Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Hoàng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố đô giàu truyền thống hiếu học. Chàng trai mang trong mình niềm đam mê IT mãnh liệt và luôn cố gắng học tập với ước mơ trở thành nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo .

Niềm đam mê cháy bỏng với lập trình

Ngọc Hoàng là cựu học sinh của trường THPT Hai Bà Trưng. Từ những ngày ngồi trên mái trường cấp 3, Hoàng là một học sinh ưu tú, cán bộ đoàn nhiệt tình, luôn năng nổ tham gia các hoạt động về học tập lẫn thi đua. Cậu sinh viên từng là thành viên các đội tuyển học sinh giỏi, đạt giải ba cấp Tỉnh bộ Môn Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018-2019. Khi còn bé, Lê Ngọc Hoàng từng ấp ủ giấc mơ thi Olympia nhưng cơ hội chưa đến với chàng trai gốc Huế.

Lê Ngọc Hoàng nhận thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có cơ hội có việc làm khá cao. Hoàng đã chọn trường Đại học Khoa học - Đại học Huế chắp cánh ước mơ khoa học của mình. Với khát khao có việc làm trong tương lai, Hoàng đã quyết tâm học tập và rèn luyện hết sức mình. Những năm qua, cậu sinh viên K43 ngành CNTT đã đạt sinh viên loại Giỏi liên tục trong 3 năm học tại trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ

Dưới sự hướng dẫn rèn luyện từ thầy Trần Việt Khoa, Hoàng tham gia các cuộc thi lập trình với mong muốn thỏa mãn đam mê. Hoàng và đồng đội đã đạt được những thành tích đáng tự hào và ngưỡng mộ. Đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020; giải Ba đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC Quốc gia 2020; giải Nhì cá nhân Olympic chuyên tin năm 2020; giải Nhì đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2021, giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021, Giải Nhì cuộc thi ICPC Miền Trung 2022, Giải Khuyến Khích cuộc thi ICPC quốc gia 2022, Huy chương đồng cuộc thi ICPC ASIA 2022, đạt được học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam…

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 1

Giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 2

Học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam.

Để đạt được những giải cao, Hoàng và đồng đội đã phải cố gắng rất nhiều. Quan trọng nhất là làm việc nhóm. Ngọc Hoàng tâm sự: “Mọi người chia công việc rõ ràng, kết hợp rèn luyện bài tập ở nhà, sau đó cùng kết nối ý tưởng và so sánh kết quả. Làm việc nhóm không khó quan trọng là các thành viên phải hiểu nhau, có như vậy công việc mới đạt hiệu quả cao”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 3

Ngọc Hoàng đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020. (Ngọc Hoàng đứng thứ 2 từ phải sang trái).

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 4
Ngọc Hoàng được hiệu trưởng trường Đại học Khoa học khen thưởng trong lễ tuyên dương sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi năm 2022.

“Lập trình là khổ luyện”

Gia đình là động lực lớn giúp Hoàng học tập và phấn đấu. Chàng trai gốc Huế gắn bó với IT với niềm khát khao có việc làm cháy bỏng. Lê Ngọc Hoàng luôn sẵn sàng đăng kí tham gia thi tiếp các cuộc thi về lập trình để mang nhiều thành tích hơn góp phần làm giàu thêm thành tích cho khoa và trường mà bạn đang theo học. Sinh viên Lê Ngọc Hoàng chia sẻ: “Học lập trình bạn phải chăm chỉ thực hành. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết, nghe sơ sơ mà không luyện thường xuyên. Lập trình là khổ luyện. Trong nửa năm đầu tiên, cần nắm vững 1 ngôn ngữ lập trình, hiểu rõ bản chất các câu lệnh, từ khoá. Song song với học ngôn ngữ lập trình là học thuật toán. Hãy cài đặt các thuật toán cơ bản, giải quyết các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Việc rèn luyện và làm bài tập liên tục, sẽ giúp bạn nâng cao cả kiến thức về thuật toán lẫn cú pháp của ngôn ngữ lập trình”.

Lê Ngọc Hoàng là một sinh viên chăm chỉ, được bạn bè yêu thương và mến mộ. Nguyễn Thiện Nhân bạn học cùng trường với Hoàng chia sẻ: “ Đối với mình Hoàng là một người cởi mở, luôn chịu khó học tập và rèn luyện mỗi ngày, trong lớp bạn luôn là người nhiệt tình phát biểu các ý tưởng, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập và còn là một trong những sinh viên xuất sắc của ngành Công nghệ thông tin”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 5
Nam sinh luôn học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Sau những năm học tập ngành CNTT của trường Đại học Khoa học, Hoàng nhận ra học lập trình, làm lập trình viên, bản thân cần tối đa hoá sự chủ động. Chủ động học, chủ động hỏi, chủ động làm. Học tập từ nhiều nguồn với nhiều phần kiến thức khác nhau. Đặc biệt là lựa chọn cho mình ngôi trường học tập phù hợp, nơi khiến bản thân có thể phát huy năng lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.