Hồng Kông: Phát hiện quan trọng về nguồn lây COVID-19 mới, đối mặt với làn sóng thứ ba

SVVN - Hồng Kông tăng hàng trăm ca bệnh trong 7 ngày liên tiếp, dẫn tới khả năng đối mặt với làn sóng lây lan lần thứ ba liên quan tới những người được miễn kiểm dịch.

Vào lúc 4h30 chiều ngày 28, Bộ Y tế và Cục quản lý bệnh viện của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã tổ chức một cuộc họp báo nói về diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại Hồng Kông.

Bà Trương Trúc Quân (Zhang Zhujun), Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Bộ Y tế, thuộc Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cho biết, tính đến 0h cùng ngày, đã có 106 trường hợp mới được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hồng Kông. Trong bảy ngày liên tiếp, số ca bệnh mới được xác nhận vượt quá con số 100, bao gồm 98 trường hợp được xác nhận tại địa phương và 8 trường hợp nhập khẩu. Số lượng lũy kế các trường hợp xác nhận mắc COVID-19 đã tăng lên 2.885 người. Ngoài ra, có 85 trường hợp bước đầu đang chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Hồng Kông: Phát hiện quan trọng về nguồn lây COVID-19 mới, đối mặt với làn sóng thứ ba ảnh 10 Bà Trương Trúc Quân (Zhang Zhujun), Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Bộ Y tế, thuộc Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cho biết, tính đến 0h cùng ngày 28/7, đã có 106 trường hợp mới được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hồng Kông.

Nguồn lây nhiễm có thể liên quan đến các trường hợp nhập khẩu

Thông qua giải trình tự gen, ĐH Bách khoa Hồng Kông phát hiện, dịch bệnh hiện tại ở Hồng Kông có khả năng liên quan đến các trường hợp nhập khẩu. Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Trần Triệu Thủy cho biết, tuyên bố về việc nguồn  lây nhiễm trong đợt dịch này đến từ những người được miễn kiểm dịch là có căn cứ cơ sở, các cơ quan chức năng hiện đang tiến hành theo dõi nghiêm túc.

Khi được hỏi liệu việc miễn kiểm dịch có dẫn tới làn sóng lây lan lần thứ ba hay không, bà Trần Triệu Thủy tuyên bố trên một chương trình phát thanh rằng, việc sắp xếp kiểm dịch cho các thành viên phi hành đoàn đã được thắt chặt. Do trước đó, cơ quan Trung tâm Vệ sinh phòng hộ đã không theo dõi được các tình hình liên quan, nên hiện nay, các bằng chứng thực nghiệm đã cho chính quyền hiểu rõ hơn về tình hình chung và chắc chắn sẽ theo dõi nghiêm túc.

Sẽ không áp đặt lệnh cấm túc vội vàng

Vào ngày 27/7, Tổng Thư ký Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông Trương Kiến Tông tuyên bố tại một cuộc họp báo, sẽ tăng cường phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Các biện pháp bao gồm: Đóng cửa các nhà hàng quán ăn; Các trung tâm thể dục và bể bơi dừng hoạt động; Lệnh cấm tụ tập đông người được thắt chặt, chỉ hạn chế tối đa 2 người, bắt buộc các công dân phải mang khẩu trang ở những nơi công cộng. Các biện pháp này sẽ được thực hiện từ sáng sớm thứ Tư (ngày 29) và kéo dài khoảng thời gian 7 ngày, tức là cho đến thứ Ba tuần sau (4/8).

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Trần Triệu Thủy chỉ ra rằng, còn nhiều công dân không đeo khẩu trang khi chơi cờ trong công viên, và một số người giúp việc tụ tập trong công viên trong các ngày lễ. Vì vậy, cần phải thắt chặt lệnh hạn chế tụ tập  và mở rộng lệnh bắt buộc mang khẩu trang tới những nơi công cộng ngoài trời. 

Bà nhấn mạnh, mặc dù các biện pháp mới sẽ gây bất tiện cho công chúng, nhưng dịch bệnh hiện nay rất nghiêm trọng. Bà hy vọng mọi người có thể “cắn răng chịu đựng”.

Khi được hỏi liệu có xem xét lệnh cấm túc hay không, bà Trần Triệu Thủy cho biết, từ góc độ sức khỏe cộng đồng, các biện pháp càng nghiêm ngặt thì hiệu quả càng cao, nhưng lệnh cấm túc sẽ gây ảnh hưởng ở mức độ nào đó, nên sẽ không được thực thi một cách vội vàng mà cần phải cân nhắc.

Ông Trương Kiến Tông tiết lộ với báo chí rằng, hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông đang rất nghiêm trọng. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng Hồng Kông đã gửi thỉnh cầu tới Trung ương, đề nghị tăng cường các hoạt động kiểm nghiệm và hỗ trợ Hồng Kông thành lập một bệnh viện cabin vuông ở khu vực AsiaWorld-Expo và đã nhận được phản hồi tích cực từ Chính phủ Trung ương. Ngoài ra, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đề xuất rằng nếu Chính phủ phát triển thành công vắcxin, bà hy vọng Hồng Kông sẽ được giúp đỡ sớm nhất có thể.

Theo New QQ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm