Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 2/6/2022, các thành viên thuộc Spray Paint Art HAU (CLB Tranh phun sơn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) khai mạc thành công Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S, tại Tầng 1 tòa Art Gallery, Trường Đại Kiến trúc Hà Nội.

Đây là sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam, do chính các bạn sinh viên phác thảo ý tưởng, tổ chức thực hiện, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm quy tụ các tác phẩm thuộc nhóm nghệ sĩ tranh phun sơn trên khắp đất nước SPAVN, CLB Spray Paint Art HAU và các tác phẩm trong buổi Workshop cùng tên đã được thực hiện trước đó bởi các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 1

Bạn Trịnh Hùng Tân (Chủ nhiệm CLB Spray Paint Art HAU) chia sẻ: “Chuỗi sự kiện gồm Workshop và Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S được xem là hoạt động tiên phong, năng động, dám thử sức mình với nghệ thuật mới của chính các bạn sinh viên. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của cả cộng đồng nói chung và Spray Paint Art HAU nói riêng trên con đường phát triển lâu dài của Nghệ thuật Tranh phun sơn. Chúng mình rất mong được tổ chức ra nhiều sự kiện quy mô như thế này hoặc hơn thế nữa để phục vụ, giới thiệu cho các bạn yêu nghệ thuật trên khắp đất nước. Spray Paint Art HAU luôn sẵn sàng đi cùng bạn trên con đường đến với Tranh phun sơn".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 2

Với hơn 50 tác phẩm, Astro S mang đến cho khách tham quan trải nghiệm không gian thị giác cùng vô vàn những tinh hoa từ nghệ thuật tranh phun sơn. Người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những tạo hình thú vị.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 3
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 4
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 5

Hướng tới mục tiêu là triển lãm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về nghệ thuật Tranh phun sơn, Astro S cũng mong muốn truyền cảm hứng của bộ môn mới mẻ này đến cho các nghệ sĩ toàn quốc, phát triển bộ môn trở nên đa dạng, thu hút công chúng cũng như mang đến cho giới trẻ hiện hay một cái nhìn đa sắc về nghệ thuật đường phố.

Tham quan Triển lãm, ThS Nguyễn Thái Bình (Trưởng khoa Thiết kế mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Đây là một triển lãm đẹp và ấn tượng. Các tác phẩm với đề tài phong phú được thể hiện qua thế giới quan riêng của mỗi một tác giả. Tranh sơn phun có thể nói là khá mới mẻ ở Việt Nam và qua triển lãm, tôi cảm nhận được vẻ đẹp riêng biệt của chất liệu này, từ cách vẽ, cách tạo hình hay phối màu được các nghệ sĩ thể hiện rất tinh tế gây cảm xúc tò mò cuốn hút và hấp dẫn".

Các tác phẩm của triển lãm hướng về chủ đề không gian – vũ trụ, các hành tinh, nơi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà con người chưa khám phá hết, nơi những nét bút nghệ thuật có thể tự do phát triển và tỏa sáng như những vì sao.

Không chỉ dừng lại ở galaxy - vũ trụ, các nghệ sĩ còn tạo ra những cảnh vật đặc sắc bởi những kỹ thuật chỉ riêng dòng tranh này mới có như bay, bọt biển, giấy vụn, kỹ thuật tay,.... Tất cả đều dựa vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của những nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ sinh viên.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 6
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 7

Có thể khẳng định, dòng Tranh phun sơn rất khó bắt chước bởi những đường lia sơn của mỗi nghệ sĩ là độc nhất. Quá trình thực hiện một tác phẩm khá nhanh, chỉ mất tầm 10 - 20 phút, điều mà ít dòng tranh khác có thể làm được. Vì vậy, Astro S cũng như chính dòng tranh mà nó mang lại, độc đáo, duy nhất và lần đầu tiên được tổ chức với quy mô triển lãm, bởi chính các bạn sinh viên.

Là một trong những khách mời của Triển lãm, TS.KTS Trần Hải Nam (Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: "Với cá nhân tôi, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hi vọng trong thời gian tới, tôi sẽ được trải nghiệm, tự tay sáng tạo nhiều tác phẩm với phong phú đề tài hơn nữa. Đây cũng là bộ môn nghệ thuật khá mới ở Việt Nam. Hy vọng thời gian tới, loại hình nghệ thuật này có thể phát triển mạnh và tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có nhiều hơn những workshop, Triển lãm thế này, là sân chơi sáng tạo cho các bạn sinh viên".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 8

VÔ VỌNG - Tác giả: Noel Lê (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 9

ĐÊM YÊN BÌNH - Tác giả: Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 10

NEBULA NO.02 - Tác giả Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Ban tổ chức và những người tiên phong trong lĩnh vực Nghệ thuật Tranh phun sơn bày tỏ hy vọng, các hoạt động nghệ thuật từ Workshop và Triển lãm Astro S sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ 02/06/2022 đến hết ngày 09/06/2022 tại Tòa Art Gallery – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.