Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 2/6/2022, các thành viên thuộc Spray Paint Art HAU (CLB Tranh phun sơn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) khai mạc thành công Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S, tại Tầng 1 tòa Art Gallery, Trường Đại Kiến trúc Hà Nội.

Đây là sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam, do chính các bạn sinh viên phác thảo ý tưởng, tổ chức thực hiện, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm quy tụ các tác phẩm thuộc nhóm nghệ sĩ tranh phun sơn trên khắp đất nước SPAVN, CLB Spray Paint Art HAU và các tác phẩm trong buổi Workshop cùng tên đã được thực hiện trước đó bởi các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 1

Bạn Trịnh Hùng Tân (Chủ nhiệm CLB Spray Paint Art HAU) chia sẻ: “Chuỗi sự kiện gồm Workshop và Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S được xem là hoạt động tiên phong, năng động, dám thử sức mình với nghệ thuật mới của chính các bạn sinh viên. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của cả cộng đồng nói chung và Spray Paint Art HAU nói riêng trên con đường phát triển lâu dài của Nghệ thuật Tranh phun sơn. Chúng mình rất mong được tổ chức ra nhiều sự kiện quy mô như thế này hoặc hơn thế nữa để phục vụ, giới thiệu cho các bạn yêu nghệ thuật trên khắp đất nước. Spray Paint Art HAU luôn sẵn sàng đi cùng bạn trên con đường đến với Tranh phun sơn".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 2

Với hơn 50 tác phẩm, Astro S mang đến cho khách tham quan trải nghiệm không gian thị giác cùng vô vàn những tinh hoa từ nghệ thuật tranh phun sơn. Người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những tạo hình thú vị.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 3
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 4
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 5

Hướng tới mục tiêu là triển lãm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về nghệ thuật Tranh phun sơn, Astro S cũng mong muốn truyền cảm hứng của bộ môn mới mẻ này đến cho các nghệ sĩ toàn quốc, phát triển bộ môn trở nên đa dạng, thu hút công chúng cũng như mang đến cho giới trẻ hiện hay một cái nhìn đa sắc về nghệ thuật đường phố.

Tham quan Triển lãm, ThS Nguyễn Thái Bình (Trưởng khoa Thiết kế mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Đây là một triển lãm đẹp và ấn tượng. Các tác phẩm với đề tài phong phú được thể hiện qua thế giới quan riêng của mỗi một tác giả. Tranh sơn phun có thể nói là khá mới mẻ ở Việt Nam và qua triển lãm, tôi cảm nhận được vẻ đẹp riêng biệt của chất liệu này, từ cách vẽ, cách tạo hình hay phối màu được các nghệ sĩ thể hiện rất tinh tế gây cảm xúc tò mò cuốn hút và hấp dẫn".

Các tác phẩm của triển lãm hướng về chủ đề không gian – vũ trụ, các hành tinh, nơi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà con người chưa khám phá hết, nơi những nét bút nghệ thuật có thể tự do phát triển và tỏa sáng như những vì sao.

Không chỉ dừng lại ở galaxy - vũ trụ, các nghệ sĩ còn tạo ra những cảnh vật đặc sắc bởi những kỹ thuật chỉ riêng dòng tranh này mới có như bay, bọt biển, giấy vụn, kỹ thuật tay,.... Tất cả đều dựa vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của những nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ sinh viên.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 6
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 7

Có thể khẳng định, dòng Tranh phun sơn rất khó bắt chước bởi những đường lia sơn của mỗi nghệ sĩ là độc nhất. Quá trình thực hiện một tác phẩm khá nhanh, chỉ mất tầm 10 - 20 phút, điều mà ít dòng tranh khác có thể làm được. Vì vậy, Astro S cũng như chính dòng tranh mà nó mang lại, độc đáo, duy nhất và lần đầu tiên được tổ chức với quy mô triển lãm, bởi chính các bạn sinh viên.

Là một trong những khách mời của Triển lãm, TS.KTS Trần Hải Nam (Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: "Với cá nhân tôi, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hi vọng trong thời gian tới, tôi sẽ được trải nghiệm, tự tay sáng tạo nhiều tác phẩm với phong phú đề tài hơn nữa. Đây cũng là bộ môn nghệ thuật khá mới ở Việt Nam. Hy vọng thời gian tới, loại hình nghệ thuật này có thể phát triển mạnh và tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có nhiều hơn những workshop, Triển lãm thế này, là sân chơi sáng tạo cho các bạn sinh viên".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 8

VÔ VỌNG - Tác giả: Noel Lê (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 9

ĐÊM YÊN BÌNH - Tác giả: Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 10

NEBULA NO.02 - Tác giả Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Ban tổ chức và những người tiên phong trong lĩnh vực Nghệ thuật Tranh phun sơn bày tỏ hy vọng, các hoạt động nghệ thuật từ Workshop và Triển lãm Astro S sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ 02/06/2022 đến hết ngày 09/06/2022 tại Tòa Art Gallery – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

Nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam tài năng, cháy hết mình với phong trào sinh viên

SVVN - Vũ Thị Thơm (sinh năm 2002) là sinh viên năm hai khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với phong trào Đoàn - Hội và tình nguyện vì cộng đồng. Quan niệm sống của Thơm là tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, hãy tin tưởng vào chính mình, mở rộng trái tim và tự tạo cơ hội cho bản thân để hoàn thiện, phát triển.
Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

Nữ sinh Nông nghiệp học Công nghệ sinh học đam mê truyền thông

SVVN - Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 2000) là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cô nàng có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực truyền thông. Theo Quỳnh, tuổi trẻ hãy chọn vất vả và cố gắng, không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mà hãy tìm con đường riêng và trở thành chính mình với phiên bản hoàn hảo nhất.
Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

Quán quân Giọng hát hay sinh viên mở rộng gây xúc động với dòng nhạc dân gian

SVVN - Có phần mạo hiểm khi lần đầu thử sức kết hợp giữa band nhạc cổ truyền và hiện đại với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Anh Tú đã khiến nhiều khán giả xúc động với phần thi của mình. Quán quân dòng nhạc dân gian "Giọng hát hay sinh viên mở rộng lần thứ 8 – năm 2021" cũng mong muốn truyền đam mê âm nhạc dân gian đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.
Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.