Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19
SVVN - Nguyễn Thành Lộc (năm thứ hai, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM) sớm trở thành “ông chủ trẻ” quản lý doanh nghiệp kinh doanh cây giống, ở tuổi 19.

Bén duyên với kinh doanh

Cách đây hơn ba năm, sau khi gia đình ngừng kinh doanh, buôn bán trái cây, Lộc có thử thuyết phục ba mẹ chuyển sang làm về cây giống, chủ yếu sản xuất cây giống là chính. Thấy được đam mê cũng như quyết tâm của con trai, gia đình Lộc đã ủng hộ.

Nói về quyết định này, Thành Lộc chia sẻ: “Thấy các doanh nghiệp làm cây giống từ trước đã phát triển khá tốt, lại sẵn tính tò mò, ham học hỏi, mình đã dùng mạng xã hội để kết nối, liên hệ với các nhà vườn bán cây giống lớn của phía Bắc như Hà Nội, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang, Hưng Yên. Sau đó, có lẽ vì may mắn, nhờ sản xuất cây giống ổn định mà mình tự mua được chiếc xe máy đầu tiên. Từ đó, sử dụng chiếc xe phục vụ cho việc học tập, buôn bán, đi lại của bản thân đến tận bây giờ”.

Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19 ảnh 1

Lộc bên cửa hàng cây giống của mình.

Nói về những khó khăn ban đầu, Lộc vẫn còn nhớ như in. Thời gian đầu mới chập chững bước vào nghề, việc kinh doanh chưa được nhiều người biết đến nên lượng khách hàng còn khiêm tốn, Lộc thấy thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên, ủng hộ hết mình từ gia đình nên Lộc đã dần vực dậy để vượt qua những khó khăn bước đầu.

Lộc đã kiên trì khảo sát, tìm đến học hỏi những doanh nghiệp kinh doanh cây giống tương tự xung quanh để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức về các loại cây khác nhau, như sức sống, sức chịu đựng của từng loại cây, rồi điều kiện thời tiết, nhiệt độ nào thì phù hợp để vận chuyển đi xa...

Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19 ảnh 2
Cơ sở kinh doanh của Lộc đa dạng các loại cây giống.

“Bên cạnh đó, mình còn cố gắng tiếp cận các khách hàng khắp nơi bằng việc nhắn tin, trò chuyện, trao đổi để tạo độ uy tín với vài người đầu tiên. Sau đó, họ tin tưởng và giới thiệu mình đến nhiều nhà vườn khác, từ đó số lượng khách hàng tìm đến cũng ngày một đông hơn”, Lộc bộc bạch.

Không ngừng nỗ lực

Đến hiện tại, nhờ sự chân thành và đặt uy tín lên hàng đầu mà chàng trai trẻ ngày càng thăng hoa trong việc kinh doanh, sở hữu trại cây giống lớn của riêng mình. Lộc chia sẻ rằng, bản thân cảm thấy hạnh phúc, hài lòng vì thời gian qua đã mang lại những cây giống chất lượng cho bà con nhà vườn khắp nơi, cũng như tạo được lòng tin lớn từ khách hàng trong và ngoài nước. Lộc vẫn còn nhớ rất rõ bản thân đã rất vui mừng khi hoàn thành đơn hàng với khoảng 14.000 cây giống các loại và hơn 15 tấn hàng cho đơn lớn đầu tiên dành cho một cô khách ở Phú Thọ.

Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19 ảnh 3

Lộc rất đam mê với công việc kinh doanh hiện tại.

Nói về kế hoạch sắp tới, Lộc dự định sẽ mở rộng kinh doanh, tạo thêm nhiều mối quan hệ buôn bán với khách hàng gần xa. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực để khẳng định vị trí doanh nghiệp của mình trong thị trường cây giống. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc buôn bán trực tiếp gặp khó khăn, vì thế Lộc sẽ đẩy mạnh việc tìm kiếm khách hàng và quảng bá doanh nghiệp qua các hình thức trên mạng xã hội như kênh YouTube, Facebook và kênh Tiktok của mình.

Hành trình kinh doanh cây giống của nam sinh tuổi 19 ảnh 4

Lộc vẫn cố gắng trong cả công việc kinh doanh và công việc học tập.

“Chọn ngành Quản trị Kinh doanh phần vì mình đam mê, phần vì nó sẽ hỗ trợ kiến thức chuyên ngành cho mình sau khi ra trường. Mình thích vừa học tập, vừa kinh doanh để có thể va chạm thực tế nhiều hơn và có nhiều bài học quý báu cho hành trang sau này”, Lộc bày tỏ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.