Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam và hưởng ứng Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiến tranh đã kết thúc từ lâu nhưng những nỗi đau và hậu quả của chiến tranh vẫn còn đó. Hàng triệu người dân Việt Nam và những thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình vẫn hằng ngày phải mang trong mình di họa và nỗi đau phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin do Mỹ rải xuống khắp chiến trường miền Nam. 
Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam và hưởng ứng Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ảnh 1

Việc sử dụng chất da cam/dioxin ở chiến trường trong suốt 10 năm (1961-1971) không chỉ huỷ hoại môi trường, các hệ sinh thái mà còn tác hại đến sức khỏe con người Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

Những năm qua, nhiều Chính phủ, tổ chức quốc tế và nhân dân các nước đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Từ tháng 10/2009, Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) đã quyết định lấy ngày 10/8 hằng năm là Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư thăm hỏi các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông. Trong thư, Chủ tịch nước đã viết: "Tôi cảm phục và biểu dương các nạn nhân và gia đình các nạn nhân da cam/dioxin đã nỗ lực vượt qua di chứng, bệnh tật, hòa nhập vững vàng vào cuộc sống".

Nhân kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021) và hưởng ứng Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), Kênh Cùng bạn đọc sách đã xây dựng một số video clip giới thiệu các tác phẩm và các hoạt động vì các nhạn nhân da cam với mong muốn góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam và tiếp thêm niềm tin và tình yêu cuộc sống, khát vọng và ý chí cho những nạn nhân da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng. Để theo dõi, xin mời các bạn xem chi tiết tại Kênh Cùng bạn đọc sách.

Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10 tháng 8)

https://www.youtube.com/watch?v=1cZ9dHdHj0Q

Vượt lên số phận da cam:

https://www.youtube.com/watch?v=HjQKX4t5q34

Nỗi đau da cam: https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=yQ79n93KszA&feature=share&zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Triển lãm Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại:

https://www.youtube.com/watch?v=m2Jipttt02c&list=UUcjKGLa_8ugxcrA_TddjN7Q&index=2

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã biết Ngày Gia đình Việt Nam?

Bạn đã biết Ngày Gia đình Việt Nam?

SVVN - Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người; nơi bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày của Cha

Ngày của Cha

SVVN - Ngày của Cha là ngày để con cái bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mình. Đó là một ngày lễ kỷ niệm nhằm đề cao vai trò của người cha, tôn vinh những người làm cha và tình phụ tử thiêng liêng.
Sự sáng tạo không thể tin nổi và duy nhất trái đất của các trạm đỗ xe buýt thời Liên Xô

Sự sáng tạo không thể tin nổi và duy nhất trái đất của các trạm đỗ xe buýt thời Liên Xô

SVVN - Nhiếp ảnh gia người Canada Christopher Herwig đã trải nghiệm chiều dài và chiều rộng của những nước Liên Xô cũ nhằm ghi lại hiện tượng gây tò mò mà ông đã chứng kiến hơn một thập kỷ trước trong khi vi vu trên khắp châu Âu - bến xe buýt. Những bến đỗ kỳ lạ này với nhiều phong cách kiến trúc không giống như bất cứ điều gì bạn từng thấy ở bất cứ nơi nào khác của hành tinh. Từ các hình kim tự tháp, vòm, cong và các cấu trúc không mong muốn khác.