Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn lan toả tình yêu sách và giá trị của văn hóa đọc đến với các bạn học sinh - sinh viên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) BIL viết tắt của 3 từ “Book, I and Life” nghĩa là “Sách, Tôi và Cuộc sống”.

Người trẻ đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc

Năm 2021, BIL được thành lập với khát khao các bạn trẻ và nhiệt huyết của giảng viên Hoàng Hữu Phước - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. BIL là nơi tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là nơi kết nối sinh viên với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhằm nâng cao kiến thức - kĩ năng cho các bạn trẻ bằng các buổi talk show, trải nghiệm thực tế, tham quan - thiện nguyện.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 1
BIL thường xuyên tham gia hoạt động sinh hoạt giao lưu kết nối với các CLB sách trong Đại học Huế.

Sau hơn 2 năm hoạt động, CLB đã thu hút đông đảo các bạn trẻ có tình yêu với sự đọc. Hiện tại, CLB BIL đã có sự tham gia của hơn 150 thành viên có niềm đam mê và tình yêu với sách từ trong và ngoài trường Đại học Sư phạm. Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - chủ nhiệm của CLB BIL cho biết: “Câu lạc bộ BIL là nơi khơi dậy tình yêu sách cho sinh viên. Ban chủ nhiệm điều hành câu lạc bộ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thành viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung phát triển kĩ năng, sáng tạo, khám phá đi tìm và lan tỏa giá trị của văn hóa đọc.”

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 2
Nguyễn Cửu Thảo Nguyên – chủ nhiệm của CLB BIL.

Những hoạt động kết nối sinh viên với văn hóa đọc

Trong những năm hoạt động, BIL đã tổ chức, kết nối, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa liên quan đến việc phát triển văn hóa đọc như: Tổ chức cuộc thi review sách với chủ đề về quê hương đất nước, về những trang sử hào hùng của dân tộc (năm 2021), tổ chức cuộc thi viết “Ý thức của con người trước đại dịch Corona’’(năm 2021), hợp tác với Dự án “L’ESPOIR - Thư viện cho em’’ (Huế) tổ chức cuộc thi “Hãy sống chứ đừng tồn tại’’ (năm 2021), hưởng ứng cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề "Sách và khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức (năm 2022), hưởng ứng và tham gia Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022", Tham gia Seminar Đọc và Trải nghiệm trong Không gian Văn hoá Huế (năm 2022)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 3
Tham gia hoạt động “Hội sách Huế - Di sản văn hóa” do trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức.

Với mục đích tôn vinh, kết nối và phát động văn hóa đọc trong cộng đồng, CLB BIL đã lan tỏa tình yêu đọc sách và đưa sách đến gần hơn với sinh viên Đại học Huế. “Những ngày đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, bản thân mình còn rụt rè và có nhiều bỡ ngỡ. Từ khi tham gia vào câu lạc bộ BIL, mình trở nên tự tin, cởi mở, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và đặc biệt là bản thân được tiếp cận gần hơn với sách. Ở đây mình được có thêm những tri thức mới từ việc đọc sách và được rèn luyện thêm những kĩ năng mềm cần thiết. Là một người trẻ, mình hi vọng bản thân sẽ góp một phần nhỏ vào việc lan tỏa các giá trị tích cực của văn hóa đọc, đưa văn hóa đọc đến gần hơn với người trẻ”, Nguyễn Thị Bảo Nhi - sinh viên trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế chia sẻ.

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 4
Kết nối và lan tỏa tình yêu đọc sách đến với sinh viên Đại học Huế.

Thời gian qua các thành viên của BIL đã đạt được những thành quả đáng tự hào trong hành trình đi tìm, phát triển và lan tỏa giá trị văn hóa đọc như: Nguyễn Cửu Thảo Nguyên - Đạt giải C cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022, đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023); Bùi Thị Vân Anh - Đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022; Bùi Xuân Hoài - Đạt giải Khuyến khích Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 50 năm Ngày ký hiệp định Paris – Mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh (27/01/1973 – 27/01/2023)…

Hành trình lan tỏa giá trị văn hóa đọc của sinh viên Đại học Huế ảnh 5
Các thành viên của BIL đạt giải cao trong cuộc thi cấp Quốc Gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Với định hướng xây dựng và phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với sinh viên trong thời gian tới, BIL tiếp tục triển khai các hoạt động và phong trào của Đoàn trường Đại học Sư phạm nói riêng và của Đại học Huế nói chung. Đẩy mạnh hoạt động kết nối với các câu lạc bộ trong và ngoài trường. Kết hợp nâng cao tình yêu với văn hóa đọc và các hoạt động phong trào Đoàn Hội đưa CLB trở thành điểm sáng tiêu biểu trong các hoạt động của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.