Giúp nông nghiệp Việt Nam sẵn sàng cho tương lai

SVVN - Khi thực hiện một dự án trồng bơ ở Tây Nguyên, Vũ Trang Linh đã phát hiện ra điểm mấu chốt để phát triển nông nghiệp bền vững, thiết lập chuỗi giá trị mạnh kết nối nông dân với khoa học và chính phủ.

Là học viên cao học ngành Thương mại toàn cầu tại Đại học RMIT và người ủng hộ phương thức canh tác nông nghiệp bền vững, Linh đã và đang làm việc với các nhà khoa học trên khắp thế giới để đưa ra hướng dẫn kỹ thuật và tư vấn cho nông dân địa phương về cây giống, phân bón và máy móc.

Linh cho biết: “Tôi đã kết nối các nhà khoa học quốc tế với nông dân địa phương để thảo luận về khả năng và đưa ra những đề xuất dựa trên nghiên cứu và các nghiên cứu tình huống thành công trong ngành nông nghiệp địa phương các nước khác”.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, 43% dân số Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp khiến ngành này chiếm tỉ trọng tuyển dụng áp đảo so với các ngành dịch vụ và công nghiệp.

“Tuy nông nghiệp chiếm 1/3 nền kinh tế vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, ngành này hiện còn dùng những phương pháp canh tác kiểu cũ không ứng dụng công nghệ cao để tối ưu hóa năng suất”, Linh nói. “Vẫn còn cơ hội ứng dụng công nghệ mới nhất vào đây nhằm tăng tỉ suất lợi nhuận và cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân địa phương có quy mô sản xuất nhỏ”.

Giúp nông nghiệp Việt Nam sẵn sàng cho tương lai ảnh 1

Học viên cao học ngành Thương mại toàn cầu Đại học RMIT Vũ Trang Linh (thứ hai từ trái) trong chuyến đi thực tế cùng nông dân trồng bơ và các nhà khoa học đến từ New Zealand.

Với kiến thức sâu hơn về thương mại quốc tế có được trong quá trình học tại RMIT, Linh hy vọng sẽ có thể góp phần định hướng giai đoạn thương mại toàn cầu bền vững tiếp theo ở Việt Nam.

Linh chia sẻ: “Thương mại quốc tế là chìa khóa tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hiểu biết về hệ thống thương mại toàn cầu, những thách thức quốc tế và cơ hội kinh doanh, cũng như kết nối với các lãnh đạo toàn cầu trong và ngoài lớp học cho phép tôi nâng cao kiến thức và kỹ năng ở cấp độ cao. Tôi tin rằng tấm bằng này sẽ giúp tôi thực hiện những sáng kiến nâng cấp ngành nông nghiệp nước nhà”.

Hiện đang làm việc cho một công ty khởi nghiệp về nông nghiệp, Linh có thể áp dụng những gì mình học được ngay lập tức.

“Không có nơi nào tốt hơn để thu hẹp khoảng cách giữa kiến thức học thuật và kinh nghiệm làm việc hơn chương trình Thạc sĩ Thương mại toàn cầu tại RMIT”, Linh cho biết. “Kiến thức học được cho đến nay đã mang lại cho tôi những hiểu biết đặc biệt về cách thiết kế và tối ưu hóa chuỗi cung ứng các sản phẩm nông sản bền vững”.

Linh là một trong số 25 sinh viên nhận học bổng Thạc sĩ Thương mại toàn cầu RMIT – ra mắt vào năm ngoái với sự hợp tác của Quỹ Hinrich Foundation. Học bổng Nhà lãnh đạo Thương mại toàn cầu Hinrich bao hàm toàn bộ học phí tám môn học thuộc Chứng chỉ sau đại học – Thương mại toàn cầu trong khuôn khổ chương trình. 

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.