Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.

Phạm Lâm Phương sinh ra và lớn lên tại Thanh Hoá. Cô là tân sinh viên chương trình cử nhân Điều dưỡng tại Trường Đại học VinUni với học bổng 90% (khoảng 1,2 tỷ đồng) cho bốn năm học.

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 1

Phạm Lâm Phương – tân sinh viên ngành Điều dưỡng, Trường Đại học VinUni.

Trước đó, cô theo học ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam với học bổng trị giá 2 tỷ đồng. Lâm Phương cũng từng nhận Học bổng Tài năng từ Swinburne Việt Nam, Học bổng của Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh và Học bổng của Quỹ Christina Noble (CNCF).

Cô gái 19 tuổi đã theo dõi và khao khát trở thành sinh viên VinUni ngay từ khi trường mới thành lập. Cô thậm chí từng xúc động rơi nước mắt khi xem lễ khai giảng của trường. Tuy nhiên, vào năm học lớp 12, cô thấy bản thân chưa đủ nổi bật nên đã dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ trước khi ứng tuyển.

Khi Lâm Phương thông báo trúng tuyển và quyết định theo học ngành điều dưỡng, người thân và bạn bè không khỏi bất ngờ. Mọi người liên tục đặt câu hỏi “Vì sao”: “Vì sao không ở lại học?”, “Vì sao lại bất ngờ "cua ngành, rẽ nghề" nhanh đến thế?”, “Tự dưng lại phải học lại một năm đại học, cậu có thấy tiếc không?”...

“Mình cũng đắn đo rất nhiều. Trường đại học cũ rất tốt, nhưng mình muốn hiện thực hóa ước mơ được theo học y khoa chuyên sâu và được kết nối với bạn bè quốc tế”, cô chia sẻ.

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 2
Lâm Phương cùng các bạn trong một hoạt động tại trường đại học.

Từ tiểu học, Lâm Phương luôn là thành viên của đội tuyển thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn các cấp. Thời phổ thông, cô là Phó ban Nội dung của Ga Lam Sơn – câu lạc bộ báo chí đầu tiên tại tỉnh Thanh Hoá. Cô từng lọt top thí sinh điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực ngành Sư phạm Ngữ văn của một trường đại học lớn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cô quyết tâm “rẽ hướng” sang khối ngành y khoa, trong đó ảnh hưởng từ gia đình là yếu tố quan trọng nhất. Cô có hai người chị họ đều là điều dưỡng viên nên đã thấy được sự tận tâm, tận hiến của các chị với ngành y.

Trong đợt dịch COVID-19, chị của cô đã cùng 59 y, bác sĩ khác vào thành phố Hồ Chí Minh để “chiến đấu” tại vùng tâm dịch. Thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, cô càng yêu quý và trân trọng nghề nghiệp cao cả này.

Trong bài luận học bổng, Lâm Phương kể lại quãng thời gian hai năm chăm sóc bà bị bệnh và ước muốn được thay đổi hệ thống y tế của nước nhà. Với cô, hành trình chăm bà ốm cho đến những giây phút cuối cùng là một hành trình giàu kỷ niệm.

Đó là sự khó khăn, vất vả cùng sự đau đớn đến tột cùng khi thấy người thân của mình ngày một héo mòn. Thế nhưng, cô đã cố hết sức để chăm sóc bà, cả về thể chất lẫn tinh thần, nắm chặt tay bà cho đến khi bà rời cõi tạm.

Chính kinh nghiệm thực tế từ việc chăm sóc bà bị bệnh đã khiến cô thêm yêu ngành học và càng quyết tâm trở thành một điều dưỡng viên. Cô muốn trở thành người ở bên, động viên, chăm sóc và san sẻ những nỗi đau của người bệnh.

“Mình muốn là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, nắm chặt tay bệnh nhân và cùng bệnh nhân vượt qua những thời khắc đau thương nhất. Mình muốn được mang lại những phút giây yên bình nhất cho người bệnh và cùng họ vượt qua nỗi đau”, cô tâm sự.

Cô hy vọng được góp sức mình vào đội ngũ nhân lực chất lượng cao ngành điều dưỡng trong tương lai, từ đó củng cố thêm hệ thống y tế của nước nhà. Đó là một giấc mơ to lớn, một tầm nhìn dài hạn và cô tin rằng ngôi trường cô đang ứng tuyển sẽ là điểm khởi đầu phù hợp để hiện thực hóa ước mơ ấy.

Tại vòng phỏng vấn học bổng, Lâm Phương được chính Giám đốc chương trình Điều dưỡng, Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni phỏng vấn. Cô được thầy hỏi hai câu hỏi khó liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và đã cố gắng trả lời một cách rành mạch. Ngoài lời khen về tư duy logic tốt, lý luận chặt chẽ, cô cũng được thầy gợi mở thêm các góc nhìn và kiến thức mới về ngành.

Có được sự tự tin ấy, ngoài thành tích học tập nổi bật, Lâm Phương đã và đang tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nổi bật và có liên quan mật thiết đến lĩnh vực sức khỏe.

Cô là thành viên trong dự án khởi nghiệp (start-up) về tâm lý, nhằm củng cố sức khỏe tinh thần của người Việt, làm giáo viên dạy văn cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS, mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho học sinh khó khăn về tài chính…

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 3

Lâm Phương cùng các bạn trong câu lạc bộ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô trong các hoạt động ngoại khóa là khi dạy học cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS. Lâm Phương đã “uốn nắn” từ lúc các em còn gặp khó khăn trong việc đặt các câu đơn, phân biệt các biện pháp tu từ, cho đến khi thấy các em biết sử dụng các cấu trúc câu phức tạp và viết được một bài văn hoàn chỉnh.

Nhìn thấy ánh mắt lấp lánh cùng nụ cười giòn tan của các em khi nhận điểm tốt chính là động lực lớn lao để cô nỗ lực ươm hạt giống thiện đến nhiều người khác.

Tất cả những hoạt động ngoại khoá mà cô triển khai đều xoay quanh chữ “E” - “Empathy” (thấu cảm). Với cô, thấu cảm chính là phẩm chất quan trọng nhất đối với bất kỳ ai muốn theo đuổi lĩnh vực y khoa.

Điểm mạnh của cô chính là sự thống nhất từ hồ sơ cho đến bài luận về lòng yêu thương con người và khát khao đóng góp cho xã hội. Điều này đã góp phần giúp cô gái học sinh giỏi Văn chinh phục được hội đồng tuyển sinh và giành được học bổng ngành Điều dưỡng.

Chia sẻ với độc giả của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Lâm Phương mượn lời của cố tỷ phú Steve Jobs để nhắn gửi: “’Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ’. Kế hoạch ứng tuyển học bổng trường quốc tế của mình từng bị cho là viển vông và xa vời. Mình đã chọn cách cố gắng và tin vào bản thân thay vì nhụt chí bởi những lời nhận xét. Ý chí và sự kiên trì đã mang đến cho mình trái ngọt.”

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.