Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên

SVVN - Tái chế đồ dùng cá nhân, trong đó có trang phục hàng ngày đang là xu hướng trong việc giảm rác thải và bảo vệ môi trường. Đinh Thị Thanh, sinh năm 2001, sinh viên khoa Thiết kế Thời trang tại trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã có những sáng tạo đầy thú vị với trang phục được làm từ đồ tái chế.
Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 1

Đinh Thị Thanh, sinh viên khoa Thiết kế Thời trang, trường Đại học Công nghiệp Dệt may HN.

Là một sinh viên Khoa Thiết kế Thời trang, với Thanh, trang phục mặc trên cơ thể rất quan trọng. Bởi trang phục như thay lời nói bạn là ai, con người bạn - cá tính bạn như thế nào và ‘chất’ của bạn ở đâu.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 2

Trang phục bạn mặc sẽ cho thấy 1 phần con người của bạn.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 3

Thanh mong muốn ngành thời trang mình theo đuổi sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn.

Tuy nhiên, hàng ngày nghe báo đài nói về vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước đã khiến Thanh lo lắng: “Mình khá là e ngại, bởi sự ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khoẻ chung của chúng ta. Ngành thời trang lại là ngành có nhiều rác thải gây ô nhiễm nằm trong top đầu của thế giới. Bản thân Thanh luôn muốn ngành thời trang mình theo đuổi không chỉ là đỉnh cao về nghệ thuật mà giờ còn là sự tồn tại tích cực và mang ý nghĩa nhiều hơn nữa”- Thanh tâm sự.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 4

Tại trường, có câu lạc bộ thời trang do chính sinh viên của khoa thiết kế thời trang thành lập, Thanh và các anh chị đã lên ý tưởng cho những hoạt động, tạo nhiều sân chơi để các bạn trong khoa thử sức sáng tạo. Trong đó có cuộc thi thiết kế trang phục được làm từ nguyên vật liệu tái chế, quần áo cũ.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 5
Thanh làm mẫu và thể hiện sáng tạo trên trang phục được sinh viên thiết kế.

Việc tìm nguyên vật liệu, thiết kế, may đo, sáng tạo thời trang tái chế cũng có phần mất thời gian và khó hơn so với thiết kế trên miếng vải mới thông thường. Khi sản phẩm đã ra đời, để gây thu hút nhiều hơn, Thanh sáng tạo thêm nhiều phụ kiện và hóa trang để làm nổi bật bộ đồ. Điều này vừa là thích thú đam mê nhưng cũng là thử thách gấp nhiều lần. Thanh đã ứng dụng sự sáng tạo đó trên chính sản phẩm của mình và ở những tác phẩm của bạn khác khi cô làm mẫu. Chính những sáng tạo đó cũng đã nhận được sự trầm trồ khen ngợi của bạn bè xung quanh.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 6
Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 7

Thanh sinh ra, lớn lên ở Hà Nội và rất chịu khó đi làm thêm. Cô từng bán quần áo, làm mẫu ảnh, mở kiot bánh mì, làm tại quán coffe… “Tất cả công việc mình từng làm đều giúp mình trưởng thành hơn và mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn. Đôi khi chính công việc làm thêm cũng là nguồn cảm hứng sáng tác phục vụ cho việc học tập thiết kế thời trang của mình”- Thanh tâm sự.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 8

Trang phục được Thanh thiết kế dựa trên vật liệu tái chế.

Ngành thiết kế thời trang thông thường đòi hỏi sự sáng tạo, mới mẻ và tính ứng dụng. Vì vậy áp lực cũng cao hơn, sự "đào thải" trong nghề cũng mạnh mẽ như nghề người mẫu, diễn viên. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề Thanh luôn biến nó thành điều thật nhỏ và bản thân tự động viên cần vượt qua nó để hướng tới những điều tốt đẹp hơn. “Mình phải vượt qua khó khăn và không để khó khăn đè bẹp mình”- Thanh quả quyết.

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 9

Thanh chia sẻ thêm: “Trong cuộc sống, mình thường đề ra mục tiêu cho bản thân, học cách lắng nghe, chia sẻ và truyền năng lượng tích cho mọi người. Với những người xung quanh mình, mình luôn hướng họ nghĩ tới những điều tốt đẹp, dù khó khăn là gì cũng hãy vượt qua.”

Khi chủ đề tái chế được thỏa sức sáng tạo trong thời trang sinh viên ảnh 10

“Tuổi trẻ sống hết mình với đam mê để sau này sẽ không phải hối tiếc”- là câu nói Thanh luôn tự nhắc bản thân. Vì vậy trong tương lai việc đầu tiên Thanh muốn là phải học tập thật tốt trong năm học tới. Tiếp tục nuôi ước mơ mở một thương hiệu thời trang riêng và lên kế hoạch theo học khoá nhiếp ảnh để mang những ý tưởng của mình lan toả đến với mọi người.

Tin liên quan