Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 2/6/2022, các thành viên thuộc Spray Paint Art HAU (CLB Tranh phun sơn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) khai mạc thành công Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S, tại Tầng 1 tòa Art Gallery, Trường Đại Kiến trúc Hà Nội.

Đây là sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam, do chính các bạn sinh viên phác thảo ý tưởng, tổ chức thực hiện, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Triển lãm quy tụ các tác phẩm thuộc nhóm nghệ sĩ tranh phun sơn trên khắp đất nước SPAVN, CLB Spray Paint Art HAU và các tác phẩm trong buổi Workshop cùng tên đã được thực hiện trước đó bởi các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 1

Bạn Trịnh Hùng Tân (Chủ nhiệm CLB Spray Paint Art HAU) chia sẻ: “Chuỗi sự kiện gồm Workshop và Triển lãm Ứng dụng chất liệu sơn phun Astro S được xem là hoạt động tiên phong, năng động, dám thử sức mình với nghệ thuật mới của chính các bạn sinh viên. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của cả cộng đồng nói chung và Spray Paint Art HAU nói riêng trên con đường phát triển lâu dài của Nghệ thuật Tranh phun sơn. Chúng mình rất mong được tổ chức ra nhiều sự kiện quy mô như thế này hoặc hơn thế nữa để phục vụ, giới thiệu cho các bạn yêu nghệ thuật trên khắp đất nước. Spray Paint Art HAU luôn sẵn sàng đi cùng bạn trên con đường đến với Tranh phun sơn".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 2

Với hơn 50 tác phẩm, Astro S mang đến cho khách tham quan trải nghiệm không gian thị giác cùng vô vàn những tinh hoa từ nghệ thuật tranh phun sơn. Người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những tạo hình thú vị.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 3
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 4
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 5

Hướng tới mục tiêu là triển lãm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về nghệ thuật Tranh phun sơn, Astro S cũng mong muốn truyền cảm hứng của bộ môn mới mẻ này đến cho các nghệ sĩ toàn quốc, phát triển bộ môn trở nên đa dạng, thu hút công chúng cũng như mang đến cho giới trẻ hiện hay một cái nhìn đa sắc về nghệ thuật đường phố.

Tham quan Triển lãm, ThS Nguyễn Thái Bình (Trưởng khoa Thiết kế mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Đây là một triển lãm đẹp và ấn tượng. Các tác phẩm với đề tài phong phú được thể hiện qua thế giới quan riêng của mỗi một tác giả. Tranh sơn phun có thể nói là khá mới mẻ ở Việt Nam và qua triển lãm, tôi cảm nhận được vẻ đẹp riêng biệt của chất liệu này, từ cách vẽ, cách tạo hình hay phối màu được các nghệ sĩ thể hiện rất tinh tế gây cảm xúc tò mò cuốn hút và hấp dẫn".

Các tác phẩm của triển lãm hướng về chủ đề không gian – vũ trụ, các hành tinh, nơi vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà con người chưa khám phá hết, nơi những nét bút nghệ thuật có thể tự do phát triển và tỏa sáng như những vì sao.

Không chỉ dừng lại ở galaxy - vũ trụ, các nghệ sĩ còn tạo ra những cảnh vật đặc sắc bởi những kỹ thuật chỉ riêng dòng tranh này mới có như bay, bọt biển, giấy vụn, kỹ thuật tay,.... Tất cả đều dựa vào trí tưởng tượng và sự sáng tạo của những nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ sinh viên.

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 6
Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 7

Có thể khẳng định, dòng Tranh phun sơn rất khó bắt chước bởi những đường lia sơn của mỗi nghệ sĩ là độc nhất. Quá trình thực hiện một tác phẩm khá nhanh, chỉ mất tầm 10 - 20 phút, điều mà ít dòng tranh khác có thể làm được. Vì vậy, Astro S cũng như chính dòng tranh mà nó mang lại, độc đáo, duy nhất và lần đầu tiên được tổ chức với quy mô triển lãm, bởi chính các bạn sinh viên.

Là một trong những khách mời của Triển lãm, TS.KTS Trần Hải Nam (Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: "Với cá nhân tôi, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hi vọng trong thời gian tới, tôi sẽ được trải nghiệm, tự tay sáng tạo nhiều tác phẩm với phong phú đề tài hơn nữa. Đây cũng là bộ môn nghệ thuật khá mới ở Việt Nam. Hy vọng thời gian tới, loại hình nghệ thuật này có thể phát triển mạnh và tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có nhiều hơn những workshop, Triển lãm thế này, là sân chơi sáng tạo cho các bạn sinh viên".

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 8

VÔ VỌNG - Tác giả: Noel Lê (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 9

ĐÊM YÊN BÌNH - Tác giả: Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Lạc bước vào dải ngân hà cùng Triển lãm Ứng dụng chất liệu tranh sơn phun ảnh 10

NEBULA NO.02 - Tác giả Lưu Ngọc Đông (SPAVN)

Ban tổ chức và những người tiên phong trong lĩnh vực Nghệ thuật Tranh phun sơn bày tỏ hy vọng, các hoạt động nghệ thuật từ Workshop và Triển lãm Astro S sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng.

Triển lãm diễn ra từ 02/06/2022 đến hết ngày 09/06/2022 tại Tòa Art Gallery – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.
Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

SVVN - Nguyễn Việt Thái (19 tuổi), sinh viên năm nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, từng vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và hiện là cố vấn dự án Red music Society - lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến giới trẻ và chủ tịch chương trình NVT’s Olympia Training giúp các bạn học sinh muốn tham dự cuộc thi của Đài truyền hình Việt Nam. Qua các công việc, hoạt động giúp anh có thêm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ mới và cải thiện được nhiều kỹ năng mềm khác.