Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng 25/3, tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM đã mượn câu chuyện của nhà văn J. K. Rowling - tác giả của bộ tiểu thuyết lừng danh Harry Potter, để gửi thông điệp kiên trì với niềm đam mê sáng tác đến các tác giả trẻ tham gia cuộc thi.

Ông Vũ Hải Quân cho biết, 7 năm sau khi tốt nghiệp, nhà văn Rowling đối mặt với những thất bại liên tiếp trong đời mình. Bà thất nghiệp, trở thành một người mẹ đơn thân và nghèo đến mức không thể nghèo hơn.

Theo Giám đốc ĐHQG TP. HCM, nhà văn Rowling đã thẳng thắn thừa nhận nếu bà thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khác, có lẽ bà đã không đủ bền chí để đeo đuổi và thành công trong lĩnh vực mà bà tin tưởng rằng đúng là lĩnh vực của mình. Cho nên, đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho bà xây dựng lại cuộc đời.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 1
Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (thứ hai, từ trái sang) và PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM (thứ hai, từ phải sang) trao giải Nhất cho các thí sinh. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

“Tôi muốn mượn lời của nhà văn mà tôi rất hâm mộ và chuyển lại cho các bạn trẻ, rằng chúng ta phải chấp nhận những thất bại. Hôm nay có những bạn được giải Nhất và có những bạn gửi tác phẩm mà không được giải. Tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta phải biết đối diện với thất bại. Ít người nào khởi nghiệp có thể thành công ngay được. Điều quan trọng là các bạn hãy giữ cho mình trí tưởng tượng và đam mê để đi đến tận cùng con đường văn chương của mình”, PGS. TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại truyện ngắn, thơ và tản văn.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 2
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP. HCM (thứ tư bên phải) và nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, trao giải Nhì cho các thí sinh. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Ngoài ra, Hội đồng Giám khảo còn lựa chọn, trao 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba đã được Ban Tổ chức xuất bản thành ấn phẩm Khởi nghiệp văn chương do NXB ĐHQG TP. HCM ấn hành.

Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 do ĐHQG TP. HCM tổ chức phối hợp thực hiện với Hội Nhà văn TP. HCM, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Tạp chí Văn Nghệ TP. HCM. Được phát động từ đầu tháng 7/2022. Trong 3 tháng, Hội đồng giám khảo đã nhận được trên 1.000 tác phẩm từ sinh viên, học sinh của 36 tỉnh, thành trong cả nước gửi về.

Hơn 1.000 tác phẩm tham gia Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM năm 2022 ảnh 3
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Giám đốc ĐHQG TP. HCM Vũ Hải Quân. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM nhằm khơi dậy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ cho học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần nhiều ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức, tình cảm tích cực đến giới trẻ và toàn xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.