Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đắc Hiếu (sinh năm 1998) hiện là nghiên cứu sinh, theo học bậc thạc sĩ ngành Khoa học Sự sống tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST). Sở hữu huy chương đồng Olympic sinh học Quốc tế năm 2016, Đắc Hiếu vinh dự nhận được học bổng toàn phần của trường Đại học khoa học và công nghệ Hong Kong. Hiện tại, Hiếu giữ chức vụ Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong.

Quyết định lựa chọn Hong Kong là “điểm đến tri thức”

Với Đắc Hiếu, đến Hong Kong du học “thực sự là một cái duyên”. Vào khoảng năm 2017, khi đang theo học lớp cử nhân Tài năng của trường Đại học khoa học tự nhiên, Hiếu được bạn bè giới thiệu về Hong Kong và ngôi trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, HKUST (ngôi trường mà Hiếu đang theo học). Ban đầu, Hiếu khá do dự về việc tới Hong Kong để du học, bởi số lượng sinh viên Việt Nam tại đây không nhiều và nguồn thông tin mà Hiếu có thể tiếp cận được cũng khá hạn chế.

Thế rồi, sau khi chủ động tìm hiểu sâu hơn, Hiếu nhận ra đây thực sự là “một thiên đường du học” mà trước giờ Hiếu chưa từng biết tới. “Các trường ở Hong Kong và đặc biệt là HKUST là những trường có thứ hạng rất cao trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Các trường ở đây còn dành các học bổng toàn phần (bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí) cho các bạn học sinh tại Việt Nam nếu có giải quốc gia, quốc tế và điểm cao trong kì thi tốt nghiệp THPT”, Đắc Hiếu chia sẻ. Chính vì vậy, sau khi nhận được lời mời của trường, Hiếu đã quyết định qua Hong Kong để bắt đầu lại con đường học đại học của mình.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 1

Đem theo ước mơ trở thành một nhà khoa học với những nghiên cứu mới có thể đóng góp cho xã hội nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng, đến với Hong Kong, Hiếu đã nỗ lực hết mình để học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc nhất. Bên cạnh việc theo học chương trình cử nhân, Đắc Hiếu đã chủ động tìm kiếm cơ hội được trực tiếp tham gia nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm chất lượng cao ngay trong trường đại học. Hiếu tâm sự: “Mình biết với ngành nghiên cứu sự sống (Life Science), việc chỉ học trên sách vở là không đủ, mà cần có thực hành, áp dụng những kiến thức đã học ngay vào nghiên cứu thì mới có thể hiểu vấn đề sâu hơn và từ đó đặt ra cho chính mình những câu hỏi khoa học riêng”. Với Hiếu, đó chính là điểm xuất phát của nghiên cứu khoa học.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 2
Đắc Hiếu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST).

Song song với mục tiêu học tập, đóng góp cho cộng đồng và tổ quốc cũng là điều mà Đắc Hiếu luôn nung nấu. Chính bởi thế, Hiếu luôn tự hào là một trong những thành viên đầu tiên thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong. Cho đến nay, Hiếu đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong nhiệm kỳ 2023- 2024.

Mang sứ mệnh “kết nối” trên cương vị Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong

Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong được thành lập và hoạt động với mục tiêu gắn kết cộng đồng sinh viên, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của sinh viên Việt Nam với bạn bè Hong Kong và quốc tế. Đó cũng chính là mục tiêu mà Đắc Hiếu tự đề ra cho chính bản thân mình với tư cách là chủ tịch Hội sinh viên cũng như là một sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại vùng đất xứ Cảng thơm này.

Trên cương vị là chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong, Hiếu đã cố gắng thể hiện tốt trách nhiệm của mình, định hướng, giúp đỡ các thành viên của hội thực hiện những nhiệm vụ cụ thể hướng tới mục tiêu chung. Theo Hiếu cảm nhận, các bạn sinh viên Việt Nam đều là những bạn trẻ rất tài năng và nhiệt huyết, bởi thế tất cả các hoạt động của hội đều được các bạn xây dựng và triển khai một cách rất chuyên nghiệp và hiệu quả. “Nhiệm vụ của mình là giúp các bạn ấy phát huy tốt nhất những điểm mạnh của bản thân và là cầu nối để những điểm mạnh từ các cá nhân đó có thể kết hợp lại một cách hài hoà và có tính cộng hưởng cao”, Đắc Hiếu chia sẻ.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 3
Đắc Hiếu trong buổi Nhậm chức Chủ tịch Hội sinh viên tại Hong Kong.

Trước khi chính thức đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch, Hiếu với tư cách là trưởng ban nhân sự đã cùng với Ban chấp hành Hội sinh viên để tổ chức sự kiện Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong 2023. Đây là sự kiện lớn đầu tiên, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của hội. Sự kiện có sự góp mặt của rất nhiều đại diện doanh nghiệp và trường đại học tại Hong Kong. Đó là nơi các bạn sinh viên đã tiếp nhận được rất nhiều thông tin hữu ích cho con đường học tập và phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc chương trình học tại Hong Kong. Trong thời gian sắp tới, tiếp nối thành tựu đã có, Đắc Hiếu cùng những thành viên cốt cán của Hội sẽ lên kế hoạch thực hiện nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa khác với mục đích giúp cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hong Kong ngày càng lớn mạnh, góp sức mình cho sự phát triển chung của cộng đồng người Việt.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 4
Sự kiện ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hong Kong 2023.

Du học có phải là một khoản đầu tư xứng đáng?

Theo Đắc Hiếu, tuy du học không phải là con đường duy nhất để các bạn trẻ có thể đạt được những mục tiêu trong cuộc đời, nhưng sẽ không bao giờ là lãng phí nếu chúng ta biết cách đầu tư cho du học một cách chủ động. Hiếu cho rằng những định kiến của mọi người về du học Hong Kong không hẳn là vô lý nhưng không còn hoàn toàn đúng nữa. Bằng chứng là Hong Kong đang dần trở thành một trong những nơi thu hút rất nhiều sinh viên tài năng Việt Nam tới du học, có rất nhiều bạn trong đó đã đạt những giải cao trong kì thi Olympic Quốc Tế. Hiếu chia sẻ thêm: “Ngoài việc có rất nhiều trường đại học thuộc nhóm dẫn đầu trên thế giới, Hong Kong còn có một lối sống rất năng động, mới mẻ nhưng lại không hề xa lạ với người Việt Nam. Đồ ăn ở đây rất ngon, đa dạng và hợp khẩu vị với phần lớn người Việt. Vì vậy, nếu tìm hiểu kĩ hơn, mọi người sẽ thấy những điểm rất thú vị ở Hong Kong và nơi đây xứng đáng là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn đang có ý định đi du học”.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 5

Đắc Hiếu trò chuyện cùng các khách mời trong sự kiện Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hong Kong.

Gặp gỡ Nguyễn Đắc Hiếu - Gương mặt sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Hong Kong ảnh 6

Bày tỏ quan điểm về việc đi học nói chung, ngoài khía cạnh là cơ hội để học tập và chuẩn bị xây dựng sự nghiệp cá nhân sau này, với Hiếu, yếu tố quan trọng để việc du học có thêm ý nghĩa chính là “hòa nhập với môi trường mới”. Vùng đất mới ta tới, những con người mới ta gặp trên hành trình ấy sẽ giúp mỗi người học hỏi được nhiều điều thú vị và trưởng thành hơn qua từng ngày, theo Đắc Hiếu. Thế nhưng, nguyên tắc “nguyên tắc bất khả xâm phạm” của Hiếu là “hòa nhập nhưng không hoà tan”. Hiếu khẳng định: “Khi mình đang tìm hiểu, đang cố gắng hòa nhập với môi trường mới, mình không bao giờ quên mình là người Việt Nam, không bao giờ quên điểm xuất phát của mình”. Đó chính là động lực để Nguyễn Đắc Hiếu tập trung vào phát triển bản thân một cách toàn diện để có thể đóng góp sức mình cho cộng đồng nơi mình đang sinh sống và cho cả đất nước mình đã chào đời - nơi đã giúp Hiếu xây dựng nền tảng để thực hiện ước mơ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.