Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bác sĩ trẻ Đỗ Trung Kiên, với kênh TikTok có hơn 170.000 người theo dõi, 2 triệu lượt yêu thích luôn mong muốn chia sẻ kiến thức tiếng Anh y khoa đơn giản, dễ hiểu, giúp người xem nâng cao nhận thức vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Đỗ Trung Kiên, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trúng tuyển chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân y tại Hà Nội. Ở bậc đại học, Kiên tốt nghiệp loại Giỏi, giành vị trí Á khoa, nhưng anh luôn cảm thấy hoang mang trong năm đầu ra trường.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 1

Bác sĩ trẻ Đỗ Trung Kiên.

“Mình thi đỗ Bác sĩ nội trú, có cơ hội việc làm tại một bệnh viện hiện đại hàng đầu cả nước. Nhưng mình đam mê công việc giảng dạy và viết sách hơn. Khi đó, mình đắn đo suy nghĩ và dồn hết can đảm, quyết định chuyển hướng, thành lập một trung tâm dạy tiếng Anh chuyên ngành y khoa. Cùng thời điểm, mình dành thời gian viết và xuất bản sách tiếng Anh chuyên ngành y khoa, nhằm chia sẻ kiến thức cho các nhân viên y tế Việt Nam”, anh Kiên cho biết.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 2

Bên cạnh phát triển công việc giáo dục, Kiên cố gắng truyền tải những từ vựng tiếng Anh y khoa một cách thú vị, lồng ghép yếu tố giải trí bằng những video ngắn. Từ đó, người xem hiểu rằng, tiếng Anh y khoa không hề khô khan, khó nhằn. Ngược lại, nếu tìm hiểu kỹ lưỡng, nó là công cụ giáo dục, mọi người nâng cao nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Nội dung video xoay quanh các chủ đề về những kiến thức y khoa, chăm sóc sức khỏe, các tips tự học tiếng Anh… được phân tích bài bản, chuyên sâu, tính giải trí cao. Điều này giúp anh trở thành bác sĩ có lượng người theo dõi lớn trên TikTok Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại. Hơn 170.000 ngàn lượt theo dõi, 2 triệu lượt yêu thích, video bác sĩ Kiên được nhiều người tin tưởng, tương tác với các bình luận tích cực.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 3

Kiên từng có cơ hội học tập, sinh sống Singapore, Mỹ.

Nhìn thấy những video triệu view, lượt theo dõi, một số bạn lầm tưởng rằng, trang mạng xã hội của Kiên hẳn phải có “ê kíp hùng hậu” hay công ty truyền thông đứng sau hỗ trợ. Nhưng thực tế, Kiên chỉ có một vài người bạn đồng hành.

“Phong cách sáng tạo nội dung của mình là đơn giản hóa kiến thức y khoa, chạm đến người nghe, họ dễ dàng dung nạp tiếng Anh mỗi ngày theo cách vui vẻ… Mình mất tầm 30 - 60 phút để tìm hiểu, nghiên cứu nội dung, sử dụng ngôn ngữ phù hợp, truyền tải năng lượng tích cực trong mỗi video”, Kiên chia sẻ.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 4

Đa phần, các video của bác sĩ Kiên bắt nhịp xu hướng giới trẻ, nội dung có thể: Taylor Swift nhưng lại rất "tiếng Anh y khoa", ho trong tiếng Anh là gì?, BLACK PINK dịch tên bài hát, bóng đè trong tiếng Anh, âm thanh của phổi, cách đọc tên thuốc trong tiếng Anh…

“Việc học, nghiên cứu giúp mình yêu thích sự đa nghĩa của từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y khoa. Chẳng hạn, từ tender/ tenderness diễn đạt thực tế có nghĩa mềm mại, dịu dàng. Nhưng trong y khoa, nó có nghĩa là đau khi chạm hoặc ấn vào. Hoặc acute diễn đạt thực tế là sự nhạy bén, sắc sảo, ngược lại trong y khoa, nó là cấp tính, sử dụng mô tả “bệnh lý cấp tính” có diễn biến nhanh và dồn dập…”, Kiên giải thích.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 5

Bác sĩ Kiên (thứ hai, từ phải sang) cùng đồng nghiệp.

Việc sáng tạo nội dung là niềm đam mê nên bác sĩ Kiên thực hiện với tâm thế vô cùng vui vẻ. Với anh, nó dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu 3 năm về trước, anh luôn đặt mục tiêu phải kiếm thật nhiều tiền thì giờ đây, tư duy sống của anh đã thay đổi, Kiên mong muốn cung cấp thật nhiều những nội dung giáo dục sức khỏe, trang bị kiến thức chuẩn xác cho người xem, từ đó, tạo ra giá trị bền vững cho cộng đồng.

Từ khi chuyển hướng đi mới, Kiên luôn được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè. Mỗi sáng thức giấc, Kiên cảm thấy tràn trề năng lượng. Hơn hết, anh hạnh phúc với công việc giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành y khoa cho các nhân viên y tế, viết và xuất bản sách, biên, phiên dịch tài liệu tiếng Anh y khoa.

“Mình thích video chia sẻ trải nghiệm làm phiên dịch viên cho đoàn nhân viên y tế đến từ Ai Len, trong chiến dịch mổ thay khớp nhân đạo tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Mình trân quý cơ hội, vì hiểu rõ không phải ai cũng nhận được lời mời từ một trong các bệnh viện lớn nhất toàn quốc. Đặc biệt, "bằng khen" danh giá nhất mà mình nhận được chính sự ủng hộ, tin tưởng từ mọi người trong thời gian vừa qua”, bác sĩ 9X chia sẻ.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 6

Sự khiêm tốn, cầu toàn, chủ động học hỏi, thích nghi nhanh là thế mạnh nổi bật ở bác sĩ Kiên. Ngoài ra, một chút 'flex' về bác sĩ Kiên: Anh còn đạt điểm IELTS 8.0. Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh hiệu quả, Kiên đúc kết: “Theo mình, khi học ngữ pháp tiếng Anh, người mới bắt đầu chỉ cần nắm được 30% kiến thức trong các cuốn sách ngữ pháp. Tuy nhiên, không có cuốn sách nào nêu rõ 30% này là gì mà chỉ liệt kê 100% kiến thức ngữ pháp. Vì vậy, bạn nên có thêm một người thầy hướng dẫn để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức học tập. Đồng thời, đối với tiếng Anh giao tiếp, bạn nên tập trung thời gian và chất xám luyện IPA và trọng âm vì đây là 2 yếu tố nền tảng quyết định trình độ giao tiếp sau này”.

Đỗ Trung Kiên - Bác sĩ triệu view TikTok: 'Miệt mài truyền cảm hứng kiến thức tiếng Anh y khoa' ảnh 7

Trong tương lai, BS Kiên tâm sự, anh sẽ không dừng lại ở những thành quả ban đầu này. Thời gian tới, anh sẽ sản xuất thêm những nội dung chất lượng trên mạng xã hội. Đó là những video giáo dục sức khỏe chuyên sâu dưới góc nhìn khoa học và giải trí. Đồng thời, anh dự kiến sẽ xuất bản thêm một cuốn sách mới về chủ đề tiếng Anh y khoa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.