Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Trần Tường Ly (21 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Cô từng là sinh viên trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP.HCM và nuôi ước mơ du học. Thế nhưng biến cố gia đình và bản thân bị bệnh đã khiến mọi thứ phải dừng lại. Không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, Tường Ly lại một lần nữa thi đại học cùng khóa các em sinh năm 2004.
Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 1

Từ nhỏ, Tường Ly chỉ sống với mẹ và cô đã quen với hoàn cảnh gia đình luôn phải chia xa. Thời điểm đang là sinh viên trường Đại học Ngoại thương cùng với dự định sau 2 năm sẽ du học đã phải dừng lại với rất nhiều lý do. Ly nói: “Bản thân mắc bệnh hội chứng ruột kích thích từ nhỏ. Điều tồi tệ là nó lại trở nặng hơn khi mình đang trong thời điểm chuẩn bị du học. Bởi trong 2 năm đại học, một phần vì không có ba mẹ ở bên nên mình đã lạm dụng quá nhiều thuốc điều trị dẫn đến hậu quả nặng thêm; Tâm trạng hay căng thẳng, buồn bã và thường nhịn ăn. Lúc ấy bố mẹ mình lại đang vất vả trong việc cho em trai đi chữa trầm cảm. Mọi thứ đều xảy đến cùng lúc trong đợt dịch COVID - 19 đang hoành hành, khiến mình nhận ra gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Mình mong muốn ở cạnh bên gia đình nhiều hơn thay vì ở nơi đất khách quê người”.

Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 2

Căn bệnh hội chứng ruột kích thích hay đau quặn và phải kiêng kĩ nhiều món ăn. “Mỗi lần dùng thuốc là địa ngục với mình. Nhưng không uống thuốc thì không sống bình thường được, nhất là thuốc giảm đau. Chính căn bệnh đó cũng làm cơ thể mình suy nhược và yếu ớt, khiến việc thông thường của mọi người cũng trở thành khó khăn hàng ngày của mình. Cũng bởi vì vậy mà việc đi du học cũng trở thành bất tiện. Có thể nói cái thứ mà người ta nghĩ bình thường thì đối với mình là ước mơ quý giá”- Ly ngậm ngùi kể.

Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 3
Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 4

Trong một lần chán nản Ly vô tình xem được một đoạn nói trên Tiktok có chia sẻ về đoạn trích trong Thôi Miên 2 của tác giả Cao Minh, nói rằng: “Cô có biết điều gì là đáng sợ nhất không? Để tôi nói cho cô biết: Khi mà cô già đi ấy, già đến mức chẳng đi lại được nữa, chỉ có thể ngồi xe đẩy giết thời gian nhờ hồi ức. Đáng sợ nhất không phải là nhìn lại xem cả đời mình từng làm sai việc gì, mà là phát hiện ra cả đời này mình chưa dám làm bất cứ việc gì”. Chính từ câu nói đó đã tiếp thêm cho Ly sự quyết tâm càng phải cố gắng thi đại học để tiếp tục việc học còn đang dở dang của mình. Vì cô sợ điều hối hận sau này là bỏ dở việc học đại học và làm ba mẹ thất vọng khi cả đời đã cố gắng mang đến điều tốt nhất cho mình.

Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 5
Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 6

Hiện Tường Ly đang là mẫu ảnh tự do và còn là quản lý, phát triển các trang mạng xã hội của Studio để trau dồi kinh nghiệm dành cho đam mê kinh doanh. Ly kể rằng, cô gặp nhiều trường hợp nghỉ ngang đại học để theo đuổi công việc hiện tại và nó đã thật sự mang đến thành công cho họ. Tuy nhiên, cô vẫn quyết định tạm nghỉ làm mẫu để tập trung ôn thi đại học và bắt đầu lại. “Vì mình cảm thấy bất kể ở đâu, tri thức cũng là trên hết, học hành giúp mình sáng suốt trong mọi quyết định và đối với mình cũng là một niềm vui”- Ly chia sẻ.

Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 7

Hành trình ôn thi lại dù có quyết tâm nhưng đầy khó khăn. Nhớ lại thời điểm quyết định từ bỏ du học Ly đã đắn đo một thời gian dài trong nước mắt. Ly tâm sự: “Chứng kiến các bạn học đại học của mình chia sẻ cuộc sống ở nước ngoài khiến mình ghen tị và nuối tiếc. Nên là trong thời gian ôn thi lại mình học hành cũng có chút tâm lý, vì bản thân thật sự có chút không cam tâm và không chấp nhận sự thật. Chỉ khi nhớ về thời điểm đi làm thêm, việc gặp gỡ được nhiều người giỏi cũng là cơ hội để mình thấy được họ đã phải trải qua nhiều điều còn tồi tệ hơn mình, họ nghị lực và luôn cố gắng mỗi ngày. Vấn đề của mình chỉ là một phần nhỏ. Trải qua biến cố đã làm mình thay đổi nhiều và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc đời”.

Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 8
Điều bình thường nhưng lại là ước mơ quý giá ảnh 9

Cho tới nay với sự quyết tâm thi vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) của mình Ly đã đạt số điểm khiến cô hài lòng. Thời gian tới Ly hy vọng bản thân của ngày mai sẽ tốt hơn của ngày hôm nay, và mỗi một vết thẹo có được sẽ tạo nên nét đẹp của sự trưởng thành, nét đẹp từ tâm, mỗi người sẽ trở nên đẹp hơn khi họ biết yêu quý bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.