Hành trình chinh phục lửa đam mê trở thành nhà báo của cô sinh viên Báo chí

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ những trang sách cũ kỹ đến ngọn lửa đam mê, cô sinh viên năm ba của Học viện Báo chí và Tuyên truyền Đặng Minh Anh đã chắp cánh ước mơ trở thành người ghi chép lịch sử, người truyền tải thông tin và người lan tỏa yêu thương. Mang theo phương châm sống: “Ngọn lửa đam mê cháy bỏng trong trái tim, ngòi bút sắc bén ghi chép sự thật, trái tim nhân ái lan tỏa yêu thương”, cô sinh viên đã ngày đêm cố gắng không ngừng, để rồi một ngày nào đó có thể thực hiện được hoài bão của chính mình.

Ước mơ bắt đầu từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường

Ngay từ khi còn là học sinh Trung học cơ sở, mình đã bị cuốn hút bởi những trang sách lịch sử, những câu chuyện về những nhà báo tài ba, những phóng viên dũng cảm đã ghi chép lại những khoảnh khắc quan trọng của đất nước. Hình ảnh họ miệt mài bên trang viết, dấn thân vào những vùng nguy hiểm để săn tìm sự thật đã gieo vào lòng mình một ước mơ cháy bỏng: “Trở thành một nhà báo” - Minh Anh chia sẻ.

Hành trình chinh phục lửa đam mê trở thành nhà báo của cô sinh viên Báo chí ảnh 1
Đặng Minh Anh đang là sinh viên năm thứ ba của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Hành trình theo đuổi đam mê

Với tất cả sự ngưỡng mộ đối với nghề báo, năm 16 tuổi mình đã chọn Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ là ngôi trường mình gửi gắm thanh xuân trong suốt khoảng thời gian học đại học. Năm 2021, sau quá trình ôn thi vất vả ngày đêm, thì cũng đã đến lúc mình gặt hái thành quả nỗ lực của 12 năm ăn học. Nhưng, chuyện đã không xảy ra theo mong muốn của mình, tuy vẫn đỗ được vào ngôi trường yêu thích, nhưng mình đã trượt mất ngành báo mạng điện tử - ngành mà bản thân muốn theo học. Thay vào đó, mình lại có cơ duyên với một ngành học khác hơi lạ lẫm với mình, đó là ngành Triết. Tối hôm nhận được tin trúng tuyển, mình đã khóc rất nhiều vì tiếc mất cơ hội học chuyên ngành bản thân yêu thích. Cuối cùng, dù trong lòng còn vương vấn đối với lĩnh vực báo chí, nhưng mình vẫn tiếp tục học ngành triết, vì cảm thấy môn học này cũng có rất nhiều điều bổ ích, có thể bổ trợ cho mình và sau này mình sẽ học thêm văn bằng hai.

Hành trình chinh phục lửa đam mê trở thành nhà báo của cô sinh viên Báo chí ảnh 2
Từ những trang sách cũ kỹ đến ngọn lửa đam mê, đã chắp cánh ước mơ cho Minh Anh trở thành người ghi chép lịch sử, người truyền tải thông tin và người lan tỏa yêu thương.

Những thử thách và bài học quý giá

Vậy là cô sinh viên năm nhất hân hoan bước vào cánh cửa Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nơi ươm mầm cho những cây bút tương lai. Mỗi ngày đến trường là một ngày được chìm đắm trong kho tàng tri thức. Nhưng, trong lòng mình vẫn thổn thức muốn được học những kiến thức báo chí, rèn luyện những kỹ năng viết lách như các bạn học ngành báo. Lúc đó mình nghĩ, nếu mình cứ như thế này, rồi chẳng mấy chốc mình sẽ còn lâu mới đạt được ước mơ. Tại sao mình không tìm cách nào đó để tiếp cận với tri thức báo chí? Người ta đã nói “Muốn thì tìm cách không muốn thì tìm lý do”, mình yêu thích báo chí, mà tại sao lại không tìm cách, thay vào đó lại ngồi chờ đợi và thụ động. Không đợi chờ thêm được nữa, mình ngay lập tức lên thư viện tìm giáo trình, rồi lên mạng tìm những thông tin về báo chí, đăng ký các lớp nghiệp vụ báo chí, tham gia CLB,...

Hành trình chinh phục lửa đam mê trở thành nhà báo của cô sinh viên Báo chí ảnh 3

Minh Anh trong chuyến đi thực tế tại tỉnh Nghệ An.

Đúng là con đường theo đuổi ước mơ không hề dễ dàng. Mình đối mặt với nhiều thử thách: Áp lực học tập do phải theo đuổi hai chuyên ngành, những bài tập khó khăn, những lời góp ý khắt khe từ thầy cô,... Những sai lầm thuở ban đầu khi bước chân vào lĩnh vực báo chí do thiếu kinh nghiệm. Nhưng những khó khăn đó không thể dập tắt ngọn lửa đam mê. Thay vào đó, mình xem đó là những bài học quý giá giúp mình trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Nhờ những khó khăn đó mà mình ngộ ra được điều điều, nhân sinh quan của mình đã thay đổi, một Minh Anh đã dần trưởng thành hơn. Khi ngẫm lại, mình thấy phải cảm ơn bản thân khi đó đã dũng cảm, dám bước qua mọi rào cản để một ngày nào đó nếm trái ngọt của thành công.

Trải nghiệm thực tế và khẳng định bản thân

Bên cạnh việc học tập trên giảng đường, mình còn tham gia các cuộc thi viết để trau dồi thêm kỹ năng viết lách,... Khi bước vào năm thứ hai, mình được nhận vào làm tại một công ty truyền thông, nhờ sự chăm chỉ rèn luyện kỹ năng viết lách, cộng với thái độ tốt trong công việc mà mình được tin tưởng giao viết bài trên trang web của công ty. Sau một năm làm việc, mình đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm quý giá và được anh chị đồng nghiệp tin tưởng và yêu quý. Gần đây, sau khi tham gia hội thảo về biến đổi khí hậu, mình nhận thức được tầm quan trọng của môi trường nên đã cùng một nhóm bạn chơi thân, lập một dự án truyền thông về ngày trái đất, nhằm tuyên truyền chia sẻ tri thức, nâng cao ý thức và hành vi bảo vệ môi trường cho sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng, cũng như mọi người dân Việt Nam nói chung. Dự án truyền thông đã nhận được sự ủng hộ và lan tỏa tới mọi người.

Việc bản thân mình tham gia những trải nghiệm thực tế đã đem lại cho mình rất nhiều điều, cả những khoảnh khắc vui mừng hạnh phúc, cả những giây phút buồn bã. Nhưng trên hết, mình đã có thêm nhiều tri thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, trưởng thành hơn, khẳng định được bản thân, cống hiến cho gia đình và xã hội.

Hành trình chinh phục lửa đam mê trở thành nhà báo của cô sinh viên Báo chí ảnh 4
Lập dự án truyền thông về Ngày Trái Đất - Earth Day Việt Nam.

Hành trình phía trước

Tạm biệt những điều quen thuộc mình bước vào hành trình mới - hành trình chinh phục giấc mơ, một hành trình không dành cho những người thiếu ý chí. Bởi “Điều tốt đẹp đến với những ai tin tưởng, điều tốt đẹp hơn đến với những ai kiên trì, và điều tốt đẹp nhất đến với những ai không bỏ cuộc” - (Zig Ziglar). Con đường phía trước trải dài với muôn vàn thử thách, nhưng trong tim mình luôn rực cháy ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết, thôi thúc bản thân không ngừng tiến bước.

Hiện tại, mình vẫn đang còn là cô sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, và hơn ai hết mình hiểu để được nếm trái ngọt của sự thành công mình sẽ còn phải nỗ lực rất nhiều để phát triển bản thân thực hiện ước mơ. Hành trang mình mang theo là kiến thức đã tích lũy, kỹ năng đã rèn luyện và hơn hết là niềm tin vào bản thân. Những năm tháng sinh viên này là cơ hội quý giá cho mình chuẩn bị để kiến tạo cho một tương lai tươi đẹp, để sau này khi nhìn lại mình sẽ không phải hối tiếc mà thay vào đó là lời cảm ơn bản thân trong quá khứ đã nỗ lực không chùn bước.

Mình luôn ý thức được rằng, nghề báo không chỉ đơn thuần là ghi chép sự kiện, mà còn là truyền tải thông tin chính xác, khách quan, phản ánh hiện thực xã hội một cách chân thực và góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Mình tin rằng, với ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết trong tim, mình sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Mình sẽ tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp. Cống hiến hết mình cho sự nghiệp báo chí, góp phần mang đến cho cộng đồng những thông tin hữu ích, những câu chuyện truyền cảm hứng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Hành trình phía trước của mình không chỉ là hành trình của riêng bản thân, mà còn là hành trình của những người trẻ đam mê nghề báo, những người mong muốn góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Và mình tin rằng, với sự chung tay góp sức của tất cả, chúng ta sẽ thành công!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.