Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn lan toả tình yêu sách và giá trị của văn hóa đọc đến với các bạn học sinh - sinh viên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) BIL viết tắt của 3 từ “Book, I and Life” nghĩa là “Sách, Tôi và Cuộc sống”.

Người trẻ đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc

Năm 2021, BIL được thành lập với khát khao các bạn trẻ và nhiệt huyết của giảng viên Hoàng Hữu Phước - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. BIL là nơi tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là nơi kết nối sinh viên với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhằm nâng cao kiến thức - kĩ năng cho các bạn trẻ bằng các buổi talk show, trải nghiệm thực tế, tham quan - thiện nguyện.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 1
BIL thường xuyên tham gia hoạt động sinh hoạt giao lưu kết nối với các CLB sách trong Đại học Huế.

Sau hơn 2 năm hoạt động, CLB đã thu hút đông đảo các bạn trẻ có tình yêu với sự đọc. Hiện tại, CLB BIL đã có sự tham gia của hơn 150 thành viên có niềm đam mê và tình yêu với sách từ trong và ngoài trường Đại học Sư phạm. Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - chủ nhiệm của CLB BIL cho biết: “Câu lạc bộ BIL là nơi khơi dậy tình yêu sách cho sinh viên. Ban chủ nhiệm điều hành câu lạc bộ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thành viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung phát triển kĩ năng, sáng tạo, khám phá đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc.”

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 2
Nguyễn Cửu Thảo Nguyên – chủ nhiệm của CLB BIL.

Những hoạt động kết nối sinh viên với văn hóa đọc

Trong những năm hoạt động, BIL đã tổ chức, kết nối, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa liên quan đến việc phát triển văn hóa đọc như: Tổ chức cuộc thi review sách với chủ đề về quê hương đất nước, về những trang sử hào hùng của dân tộc (năm 2021), tổ chức cuộc thi viết “Ý thức của con người trước đại dịch Corona’’(năm 2021), hợp tác với Dự án “L’ESPOIR - Thư viện cho em’’ (Huế) tổ chức cuộc thi “Hãy sống chứ đừng tồn tại’’ (năm 2021), hưởng ứng cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề "Sách và khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức (năm 2022), hưởng ứng và tham gia Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022", Tham gia Seminar Đọc và Trải nghiệm trong Không gian Văn hoá Huế (năm 2022)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 3
Tham gia hoạt động “Hội sách Huế - Di sản văn hóa” do trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức.

Với mục đích tôn vinh, kết nối và phát động văn hóa đọc trong cộng đồng, CLB BIL đã lan tỏa tình yêu đọc sách và đưa sách đến gần hơn với sinh viên Đại học Huế. “Những ngày đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, bản thân mình còn rụt rè và có nhiều bỡ ngỡ. Từ khi tham gia vào câu lạc bộ BIL, mình trở nên tự tin, cởi mở, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và đặc biệt là bản thân được tiếp cận gần hơn với sách. Ở đây mình được có thêm những tri thức mới từ việc đọc sách và được rèn luyện thêm những kĩ năng mềm cần thiết. Là một người trẻ, mình hi vọng bản thân sẽ góp một phần nhỏ vào việc lan tỏa các giá trị tích cực của văn hóa đọc, đưa văn hóa đọc đến gần hơn với người trẻ”, Nguyễn Thị Bảo Nhi - sinh viên trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế chia sẻ.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 4
Kết nối và lan tỏa tình yêu đọc sách đến với sinh viên Đại học Huế.

Thời gian qua các thành viên của BIL đã đạt được những thành quả đáng tự hào trong hành trình đi tìm, phát triển và lan tỏa giá trị văn hóa đọc như: Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - Đạt giải C cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022, đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023); Bùi Thị Vân Anh - Đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022; Bùi Xuân Hoài - Đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 5
Các thành viên của BIL đạt giải cao trong cuộc thi cấp Quốc Gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Với định hướng xây dựng và phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với sinh viên trong thời gian tới, BIL tiếp tục triển khai các hoạt động và phong trào của Đoàn trường Đại học Sư phạm nói riêng và của Đại học Huế nói chung. Đẩy mạnh hoạt động kết nối với các câu lạc bộ trong và ngoài trường. Kết hợp nâng cao tình yêu với văn hóa đọc và các hoạt động phong trào Đoàn Hội đưa CLB trở thành điểm sáng tiêu biểu trong các hoạt động của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.