Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn lan toả tình yêu sách và giá trị của văn hóa đọc đến với các bạn học sinh - sinh viên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) BIL viết tắt của 3 từ “Book, I and Life” nghĩa là “Sách, Tôi và Cuộc sống”.

Người trẻ đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc

Năm 2021, BIL được thành lập với khát khao các bạn trẻ và nhiệt huyết của giảng viên Hoàng Hữu Phước - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. BIL là nơi tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là nơi kết nối sinh viên với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhằm nâng cao kiến thức - kĩ năng cho các bạn trẻ bằng các buổi talk show, trải nghiệm thực tế, tham quan - thiện nguyện.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 1
BIL thường xuyên tham gia hoạt động sinh hoạt giao lưu kết nối với các CLB sách trong Đại học Huế.

Sau hơn 2 năm hoạt động, CLB đã thu hút đông đảo các bạn trẻ có tình yêu với sự đọc. Hiện tại, CLB BIL đã có sự tham gia của hơn 150 thành viên có niềm đam mê và tình yêu với sách từ trong và ngoài trường Đại học Sư phạm. Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - chủ nhiệm của CLB BIL cho biết: “Câu lạc bộ BIL là nơi khơi dậy tình yêu sách cho sinh viên. Ban chủ nhiệm điều hành câu lạc bộ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thành viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung phát triển kĩ năng, sáng tạo, khám phá đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc.”

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 2
Nguyễn Cửu Thảo Nguyên – chủ nhiệm của CLB BIL.

Những hoạt động kết nối sinh viên với văn hóa đọc

Trong những năm hoạt động, BIL đã tổ chức, kết nối, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa liên quan đến việc phát triển văn hóa đọc như: Tổ chức cuộc thi review sách với chủ đề về quê hương đất nước, về những trang sử hào hùng của dân tộc (năm 2021), tổ chức cuộc thi viết “Ý thức của con người trước đại dịch Corona’’(năm 2021), hợp tác với Dự án “L’ESPOIR - Thư viện cho em’’ (Huế) tổ chức cuộc thi “Hãy sống chứ đừng tồn tại’’ (năm 2021), hưởng ứng cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề "Sách và khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức (năm 2022), hưởng ứng và tham gia Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022", Tham gia Seminar Đọc và Trải nghiệm trong Không gian Văn hoá Huế (năm 2022)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 3
Tham gia hoạt động “Hội sách Huế - Di sản văn hóa” do trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức.

Với mục đích tôn vinh, kết nối và phát động văn hóa đọc trong cộng đồng, CLB BIL đã lan tỏa tình yêu đọc sách và đưa sách đến gần hơn với sinh viên Đại học Huế. “Những ngày đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, bản thân mình còn rụt rè và có nhiều bỡ ngỡ. Từ khi tham gia vào câu lạc bộ BIL, mình trở nên tự tin, cởi mở, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và đặc biệt là bản thân được tiếp cận gần hơn với sách. Ở đây mình được có thêm những tri thức mới từ việc đọc sách và được rèn luyện thêm những kĩ năng mềm cần thiết. Là một người trẻ, mình hi vọng bản thân sẽ góp một phần nhỏ vào việc lan tỏa các giá trị tích cực của văn hóa đọc, đưa văn hóa đọc đến gần hơn với người trẻ”, Nguyễn Thị Bảo Nhi - sinh viên trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế chia sẻ.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 4
Kết nối và lan tỏa tình yêu đọc sách đến với sinh viên Đại học Huế.

Thời gian qua các thành viên của BIL đã đạt được những thành quả đáng tự hào trong hành trình đi tìm, phát triển và lan tỏa giá trị văn hóa đọc như: Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - Đạt giải C cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022, đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023); Bùi Thị Vân Anh - Đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022; Bùi Xuân Hoài - Đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 5
Các thành viên của BIL đạt giải cao trong cuộc thi cấp Quốc Gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Với định hướng xây dựng và phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với sinh viên trong thời gian tới, BIL tiếp tục triển khai các hoạt động và phong trào của Đoàn trường Đại học Sư phạm nói riêng và của Đại học Huế nói chung. Đẩy mạnh hoạt động kết nối với các câu lạc bộ trong và ngoài trường. Kết hợp nâng cao tình yêu với văn hóa đọc và các hoạt động phong trào Đoàn Hội đưa CLB trở thành điểm sáng tiêu biểu trong các hoạt động của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.