Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Hoàng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố đô giàu truyền thống hiếu học. Chàng trai mang trong mình niềm đam mê IT mãnh liệt và luôn cố gắng học tập với ước mơ trở thành nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo .

Niềm đam mê cháy bỏng với lập trình

Ngọc Hoàng là cựu học sinh của trường THPT Hai Bà Trưng. Từ những ngày ngồi trên mái trường cấp 3, Hoàng là một học sinh ưu tú, cán bộ đoàn nhiệt tình, luôn năng nổ tham gia các hoạt động về học tập lẫn thi đua. Cậu sinh viên từng là thành viên các đội tuyển học sinh giỏi, đạt giải ba cấp Tỉnh bộ Môn Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018-2019. Khi còn bé, Lê Ngọc Hoàng từng ấp ủ giấc mơ thi Olympia nhưng cơ hội chưa đến với chàng trai gốc Huế.

Lê Ngọc Hoàng nhận thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có cơ hội có việc làm khá cao. Hoàng đã chọn trường Đại học Khoa học - Đại học Huế chắp cánh ước mơ khoa học của mình. Với khát khao có việc làm trong tương lai, Hoàng đã quyết tâm học tập và rèn luyện hết sức mình. Những năm qua, cậu sinh viên K43 ngành CNTT đã đạt sinh viên loại Giỏi liên tục trong 3 năm học tại trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ

Dưới sự hướng dẫn rèn luyện từ thầy Trần Việt Khoa, Hoàng tham gia các cuộc thi lập trình với mong muốn thỏa mãn đam mê. Hoàng và đồng đội đã đạt được những thành tích đáng tự hào và ngưỡng mộ. Đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020; giải Ba đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC Quốc gia 2020; giải Nhì cá nhân Olympic chuyên tin năm 2020; giải Nhì đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2021, giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021, Giải Nhì cuộc thi ICPC Miền Trung 2022, Giải Khuyến Khích cuộc thi ICPC quốc gia 2022, Huy chương đồng cuộc thi ICPC ASIA 2022, đạt được học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam…

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 1

Giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 2

Học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam.

Để đạt được những giải cao, Hoàng và đồng đội đã phải cố gắng rất nhiều. Quan trọng nhất là làm việc nhóm. Ngọc Hoàng tâm sự: “Mọi người chia công việc rõ ràng, kết hợp rèn luyện bài tập ở nhà, sau đó cùng kết nối ý tưởng và so sánh kết quả. Làm việc nhóm không khó quan trọng là các thành viên phải hiểu nhau, có như vậy công việc mới đạt hiệu quả cao”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 3

Ngọc Hoàng đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020. (Ngọc Hoàng đứng thứ 2 từ phải sang trái).

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 4
Ngọc Hoàng được hiệu trưởng trường Đại học Khoa học khen thưởng trong lễ tuyên dương sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi năm 2022.

“Lập trình là khổ luyện”

Gia đình là động lực lớn giúp Hoàng học tập và phấn đấu. Chàng trai gốc Huế gắn bó với IT với niềm khát khao có việc làm cháy bỏng. Lê Ngọc Hoàng luôn sẵn sàng đăng kí tham gia thi tiếp các cuộc thi về lập trình để mang nhiều thành tích hơn góp phần làm giàu thêm thành tích cho khoa và trường mà bạn đang theo học. Sinh viên Lê Ngọc Hoàng chia sẻ: “Học lập trình bạn phải chăm chỉ thực hành. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết, nghe sơ sơ mà không luyện thường xuyên. Lập trình là khổ luyện. Trong nửa năm đầu tiên, cần nắm vững 1 ngôn ngữ lập trình, hiểu rõ bản chất các câu lệnh, từ khoá. Song song với học ngôn ngữ lập trình là học thuật toán. Hãy cài đặt các thuật toán cơ bản, giải quyết các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Việc rèn luyện và làm bài tập liên tục, sẽ giúp bạn nâng cao cả kiến thức về thuật toán lẫn cú pháp của ngôn ngữ lập trình”.

Lê Ngọc Hoàng là một sinh viên chăm chỉ, được bạn bè yêu thương và mến mộ. Nguyễn Thiện Nhân bạn học cùng trường với Hoàng chia sẻ: “ Đối với mình Hoàng là một người cởi mở, luôn chịu khó học tập và rèn luyện mỗi ngày, trong lớp bạn luôn là người nhiệt tình phát biểu các ý tưởng, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập và còn là một trong những sinh viên xuất sắc của ngành Công nghệ thông tin”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 5
Nam sinh luôn học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Sau những năm học tập ngành CNTT của trường Đại học Khoa học, Hoàng nhận ra học lập trình, làm lập trình viên, bản thân cần tối đa hoá sự chủ động. Chủ động học, chủ động hỏi, chủ động làm. Học tập từ nhiều nguồn với nhiều phần kiến thức khác nhau. Đặc biệt là lựa chọn cho mình ngôi trường học tập phù hợp, nơi khiến bản thân có thể phát huy năng lực.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.