Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mạch Thị Hỷ Nhi (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU). Là chủ nhiệm CLB MC đầy năng động và nhiều năng lượng, Hỷ Nhi rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa và gặt hái được không ít những thành tựu lớn nhỏ. Nhi được biết đến là một MC Song Ngữ đa tài, từng đảm nhiệm vai trò Tình nguyện viên - Phiên dịch viên tiếng Anh tại SEA Games 31 - Đại hội thể thao Đông Nam Á 2022.
Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 1

Mạch Thị Hỷ Nhi - sinh viên năm 3 Khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Mở Hà Nội (HOU).

Chặng đường góp phần tạo nên MC song ngữ tự tin và bản lĩnh trên sân khấu

Xuất thân là một cô gái lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), thế nhưng trong mình lại nhen nhóm niềm đam mê với ngôn ngữ từ lúc nào không hay và quyết định đi cùng nó trong những tháng ôn thi cuối cùng của lớp 12. Có lẽ đây là quyết định quan trọng và đúng đắn của bản thân mình vào khoảng thời gian ấy. Trong những năm tháng là sinh viên, mình đã tích góp được cho bản thân những kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông như viết content, quản lý fanpage, song song với đó là MC truyền hình, Voice talent lồng tiếng cho các dự án phim hoạt hình, góp giọng trong nhiều dự án hoạt động của doanh nghiệp. Gần đây nhất mình cũng xuất hiện với vai trò một giáo viên Tiếng Anh, giáo viên MC nhí giúp các bạn nhỏ tự tin hơn.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 2

Hỷ Nhi còn xuất hiện với vai trò một giáo viên Tiếng Anh, giáo viên MC nhí giúp các bạn nhỏ.

Mình đã từng đóng góp khả năng phiên dịch tại một vài sự kiện. Hành trình đáng nhớ nhất đối với mình là khoảng thời gian được đảm nhiệm vai trò Tình nguyện viên - Phiên dịch viên tiếng Anh tại SEA Games 31 - Đại hội thể thao Đông Nam Á 2022. Đây chính là nơi đã cho mình được gặp gỡ những vận động viên chuyên nghiệp vươn tầm thế giới, cho mình những người bạn chất lượng, cho mình được học hỏi cách vận hành của một sự kiện tầm cỡ khu vực. Và hơn hết là được cảm nhận sự khác biệt về tài năng của mỗi con người chúng ta, rằng ai cũng có tiềm năng riêng và sẽ được tỏa sáng nếu lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 3

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân

Trong thế hệ của mình thì chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua khái niệm Gen Z và những thành tích “khủng” mà các bạn ấy có thể đạt được dù còn rất trẻ, và mình cũng là một gen Z chính hiệu. Trong hai năm trở lại đây mình đã may mắn gặp gỡ và quen khá nhiều anh chị, các bạn và đặc biệt là các em nhỏ tuổi hơn. Những thành tích ai nghe qua cũng phải trầm trồ, chính điều này đã luôn thôi thúc nhắc nhở mình phải cố gắng phát triển bản thân. Bởi trong thời đại số, khi mà vạn vật phát triển và thay đổi với tốc độ chóng mặt, bản thân chỉ cần đứng yên thôi thì cũng đã bị thụt lùi rất nhiều so với nhân loại.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 4

Bạn mình cũng từng hỏi mình rằng “Tham gia nhiều hoạt động để làm gì?” thì giờ đây mình đã có một câu trả lời cụ thể rằng, “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Đây cũng là một câu châm ngôn yêu thích của mình cả trong cuộc sống lẫn khi đi dẫn. Bởi nếu không dám thử từ những điều nhỏ nhất thì sao biết mình có khả năng và phù hợp. Mỗi một vị trí mình được kinh qua đều mang lại cho mình không chỉ kiến thức, kinh nghiệm và còn là cả những trải nghiệm quý giá của thời sinh viên nữa. Đó là những kiến thức hay, những kỹ năng mềm, những mối quan hệ chất lượng và cả những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống mà mình không thể tìm thấy ở đâu nếu chỉ ngồi thu lu ở một góc.

Vượt trở ngại về ngoại hình và ngữ âm để mang lại cơ hội cho bản thân

Hồi mới lên đại học, vì là một cô sinh viên đến từ địa phương nên mình có khá nhiều âm điệu cần khắc phục, hơn thế nữa mình từng trông rất mũm mĩm. Cụ thể là cân nặng có thời điểm đã hơn đầu 6. Mình bị chê rất nhiều từ phát âm vừa không chuẩn, giọng nghe thì “quê” đến “béo thế mặc váy sao đẹp”,... Khi mình muốn thử sức với công việc MC thì ngoại hình và giọng nói là những thứ quá cơ bản cần có để bắt đầu. Từ việc chỉnh từng phát âm nhỏ trong cách nói chuyện, mình phải cố gắng cải thiện hơn mỗi ngày. Mình đẩy mạnh việc tập thể dục và lựa chọn chế độ ăn uống điều độ hơn. Có thể nói bây giờ kết quả đã khả quan hơn nhiều.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 5

"Khi mình muốn thử sức với công việc MC thì ngoại hình và giọng nói là những thứ quá cơ bản cần có để bắt đầu".

Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành một MC, cho đến ngày mình đăng ký vào CLB MC của ngôi trường đang theo học. Trong buổi casting phần dẫn chương trình, dù chưa phải là hoàn hảo nhưng mình đã nhận được tấm vé vàng tuyển thẳng vào câu lạc bộ. Cùng những lời khen, sự động viên khích lệ từ các anh chị, mình đã trưởng thành hơn mỗi ngày qua những sân khấu nhỏ nhất đến những sân khấu lớn hơn, mình rất biết ơn điều đó. Sân khấu song ngữ đầu tiên của mình là Chung kết một cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp trường. Mình nhận thấy chương trình bình thường đã khó, một thì chương trình song ngữ khó gấp 3 gấp 4 lần, bởi cùng một lúc nói sao cho hay, mượt và xử lý tình huống cho hợp lý ở một ngôn ngữ khác đâu phải chuyện dễ dàng. Thế nên kỹ năng ngoại ngữ phải thật chắc.

Muốn làm được việc lớn, thì việc nhỏ ắt phải được hoàn thành

Mình luôn nhắc nhở bản thân đã làm gì đều phải làm cho thật chỉn chu, trọn vẹn từ những việc nhỏ nhất như gấp chăn gối vuông vức đến việc lớn hơn là chuẩn bị một kịch bản chương trình kỹ càng hết sức có thể. Từ đó khi đối diện với những việc lớn, nhiều trọng trách hơn mình mới có khả năng đảm nhiệm được.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 6

Hỷ Nhi khuyên rằng: "Hãy góp nhặt từng cơ hội nhỏ một, là những người mới bắt đầu, đừng nghĩ quá nhiều đến catse mà hãy nghĩ đến những kinh nghiệm và mối quan hệ bạn có thể nhận được."

Mình nghĩ rằng là một newbie thì trước hết ta cần phải có năng lực nội tại nhất định bằng cách giữ cho mình ngọn lửa đam mê, đồng thời luôn duy trì sự học hỏi, cầu thị, và lòng biết ơn. Tiếp đó là góp nhặt từng cơ hội nhỏ một, là những người mới bắt đầu, đừng nghĩ quá nhiều đến catse mà hãy nghĩ đến những kinh nghiệm và mối quan hệ bạn có thể nhận được. Cuối cùng là “lăn xả” hết mình trong đa dạng các thể loại chương trình, từ đó mới sớm tìm ra được thế mạnh của bản thân. Chính mình cũng vẫn đang trong một hành trình tìm kiếm bản thân với tinh thần như thế đó.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 7

Mình thích tham gia những hoạt động xã hội, gần nhất là chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho các sĩ tử vào đại học và tham gia giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong chương trình “Summer fun class” do Đoàn - Hội trường mình tổ chức. Mỗi lần được thấy những nụ cười và năng lượng tích cực từ người nhận là bản thân mình cảm thấy cực kỳ vui vẻ và nhẹ nhõm. Đó cũng chính là những động lực để mình sống cống hiến hết mình và sẻ chia.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 8

Hỷ Nhi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” cho các sĩ tử vào đại học.

Năm tới là năm cuối mình học đại học nên mình sẽ ưu tiên việc học hơn một chút. Tập trung trau dồi kiến thức, tăng thêm kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là khả năng phiên dịch tiếng Anh và nâng cao trình độ ngoại ngữ bằng cách tiếp tục tự học tiếng Trung. Song song với đó là tiếp tục theo đuổi công việc MC song ngữ bằng hết tinh thần cầu thị của mình. Mình hy vọng một ngày không xa sẽ được thấy mình trên sóng truyền hình.

Hành trình vượt trở ngại về ngoại hình để trở thành cô MC song ngữ đầy bản lĩnh ảnh 9

- Thành tích học tập:

• Học bổng loại Giỏi, Xuất sắc nhiều học kỳ liên tiếp.

• Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trường trong hai năm học liền 2020 - 2021 và 2021 - 2022;

• Giấy khen “Sinh viên Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên” năm học 2021 - 2022;

• Giải Nhất cuộc thi lồng tiếng English Dubbing Contest “A December to Remember” 2022;

• Giải Nhất cuộc thi tiếng Anh “Santa’s Trainees Speaking Contest” 2020;

• Giải Ba cuộc thi nghệ thuật “Escritura Creativa” 2021;

• Giải Khuyến khích cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “Trailblazers” 2021;

• Top 20 “MC Sparkling” 2023 - cuộc thi tìm kiếm tài năng MC do Học viện Ngân hàng tổ chức;

• Top 10 cuộc thi “MC on the MIC” 2022 - ĐH Bách Khoa;

• Top 20 cuộc thi “MC Fire” 2023 - ĐH Ngoại Thương.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.