Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau gần một năm tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 2001) đã không ngừng cố gắng và trở thành giáo viên dạy tiếng Trung tại một công ty đào tạo giáo dục. Cô luôn mong muốn trở thành người kết nối, người bạn đồng hành với các bạn có niềm đam mê trên hành trình chinh phục tiếng Trung Quốc.

Ngoại ngữ là cầu nối phát triển bản thân

Khi còn là học sinh cấp 3, Ngân nhận thức việc học ngoại ngữ giúp bản thân tiếp cận sâu hơn với văn hóa và con người nơi đó, mở rộng tầm hiểu biết, tạo cơ hội trải nghiệm văn hóa trực tiếp thông qua ngôn ngữ.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 1

Nguyễn Thị Ngân đại diện sinh viên toàn trường phát biểu và tặng hoa thầy Hiệu trưởng tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường, 47 năm đào tạo tại Xuân Hoà và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Nữ giáo viên GenZ cho biết, tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Với hơn một tỷ người nói tiếng Trung, việc thành thạo ngôn ngữ này sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp không chỉ trong các công ty Trung Quốc mà còn ở các doanh nghiệp đa quốc gia.

“Nhu cầu về nhân lực biết tiếng Trung ngày càng tăng, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc. Đặc biệt tại quê hương Bắc Giang của mình có rất nhiều khu công nghiệp lớn có vốn đầu tư từ Trung Quốc. Do vậy, mình đã lựa chọn ngành học này” - Ngân nhấn mạnh.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 2
Ngân đại diện sinh viên phát biểu tại Lễ Tổng kết khoá 45, khoa Tiếng Trung Quốc.

Trải qua 4 năm nỗ lực học tập, cô đã khám phá, sáng tạo và phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Về kiến thức học thuật, nữ sinh được thầy, cô truyền đạt sâu về chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, từ ngữ pháp, từ vựng đến văn hóa của Trung Quốc. Những môn học này không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng mà còn giúp cô phát triển khả năng tư duy phân tích và phản biện.

Ngoài kiến thức chuyên môn, nữ sinh quê Bắc Giang còn phát triển được nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và kỹ năng nghiên cứu. Đặc biệt, kỹ năng thuyết trình và viết học thuật đã được cải thiện rõ rệt thông qua các bài tập và dự án nhóm.

Đồng thời, nữ sinh có cơ hội được tham gia vào Ban tổ chức nhiều sân chơi học thuật tại khoa Tiếng Trung Quốc như: Cuộc thi Sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc nghiên cứu khoa học; cuộc thi Tài năng Hán ngữ;…

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 3
Ngân tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, nhiệm kỳ 2023 - 2025.
Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 4

Ngân tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Qua đây, Ngân đã trang bị cho bản thân không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn những kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong sự nghiệp tương lai. Những điều học được tại Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã và đang trở thành nền tảng vững chắc giúp Ngân đạt được những mục tiêu và ước mơ.

Trong 2 năm đầu đại học, Ngân từng loay hoay khi chưa tìm được phương pháp học tập hợp lý và mất cân bằng khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Rất nhiều lần cô cảm thấy tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc, nhưng được sự động viên của mọi người, nữ sinh quyết tâm xây dựng thời gian biểu hợp lý theo từng tuần, và sắp xếp thứ tự thực hiện tùy vào tính chất của từng nhiệm vụ học tập hay hoạt động.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 5

Nguyễn Thị Ngân (ngoài cùng bên phải) cùng TS. Trần Linh Chi, Trưởng khoa Tiếng Trung Quốc đại diện Ban tổ chức trao hoa tri ân tới các nhà tài trợ Ngày Hội Tiếng Trung - Sắc màu Trung Hoa.

Khi thời gian biểu được sắp xếp hợp lý đã giúp cô hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt kết quả cao. Minh chứng cho sự cố gắng, Ngân đã đạt học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc 2 học kỳ liên tiếp của Khoa; Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động phong trào, khóa học 2019 - 2023; Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đạt danh hiệu Sinh viên Xuất sắc, năm học 2021 - 2022; Chứng nhận của khoa Tiếng Trung Quốc đã đạt danh hiệu Sinh viên toàn diện, niên khóa 2019 - 2023; Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2021 - 2022.

Trên cương vị Bí thư Chi đoàn 4 năm đại học, Ngân luôn nỗ lực thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao phó. Từ đó, nữ sinh vinh dự được các thầy, cô; các đồng chí tín nhiệm giữ các chức vụ như: Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường; Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường; Bí thư Liên Chi Đoàn khoa Tiếng Trung Quốc; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ Thuật;...

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 6

Nguyễn Thị Ngân nhận Bằng khen của Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội: "Cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên nhiệm kỳ 2020 - 2023".

Cô nàng bày tỏ: “Tham gia công tác Đoàn - Hội là một phần quan trọng trong quá trình học tập và phát triển bản thân của mình. Hoạt động Đoàn - Hội giúp mình trở nên toàn diện từ kỹ năng mềm đến những giá trị cốt lõi như tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và sự cống hiến cho cộng đồng.

Đồng thời, mình có thêm được nhiều tình cảm từ thầy cô, bạn bè, anh chị em thân thiết có chung sở thích và mục tiêu, mà mình hay gọi là ngôi nhà chung - gia đình thứ 2".

Mỗi khi được truyền lửa tới các bạn, các em khóa sau, nữ sinh quê Bắc Giang luôn cảm thấy tự hào và càng thêm cố gắng, nỗ lực hơn. Cô tin rằng, những trải nghiệm quý báu này là bước đệm giúp bản thân trở thành một công dân có trách nhiệm và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đến với nghề giáo từ chữ “duyên”

Ngôn ngữ Trung Quốc đang là xu hướng mới trong hội nhập toàn cầu. Chính vì vậy nên cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn, hiện nay đa số bạn bè đồng trang lứa của Ngân ngay sau khi tốt nghiệp đều chọn cho mình các vị trí công việc như: Cán bộ ngoại giao, phiên dịch viên, trợ lý, hướng dẫn viên du lịch,… tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 7

Nguyễn Thị Ngân (ngoài cùng bên trái) Đại diện Ban tổ chức tri ân Ban Giám khảo cuộc thi Tài năng Hán ngữ năm 2023 của khoa Tiếng Trung Quốc.

Sau 4 năm học tập tại môi trường Sư phạm, Ngân đã nung nấu trong mình tình yêu dạy học, trao truyền tri thức. Cô nàng GenZ luôn nỗ lực, không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân, sau khi ra trường cô đã bén duyên với nghề giáo và hiện tại đang làm việc ở một công ty giáo dục tại quê hương Bắc Giang.

Ngân chia sẻ: “Dạy học đã giúp mình nâng cao khả năng giao tiếp. Khi đứng trước lớp, mình phải truyền đạt kiến thức một cách rõ ràng và dễ hiểu, lắng nghe và phản hồi các câu hỏi của học sinh. Đồng thời, mình phải tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả; chuẩn bị giáo án, lên kế hoạch cho từng buổi học; đảm bảo rằng mọi nội dung cần truyền đạt đều được thực hiện đúng tiến độ”.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 8

Nguyễn Thị Ngân (thứ hai bên phải sang, ôm bó hoa đỏ) là diễn giả khách mời tại chương trình Chào tân sinh viên khóa 49 và talkshow "Chắp cánh tương lai".

Nữ giáo viên GenZ cho biết, một kỹ năng quan trọng khác cần có khi dạy học là giải quyết vấn đề. Trong quá trình dạy, cô thường gặp phải những tình huống bất ngờ, như học sinh không hiểu bài hoặc có những câu hỏi khó. Vì vậy, cô luôn học cách linh hoạt điều chỉnh phương pháp giảng dạy và tìm ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ học sinh tốt nhất.

Quá trình dạy học đã giúp Ngân cải thiện, nâng cao kiến thức chuyên môn, nắm vững và hiểu sâu kiến thức để có thể truyền đạt một cách chính xác và dễ hiểu. Điều này hối thúc nữ sinh không ngừng học hỏi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới mỗi ngày. Trải nghiệm dạy học, Ngân phát triển được lòng kiên nhẫn và sự cảm thông khi cô giáo GenZ hiểu và tôn trọng sự khác biệt của mỗi học sinh, đồng thời kiên nhẫn giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong học tập.

Hành trình theo đuổi và trở thành giáo viên ngôn ngữ Trung Quốc của nữ GenZ ảnh 9

Nguyễn Thị Ngân là người dẫn chương trình Chào tân sinh viên năm 2022 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Nữ giáo viên trẻ luôn tâm đắc với câu nói: “Cuộc sống giống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước”. Và cô nhắn nhủ, chúng ta - thế hệ trẻ hiện nay hãy tin vào sức mạnh của bản thân và không ngần ngại theo đuổi đam mê của mình. Đôi khi, con đường có thể gập ghềnh nhưng sự kiên nhẫn và lòng kiên định sẽ đưa bạn đến với mục tiêu cuối cùng. Hãy cố gắng lên nhé, chúng ta sẽ làm được!

Một số thành tích tiêu biểu của Nguyễn Thị Ngân:

Chức vụ đã đảm nhiệm tại đại học

 • Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên trường;

 • Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường;

 • Bí thư Liên Chi Đoàn khoa Tiếng Trung Quốc;

 • Bí thư chi đoàn K45B Ngôn ngữ Trung Quốc;
Các thành tích trong học tập, Đoàn - Hội
 • Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2022";
 • Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội: "Cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối đại học, cao đẳng, học viện năm học 2021 - 2022";

 • Bằng khen của Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội: "Cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên nhiệm kỳ 2020 - 2023"; "Cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên Thủ đô năm học 2021 - 2022";

 • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động phong trào, khóa học 2019 - 2023;

 • Giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đạt danh hiệu Sinh viên Xuất sắc, năm học 2021 - 2022;

 • Chứng nhận của khoa Tiếng Trung Quốc đã đạt danh hiệu Sinh viên toàn diện, niên khóa 2019 - 2023;

 • Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2021 - 2022;

 • Chứng nhận của Khoa Tiếng Trung Quốc đã có thành tích xuất sắc trong đợt thực tập chuyên ngành, năm học 2022 - 2023;

 • Giấy khen của Ban Thường vụ Đoàn trường: “Cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu năm 2022”;

 • Giấy khen của Đoàn trường: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhiệm kỳ 2019 – 2022”;

 • Giấy khen của Hội Sinh viên trường: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên, nhiệm kỳ 2020 - 2021; 2021 - 2022”;...

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.