Gái trẻ muốn dáng đẹp thần tốc bằng cách thu hẹp bao tử, giảm cân gây tổn hại tới xương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Béo phì là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến hơn 40% người Mỹ, nó có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đột quỵ,... và thậm chí một số loại ung thư. Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể bằng hoặc lớn hơn 35, thì việc giảm cân không chỉ là về phương diện thẩm mỹ mà còn giúp bạn thoải mái hay sự tự tin.

"Béo phì ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn đã gia tăng trong 10 năm qua", Miriam A. Bredella, MD, giáo sư X quang tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, và phó chủ nhiệm Khoa X quang tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ. "Cắt dạ dày là thủ thuật phẫu thuật đường mật phổ biến nhất được thực hiện ở trẻ em và người lớn."

Trong phẫu thuật cắt dạ dày, khoảng 75% dạ dày được cắt bỏ để hạn chế lượng thức ăn và giảm cân. Nó dẫn đến một dạ dày tròn thường có hình dạng của ống hoặc tay áo. Số ca phẫu thuật cắt dạ dày ở trẻ vị thành niên tăng gấp 100 lần từ năm 2005 đến năm 2014.

Gái trẻ muốn dáng đẹp thần tốc bằng cách thu hẹp bao tử, giảm cân gây tổn hại tới xương ảnh 1

Nhiều người được cắt dạ dày để giảm cân (Ảnh: BNN)

Tiến sĩ Bredella nói: “Ở người lớn, phẫu thuật cắt dạ dày có thể ảnh hưởng lâu dài đến xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn. "Chúng tôi muốn xác định tác động của việc cắt dạ dày được thực hiện đối với thanh thiếu niên trong những năm quan trọng khi khối lượng xương đang được tích tụ." Nghiên cứu đã kiểm tra 52 thanh thiếu niên bị béo phì mức độ trung bình đến nặng, 26 người trong số họ đã được phẫu thuật cắt dạ dày. 26 người khác nằm trong nhóm đối chứng. Tuổi trung bình là 17,5 tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 45. BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Ba mươi tám người tham gia nghiên cứu là các cô gái. Trước và 12 tháng sau khi cắt dạ dày (hoặc không phẫu thuật), bệnh nhân được chụp CT định lượng cột sống thắt lưng, để định lượng thể tích mật độ khoáng xương. CT định lượng là một kỹ thuật có độ chính xác cao để phát hiện những thay đổi về thể tích mật độ khoáng xương sau khi giảm cân quá mức.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất béo trong tủy xương phản ứng với những thay đổi trong dinh dưỡng và có thể đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học cho chất lượng xương. Do đó, bệnh nhân được tiến hành soi phổ proton MR để định lượng mỡ tủy vùng cột sống thắt lưng.

Một năm sau khi phẫu thuật, những thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày đã giảm 34 (+/- 13) kg, hoặc 75 (+/- 28) pound ( P=0,45 kg), trong khi không có sự thay đổi đáng kể về cân nặng ở nhóm đối chứng. So với nhóm đối chứng, bệnh nhân cắt dạ dày có sự gia tăng đáng kể chất béo trong tủy xương và giảm mật độ xương ở cột sống thắt lưng.

Gái trẻ muốn dáng đẹp thần tốc bằng cách thu hẹp bao tử, giảm cân gây tổn hại tới xương ảnh 2

Mật độ xương kém do cắt dạ dày (Ảnh: EA)

Tiến sĩ Bredella cho biết: “Thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày bị mất xương và tăng chất béo trong tủy xương, mặc dù lượng mỡ trong cơ thể đã giảm rõ rệt. "Trong khi phẫu thuật thành công để giảm cân và cải thiện các rối loạn chuyển hóa, nó lại có những tác động tiêu cực đến xương." Tiến sĩ Bredella cho biết, mật độ xương mất đi sau khi phẫu thuật cắt dạ dày là do khả năng chịu trọng lượng lớn hơn sẽ củng cố xương. Ngoài việc mất mật độ xương, các tác động khác của phẫu thuật giảm cân bao gồm sự phá vỡ các hormone và chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Bà nói: “Chúng ta cần xác định các cơ chế giúp ngăn ngừa mất xương ở những bệnh nhân này và làm cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nhận thức rõ hơn về sức khỏe của xương. "Tuổi vị thành niên là thời điểm quan trọng để tích lũy khối lượng xương và bất kỳ quá trình nào cản trở quá trình tích lũy xương trong thời gian này đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau này trong cuộc đời."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

SVVN - Thương gửi “nhà Hoa”, nhớ ngày nào tớ vẫn còn “vắt não” suy nghĩ những chiếc tít báo và hì hục xả băng những đoạn phỏng vấn. Chớp mắt nhìn lại, vậy mà cũng đã ba năm kể từ khi tớ bước sang trời Tây ôm mộng “giấc mơ Mỹ”. Giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!
Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

SVVN - Số lượng các cá nhân tự xuất bản sách đang có xu hướng gia tăng. Nhiều tác giả sách best-seller trong thời gian gần đây không phải là các tác giả chuyên nghiệp mà là các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, chuyên gia đào tạo, bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên... Cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn xuất bản sách đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, tác giả sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách".