Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mạch Thị Hỷ Nhi (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU). Là chủ nhiệm CLB MC đầy năng động và nhiều năng lượng, Hỷ Nhi rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa và gặt hái được không ít những thành tựu lớn nhỏ. Nhi được biết đến là một MC Song Ngữ đa tài, từng đảm nhiệm vai trò Tình nguyện viên - Phiên dịch viên tiếng Anh tại SEA Games 31 - Đại hội thể thao Đông Nam Á 2022.
Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 1

Mạch Thị Hỷ Nhi - sinh viên năm 3 Khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU).

Chặng đường góp phần tạo nên MC song ngữ tự tin và bản lĩnh trên sân khấu

Xuất thân là một cô gái lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), thế nhưng trong mình lại nhen nhóm niềm đam mê với ngôn ngữ từ lúc nào không hay và quyết định đi cùng nó trong những tháng ôn thi cuối cùng của lớp 12. Có lẽ đây là quyết định quan trọng và đúng đắn của bản thân mình vào khoảng thời gian ấy. Trong những năm tháng là sinh viên, mình đã tích góp được cho bản thân những kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông như viết content, quản lý fanpage, song song với đó là MC truyền hình, Voice talent lồng tiếng cho các dự án phim hoạt hình, góp giọng trong nhiều dự án hoạt động của doanh nghiệp. Gần đây nhất mình cũng xuất hiện với vai trò một giáo viên Tiếng Anh, giáo viên MC nhí giúp các bạn nhỏ tự tin hơn.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 2

Hỷ Nhi còn xuất hiện với vai trò một giáo viên Tiếng Anh, giáo viên MC nhí giúp các bạn nhỏ.

Mình đã từng đóng góp khả năng phiên dịch tại một vài sự kiện. Hành trình đáng nhớ nhất đối với mình là khoảng thời gian được đảm nhiệm vai trò Tình nguyện viên - Phiên dịch viên tiếng Anh tại SEA Games 31 - Đại hội thể thao Đông Nam Á 2022. Đây chính là nơi đã cho mình được gặp gỡ những vận động viên chuyên nghiệp vươn tầm thế giới, cho mình những người bạn chất lượng, cho mình được học hỏi cách vận hành của một sự kiện tầm cỡ khu vực. Và hơn hết là được cảm nhận sự khác biệt về tài năng của mỗi con người chúng ta, rằng ai cũng có tiềm năng riêng và sẽ được tỏa sáng nếu lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 3

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Trong thế hệ của mình thì chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua khái niệm Gen Z và những thành tích “khủng” mà các bạn ấy có thể đạt được dù còn rất trẻ, và mình cũng là một gen Z chính hiệu. Trong hai năm trở lại đây mình đã may mắn gặp gỡ và quen khá nhiều anh chị, các bạn và đặc biệt là các em nhỏ tuổi hơn. Những thành tích ai nghe qua cũng phải trầm trồ, chính điều này đã luôn thôi thúc nhắc nhở mình phải cố gắng phát triển bản thân. Bởi trong thời đại số, khi mà vạn vật phát triển và thay đổi với tốc độ chóng mặt, bản thân chỉ cần đứng yên thôi thì cũng đã bị thụt lùi rất nhiều so với nhân loại.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 4

Bạn mình cũng từng hỏi mình rằng “Tham gia nhiều hoạt động để làm gì?” thì giờ đây mình đã có một câu trả lời cụ thể rằng, “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Đây cũng là một câu châm ngôn yêu thích của mình cả trong cuộc sống lẫn khi đi dẫn. Bởi nếu không dám thử từ những điều nhỏ nhất thì sao biết mình có khả năng và phù hợp. Mỗi một vị trí mình được kinh qua đều mang lại cho mình không chỉ kiến thức, kinh nghiệm và còn là cả những trải nghiệm quý giá của thời sinh viên nữa. Đó là những kiến thức hay, những kỹ năng mềm, những mối quan hệ chất lượng và cả những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống mà mình không thể tìm thấy ở đâu nếu chỉ ngồi thu lu ở một góc.

Vượt trở ngại về ngoại hình và ngữ âm để mang lại cơ hội cho bản thân

Hồi mới lên đại học, vì là một cô sinh viên đến từ địa phương nên mình có khá nhiều âm điệu cần khắc phục, hơn thế nữa mình từng trông rất mũm mĩm. Cụ thể là cân nặng có thời điểm đã hơn đầu 6. Mình bị chê rất nhiều từ phát âm vừa không chuẩn, giọng nghe thì “quê” đến “béo thế mặc váy sao đẹp”,... Khi mình muốn thử sức với công việc MC thì ngoại hình và giọng nói là những thứ quá cơ bản cần có để bắt đầu. Từ việc chỉnh từng phát âm nhỏ trong cách nói chuyện, mình phải cố gắng cải thiện hơn mỗi ngày. Mình đẩy mạnh việc tập thể dục và lựa chọn chế độ ăn uống điều độ hơn. Có thể nói bây giờ kết quả đã khả quan hơn nhiều.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 5

"Khi mình muốn thử sức với công việc MC thì ngoại hình và giọng nói là những thứ quá cơ bản cần có để bắt đầu".

Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một MC, cho đến ngày mình đăng ký vào CLB MC của ngôi trường đang theo học. Trong buổi casting phần dẫn chương trình, dù chưa phải là hoàn hảo nhưng mình đã nhận được tấm vé vàng tuyển thẳng vào câu lạc bộ. Cùng những lời khen, sự động viên khích lệ từ các anh chị, mình đã trưởng thành hơn mỗi ngày qua những sân khấu nhỏ nhất đến những sân khấu lớn hơn, mình rất biết ơn điều đó. Sân khấu song ngữ đầu tiên của mình là Chung kết một cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp trường. Mình nhận thấy chương trình bình thường đã khó, một thì chương trình song ngữ khó gấp 3 gấp 4 lần, bởi cùng một lúc nói sao cho hay, mượt và xử lý tình huống cho hợp lý ở một ngôn ngữ khác đâu phải chuyện dễ dàng. Thế nên kỹ năng ngoại ngữ phải thật chắc.

Muốn làm được việc lớn, thì việc nhỏ ắt phải được hoàn thành

Mình luôn nhắc nhở bản thân đã làm gì đều phải làm cho thật chỉn chu, trọn vẹn từ những việc nhỏ nhất như gấp chăn gối vuông vức đến việc lớn hơn là chuẩn bị một kịch bản chương trình kỹ càng hết sức có thể. Từ đó khi đối diện với những việc lớn, nhiều trọng trách hơn mình mới có khả năng đảm nhiệm được.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 6

Hỷ Nhi khuyên rằng: "Hãy góp nhặt từng cơ hội nhỏ một, là những người mới bắt đầu, đừng nghĩ quá nhiều đến catse mà hãy nghĩ đến những kinh nghiệm và mối quan hệ bạn có thể nhận được."

Mình nghĩ rằng là một newbie thì trước hết ta cần phải có năng lực nội tại nhất định bằng cách giữ cho mình ngọn lửa đam mê, đồng thời luôn duy trì sự học hỏi, cầu thị, và lòng biết ơn. Tiếp đó là góp nhặt từng cơ hội nhỏ một, là những người mới bắt đầu, đừng nghĩ quá nhiều đến catse mà hãy nghĩ đến những kinh nghiệm và mối quan hệ bạn có thể nhận được. Cuối cùng là “lăn xả” hết mình trong đa dạng các thể loại chương trình, từ đó mới sớm tìm ra được thế mạnh của bản thân. Chính mình cũng vẫn đang trong một hành trình tìm kiếm bản thân với tinh thần như thế đó.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 7

Mình thích tham gia những hoạt động xã hội, gần nhất là chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho các sĩ tử vào đại học và tham gia giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong chương trình “Summer fun class” do Đoàn - Hội trường mình tổ chức. Mỗi lần được thấy những nụ cười và năng lượng tích cực từ người nhận là bản thân mình cảm thấy cực kỳ vui vẻ và nhẹ nhõm. Đó cũng chính là những động lực để mình sống cống hiến hết mình và sẻ chia.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 8

Hỷ Nhi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho các sĩ tử vào đại học.

Năm tới là năm cuối mình học đại học nên mình sẽ ưu tiên việc học hơn một chút. Tập trung trau dồi kiến thức, tăng thêm kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là khả năng phiên dịch tiếng Anh và nâng cao trình độ ngoại ngữ bằng cách tiếp tục tự học tiếng Trung. Song song với đó là tiếp tục theo đuổi công việc MC song ngữ bằng hết tinh thần cầu thị của mình. Mình hy vọng một ngày không xa sẽ được thấy mình trên sóng truyền hình.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 9

- Thành tích học tập:

• Học bổng loại Giỏi, Xuất sắc nhiều học kỳ liên tiếp.

• Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trường trong hai năm học liền 2020 - 2021 và 2021 - 2022;

• Giấy khen “Sinh viên Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên” năm học 2021 - 2022;

• Giải Nhất cuộc thi lồng tiếng English Dubbing Contest “A December to Remember” 2022;

• Giải Nhất cuộc thi tiếng Anh “Santa’s Trainees Speaking Contest” 2020;

• Giải Ba cuộc thi nghệ thuật “Escritura Creativa” 2021;

• Giải Khuyến khích cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “Trailblazers” 2021;

• Top 20 “MC Sparkling” 2023 - cuộc thi tìm kiếm tài năng MC do Học viện Ngân hàng tổ chức;

• Top 10 cuộc thi “MC on the MIC” 2022 - ĐH Bách Khoa;

• Top 20 cuộc thi “MC Fire” 2023 - ĐH Ngoại Thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.