Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một trong hai sinh viên trường ĐH KHXH&NV trở thành thanh niên tình nguyện thuộc Đội hình thanh niên tình nguyện của TP. HCM tình nguyện Hè năm 2023 tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hoàng Tú Trinh cảm thấy mình như được "lớn hơn" sau chuyến hành trình ý nghĩa này.

Chuyến đi bất ngờ

Chuyến đi đến với Tú Trinh một cách bất ngờ nhưng vì đã đi tình nguyện nhiều nên Trinh có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hành lý, cũng không quá bỡ ngỡ với các hoạt động trong chiến dịch. Trong chiến dịch, Tú Trinh giữ nhiệm vụ truyền thông nên cô đặc biệt quan tâm và chuẩn bị chu đáo máy ảnh, các thiết bị hỗ trợ phục vụ việc quay, chụp (tripod, gimbal...).

Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn ảnh 1
Tú Trinh (hàng trước, ngoài cùng, bên phải) chụp hình cùng đội hình tình nguyện tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. (Ảnh: NVCC)

Trước khi lên đường, các tình nguyện viên được phát một cuốn sổ tay chiến sĩ, Trinh đã đọc kỹ các hướng dẫn trong sổ tay và học trước các mẫu câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Lào: “Chúng mình cũng học các mẫu đàm thoại cơ bản như chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn trong cuốn sổ tay. Chúng mình được học hát các bài hát quen thuộc để giao lưu với các bạn ở Lào như Cô gái Viêng Chăn, Tình Việt Lào, Sải chay Lào".

Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn ảnh 2
Tú Trinh và ông Nguyễn Văn Trung - Tổng lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại TP. Pakse, nước CHDCND Lào.

Đến với hành trình này, Tú Trinh cảm thấy tự hào và vinh dự, khi là một trong hai sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tham gia chiến dịch. Nữ sinh viên tỏ ra hào hứng và thích thú khi lần đầu tiên được trở thành tình nguyện viên quốc tế trên mặt trận nước CHDCND Lào, năm 2023: “Trước ngày đi, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ càng các kỹ năng, hành lý thì mình cũng mang trong mình tâm thế sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng tình nguyện, để khi đến nước bạn là mình có thể bắt tay vào thực hiện ngay các công việc được phân công”, Tú Trinh bày tỏ.

Hành trình ý nghĩa tại “đất nước Triệu voi”

Đội hình thanh niên tình nguyện TP. HCM cũng như Tú Trinh đã có những hoạt động tình nguyện trên nước CHDCND Lào: Các công trình sơn vẽ, hoạt động khám phát thuốc, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, dạy tiếng Việt, tập huấn nông nghiệp, giao lưu với trường ĐH Champasak.

Là thành viên của team truyền thông nên Tú Trinh có cơ hội tham gia tất cả các hoạt động để chụp ảnh và viết bài. "Chiến dịch năm nay được chia làm 2 team: 'Mùa Hè Xanh' dành các bạn sinh viên và 'Kỳ nghỉ Hồng' dành cho các anh chị đã đi làm ở các khối doanh nghiệp, công đoàn, bệnh viện. Các hoạt động diễn ra rất suôn sẻ vì có sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nước bạn, người dân Lào cũng rất hiền lành và thân thiện", Tú Trinh chia sẻ.

Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn ảnh 3
Tú Trinh hào hứng với các hoạt động tình nguyện tại Lào. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về kỷ niệm nhớ nhất trong hành trình ý nghĩa này, Tú Trinh tâm sự: “Mình nhớ những đêm họp đội cùng ngồi ăn chung với nhau, những lúc tập văn nghệ để giao lưu... Nhưng có lẽ, kỷ niệm mình nhớ nhất là lần chúng mình được đi xe quân đội - đây là cũng lần đầu mình được đi xe như vậy. Ngày hôm đó, chúng mình có lịch trình đến huyện Sanxay, tỉnh Attapeu. Lúc đi thì trời mưa tầm tã, các tình nguyện viên phải ngồi sát lại với nhau bên cạnh các thùng hàng trên xe. Mặc dù cả đoạn đường đi rất xóc, còn mưa nữa, nhưng lúc đó rất vui, chúng mình đã mở những bài hát như Nụ cười 18 - 20, Bài Ka tuổi trẻ lên hát cùng nhau. Mọi mệt nhọc tự nhiên được tiêu tan, lúc đó, mình cảm nhận rõ được hương vị của tuổi trẻ, của mùa Hè mà người ta hay nói”.

Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn ảnh 4
Nghi thức buộc chỉ tay của người Lào ở trường tiểu học hữu nghị Việt - Lào. (Ảnh: NVCC)
Hành trình chuyến đi tình nguyện Hè tại Lào của nữ sinh Nhân văn ảnh 5
Lần đi xe quân đội đầu tiên của Tú Trinh. (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình tham gia chiến dịch tại Lào, Tú Trinh phải cố gắng thu xếp và thực hiện các bài thi vào buổi tối, sau khi đã xong hết các công việc tình nguyện. Rất may mắn là các bài thi tại Việt Nam đều được diễn ra online dưới hình thức tiểu luận, thuyết trình và được bạn bè, thầy cô hỗ trợ nên các bài thi diễn ra một cách thuận lợi.

Sau chuyến đi, Tú Trinh cảm thấy mình học hỏi được rất nhiều điều, không chỉ những kỹ năng mềm mà còn về văn hóa, những điều hay, đẹp ở nước bạn. Tú Trinh cho biết thêm: “Mình thấy tâm hồn mình rộng mở hơn, được làm quen, kết bạn với rất nhiều người dễ thương ở Lào, cũng như các anh chị bạn bè rất giỏi, trong đoàn tình nguyện. Mình thấy được yêu thương, thấy rất tự hào khi được là một phần, được đồng hành thực hiện chung một sứ mệnh tình nguyện trên nước CHDCND Lào. Mình cảm nhận, mình đã "lớn hơn" rất nhiều sau chuyến đi này. Và mình cũng dự định sẽ có thêm thật nhiều những chuyến đi tình nguyện như vậy”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.