Nữ sinh viên xuất sắc được tuyên dương Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một trong những gương mặt Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam 2022 được T.Ư Đoàn tuyên dương, Cao Thị Thu Thúy (Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh năm 2000, quê Hà Nam) có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu lĩnh vực Công nghệ Sinh học.

Xuất phát từ gia đình làm nghề nông nên Thúy luôn khao khát có thể tạo nên những chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, cô chọn nghiên cứu công nghệ sinh học với mong muốn ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp để giảm áp lực lao động cho người nông dân.

Khát vọng “công nghệ hóa” nghề nông

Từ nhỏ, Thúy đã ra đồng phụ giúp bố mẹ làm các công việc như gieo hạt, nhổ cỏ mỗi dịp nghỉ Hè. Gia đình cô chăn nuôi quanh năm và trồng trọt theo mùa vụ nên không khi nào ngớt việc.

Nữ sinh viên xuất sắc được tuyên dương Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam ảnh 1

Cao Thị Thu Thuý (thứ ba, từ trái sang) cùng nhóm nghiên cứu đi thu mẫu tại trại lợn Quảng Ninh.

Chứng kiến cảnh bố mẹ ra đồng từ lúc trời chưa sáng, về nhà khi đã tối khuya, Thúy bắt đầu nghĩ về khát vọng “đơn giản hóa” hoạt động nông nghiệp cho người nông dân.

Lên THPT, Thúy xác định công nghệ sinh học là con đường mình chọn để hiểu về thế giới xung quanh, cách vận hành, điều khiển sự sống. Từ đó, giúp bố mẹ chọn tạo được giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất tốt, chống chịu được bệnh hại, giảm bớt gánh nặng lao động, thiệt hại về sức khỏe.

Tuy kiến thức sinh học mới ở mức cơ bản, tiếng Anh chưa thành thạo nhưng Thúy vẫn “đánh liều” xét tuyển vào khoa Công nghệ Sinh học CLC của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

“Còn trẻ nên mình nghĩ vẫn còn thời gian và "vẫn còn kịp" để theo đuổi một ngành học mới”, Thúy chia sẻ.

Khi đó, Thúy đối mặt với những khó khăn về ngành học và thật bất ngờ là cả sự phản đối của gia đình. Bố sợ học xong, Thúy không xin được việc làm. Nhưng may mắn, Thúy có người bác ruột ủng hộ ngành học, cộng với quyết tâm theo đuổi khoa học nông nghiệp nên cô đã thuyết phục được gia đình cho theo học ngành này.

Nữ sinh viên xuất sắc được tuyên dương Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam ảnh 2

Sinh viên Cao Thị Thu Thuý (hàng đứng, ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên Ban Tổ chức cuộc thi Toán mô hình Hà Nội.

Nhận thức rõ hạn chế của bản thân ở khả năng tiếng Anh, Thuý bắt đầu trau dồi, đọc sách chuyên ngành để nâng cao vốn từ vựng ngay từ năm thứ nhất. Với sự nỗ lực không ngừng, khả năng tiếng Anh của cô ở thời điểm hiện tại đủ để học các môn chuyên ngành và đọc, phân tích tài liệu.

Từ đó, Thuý xây dựng lộ trình cụ thể nhằm hướng đến mục tiêu làm chủ kiến thức hiệu quả nhất. Năm đầu tập trung học tiếng Anh, năm thứ hai xây dựng nền tảng, bứt phá. Năm thứ ba học môn chuyên ngành, thực hành... Thúy đã có cơ hội tham gia vào các sân chơi tri thức, tham gia nghiên cứu khoa học.

 • Một trong 2 sinh viên đại diện học viện tham gia hội nghị Sinh viên quốc tế ISS 2021, do ĐH Nông nghiệp Tokyo tổ chức.
 • Bài viết với đề tài “Nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu trên toàn cầu và lưu ý với Việt Nam” được đăng trên tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam.
 • Có nghiên cứu khoa học tham dự Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021.
 • Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Học viện, năm học 2020 - 2021.
 • Đoạt giải chia sẻ Phương pháp đọc hiệu quả nhất, cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc VNUA; giải Nhất Olympic Sinh học 2021 do khoa Sinh học, trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) tổ chức.
 • Học bổng xuất sắc trong nhiều học kỳ.
 • Giải Khuyến khích “Nhà vô địch điểm A” cấp Học viện.
 • Phiên dịch và biên tập chuyên trang đưa tin khoa học Science News của khoa Công nghệ Sinh học.
 • Tác giả chính một bài báo khoa học đăng trên hội nghị quốc tế (KSEM).
 • Tác giả chính một bài báo đăng trên hội nghị quốc tế (SOMET 2021).
 • Ủy viên BCH Đoàn Khoa học và Kỹ thuật thông tin.
 • Gương mặt Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam 2022.

Miệt mài nghiên cứu khoa học

Thời gian biểu mỗi ngày của Thúy có nhiều nhiệm vụ như học và làm bài tập trên lớp; đọc tài liệu cho nghiên cứu khoa học; học thêm các khóa học, tham gia hoạt động ngoại khoá bên ngoài; dịch và biên tập bài cho chuyên mục Science News của khoa…

Nữ sinh viên xuất sắc được tuyên dương Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam ảnh 3

Cao Thị Thu Thuý đang thảo luận về thí nghiệm cùng các thành viên nhóm nghiên cứu.

Lịch học và làm việc kiến mít, nữ sinh Học viện Nông nghiệp chia sẻ: "Thức đêm đã thực sự thành một thói quen của em bởi đó là thời gian yên tĩnh nhất để tập trung nghiên cứu. Em thường thức đến 2h sáng, có hôm miệt mài đến 4h sáng. Sáng lại dậy lúc 6h30 để bắt đầu học online".

“Tuy nhiên thức đêm không tốt cho sức khoẻ, em bị rụng tóc khá nhiều, ảnh hưởng đến đường ruột và rối loạn tiêu hoá. Em đang suy nghĩ tới việc đổi sang dậy sớm nhưng điều này không khả thi lắm, vì hầu như mọi người đều ngủ muộn, nếu mình ngủ sớm thì không tiện cho việc thảo luận, trao đổi thông tin”, Thúy chia sẻ.

Sân chơi quốc tế đầu tiên mà em được giao lưu đó là hội nghị sinh viên quốc tế ISS - Tại đây, nữ sinh được trình bày quan điểm của mình, nghe về các dự án, nghiên cứu của bạn bè quốc tế để mở rộng thế giới quan hơn.

Tiếp cận với lĩnh vực đặc thù, chuyên môn cao, Thúy gặp nhiều khó khăn, hay stress vì bài học quá khó hiểu, nhiều deadline… Để làm chủ kiến thức, em thường theo thầy và các anh chị để học hỏi, làm đề tài nghiên cứu, giao lưu với nhiều nhân tài trong ngành.

Trong tương lai, Thúy hy vọng sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án chuyển giao công nghệ cho người dân, rút ngắn khoảng cách giữa khoa học công nghệ với thực tiễn.

Vinh dự là một trong những nữ sinh được trao danh hiệu Nữ sinh Khoa học Công nghệ 2022, Thúy khẳng định, em sẽ ngày càng cố gắng hơn nữa để xứng đáng với phần thưởng cao quý này. Quan trọng hơn cả, em tin, bản thân mình sẽ luôn giữ được lửa nhiệt trong nghiên cứu khoa học để góp phần tạo nên những giá trị thiết thực trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.