Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.

Phạm Lâm Phương sinh ra và lớn lên tại Thanh Hoá. Cô là tân sinh viên chương trình cử nhân Điều dưỡng tại Trường Đại học VinUni với học bổng 90% (khoảng 1,2 tỷ đồng) cho bốn năm học.

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 1

Phạm Lâm Phương – tân sinh viên ngành Điều dưỡng, Trường Đại học VinUni.

Trước đó, cô theo học ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam với học bổng trị giá 2 tỷ đồng. Lâm Phương cũng từng nhận Học bổng Tài năng từ Swinburne Việt Nam, Học bổng của Tổng lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh và Học bổng của Quỹ Christina Noble (CNCF).

Cô gái 19 tuổi đã theo dõi và khao khát trở thành sinh viên VinUni ngay từ khi trường mới thành lập. Cô thậm chí từng xúc động rơi nước mắt khi xem lễ khai giảng của trường. Tuy nhiên, vào năm học lớp 12, cô thấy bản thân chưa đủ nổi bật nên đã dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ trước khi ứng tuyển.

Khi Lâm Phương thông báo trúng tuyển và quyết định theo học ngành điều dưỡng, người thân và bạn bè không khỏi bất ngờ. Mọi người liên tục đặt câu hỏi “Vì sao”: “Vì sao không ở lại học?”, “Vì sao lại bất ngờ "cua ngành, rẽ nghề" nhanh đến thế?”, “Tự dưng lại phải học lại một năm đại học, cậu có thấy tiếc không?”...

“Mình cũng đắn đo rất nhiều. Trường đại học cũ rất tốt, nhưng mình muốn hiện thực hóa ước mơ được theo học y khoa chuyên sâu và được kết nối với bạn bè quốc tế”, cô chia sẻ.

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 2
Lâm Phương cùng các bạn trong một hoạt động tại trường đại học.

Từ tiểu học, Lâm Phương luôn là thành viên của đội tuyển thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn các cấp. Thời phổ thông, cô là Phó ban Nội dung của Ga Lam Sơn – câu lạc bộ báo chí đầu tiên tại tỉnh Thanh Hoá. Cô từng lọt top thí sinh điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực ngành Sư phạm Ngữ văn của một trường đại học lớn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cô quyết tâm “rẽ hướng” sang khối ngành y khoa, trong đó ảnh hưởng từ gia đình là yếu tố quan trọng nhất. Cô có hai người chị họ đều là điều dưỡng viên nên đã thấy được sự tận tâm, tận hiến của các chị với ngành y.

Trong đợt dịch COVID-19, chị của cô đã cùng 59 y, bác sĩ khác vào thành phố Hồ Chí Minh để “chiến đấu” tại vùng tâm dịch. Thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, cô càng yêu quý và trân trọng nghề nghiệp cao cả này.

Trong bài luận học bổng, Lâm Phương kể lại quãng thời gian hai năm chăm sóc bà bị bệnh và ước muốn được thay đổi hệ thống y tế của nước nhà. Với cô, hành trình chăm bà ốm cho đến những giây phút cuối cùng là một hành trình giàu kỷ niệm.

Đó là sự khó khăn, vất vả cùng sự đau đớn đến tột cùng khi thấy người thân của mình ngày một héo mòn. Thế nhưng, cô đã cố hết sức để chăm sóc bà, cả về thể chất lẫn tinh thần, nắm chặt tay bà cho đến khi bà rời cõi tạm.

Chính kinh nghiệm thực tế từ việc chăm sóc bà bị bệnh đã khiến cô thêm yêu ngành học và càng quyết tâm trở thành một điều dưỡng viên. Cô muốn trở thành người ở bên, động viên, chăm sóc và san sẻ những nỗi đau của người bệnh.

“Mình muốn là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, nắm chặt tay bệnh nhân và cùng bệnh nhân vượt qua những thời khắc đau thương nhất. Mình muốn được mang lại những phút giây yên bình nhất cho người bệnh và cùng họ vượt qua nỗi đau”, cô tâm sự.

Cô hy vọng được góp sức mình vào đội ngũ nhân lực chất lượng cao ngành điều dưỡng trong tương lai, từ đó củng cố thêm hệ thống y tế của nước nhà. Đó là một giấc mơ to lớn, một tầm nhìn dài hạn và cô tin rằng ngôi trường cô đang ứng tuyển sẽ là điểm khởi đầu phù hợp để hiện thực hóa ước mơ ấy.

Tại vòng phỏng vấn học bổng, Lâm Phương được chính Giám đốc chương trình Điều dưỡng, Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni phỏng vấn. Cô được thầy hỏi hai câu hỏi khó liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và đã cố gắng trả lời một cách rành mạch. Ngoài lời khen về tư duy logic tốt, lý luận chặt chẽ, cô cũng được thầy gợi mở thêm các góc nhìn và kiến thức mới về ngành.

Có được sự tự tin ấy, ngoài thành tích học tập nổi bật, Lâm Phương đã và đang tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nổi bật và có liên quan mật thiết đến lĩnh vực sức khỏe.

Cô là thành viên trong dự án khởi nghiệp (start-up) về tâm lý, nhằm củng cố sức khỏe tinh thần của người Việt, làm giáo viên dạy văn cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS, mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho học sinh khó khăn về tài chính…

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng ảnh 3

Lâm Phương cùng các bạn trong câu lạc bộ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô trong các hoạt động ngoại khóa là khi dạy học cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS. Lâm Phương đã “uốn nắn” từ lúc các em còn gặp khó khăn trong việc đặt các câu đơn, phân biệt các biện pháp tu từ, cho đến khi thấy các em biết sử dụng các cấu trúc câu phức tạp và viết được một bài văn hoàn chỉnh.

Nhìn thấy ánh mắt lấp lánh cùng nụ cười giòn tan của các em khi nhận điểm tốt chính là động lực lớn lao để cô nỗ lực ươm hạt giống thiện đến nhiều người khác.

Tất cả những hoạt động ngoại khoá mà cô triển khai đều xoay quanh chữ “E” - “Empathy” (thấu cảm). Với cô, thấu cảm chính là phẩm chất quan trọng nhất đối với bất kỳ ai muốn theo đuổi lĩnh vực y khoa.

Điểm mạnh của cô chính là sự thống nhất từ hồ sơ cho đến bài luận về lòng yêu thương con người và khát khao đóng góp cho xã hội. Điều này đã góp phần giúp cô gái học sinh giỏi Văn chinh phục được hội đồng tuyển sinh và giành được học bổng ngành Điều dưỡng.

Chia sẻ với độc giả của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Lâm Phương mượn lời của cố tỷ phú Steve Jobs để nhắn gửi: “’Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ’. Kế hoạch ứng tuyển học bổng trường quốc tế của mình từng bị cho là viển vông và xa vời. Mình đã chọn cách cố gắng và tin vào bản thân thay vì nhụt chí bởi những lời nhận xét. Ý chí và sự kiên trì đã mang đến cho mình trái ngọt.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.