Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ
SVVN - Dương Thị Phương - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hiện là Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa. Phương đã có những năm tháng hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi, tự hào góp phần tạo nên những thành quả đổi mới trên chính quê hương mình. Theo Phương, Đoàn- Hội chính là ‘trường học kĩ năng’ và ai là sinh viên cũng nên trải qua 1 lần.
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 1

Dương Thị Phương- Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa

Phương từng giữ chức lớp phó đời sống của lớp Chính trị học- Công tác tư tưởng 27A1 thuộc khoa Tuyên truyền, thường xuyên phải sáng tạo, nghĩ ra các hoạt động sinh hoạt đa dạng nhằm tạo nên đời sống sinh viên màu sắc và ý nghĩa cho lớp cho khoa. Tuy vậy, cho tới giờ Dương vẫn mang chút tiếc nuối vì bản thân không tham gia công tác Đoàn sớm hơn, mà có phần nhút nhát bỏ lỡ một vài cơ hội tham gia các hoạt động lớn của trường. “Có lẽ, thời điểm đó, với chuyên ngành Chính trị học mang tính đặc thù nên tính cách mình có phần trầm mặc, chỉ đọc sách và lên thư viện là niềm đam mê”- Phương chia sẻ.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 2

Tại sao sinh viên nên tham gia Đoàn - Hội?

Phương cho biết: “Đoàn – Hội như một mô hình xã hội thu nhỏ, mà ở đó các bạn sinh viên được tương tác,“va chạm” và học hỏi lẫn nhau. Tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn chính là một trải nghiệm đáng giá trong hành trang tuổi trẻ. Đó như là ‘trường học kỹ năng’ giúp các bạn trưởng thành hơn; cảm nhận và thấu hiểu tình người hơn qua các hoạt động tình nguyện; tự tin, bản lĩnh, và thấy sống có ích; tư duy, sáng tạo qua các hoạt động kỹ năng sống và chương trình đào tạo của Đoàn. Tạo nguồn cảm hứng cho người trẻ biết dấn thân, biết chấp nhận, càng khó khăn, càng phải nỗ lực. Để chúng ta không vội bằng lòng với những gì đang có, cũng không trách móc hay so sánh bất cứ điều gì. Quan trọng là giữ ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, dần biến nó thành hành động thiết thực, hữu ích.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 3

Tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn chính là một trải nghiệm đáng giá trong hành trang tuổi trẻ

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 4

Là người trẻ cần biết dấn thân, nỗ lực trước khó khăn

Mang những điều được học về với quê hương

Sau khi tốt nghiệp đại học, Phương trở về quê tham gia cộng tác viên cho một số tờ báo, tạp chí, đài của địa phương và tích cực trong các hoạt động phong trào của thôn, của phường, thi nhiều cuộc thi của thành phố. Chính từ đây Phương nên duyên với phong trào Đoàn mạnh mẽ hơn, thường xuyên hơn. “Ngày đó, tôi áp lực nhiều lắm, khi quê mình, người dân vẫn đang còn tư tưởng chưa cởi mở, nhiều luồng dư luận hay đặt ra câu hỏi, tại sao học hành chính quy thế không ra Hà Nội mà làm? Không làm nơi khác mà về quê làm gì?”. Để trả lời cho những câu hỏi trên Phương chỉ lặng lẽ chứng minh bằng hành động.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 5

Bản thân Phương luôn trăn trở với quê hương, nhất là hoạt động phong trào còn nghèo nàn, hạn chế tại địa phương. Vì vậy sự trở về với quê hương là bước đi mà Phương chưa một lần phải suy nghĩ quá nhiều. “Với tôi, làm ở đâu cũng được miễn là mình phải cống hiến và có trách nhiệm với những gì mình đã chọn. Tôi mang những cái mới, những cái mà tôi từng học, từng tham gia nhờ các hoạt động ở trường, ở lớp thời đại học, góp thêm nhiều ý tưởng mới mẻ vào trong cách tổ chức các hoạt động tại địa phương như các sân chơi văn hóa, văn nghệ, diễn kịch, hoạt động hè cho thiếu nhi… hấp dẫn lôi cuốn thanh niên và thiếu nhi tham gia và được nhân dân ủng hộ nhiệt tình”- Phương tâm sự.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 6
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 7

Ban đầu Phương thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện Khát vọng trẻ, tập hợp các bạn thanh niên có cùng chung sở thích, không phân biệt các bạn có trình độ hay chỉ là thanh niên lao động chân tay. Phương đã tạo nên một tập thể cùng giúp nhau trong cuộc sống, cùng nhau tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện; từ đó có cùng đam mê với công tác Đoàn và sống có ích cho xã hội. Đó cũng chính là động lực luôn thôi thúc Phương tổ chức nhiều phong trào để thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn. “Sau 7 năm làm Đoàn, tôi chưa hề hối hận với con đường mình đang đi, nó đã giúp tôi trưởng thành hơn, suy nghĩ tích cực nhiều hơn” – Phương trải lòng.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 8

Đừng làm tình nguyện để đẹp bảng thành tích

Gắn bó gần 7 năm làm công tác Đoàn, trên cương vị thủ lĩnh Đoàn cơ sở Thiệu Dương, Phương cho hay: “Để trở thành một cán bộ Đoàn không khó, nhưng cũng không dễ, có những lúc khó khăn, có lúc bất lực. Nhưng khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, nếu không biết dấn thân, không hi sinh thì sẽ không có sự trưởng thành. Chỉ cần tham gia những hoạt động xung quanh mình với nhiều nhiệt huyết, chứ chưa cần đâu xa thì cuộc sống đã thêm phần ý nghĩa. Đừng tham gia một hoạt động nào đó chỉ để làm đẹp cho bảng thành tích, hay đi tình nguyện chỉ vì muốn gây ấn tượng. Không có niềm đam mê và lòng chân thành thì mọi nỗ lực sẽ không đi tới đâu cả.” Bởi vậy, công tác Đoàn mang lại những giá trị không thể cân, đo, đong, đếm. Đó là niềm vui, hạnh phúc, bản lĩnh, sự tự tin, sự sáng tạo và có trách nhiệm với cộng đồng.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 9
Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 10

Với những thành quả và cống hiến nhiều năm, năm 2021 Phương vinh dự trở thành 1 trong 65 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định trao tặng giải “Thanh niên sống đẹp”.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 11

Trong tương lai, Phương vẫn học tập, rèn luyện và cống hiến sức trẻ của mình với Đoàn- Hội; luôn ủng hộ các bạn trẻ hết mình, bằng tất cả tinh thần, nhiệt huyết và kinh nghiệm từ những năm tháng gắn bó với Đoàn.

Hãy để tuổi trẻ 'rực cháy' trong những năm tháng đang còn trẻ ảnh 12

Các thành tích nổi bật

- Thành lập “Câu lạc bộ Tình nguyện Khát vọng trẻ”- kết nối Đoàn viên thanh niên trong phường tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện trên địa bàn phường.

- Thực hiện đề án “Nâng cao năng lực Tiếng anh cho thanh thiếu nhi Việt Nam” của Trung ương Đoàn.

- Duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủ nhật xanh” làm vệ sinh; thu gom rác thải bảo vệ dòng sông quê hương; mô hình “phân loại rác thải nhựa” tại các nhà trường. Tặng thùng đựng rác cho các nhà văn hóa thôn trên địa bàn phường.

- Thành lập “Đội xung kích tình nguyện xanh” tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường với 25 tình nguyện viên.

Các hình thức khen thưởng được nhận:

+ Năm 2014 giải Nhất phần thi “Rung chuông vàng” tại Trại hè Thanh niên Thành phố.

+ Năm 2015, 2019, 2020 Trung ương Đoàn tặng bằng khen,vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN.

+ Năm 2016, 2017, 2018 Tỉnh Đoàn tặng bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN.

+ Năm 2017 nhận giấy khen của Liên đoàn Lao động TP Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công Đoàn.

+ Năm 2019, 2020 nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Quốc phòng – An ninh.

+ Năm 2019 nhận giấy khen học viên xuất sắc toàn khóa trường chính trị Tỉnh Thanh Hóa.

+ Năm 2021 nhận bằng khen tuyên dương Cán bộ Đoàn viên, Thanh niên tiêu biểu của Tỉnh Đoàn nhân kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.