có rất nhiều cái để nói, nhưng tôi thấy có ba thứ các bạn sinh viên nên đặc biệt lưu tâm: 1. Cần trang bị những kiến thức cơ bản nhất về tình dục (tâm lý, sinh sản, pháp luật...); 2. Phải tôn trọng nhau (muốn người khác đối xử với mình như thế này thì hãy đối xử với người ta như thế trước); 3. Có trách nhiệm với mọi hành động của mình.

Bạn trai chưa đọc bài viết này thì có thể còn tha thứ được, chứ đọc rồi mà vẫn đòi hỏi và khi bị từ chối thì lại hỏi bạn gái: Em không yêu anh à? thì bạn gái nên bỏ ngay, không tiếc nhé, vì đó không phải là yêu đâu.

Các bạn nên tìm đọc cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” của tác giả là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Barte Nhi – Chuyên gia hàng đầu về Tâm lý, Tâm thần và Tình dục học.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Orange trải lòng về những tổn thương sâu sắc sau chia tay, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều

Orange trải lòng về những tổn thương sâu sắc sau chia tay, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều

SVVN - Cuộc chia tay đầy bất ngờ này đã để lại trong tim Orange những tổn thương sâu sắc, khiến tâm lý cô bị ảnh hưởng ít nhiều. Nữ ca sĩ bộc bạch: “Tôi đã vượt qua những ngày sau đó rất chậm chạp. Tôi luôn muốn hỏi anh ấy sống thế nào nhưng luôn bị xua đi một cách rất lạnh lùng".
Làm sao để giảm bớt cãi vã, tổn thương trong tình yêu?

Làm sao để giảm bớt cãi vã, tổn thương trong tình yêu?

SVVN - Tình yêu là chuyện của hai người, dù có thân thiết, yêu thương đến đâu thì vẫn chỉ có hai người. Bạn là bạn, còn tôi là tôi. Va chạm và bất đồng là hoàn toàn bình thường. Khi giải quyết những khác biệt, cãi vã hay tổn thương là điều khó tránh khỏi. Vậy làm sao để giảm bớt những cãi vã, tổn thương trong tình yêu?
7 điều giúp bạn 'làm quen' với người yêu

7 điều giúp bạn 'làm quen' với người yêu

SVVN - Tình yêu lúc đầu ngọt ngào, hạnh phúc nhưng theo thời gian, hai người càng hiểu nhau càng bộc lộ những khuyết điểm. Lúc này, giữa hai người dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn. Và 'làm quen' với người yêu, cần rất nhiều kỹ năng...
Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

Ba 'chiêu' giúp bạn vượt qua khủng hoảng yêu

SVVN - Không phải lúc nào bạn cũng gặp được đúng người, tình yêu không thể dài lâu, tình yêu làm bạn lo lắng về những mất mát... Nếu bạn gặp rắc rối với những điều này, hãy xem 3 điều dưới đây...