Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học đam mê hướng dẫn học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tiến sĩ Cao Thị Huệ là  giảng viên Bộ môn Công nghệ sinh học thuộc Khoa Hóa và Môi trường Trường Đại học Thủy lợi. Cô đã có kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn học sinh các trường Trung học Phổ thông, Trung học cơ sở thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên tham gia hội nghị Khoa học và các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia .
Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học đam mê hướng dẫn học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học ảnh 1

Tiến sĩ Cao Thị Huệ là giảng viên Bộ môn Công nghệ sinh học thuộc Khoa Hóa và Môi trường Trường Đại học Thủy lợi.

TS Cao Thị Huệ cho biết, Ngành Công nghệ Sinh học là một ngành thực nghiệm. Việc tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên học tập và có nhiều kỹ năng làm việc tại phòng thí nghiệm; rèn cho các bạn sinh viên phong cách làm việc độc lập, làm việc nhóm; kỹ năng tìm và đọc tài liệu; kỹ năng báo cáo và thuyết trình,... Ngoài kiến thức được học ở giảng đường và kiến thức tự học, các bạn sinh viên sẽ có nền tảng cơ bản sau khi ra trường. Đồng thời, rất nhiều đề tài nghiên cứu của các thầy cô trong bộ môn hướng tới việc tạo ra sản phẩm sẽ giúp các bạn sinh viên yêu ngành, yêu nghề hơn. Một số sản phẩm ngành công nghệ sinh học có thể định hướng tới như: các chế phẩm vi sinh, các chế phẩm thực phẩm (tỏi đen lên men tự nhiên, sữa chua, phô mai, tảo xoắn spirulina,...), các loại mỹ phẩm nguồn gốc tự nhiên (nước tắm thảo dược, dầu tắm chống cảm, dầu tắm cho da nhạy cảm,...).

Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học đam mê hướng dẫn học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học ảnh 2

Cô đã có kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn học sinh các trường Trung học Phổ thông, Trung học cơ sở thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên tham gia hội nghị Khoa học và các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia .

Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học đam mê hướng dẫn học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học ảnh 3

Nhóm nghiên cứu gồm bạn Vũ Hồng Ánh và Đặng Trà My, thuộc Trường THCS Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tham gia NCKH Cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích với đề tài “Sử dụng cây lức dây định hướng bào chế sản xuất nước tắm thảo dược cho bé” năm 2022.

Trong những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Việc tham gia nghiên cứu khoa học sẽ góp phần khơi dậy niềm nghiên cứu khoa học trong sinh viên tiềm năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường trung học, giúp các em có cơ hội cọ xát, giao lưu, học hỏi và có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề lựa chọn trong tương lai.

Năm học 2022, nhóm nghiên cứu gồm bạn Vũ Hồng Ánh và Đặng Trà My, thuộc Trường THCS Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên tham gia NCKH Cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích với đề tài “Sử dụng cây lức dây định hướng bào chế sản xuất nước tắm thảo dược cho bé”. Đề tài được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học trong suốt thời gian hè năm 2022. Đây là một hướng đi rất tiềm năng, nhằm khai thác các thảo dược từ tự nhiên tạo ra các loại dược mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, thay thế hoàn toàn các dạng hóa mỹ phẩm đã dùng trước đây.

Giảng viên Ngành Công nghệ Sinh học đam mê hướng dẫn học sinh sinh viên nghiên cứu khoa học ảnh 4

TS Cao Thị Huệ cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục giúp đỡ, đồng hành cùng các bạn học sinh thuộc các Trường THPT Văn Giang, THPT Dương Quảng Hàm thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trong các dự án Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh.

Các thầy cô công tác tại Trường Đại học Thủy lợi và các phòng thí nghiệm luôn luôn sẵn sàng đồng hành và hướng dẫn các bạn học sinh. Việc hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp nâng cao hơn nữa khả năng kết nối giữa Trường Đại học Thủy lợi và các Trường Trung học tại các địa bàn lân cận, góp phần quảng bá tuyển sinh các ngành đào tạo của Nhà trường.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.