Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ
SVVN - Dương Thị Phương - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hiện là Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa. Phương đã có những năm tháng hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi, tự hào góp phần tạo nên những thành quả đổi mới trên chính quê hương mình. Theo Phương, Đoàn- Hội chính là ‘trường học kĩ năng’ và ai là sinh viên cũng nên trải qua 1 lần.
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 1

Dương Thị Phương- Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa

Phương từng giữ chức lớp phó đời sống của lớp Chính trị học- Công tác tư tưởng 27A1 thuộc khoa Tuyên truyền, thường xuyên phải sáng tạo, nghĩ ra các hoạt động sinh hoạt đa dạng nhằm tạo nên đời sống sinh viên màu sắc và ý nghĩa cho lớp cho khoa. Tuy vậy, cho tới giờ Dương vẫn mang chút tiếc nuối vì bản thân không tham gia công tác Đoàn sớm hơn, mà có phần nhút nhát bỏ lỡ một vài cơ hội tham gia các hoạt động lớn của trường. “Có lẽ, thời điểm đó, với chuyên ngành Chính trị học mang tính đặc thù nên tính cách mình có phần trầm mặc, chỉ đọc sách và lên thư viện là niềm đam mê”- Phương chia sẻ.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 2

Tại sao sinh viên nên tham gia Đoàn - Hội?

Phương cho biết: “Đoàn – Hội như một mô hình xã hội thu nhỏ, mà ở đó các bạn sinh viên được tương tác,“va chạm” và học hỏi lẫn nhau. Tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn chính là một trải nghiệm đáng giá trong hành trang tuổi trẻ. Đó như là ‘trường học kỹ năng’ giúp các bạn trưởng thành hơn; cảm nhận và thấu hiểu tình người hơn qua các hoạt động tình nguyện; tự tin, bản lĩnh, và thấy sống có ích; tư duy, sáng tạo qua các hoạt động kỹ năng sống và chương trình đào tạo của Đoàn. Tạo nguồn cảm hứng cho người trẻ biết dấn thân, biết chấp nhận, càng khó khăn, càng phải nỗ lực. Để chúng ta không vội bằng lòng với những gì đang có, cũng không trách móc hay so sánh bất cứ điều gì. Quan trọng là giữ ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, dần biến nó thành hành động thiết thực, hữu ích.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 3

Tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn chính là một trải nghiệm đáng giá trong hành trang tuổi trẻ

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 4

Là người trẻ cần biết dấn thân, nỗ lực trước khó khăn

Mang những điều được học về với quê hương

Sau khi tốt nghiệp đại học, Phương trở về quê tham gia cộng tác viên cho một số tờ báo, tạp chí, đài của địa phương và tích cực trong các hoạt động phong trào của thôn, của phường, thi nhiều cuộc thi của thành phố. Chính từ đây Phương nên duyên với phong trào Đoàn mạnh mẽ hơn, thường xuyên hơn. “Ngày đó, tôi áp lực nhiều lắm, khi quê mình, người dân vẫn đang còn tư tưởng chưa cởi mở, nhiều luồng dư luận hay đặt ra câu hỏi, tại sao học hành chính quy thế không ra Hà Nội mà làm? Không làm nơi khác mà về quê làm gì?”. Để trả lời cho những câu hỏi trên Phương chỉ lặng lẽ chứng minh bằng hành động.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 5

Bản thân Phương luôn trăn trở với quê hương, nhất là hoạt động phong trào còn nghèo nàn, hạn chế tại địa phương. Vì vậy sự trở về với quê hương là bước đi mà Phương chưa một lần phải suy nghĩ quá nhiều. “Với tôi, làm ở đâu cũng được miễn là mình phải cống hiến và có trách nhiệm với những gì mình đã chọn. Tôi mang những cái mới, những cái mà tôi từng học, từng tham gia nhờ các hoạt động ở trường, ở lớp thời đại học, góp thêm nhiều ý tưởng mới mẻ vào trong cách tổ chức các hoạt động tại địa phương như các sân chơi văn hóa, văn nghệ, diễn kịch, hoạt động hè cho thiếu nhi… hấp dẫn lôi cuốn thanh niên và thiếu nhi tham gia và được nhân dân ủng hộ nhiệt tình”- Phương tâm sự.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 6
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 7

Ban đầu Phương thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện Khát vọng trẻ, tập hợp các bạn thanh niên có cùng chung sở thích, không phân biệt các bạn có trình độ hay chỉ là thanh niên lao động chân tay. Phương đã tạo nên một tập thể cùng giúp nhau trong cuộc sống, cùng nhau tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện; từ đó có cùng đam mê với công tác Đoàn và sống có ích cho xã hội. Đó cũng chính là động lực luôn thôi thúc Phương tổ chức nhiều phong trào để thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn. “Sau 7 năm làm Đoàn, tôi chưa hề hối hận với con đường mình đang đi, nó đã giúp tôi trưởng thành hơn, suy nghĩ tích cực nhiều hơn” – Phương trải lòng.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 8

Đừng làm tình nguyện để đẹp bảng thành tích

Gắn bó gần 7 năm làm công tác Đoàn, trên cương vị thủ lĩnh Đoàn cơ sở Thiệu Dương, Phương cho hay: “Để trở thành một cán bộ Đoàn không khó, nhưng cũng không dễ, có những lúc khó khăn, có lúc bất lực. Nhưng khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, nếu không biết dấn thân, không hi sinh thì sẽ không có sự trưởng thành. Chỉ cần tham gia những hoạt động xung quanh mình với nhiều nhiệt huyết, chứ chưa cần đâu xa thì cuộc sống đã thêm phần ý nghĩa. Đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ để làm đẹp cho bảng thành tích, hay đi tình nguyện chỉ vì muốn gây ấn tượng. Không có niềm đam mê và lòng chân thành thì mọi nỗ lực sẽ không đi tới đâu cả.” Bởi vậy, công tác Đoàn mang lại những giá trị không thể cân, đo, đong, đếm. Đó là niềm vui, hạnh phúc, bản lĩnh, sự tự tin, sự sáng tạo và có trách nhiệm với cộng đồng.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 9
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 10

Với những thành quả và cống hiến nhiều năm, năm 2021 Phương vinh dự trở thành 1 trong 65 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định trao tặng giải “Thanh niên sống đẹp”.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 11

Trong tương lai, Phương vẫn học tập, rèn luyện và cống hiến sức trẻ của mình với Đoàn- Hội; luôn ủng hộ các bạn trẻ hết mình, bằng tất cả tinh thần, nhiệt huyết và kinh nghiệm từ những năm tháng gắn bó với Đoàn.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 12

Các thành tích nổi bật

- Thành lập “Câu lạc bộ Tình nguyện Khát vọng trẻ”- kết nối Đoàn viên thanh niên trong phường tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện trên địa bàn phường.

- Thực hiện đề án “Nâng cao năng lực Tiếng anh cho thanh thiếu nhi Việt Nam” của Trung ương Đoàn.

- Duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủ nhật xanh” làm vệ sinh; thu gom rác thải bảo vệ dòng sông quê hương; mô hình “phân loại rác thải nhựa” tại các nhà trường. Tặng thùng đựng rác cho các nhà văn hóa thôn trên địa bàn phường.

- Thành lập “Đội xung kích tình nguyện xanh” tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường với 25 tình nguyện viên.

Các hình thức khen thưởng được nhận:

+ Năm 2014 giải Nhất phần thi “Rung chuông vàng” tại Trại hè Thanh niên Thành phố.

+ Năm 2015, 2019, 2020 Trung ương Đoàn tặng bằng khen,vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN.

+ Năm 2016, 2017, 2018 Tỉnh Đoàn tặng bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN.

+ Năm 2017 nhận giấy khen của Liên đoàn Lao động TP Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công Đoàn.

+ Năm 2019, 2020 nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Quốc phòng – An ninh.

+ Năm 2019 nhận giấy khen học viên xuất sắc toàn khóa trường chính trị Tỉnh Thanh Hóa.

+ Năm 2021 nhận bằng khen tuyên dương Cán bộ Đoàn viên, Thanh niên tiêu biểu của Tỉnh Đoàn nhân kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.