Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Ngọc Hoàng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố đô giàu truyền thống hiếu học. Chàng trai mang trong mình niềm đam mê IT mãnh liệt và luôn cố gắng học tập với ước mơ trở thành nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo .

Niềm đam mê cháy bỏng với lập trình

Ngọc Hoàng là cựu học sinh của trường THPT Hai Bà Trưng. Từ những ngày ngồi trên mái trường cấp 3, Hoàng là một học sinh ưu tú, cán bộ đoàn nhiệt tình, luôn năng nổ tham gia các hoạt động về học tập lẫn thi đua. Cậu sinh viên từng là thành viên các đội tuyển học sinh giỏi, đạt giải ba cấp Tỉnh bộ Môn Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018-2019. Khi còn bé, Lê Ngọc Hoàng từng ấp ủ giấc mơ thi Olympia nhưng cơ hội chưa đến với chàng trai gốc Huế.

Lê Ngọc Hoàng nhận thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có cơ hội có việc làm khá cao. Hoàng đã chọn trường Đại học Khoa học - Đại học Huế chắp cánh ước mơ khoa học của mình. Với khát khao có việc làm trong tương lai, Hoàng đã quyết tâm học tập và rèn luyện hết sức mình. Những năm qua, cậu sinh viên K43 ngành CNTT đã đạt sinh viên loại Giỏi liên tục trong 3 năm học tại trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ

Dưới sự hướng dẫn rèn luyện từ thầy Trần Việt Khoa, Hoàng tham gia các cuộc thi lập trình với mong muốn thỏa mãn đam mê. Hoàng và đồng đội đã đạt được những thành tích đáng tự hào và ngưỡng mộ. Đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020; giải Ba đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC Quốc gia 2020; giải Nhì cá nhân Olympic chuyên tin năm 2020; giải Nhì đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2021, giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021, Giải Nhì cuộc thi ICPC Miền Trung 2022, Giải Khuyến Khích cuộc thi ICPC quốc gia 2022, Huy chương đồng cuộc thi ICPC ASIA 2022, đạt được học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam…

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 1

Giải Ba đồng đội lập trình viên ICPC Quốc gia năm 2021.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 2

Học bổng Vallet năm 2022 của tổ chức Khoa học và gặp gỡ Việt Nam.

Để đạt được những giải cao, Hoàng và đồng đội đã phải cố gắng rất nhiều. Quan trọng nhất là làm việc nhóm. Ngọc Hoàng tâm sự: “Mọi người chia công việc rõ ràng, kết hợp rèn luyện bài tập ở nhà, sau đó cùng kết nối ý tưởng và so sánh kết quả. Làm việc nhóm không khó quan trọng là các thành viên phải hiểu nhau, có như vậy công việc mới đạt hiệu quả cao”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 3

Ngọc Hoàng đạt giải Nhất đồng đội lập trình viên quốc tế ACM/ICPC miền Trung năm 2020. (Ngọc Hoàng đứng thứ 2 từ phải sang trái).

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 4
Ngọc Hoàng được hiệu trưởng trường Đại học Khoa học khen thưởng trong lễ tuyên dương sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi năm 2022.

“Lập trình là khổ luyện”

Gia đình là động lực lớn giúp Hoàng học tập và phấn đấu. Chàng trai gốc Huế gắn bó với IT với niềm khát khao có việc làm cháy bỏng. Lê Ngọc Hoàng luôn sẵn sàng đăng kí tham gia thi tiếp các cuộc thi về lập trình để mang nhiều thành tích hơn góp phần làm giàu thêm thành tích cho khoa và trường mà bạn đang theo học. Sinh viên Lê Ngọc Hoàng chia sẻ: “Học lập trình bạn phải chăm chỉ thực hành. Sẽ là vô nghĩa nếu bạn chỉ giỏi lý thuyết, nghe sơ sơ mà không luyện thường xuyên. Lập trình là khổ luyện. Trong nửa năm đầu tiên, cần nắm vững 1 ngôn ngữ lập trình, hiểu rõ bản chất các câu lệnh, từ khoá. Song song với học ngôn ngữ lập trình là học thuật toán. Hãy cài đặt các thuật toán cơ bản, giải quyết các bài tập bằng ngôn ngữ lập trình mà bạn học. Việc rèn luyện và làm bài tập liên tục, sẽ giúp bạn nâng cao cả kiến thức về thuật toán lẫn cú pháp của ngôn ngữ lập trình”.

Lê Ngọc Hoàng là một sinh viên chăm chỉ, được bạn bè yêu thương và mến mộ. Nguyễn Thiện Nhân bạn học cùng trường với Hoàng chia sẻ: “ Đối với mình Hoàng là một người cởi mở, luôn chịu khó học tập và rèn luyện mỗi ngày, trong lớp bạn luôn là người nhiệt tình phát biểu các ý tưởng, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập và còn là một trong những sinh viên xuất sắc của ngành Công nghệ thông tin”.

Niềm đam mê IT và ước mơ trở thành nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của nam sinh Đại học Huế ảnh 5
Nam sinh luôn học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Sau những năm học tập ngành CNTT của trường Đại học Khoa học, Hoàng nhận ra học lập trình, làm lập trình viên, bản thân cần tối đa hoá sự chủ động. Chủ động học, chủ động hỏi, chủ động làm. Học tập từ nhiều nguồn với nhiều phần kiến thức khác nhau. Đặc biệt là lựa chọn cho mình ngôi trường học tập phù hợp, nơi khiến bản thân có thể phát huy năng lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.