Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dự án 'Green Puzzle', với sứ mệnh nâng cao nhận thức cộng đồng về ô nhiễm môi trường, thúc đẩy thói quen sống xanh của nhóm học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. HCM, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đáng chú ý nhất là trong lần tổng gom pin gần nhất, 'Green Puzzle' đã “giải cứu” được hơn nửa tấn pin cũ.

Dự án 'Green Puzzle' được thành lập năm 2021 và hoạt động tại TP. HCM. Đội ngũ thực hiện dự án là các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang được nhận học bổng tài trợ bởi VietSeeds. Với tinh thần “Đáp đền tiếp nối”, các thế hệ VietSeeds đã cùng nhau hợp tác và thực hiện các dự án bảo vệ môi trường xung quanh.

Hoạt động chính của dự án là vận động thu gom pin cũ đưa về nơi xử lý. Với mỗi viên pin mà bạn trẻ đem đến, các bạn trẻ sẽ được nhận lại cây xanh hoặc các đồ dùng hằng ngày như nước rửa chén, nước rửa tay... được làm hoàn toàn từ các vật liệu thân thiện với môi trường. Trần Hoàng Ngân Anh (trưởng dự án) chia sẻ về mục đích của hoạt động này: “Rác thải pin cũ dù có hình dạng nhỏ bé nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường. Việc vứt bỏ pin bừa bãi sẽ đem lại những tác hại không tốt đến sức khỏe và môi trường. Vì vậy, các thành viên trong dự án đã cùng nhau thực hiện hoạt động "Pin cũ - Quà mới" nhằm khuyến khích tinh thần hành động vì màu xanh. Đồng thời, mong muốn nâng cao ý thức thu gom pin cũ, bảo vệ môi trường”.

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 1
Pin sau khi thu gom sẽ được đưa đến nơi xử lý.

Dự án 'Green Puzzle' đã có hơn 1 năm hoạt động và tạo được nhiều sự quan tâm. Bước sang giai đoạn 2, các thành viên dự án đã tổ chức sự kiện “Đưa Pin về nhà - Tết trọn Đoàn viên”. “Với sự liên kết ý nghĩa giữa “Tết là để về nhà” và “Pin cũng cần về nhà”, 'Green Puzzle' mong muốn vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng hành động nhỏ nhất là không vứt pin bừa bãi. Đây cũng là “cú hích” đầu tiên trong mục tiêu school tour nâng cao nhận thức trong những giai đoạn tới”, Ngân Anh chia sẻ thêm.

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 2
Thành viên Tú Vy và Phúc Thịnh trong buổi thu gom pin cũ.

Hoạt động "Pin cũ - Quà mới" đã thu hút lượng lớn các bạn trẻ quan tâm hưởng ứng. Anh Thư sau khi tham gia hoạt động đã hào hứng chia sẻ: “Khi sử dụng xong pin thì mình cũng không biết nên làm gì. Pin đã qua sử dụng nếu vứt ở các bãi tập kết chung sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường cũng như sức khỏe của chính bản thân. Vì vậy, khi có hoạt động đổi pin cũ lấy quà mới thì mình rất quan tâm. Đây không chỉ là nơi giúp mình xử lý được những rác thải độc hại mà còn giúp mọi người nâng cao nhận thức hơn về bảo vệ môi trường".

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 3
Sau khi đổi pin cũ các bạn sẽ được nhận những món quà thân thiện với môi trường.

Ngoài hoạt động thu gom pin cũ, nhóm dự án 'Green Puzzle' còn tổ chức buổi giao lưu với học sinh trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Dự án đã cung cấp kiến thức tác hại của chất thải rắn cũng như hậu quả về môi trường có thể xảy ra nếu pin cũ không được xử lý đúng cách.

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 4
Trần Hoàng Ngân Anh (trưởng dự án 'Green Puzzle').

Sự kiện còn có sự tham gia của anh Phạm Công Luật, người đạp xe xuyên Việt để gom rác. Hành trình “Gom” của anh trên chiếc xe đạp đã trở thành nguồn cảm hứng và tạo động lực cho các bạn trẻ sống xanh. Anh chia sẻ: “Mỗi khi thấy rác ở ven đường, ven biển, ven hồ, não anh lại lập tức điều khiển tay chân hành động. Khi những nơi mình đi qua lấy lại được vẻ đẹp vốn có, trong lành và sạch đẹp hơn, anh lại cảm thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng".

"Thông điệp lớn nhất của buổi giao lưu là để các em học sinh thấy được những gương “người thật việc thật”, thấy được việc bảo vệ môi trường là điều vô cùng gần gũi chứ không phải chỉ có trên sách vở. Với lối truyền tải dí dỏm, vui tươi, buổi giao lưu đã được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng", một thành viên nhóm dự án cho biết.

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 5
Anh Phạm Công Luật và những chia sẻ về hành trình “gom rác” của mình.

Số lượng pin cũ sau khi thu gom sẽ được Công ty Môi trường Á Châu tiêu hủy theo quy trình tiêu hủy chất thải nguy hại. Ước tính trong lần tổng gom pin gần nhất, 'Green Puzzle' giai đoạn 2 đã “giải cứu” được 520 kg (nửa tấn) pin cũ.

Dự án 'Green Puzzle': Những mảnh ghép xanh từ pin cũ ảnh 6

Nhóm dự án giao lưu cùng với các bạn học sinh về tác hại của pin cũ đến môi trường.

Sau một năm hoạt động, dự án đã thu lại nhiều phản ứng tích cực. Từ một dự án cấp thành phố, giai đoạn 2 đã tiến tới cấp tỉnh và thành phố với sự mở rộng quy mô gom pin. Các trạm thu gom của 'Green Puzzle' không chỉ ở địa bàn TP. HCM mà hiện đã có mặt ở một số tỉnh như Ninh Bình, Bình Dương, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai,.. Hơn nữa, 'Green Puzzle' luôn nhận được pin từ khắp nơi trên cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.