Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Đăng Quyết (sinh năm 2002), sinh viên khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, được đánh giá là một chàng trai luôn đem lại năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Anh sở hữu thành tích học tập đáng nể khi tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi (GPA: 3.56) và trúng tuyển làm giáo viên Ngữ văn tại trường quốc tế khi chưa tốt nghiệp. Đăng Quyết cũng là một gương mặt rất tích cực trong các hoạt động Đoàn thể của khoa Ngữ văn và nhà trường.

Nghề nhà giáo là một cơ duyên nhưng là cơ hội để quyết phấn đấu và nỗ lực

Khi còn là học sinh cấp 3, Quyết mang trong mình niềm ấp ủ và phấn đấu sẽ trở thành một nhà báo, phóng viên và đã chọn các nguyện vọng vào các ngành Báo chí tại ngôi trường danh giá - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên, có một điều khá tiếc nuối khi Quyết đã không thể ghi tên mình trở thành sinh viên của Học viện vì năm đó dính dịch COVID – 19 nên trường không tổ chức thi năng khiếu báo chí mà chỉ xét điểm các tổ hợp.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 1
Lê Đăng Quyết tại Hội nghị kiện toàn Ban chấp hành Liên chi Đoàn khoa Ngữ văn.

Tuy các môn thi Quyết đều đạt số điểm khá cao nhưng có lẽ điều đó vẫn là chưa đủ để có thể viết tiếp những ước mơ của bản thân tại Học viện. Quyết chia sẻ: “Mình trượt tất cả 4 nguyện vọng đã đăng ký, điều đó khiến mình cảm thấy khá buồn và hụt hẫng trong một khoảng thời gian dài”.

Những tưởng đó sẽ là một dấu chấm hết cho một cậu học sinh nhiều khát khao hoài bão ấy, nhưng có lẽ đúng như người xưa từng nói “Cánh cửa này khép lại sẽ có những cánh cửa khác sẽ mở ra”. Quyết nhận được thông báo xét tuyển bổ sung tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với hình thức xét điểm thi. Nam sinh quyết định đăng kí xét tuyển và đỗ vào ngành Sư phạm Ngữ văn – Khoa Ngữ văn của trường.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 2
Sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 nhận giấy khen và huy chương từ Thành Đoàn Hà Nội trong chiến dịch “Học cùng chiến binh nhí” năm 2022.

Quyết chia sẻ: “Mình quyết định đăng kí xét tuyển vào khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với mong muốn được trải nghiệm môi trường Đại học sẽ như thế nào cũng như giúp mình rèn luyện bản thân. Hơn nữa, trong đầu mình vẫn có ý định sẽ vừa học vừa ôn thi để sang năm thi lại, viết tiếp ước mơ còn dang dở trở thành một nhà báo.

Tuy nhiên, có lẽ điều gì đến cũng sẽ đến, sau một năm gắn bó dưới mái nhà khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, mình cảm thấy đây là một ngành học khá thú vị, mang đến cho mình nhiều giá trị từ một “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Kết thúc năm nhất, mình đã quyết định sẽ cho bản thân thử sức và cố gắng phấn đấu trở thành một người thầy giáo – một quyết định táo bạo khiến cho gia đình và bạn bè cảm thấy khá bất ngờ”. Và cứ như vậy, Quyết đã bén duyên với nghề dạy học.

Trau dồi chuyên môn – Tích cực rèn luyện qua các phong trào tập thể

Ý thức rất rõ những cơ hội nghề nghiệp mang cùng sự cố gắng, quyết tâm của mình, trong quá trình theo học tập và rèn luyện tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng như mái nhà khoa Ngữ văn, Quyết đã thể hiện và chứng tỏ bản thân mình khi phấn đấu trở thành một sinh viên giỏi toàn diện với nhiều thành tích và hoạt động ấn tượng.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 3
Lê Đăng Quyết tham gia và đạt giải Nhì toàn đoàn trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp trường.

Trong khoảng thời gian cả nước phải học trực tuyến, Quyết đã sôi nổi rèn luyện chuyên môn của mình bằng việc tham gia vào dự án “Học cùng chiến binh nhí” – dạy học cho các con y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và trở thành một trong những sinh viên tiêu biểu của trường nhận giấy khen và huy chương của Thành Đoàn Hà Nội khi mới là sinh viên năm nhất.

Trải qua 4 năm tích lũy chuyên môn và rèn luyện bản thân, Quyết đã mang về những thành tích ấn tượng. Minh chứng cho sự cố gắng, Quyết đã xuất sắc đạt: 6 kỳ học bổng (4 kỳ đạt loại học bổng xuất sắc và 2 lần đạt loại giỏi); Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2021-2022; Giấy khen cấp trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (2020-2021; 2021-2022); 3 bài Nghiên cứu khoa học cấp khoa; Đạt danh hiệu sinh viên năm tốt cấp trường; Đạt giải Nhì đơn nam, đôi nam nữ nội dung đá cầu do Câu lạc bộ Đá cầu tổ chức; Giải Ba cuộc thi "Olympic hùng biện" khoa Ngữ văn; Giải Nhất phần thi "Giới thiệu sách" cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm khoa Ngữ văn; Giải Nhất toàn đoàn cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm khoa Ngữ văn; Giải Nhì toàn đoàn cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp trường; Đạt giải Khuyến khích và giải yêu thích nhất cuộc thi Olympic sinh viên Nghiên cứu khoa học;…..

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 4
Lê Đăng Quyết (áo trắng) được làm trưởng đoàn thực tập dẫn dắt sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tại trường THPT Hàn Thuyên - Bắc Ninh.

Với cương vị là Phó Bí thư Chi Đoàn 4 năm đại học, Quyết luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó. Từ đó, nam sinh vinh dự được các thầy cô, các đồng chí tín nhiệm giữ các chức vụ như: Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi Đoàn khoa Ngữ văn; Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng mềm trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Trưởng Đoàn Thực tập Sư phạm tại trường THPT Hàn Thuyên – Bắc Ninh; Đội trưởng đội hình dạy kèm tại các trung tâm Bảo trợ tại tỉnh Vĩnh Phúc,…

Nam sinh chia sẻ thêm: “Tham gia công tác Đoàn – Hội là một phần quan trọng trong quá trình học tập và rèn luyện. Nó khiến mình trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. Đồng thời nhờ hoạt động Đoàn – Hội cũng khiến mình được trọng dụng nhiều hơn ở nhiều cương vị khác nhau”.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 5
Lê Đăng Quyết (đầu tiên từ trái sang) xuất sắc đỗ thực tập tại Hệ thống Vinschool.

Đặc biệt, với khả năng giao tiếp và có giọng nói tốt khi từng tham gia theo học tại các lớp dạy Kỹ năng làm MC, nên nhiều chương trình của khoa và nhà trường, nam sinh có cơ hội được thể hiện mình. Quyết từng được dẫn MC cho các chương trình lớn của khoa như: “Văn học thiếu nhi và nhà trường” có sự góp mặt của nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn/nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đức Tiến; Chương trình “Nghệ thuật Chèo trong dòng chảy văn hóa dân tộc” có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ lớn và rất nhiều chương trình khác.

Chú trọng và tham gia hưởng ứng tích cực phong trào tình nguyện

Khi còn là sinh viên, nam sinh khá sôi nổi khi tham gia rất nhiều các chương trình, dự án tình nguyện, thiện nguyện trong và ngoài trường. Khi mới là sinh viên năm 2, Quyết vinh dự được Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường giao đảm nhiệm vai trò là đội trưởng đội hình “Dạy kèm” dạy học cho các con em gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm bảo trợ tỉnh Vĩnh Phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Dự án “Áo xanh Sư phạm” – dạy học cho các con em y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, nam sinh cũng tham gia vào các chương trình thiện nguyện cho các em nhỏ vùng cao tại huyện Cao Minh - Hà Giang,…

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 6

Đội trưởng Lê Đăng Quyết được đài truyền hình Vĩnh Phúc ghi hình và đăng tin trong chiến dịch Tình nguyện hè năm 2022 - Đội hình dạy kèm.

Nam sinh chia sẻ: “Nhờ có các buổi tình nguyện ý nghĩa đó giúp mình được gặp gỡ và làm quen rất nhiều những người bạn mới. Đặc biệt hơn, được giúp đỡ và mang lại những giá trị tích cực đến cộng đồng bởi khi ta trao đi yêu thương thì ta cũng sẽ nhận được những tình yêu thương đó”.

Ngoài ra, hiện tại nam sinh là chủ của một tài khoản về Văn học với gần 85 nghìn lượt theo dõi với nhiều bài viết đạt triệu view trên tải khoản TikTok của mình.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 7
Lê Đăng Quyết tham gia tình nguyện dạy học tại trung tâm Bảo trợ Sao Mai (Tam Dương - Vĩnh Phúc) và được đưa tin từ Đài truyền hình Vĩnh Phúc.

Tại trang Tiktok www.tiktok.com/@hocvanthaywyt của nam sinh cung cấp rất nhiều bài bổ ích để giúp cho các bạn học sinh trên khắp cả nước cải thiện môn Ngữ văn. Với cách xây dựng bài học dựa trên các công thức giúp học sinh cảm thấy việc học Ngữ văn không rập khuôn và dễ hiểu hơn bao giờ hết. Ngoài những bài học miễn gửi tặng cho học sinh, Quyết vẫn thường xuyên livestream dạy học miễn phí giúp các bạn học sinh không có điều kiện, gia đình khó khăn, từ đó để dễ dàng kết nối, lan tỏa những giá trị tích cực. Nhờ vậy mà Quyết luôn nhận được sự yêu quý của các học sinh trên khắp đất nước.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 8
Kênh TikTok về Văn học với 83 nghìn lượt follow và rất nhiều video đạt triệu view.

Quyết chia sẻ chân thành: “Khi lập trang Tiktok về văn học, ban đầu mình hướng đến mục đích tạo kênh để lưu trữ các tài liệu học tập, phục vụ quá trình chuyên môn sau này. Tuy nhiên, các bài đăng tải dần dần nhận được nhiều sự nhiều video đạt triệu view nên khiến mình có động lực ra nhiều bài học một cách chỉn chu và đầu tư hơn. Đặc biệt, nhờ đó giúp mình được hợp tác, kết nối với rất nhiều các nhà sách cũng như làm quen với rất nhiều người nổi tiếng trong nghề,…”

Dòng nhắn nhủ của thầy giáo Gen Z Lê Đăng Quyết

Trên con đường tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc của đời mình, sẽ có đôi lúc mình dừng lại và tự hỏi: “Tôi là ai, mình đến thế giới này với sứ mệnh gì”; mình cảm thấy cuộc sống này thật khó khăn, nhiều áp lực và muốn từ bỏ tất cả để dừng lại. Nhưng những lúc đó nam sinh lại tin rằng: “Chỉ cần học tập và làm việc với thái độ nhiệt tình hăng hái, quả pháo hoa trong cuộc sống của bạn sẽ được đốt cháy lên, khiến bạn lung linh và rực rỡ, đồng thời khiến thế giới này cũng vì bạn mà thay đổi”.

Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 9
Lê Đăng Quyết (áo đen) chỉ đạo và làm MC chương trình “Tìm kiếm tài năng tân sinh viên khoa Ngữ văn” năm 2024.
Hành trình cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành một thầy giáo dạy Văn của nam sinh Gen Z ảnh 10
Lê Đăng Quyết tham gia tình nguyện tại huyện Cao Minh - Hà Giang.

Mong rằng những trải nghiệm quý báu cùng với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, trong thời gian không xa, thầy giáo Gen Z Lê Đăng Quyết sớm trở thành một thầy giáo giỏi về nghề và có tâm sáng là tấm gương sáng để mọi người học hỏi, phấn đấu!

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.
Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

Thầy giáo thủ khoa chuyên Hóa đam mê dạy Tiếng Anh: 'Mọi kỳ tích đều có thể xảy ra nếu nỗ lực đến cuối cùng'

SVVN - Lê Trọng Lương, sinh viên năm cuối chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương, là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tuyệt vời giữa Hóa học và đam mê dạy Tiếng Anh. Chàng trai không chỉ chứng tỏ sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn có khát vọng truyền đạt kiến thức và lan tỏa niềm đam mê của mình cho người khác.