Hoài bão lớn của nữ sinh ngoại thành chinh phục học bổng đáng mơ ước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hành trình chinh phục học bổng 90% từ trường ĐH VinUni của cô học sinh ngoại thành năng động Nguyễn Thùy Dung (lớp 12A7, trường THPT Nguyễn Du, Hà Nội) hứa hẹn sẽ truyền động lực theo đuổi giấc mơ cho nhiều bạn trẻ.

Bước chân nhỏ ôm hoài bão lớn

Từ nhỏ đã là một học sinh học đều các môn, không nổi trội riêng một môn nào nên Dung luôn mong muốn được phát triển mình trong môi trường toàn diện, đa lĩnh vực. “Lớp 11 rồi mà mình vẫn chưa quyết định được sẽ học trường đại học nào, thi vào ngành nào. Một số người nói với mình như vậy là quá muộn nhưng bản thân mình không thiên về một môn nào cả nên cũng không biết trường nào hay ngành nào mới là phù hợp cho mình”, Dung tâm sự.

Đúng vào thời điểm hoang mang nhất, Dung tình cờ bắt gặp một bài đăng về trường ĐH VinUni: "Lúc đó, mình cũng chỉ vì thấy đẹp mà xem ảnh và đọc qua về trường. Rồi mình đọc được là trường không chỉ cần những người giỏi về học thuật mà còn cần những người hoạt động ngoại khóa tốt, hướng đến đối tượng sinh viên toàn năng".

Hoài bão lớn của nữ sinh ngoại thành chinh phục học bổng đáng mơ ước ảnh 1

Dung (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tại Chung kết cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” (Future Blue Innovation 2021).

Song, khi tìm hiểu về mức học phí của trường, Thùy Dung nhận ra đó là con số mà gia đình mình khó lòng chi trả được. Từ đó, Dung quyết tâm bắt đầu hành trình chinh phục học bổng vô cùng gian nan.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện ngoại thành, Dung gặp không ít khó khăn khi bước đi trên một con đường hoàn toàn mới với tất cả mọi người: “Tâm lý của học sinh quê mình đều là theo đuổi những ngôi trường đại học truyền thống như ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa… chứ ít có ai “apply” học bổng trường tư. Khi mới bắt đầu, mình không có ai giúp đỡ. Không có ai nói cho mình biết CV là gì, luận là gì, portfolio là gì… Không có ai để hỏi chính là khó khăn lớn nhất của mình”.

Hoài bão lớn của nữ sinh ngoại thành chinh phục học bổng đáng mơ ước ảnh 2
Thùy Dung trong một lần trả lời phỏng vấn cùng Đài truyền hình Hà Nội về các hoạt động Đoàn.

Tuy nhiên, với sự chủ động, ham học hỏi, Dung đã tự tìm đến một tổ chức giáo dục để học về những phần căn bản nhất của một bộ hồ sơ “apply” học bổng. “Sau khi đã có kiến thức, mình cứ tự làm và sửa đi sửa lại bài luận đến mấy chục lần, cả CV cũng vậy. Trong quá trình ấy, mình cũng gặp những khó khăn nhỏ bất ngờ như trang web mình đang dùng bỗng nhiên bị sập và mình phải chuyển sang một trang web khác để làm CV lại từ đầu… Những lúc ấy mình luôn nghĩ là càng nhiều khó khăn thì thành quả sẽ càng ngọt ngào, còn cái gì trơn tru quá thì đôi khi lại khó thành” - Dung chia sẻ.

Và cuối cùng, những cố gắng của cô gái nhỏ đã được đền đáp bằng học bổng 90% cho bốn năm học tập tại trường.

Giấc mơ chưa dừng lại

Trong bài luận của mình, Thùy Dung đã nói rất nhiều về những thiệt thòi của trẻ em, học sinh ở nông thôn mà Dung được tự mình trải nghiệm và chứng kiến. Từ đó bày tỏ khát khao được giúp các bạn học sinh cùng hoàn cảnh với mình có thêm cơ hội học tập công bằng và rộng mở hơn để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Dung cho rằng: “Sự phát triển của trẻ ở nông thôn phụ thuộc hoàn toàn vào sự tự nhận thức của chính đứa trẻ ấy. Mà không phải ai cũng nhận thức được mình từ sớm khi không có đủ điều kiện nên mình mong muốn cơ hội học tập sẽ được trao cho tất cả để mỗi người tự nâng cao nhận thức, tự phát triển bản thân”.

Hoài bão lớn của nữ sinh ngoại thành chinh phục học bổng đáng mơ ước ảnh 3

Khao khát lớn nhất của Dung là đem nhiều cơ hội học tập hơn về với các bạn học sinh ở nông thôn.

Để trao được cơ hội học tập cho người khác, Dung biết rất rõ chỉ có một con đường duy nhất là đạt nhiều thành tựu và giành được tiếng nói trong chính con đường học tập của bản thân. Trở thành tân sinh viên trường tốt với mức học bổng cao chỉ là bước đầu tiên trên hành trình chạm tới giấc mơ ấy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.