Hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH Harvard của chàng trai Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Đức Anh Phú giành học bổng toàn phần tại Đại học Harvard.
Nguyễn Đức Anh Phú giành học bổng toàn phần tại Đại học Harvard.
SVVN - Nam sinh 2K3 này khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ vì xuất sắc giành được học bổng toàn phần trong 4 năm học tại ĐH Harvard, với chi phí mỗi năm lên đến 72.000 USD.

Với niềm đam mê về kinh doanh và lập trình, Nguyễn Đức Anh Phú (sinh năm 2003, quê Lâm Đồng) đã thuyết phục được Hội đồng tuyển sinh của ĐH Harvard (Mỹ).

Tốt nghiệp trường Papillion La-Vista South High School (Mỹ) vào tháng 5/2021, Nguyễn Đức Anh Phú liên tục nhận tin vui khi trúng tuyển vào các trường đại học nổi tiếng, trong đó riêng ĐH Harvard trao học bổng gần 7 tỉ đồng cho 4 năm học.

Hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH Harvard của chàng trai Lâm Đồng ảnh 1

Ngoài Harvard, Phú cũng đăng ký ứng tuyển ở một số trường khác như Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Pennsylvania, Cornell, Creighton, UNO, UNL và nhận được lời chấp thuận 5/8 trường.

“Chưa từng nghĩ đến sẽ được học trong một ngôi trường danh tiếng tại Mỹ, vì vậy, khi biết tin trúng tuyển, mình cảm thấy rất vui mừng và sung sướng”, Phú nói.

Chia sẻ về qúa trình giành học bổng 100% của ĐH Harvard, Anh Phú cho biết, hồ sơ học bổng bao gồm 3 bài luận (1 bài luận chính, 2 bài luận phụ); các hoạt động ngoại khóa; chứng chỉ SAT/ SCT.

Hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH Harvard của chàng trai Lâm Đồng ảnh 2

Ngoài ra, ĐH Harvard không giống như các trường thông thường khác, không tuyển sinh viên chỉ dựa trên điểm kiểm tra của họ. Trường phân tích toàn bộ con người, từ các hoạt động ngoại khóa, hoàn cảnh gia đình đến tình hình tài chính để đánh giá xem ai vào được Harvard.

“Hồ sơ yêu cầu kê khai mọi thứ về tài chính của gia đình, bố mẹ thu nhập ra sao. Harvard nhận thấy rằng gia đình Phú thuộc tầng lớp lao động không có khả năng chi trả khoảng 85.000 USD/năm ở Harvard. Vì vậy, họ hỗ trợ tài chính cho sinh viên có thu nhập thấp”, Phú chia sẻ.

Nói về bài luận ứng tuyển vào ĐH Harvard, Phú cho biết, bài luận viết về hành trình từ Việt Nam đến Mỹ, những khó khăn mà gia đình cậu đã trải qua.

Qua Mỹ học tập và sinh sống cùng với gia đình từ năm 6 tuổi, Phú có cơ hội thử những thứ mới lạ và tiếp cận với phương pháp học hiện đại.

Hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH Harvard của chàng trai Lâm Đồng ảnh 3

Về phương pháp học tập, Phú chia sẻ, cậu tập trung tiếp thu kiến thức nhiều nhất ở trường, hạn chế thời gian học ở nhà để tham gia các hoạt động khác. Phú luôn tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Omaha (Mỹ) như múa lân, ca hát, lao động công ích tại nhà thờ, làm người mẫu.

Không chỉ vậy, chàng trai 18 tuổi còn tự mở cho mình một cửa hàng mua bán và sửa chữa điện thoại di động với tên gọi “Phu's Phone Emporium”.

Phú kể, một lần, vô tình làm rơi điện thoại, cậu tự mày mò cách sửa trên mạng và phát hiện ra niềm yêu thích với công việc này. Từ đó, Phú bắt đầu học cách sửa nhiều loại điện thoại khác nhau.

Doanh nghiệp nhỏ của Phú từng hai lần giành giải Nhất trong một cuộc thi về kế hoạch kinh doanh của học sinh toàn bang Nebraska. Đến nay, Phú đã có hơn 1.500 khách hàng và kiếm được khoảng 250.000 USD trong hai năm.

Với đam mê về kinh doanh và lập trình, Phú dự định sẽ theo học song song cả hai ngành.

“Kinh tế có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề, còn lập trình là nền tảng để tạo ra những bước nhảy vượt bậc”, Phú nói.

Tháng Tám này, Anh Phú sẽ bắt đầu hành trình tại ĐH Harvard. Đây là một hành trình mới với nhiều điều tuyệt vời và thú vị phía trước, Phú sẽ cố gắng và nỗ lực để xứng đáng với niềm tin và sự hy sinh của bố mẹ.

Qua Mỹ hơn 10 năm nay, gia đình Phú mới có cơ hội trở về Việt Nam 3 lần. Tuy không giàu nhưng gia đình Phú vẫn luôn gửi tiền về Việt Nam ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn.

"Mình rất nhớ Việt Nam và rất mong có cơ hội được trở về quê hương trong thời gian tới. Dù gia đình định cư bên Mỹ nhưng vẫn luôn hướng về quê hương, mong những điều tốt đẹp nhất đến với Việt Nam. Mình cũng rất mong sau này có thể đóng góp được gì đó cho nhân dân, quê hương Việt Nam", Phú nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.