Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 25/3, tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM đã mượn câu chuyện của nhà văn J. K. Rowling - tác giả của bộ tiểu thuyết lừng danh Harry Potter, để gửi thông điệp kiên trì với niềm đam mê sáng tác đến các tác giả trẻ tham gia cuộc thi.

Ông Vũ Hải Quân cho biết, 7 năm sau khi tốt nghiệp, nhà văn Rowling đối mặt với những thất bại liên tiếp trong đời mình. Bà thất nghiệp, trở thành một người mẹ đơn thân và nghèo đến mức không thể nghèo hơn.

Theo Giám đốc ĐHQG TP. HCM, nhà văn Rowling đã thẳng thắn thừa nhận nếu bà thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khác, có lẽ bà đã không đủ bền chí để đeo đuổi và thành công trong lĩnh vực mà bà tin tưởng rằng đúng là lĩnh vực của mình. Cho nên, đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho bà xây dựng lại cuộc đời.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 1
Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (thứ hai, từ trái sang) và PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM (thứ hai, từ phải sang) trao giải Nhất cho các thí sinh. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

“Tôi muốn mượn lời của nhà văn mà tôi rất hâm mộ và chuyển lại cho các bạn trẻ, rằng chúng ta phải chấp nhận những thất bại. Hôm nay có những bạn được giải Nhất và có những bạn gửi tác phẩm mà không được giải. Tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta phải biết đối diện với thất bại. Ít người nào khởi nghiệp có thể thành công ngay được. Điều quan trọng là các bạn hãy giữ cho mình trí tưởng tượng và đam mê để đi đến tận cùng con đường văn chương của mình”, PGS. TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 2
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP. HCM (thứ tư bên phải) và nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, trao giải Nhì cho các thí sinh. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Ngoài ra, Hội đồng Giám khảo còn lựa chọn, trao 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba đã được Ban Tổ chức xuất bản thành ấn phẩm Khởi nghiệp văn chương do NXB ĐHQG TP. HCM ấn hành.

Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 do ĐHQG TP. HCM tổ chức phối hợp thực hiện với Hội Nhà văn TP. HCM, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Tạp chí Văn Nghệ TP. HCM. Được phát động từ đầu tháng 7/2022. Trong 3 tháng, Hội đồng giám khảo đã nhận được trên 1.000 tác phẩm từ sinh viên, học sinh của 36 tỉnh, thành trong cả nước gửi về.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 3
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM nhằm khơi dậy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ cho học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần nhiều ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và toàn xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.