Khám phá

“Kỳ truyện” đào được báu vật quốc gia 6.000 năm tuổi, nhận phần thưởng... 5 đôi găng tay

SVVN - Một câu chuyện thú vị nhất trong giới khảo cổ từ trước đến nay về việc một người vô tình đào được 13 báu vật quốc gia có niên đại 6.000 năm tuổi và phần thưởng nhận lại được chỉ là... 5 đôi găng tay.

Bốn mươi năm trước, một người đàn ông trung niên ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã vô tình đào được 13 báu vật quốc gia có niên đại 6.000 năm tuổi. Sau khi liên lạc với trung tâm văn hóa địa phương, ông vội vã đạp xe mang toàn bộ quốc bảo đi trao lại cho Chính phủ. Sau 2 giờ đi đường, cuối cùng ông đã giao kho báu quốc gia một cách an toàn cho người phụ trách. Nhưng phần thưởng mà người đàn ông này nhận lại được, chỉ có... 5 đôi găng tay. Đây có lẽ là câu chuyện thú vị nhất trong giới khảo cổ từ trước đến nay. Nhưng ít ai biết được, phần thưởng này vào thời điểm đó lại khiến người đàn ông mãn nguyện.

“Kỳ truyện” đào được báu vật quốc gia 6.000 năm tuổi, nhận phần thưởng... 5 đôi găng tay ảnh 1 Nơi lưu trữ 13 báu vật quốc gia niên đại 6.000 năm tuổi.

Năm 1979, vào sáng sớm ngày mùng 8 Tết âm lịch,  một người đàn ông trung niên tên Lý Kiến An (Li Jianan) tới chợ để mua thức ăn. Sau một hồi nhìn quanh chọn được đồ mà cả nhà thích ăn thì vội vã trở về. Trên đường về nhà, ông vô tình nghe thấy một tin tức quan trọng từ một người đàn ông 60 tuổi ở làng Chỉ Bắc (Zhibei), thôn Chỉ Phường (Zhifang) rằng có rất nhiều mảnh gốm đỏ được tìm thấy trên cánh đồng táo trong làng. Lý Kiến An vốn đã có kinh nghiệm khi tham gia đội khảo cổ trong các ngôi mộ cổ của núi Thạch Trạc (Shizhai) ở Trung Sơn. Vừa nghe câu chuyện, ông đã cơ bản xác định rằng, những mảnh gốm đỏ đó đều là di tích văn hóa, chỉ e rằng niên đại khá lớn.    

Sau khi ăn sáng, Lý Kiến An nhanh chóng mang theo dụng cụ và đi đến cánh đồng táo mà người đàn ông kia nói tới. Ngay khi đến hiện trường, ông tìm thấy rất nhiều mảnh gốm đỏ tại một luống cây táo. Sau khi nhặt các mảnh vỡ, ông ngồi lắp ghép lại trong khoảng hơn 20 phút và cuối cùng đã ghép ra một bình gốm trôn nhỏ không hoàn chỉnh. Với kiến thức trước đây của mình, ông xác định được vật thể này là một bình gốm đất nung trôn nhỏ.

Lúc đó, Lý Kiến An cho rằng, phải có nhiều bình gốm khác trên cánh đồng táo này. Vì vậy, ông tiếp tục khai thác luống táo và đào một cái hố dài 560 cm, rộng 80 cm và sâu 85 cm theo hướng Đông Tây. Sau một ngày rưỡi làm việc, Lý Kiến An đã đào được tổng cộng 13 bình gốm đỏ và xanh hình dạng trôn nhỏ. Những đồ gốm này có kích thước khác nhau, và một số có hoa văn, và một số không có hoa văn. Do quá mệt không thể tiếp tục, Lý Kiến An buộc phải về nhà nghỉ ngơi, và mang theo 13 bình gốm này về cùng.    

Ngày hôm sau, sau khi đã lại sức, ông bắt tay vào việc vệ sinh bình gốm. Trong quá trình làm sạch, ông phát hiện ra rằng, bên trong các bình gốm chứa đầy cát và xương người. Vợ ông sau khi nhìn thấy những thứ này đã thẳng thừng yêu cầu ông vứt bỏ những món đồ cũ nát ra khỏi nhà. Lý Kiến An không biết làm sao, đành tạo một cái giá sau xe đạp, đặt các bình gốm lên và mang đến văn phòng làm việc của mình. Vào thời điểm đó, đồng nghiệp của ông là Đàm Quốc Cường (Tan Guoqiang) tình cờ nhìn thấy một bình gốm có vẽ con chim đang ăn cá, bênh cạnh là chiếc rìu, liền hỏi ông nửa đùa nửa thật: Anh làm gì với những thứ này, nó đang giá bao nhiêu chứ?   

“Kỳ truyện” đào được báu vật quốc gia 6.000 năm tuổi, nhận phần thưởng... 5 đôi găng tay ảnh 2 Bình gốm có vẽ con chim đang ăn cá, bênh cạnh là chiếc rìu.

Lý Kiến An lắc đầu và nói: Đây không phải là vấn đề tiền bạc, nhưng đây là kho báu của đất nước. Kể từ đó, Lý Kiến An đã liên lạc thường xuyên với Trung tâm văn hóa để thể hiện sự sẵn lòng của mình trong việc trao lại các di sản văn hóa. Tuy nhiên, do sự chậm trễ của công tác khảo cổ ở chính quyền địa phương, việc quyên tặng của ông đã không được xử lý đúng cách. Cho đến một ngày trước Tết năm 1980, Trung tâm văn hóa cuối cùng đã liên lạc lại. Lý Kiến An rất vui mừng, vì vậy ông nhanh chóng đạp xe và kéo theo 13 quốc bảo trên giá xe tới Trung tâm văn hóa quận.

Hai giờ sau, Lý Kiến An đến Bảo tàng Di tích Văn hóa một cách an toàn. Trương Cửu Ích (Zhang Jiuyi), lúc đó là người quản lý, đã tiếp nhận các bảo vật và bày tỏ thái độ vô cùng kính nể với việc Lý Kiến An trao tặng lại các món đồ cổ vật.

13 bình gốm sau đó đã được trung tâm văn hóa bảo quản. Lý Kiến An nhận về phần thưởng là... 5 đôi găng tay. Ông mỉm cười mãn nguyện, cho nỗ lực một năm của mình không phải là vô ích, và kho báu quốc gia cuối cùng đã trở về với nhà nước. Hiện nay, chiếc bình gốm với hoa văn con chim ăn cá và chiếc rìu đá đã được chuyển đến bảo quản trong Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc. Ngoài ra, nó được xác định là một trong số 64 di tích văn hóa quý giá không thể xuất ngoại khi được trưng bày ở triển lãm năm 2003.

Theo New QQ
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.