Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’

SVVN - Lê Thu Trang (28 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên. Hiện tại cô đang sinh sống và làm việc ở Thủ đô Hà Nội. Năm 2017, sau 4 năm học Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao, Thu Trang quyết định nộp hồ sơ thi tuyển tiếp viên. Bằng tài năng, nhiệt huyết và đam mê, Thu Trang hiện đang giữ chức vụ tiếp viên trưởng của hãng Vietjet Air sau 5 năm công tác. Chính niềm đam mê du lịch, khát khao khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ đã khiến cô quyết định trở thành một nữ tiếp viên hàng không.
Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 1

Sau 5 năm công tác, Lê Thu Trang (28 tuổi, quê Thái Nguyên) hiện đang giữ chức vụ tiếp viên trưởng tại Vietjet Air.

Giống như bao người khác, bản thân mình đã từng gặp và trải qua không ít khó khăn cả trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày. Nhưng với mình, không có khó khăn thử thách nào đáng sợ hơn việc bản thân trốn tránh, không dám đối mặt để vượt qua. Chúng ta nên mạnh dạn đón nhận, đối diện và nhìn trực tiếp vào vấn đề bản thân đang gặp phải, hãy coi đó là những nút thắt mà bạn phải tháo gỡ được trên con đường trưởng thành. Đây cũng chính là cách mà bản thân Trang vận dụng mỗi khi gặp chuyện buồn hay bất kì khó khăn nào.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 2

Cô nàng luôn giữ cho mình được nguồn năng lượng tích cực trong mỗi giờ làm việc.

Mình đến với công việc tiếp viên hàng không như một cái duyên. Năm 2017 khi đang hoàn thành chương trình Luật Quốc tế tại Học viện Ngoại giao và chờ kỳ viết khóa luận tốt nghiệp, mình được một người chị khóa trên định hướng, ủng hộ đến với công việc tiếp viên hàng không. Thông qua việc tìm hiểu hình thức cùng điều kiện thi tuyển, mình đã nộp hồ sơ tham dự các bài thi đánh giá năng lực đầu vào của hãng hàng không Vietjet. Sau buổi phỏng vấn thi tuyển, mình hạnh phúc với sự nỗ lực của bản thân khi được trở thành tiếp viên hàng không và học khoá luấn luyện nghiệp vụ kéo dài trong 4 tháng. Mình từng nhận được không ít câu hỏi từ mọi người: “Sao học Luật Quốc tế mà không làm các công việc liên quan mà lại chọn Tiếp viên hàng không?” trả lời cho những thắc mắc ấy Trang đều cười và nói rằng: “Có lẽ là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”. Hiện tại, mình đã gắn bó với những chuyến bay trên bầu trời xanh được 5 năm và giữ chức vụ tiếp viên trưởng tại Vietjet Air từ năm 2019.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 3

“Học vấn, sức khoẻ, niềm đam mê” chính là điều kiện cần và đủ cho những bạn trẻ có mong muốn, dự định trở thành tiếp viên hàng không. Trong yêu cầu về học vấn, bằng tốt nghiệp cấp 3 và chứng chỉ tiếng Anh là văn bản bắt buộc các bạn cần phải có trong bộ hồ sơ thi tuyển đầu vào. Bên cạnh đó với tính chất của nghề là làm việc ca kíp không kể ngày Lễ, Tết, giờ giấc không cố định và môi trường làm việc ở trên không nên đảm bảo các bạn phải có sức khoẻ tốt chịu được áp lực công việc. Trong các đợt thi tuyển, mình cũng từng chứng kiến rất nhiều bạn vào tới vòng khám sức khoẻ nhưng không đạt chuẩn nên đã bỏ lỡ cơ hội trở thành tiếp viên hàng không.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 4

Cô gái luôn dành trọn đam mê, nhiệt huyết với công việc và yêu thích du lịch, khát khao khám phá.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 5

Lê Thu Trang trong trang phục tiếp viên hàng không Vietjet mùa đông.

Nhiều bạn nói rằng tiếp viên hàng không sẽ không có nhiều thời gian dành cho gia đình! Với Trang thì Trang thấy điều đó là đúng, vì tính chất công việc phải bay đến nhiều địa phương, nhiều quốc gia nên có thể thời gian đi làm trên máy bay còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Thế nhưng điều đó cũng đâu có nghĩa rằng bạn không quan tâm đến gia đình nhiều đâu đúng không? Tuy nhiên, tiếp viên, nhân viên làm trong ngành hàng không vẫn có ngày nghỉ riêng để dành thời gian nghỉ ngơi và có giây phút thư giãn bên gia đình cùng những người thân yêu.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 6

Lê Thu Trang và các đồng nghiệp trong cùng chuyến bay.

Như các bạn cũng biết để trở thành tiếp viên hàng không nếu chỉ có ngoại hình thôi là chưa đủ. Ngoại hình ưa nhìn chỉ là 1 trong những yếu tố cần bởi đó là gương mặt thương hiệu của hãng. Nhưng quan trọng hơn cả, bạn phải là người có tinh trần trách nhiệm rất cao vì tiếp viên hàng không sẽ là người đảm bảo an toàn cho hành khách trên mỗi chuyến bay. Không chỉ về an toàn bay mà còn cả là về chất lượng dịch vụ, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái nhất.

5 năm trong nghề mình có rất nhiều kỷ niệm mà có lẽ chỉ làm tiếp viên hàng không mình mới có được. Đáng nhớ nhất là những chuyến bay trong khi đại dịch COVID - 19 đạt đỉnh điểm. Hẳn các bạn vẫn nhớ những chuyến bay đầy sự tự hào, quyết thắng khi chở những chiến sĩ Công an, Bộ đội từ miền Bắc vào miền Nam hỗ trợ điều trị, phòng chống dịch. Trên những khoang ghế máy bay với 1 màu xanh bao phủ mà trong lòng Trang cũng như bao anh chị em tiếp viên hàng không khác đều cảm thấy rưng rưng, xúc động. Lúc đó chỉ mong nhanh hết dịch để những anh hùng áo trắng, áo xanh trở về quê hương an toàn. Hay những chuyến bay giải cứu công dân từ Nhật Bản, Hàn Quốc về Việt Nam, trên chuyến bay có trẻ sơ sinh, trẻ con, bà bầu và cả người già. Ai nấy đều mong mỏi giây phút được trở về quê hương với bộ đồ bảo hộ kín mít trên người. Xót xa hơn khi mình tận mắt chứng kiến cảnh hành khách khoác trên vai lọ tro cốt của người thân để trở về quê hương. Trên những gương mặt là nỗi niềm đau khổ tột cùng với giọt nước mắt lăn dài.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 7

Lê Thu Trang cùng đồng nghiệp trong bộ đồ bảo hộ khi thực hiện các chuyến bay trong thời điểm dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 8

Như các bạn cũng đã biết thì hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi đại dịch COVID - 19 diễn ra. Vậy nên lương của tiếp viên hay phi công, kỹ thuật,... những người làm trong ngành hàng không trước và sau dịch đều có một sự thay đổi rất lớn. Tuy nhiên may mắn hơn trong thời gian dịch bệnh, công ty vẫn luôn hỗ trợ tiếp viên rất nhiều và tạo nhiều điều kiện cho Trang cũng như mọi tiếp viên khác. Hiện nay, khi cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới thì lương của chúng mình cũng được nhận 100%.

Hiện tại đang là tháng 5 vừa vào đầu hè và cũng chính là khoảng thời gian bận rộn, cao điểm nhất của ngành hàng không. Thời gian trở lại đây, khi dịch COVID - 19 đã được kiểm soát, ngành hàng không dần được khôi phục và đi vào đúng quỹ đạo, các chuyến bay nội địa đã được tăng tần suất. Bên cạnh đó các chuyến bay quốc tế cũng được khai thác mở lại. Nhà nhà đi du lịch mùa hè và đặc biệt là các ngày lễ 30/4, 1/5… lượng khách tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Có lẽ đây không chỉ là thời điểm mọi người được “xả stress” sau khoảng thời gian dài ngưng trệ vì dịch, mà đây cũng chính là niềm vui của tất cả tiếp viên trong ngành hàng không. Vui vì được trở lại với công việc thân thuộc, được hướng dẫn và phục vụ những vị khách hàng trên mọi chuyến bay. Để bắt nhịp công việc trong điều kiện bình thường mới Trang cùng đội ngũ tiếp viên và nhân sự khác cũng phải học cách cân bằng giữa cuộc sống hằng ngày và công việc sao cho đạt hiệu quả nhất.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 9

Nụ cười là động lực để cô vượt qua mọi khó khăn, muộn phiền trong cuộc sống.

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 10

Mình thường xuyên chia sẻ những "câu chuyện nghề bay", chia sẻ những khoảnh khắc thú vị trong công việc, các chuyến du lịch của bản thân trên nền tảng TikTok. Mình thấy rất vui và hạnh phúc khi được các bạn trẻ tương tác, yêu mến, theo dõi. Mình hy vọng rằng với những câu chuyện, nụ cười, nguồn năng lượng tích cực sẽ truyền được cảm hứng và sức mạnh vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống cho các bạn trẻ. Và mình vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thắc mắc của các bạn có quan tâm về ngành tiếp viên hàng không.

Mình có một thông điệp muốn lan tỏa tới những người trẻ: “Đừng ngại đương đầu với khó khăn, đừng bao giờ bỏ cuộc hay chỉ ngồi than thở. Ta còn trẻ, khi quyết tâm ta sẽ làm được những điều phi thường hơn ta nghĩ. Hy vọng ngay từ bây giờ các bạn hãy sống với đam mê và lan tỏa những điều tích cực đến mọi người xung quanh nhé!”

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 11

Trong ngày nghỉ, cô thường lựa chọn đi du lịch để trải nghiệm và ngắm nhìn cảnh đẹp.

Trong tương lai Trang sẽ tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của người tiếp viên trưởng. Mình cũng đang trên con đường hướng tới hôn nhân mặc dù hiện tại vẫn chưa có đối tượng nào nhưng ở độ tuổi 28 thì mình nghĩ rằng điều đó cũng nên được ưu tiên. Và Trang sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa cho bố mẹ cùng những người thân yêu. Mình sẽ cố gắng mỗi tháng đi du lịch 1 địa điểm để khám phá xem đất nước Việt Nam mình đẹp biết nhường nào. Hy vọng rằng các bạn sẽ vẫn yêu quý, ủng hộ và theo dõi Trang trên chặng đường sắp tới!

Lê Thu Trang nữ tiếp viên trưởng Vietjet Air chia sẻ về ‘Chuyện nghề bay’ ảnh 12
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.