Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 2/6/2022, các thành viên thuộc Spray Paint Art HAU (CLB Tranh phun sơn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) khai mạc thành công Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S, tại Tầng 1 tòa Art Gallery, Trường Đại Kiến trúc Hà Nội.

Đây là sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam, do chính các bạn sinh viên phác thảo ý tưởng, tổ chức thực hiện, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm quy tụ các tác phẩm thuộc nhóm nghệ sĩ tranh phun sơn trên khắp đất nước SPAVN, CLB Spray Paint Art HAU và các tác phẩm trong buổi Workshop cùng tên đã được thực hiện trước đó bởi các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 1

Bạn Trịnh Hùng Tân (Chủ nhiệm CLB Spray Paint Art HAU) chia sẻ: “Chuỗi sự kiện gồm Workshop và Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S được xem là hoạt động tiên phong, năng động, dám thử sức mình với nghệ thuật mới của chính các bạn sinh viên. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của cả cộng đồng nói chung và Spray Paint Art HAU nói riêng trên con đường phát triển lâu dài của Nghệ thuật Tranh phun sơn. Chúng mình rất mong được tổ chức ra nhiều sự kiện quy mô như thế này hoặc hơn thế nữa để phục vụ, giới thiệu cho các bạn yêu nghệ thuật trên khắp đất nước. Spray Paint Art HAU luôn sẵn sàng đi cùng bạn trên con đường đến với Tranh phun sơn".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 2

Với hơn 50 tác phẩm, Astro S mang đến cho khách tham quan trải nghiệm không gian thị giác cùng vô vàn những tinh hoa từ nghệ thuật tranh phun sơn. Người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những tạo hình thú vị.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 3
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 4
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 5

Hướng tới mục tiêu là triển lãm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về nghệ thuật Tranh phun sơn, Astro S cũng mong muốn truyền cảm hứng của bộ môn mới mẻ này đến cho các nghệ sĩ toàn quốc, phát triển bộ môn trở nên đa dạng, thu hút công chúng cũng như mang đến cho giới trẻ hiện hay một cái nhìn đa sắc về nghệ thuật đường phố.

Tham quan Triển lãm, ThS Nguyễn Thái Bình (Trưởng khoa Thiết kế mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Đây là một triển lãm đẹp và ấn tượng. Các tác phẩm với đề tài phong phú được thể hiện qua thế giới quan riêng của mỗi một tác giả. Tranh sơn phun có thể nói là khá mới mẻ ở Việt Nam và qua triển lãm, tôi cảm nhận được vẻ đẹp riêng biệt của chất liệu này, từ cách vẽ, cách tạo hình hay phối màu được các nghệ sĩ thể hiện rất tinh tế gây cảm xúc tò mò cuốn hút và hấp dẫn".

Các tác phẩm của triển lãm hướng về chủ đề không gian – vũ trụ, các hành tinh, nơi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà con người chưa khám phá hết, nơi những nét bút nghệ thuật có thể tự do phát triển và tỏa sáng như những vì sao.

Không chỉ dừng lại ở galaxy - vũ trụ, các nghệ sĩ còn tạo ra những cảnh vật đặc sắc bởi những kỹ thuật chỉ riêng dòng tranh này mới có như bay, bọt biển, giấy vụn, kỹ thuật tay,.... Tất cả đều dựa vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của những nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ sinh viên.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 6
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 7

Có thể khẳng định, dòng Tranh phun sơn rất khó bắt chước bởi những đường lia sơn của mỗi nghệ sĩ là độc nhất. Quá trình thực hiện một tác phẩm khá nhanh, chỉ mất tầm 10 - 20 phút, điều mà ít dòng tranh khác có thể làm được. Vì vậy, Astro S cũng như chính dòng tranh mà nó mang lại, độc đáo, duy nhất và lần đầu tiên được tổ chức với quy mô triển lãm, bởi chính các bạn sinh viên.

Là một trong những khách mời của Triển lãm, TS.KTS Trần Hải Nam (Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: "Với cá nhân tôi, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hi vọng trong thời gian tới, tôi sẽ được trải nghiệm, tự tay sáng tạo nhiều tác phẩm với phong phú đề tài hơn nữa. Đây cũng là bộ môn nghệ thuật khá mới ở Việt Nam. Hy vọng thời gian tới, loại hình nghệ thuật này có thể phát triển mạnh và tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có nhiều hơn những workshop, Triển lãm thế này, là sân chơi sáng tạo cho các bạn sinh viên".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 8

VÔ VỌNG - Tác giả: Noel Lê (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 9

ĐÊM YÊN BÌNH - Tác giả: Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 10

NEBULA NO.02 - Tác giả Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Ban tổ chức và những người tiên phong trong lĩnh vực Nghệ thuật Tranh phun sơn bày tỏ hy vọng, các hoạt động nghệ thuật từ Workshop và Triển lãm Astro S sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ 02/06/2022 đến hết ngày 09/06/2022 tại Tòa Art Gallery – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.