Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ'

0:00 / 0:00
0:00
Vở nhạc kịch “Alice ở xứ sở diệu kỳ” là 'phát súng mở màn' cho một chuỗi các hoạt động nghệ thuật sau này dành cho giới trẻ, góp phần làm đầy đặn hơn phong trào thưởng thức nghệ thuật và biểu diễn sân khấu. Từ dự án này, sẽ mở ra sự hội nhập giáo dục và biểu diễn nghệ thuật giữa Úc và Việt Nam.

Alice ở xứ sở diệu kỳ, cuốn tiểu thuyết viễn tưởng thiếu nhi nổi tiếng mọi thời đại của nhà văn người Anh-Lewis Caroll. Ngay từ khi ra đời vào năm 1866, cuốn truyện đã thu hút đông đảo độc giả. Cho tới nay, tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật như điện ảnh, sân khấu, vũ kịch, hoạt hình… và sắp tới đây, một sự kiện sẽ gây 'hot' trên sân khấu Thủ đô Hà Nội, đó chính là sự ra đời của vở nhạc kịch Alice ở xứ sở diệu kỳ, với phần lời thoại và hát hoàn toàn bằng tiếng Anh, có phụ đề tiếng Việt trên màn hình LED.

Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ' ảnh 1

Ê kip sản xuất trong buổi casting.

Đây là vở nhạc kịch được phối hợp giữa đơn vị đối tác Pacific Ocean Partners (POP) với Nhà hát kịch Việt Nam mà Giám đốc là NSƯT Xuân Bắc giữ vai trò Chỉ đạo nghệ thuật. Pacific Ocean Partners tự hào là đơn vị duy nhất tại Châu Á mua được bản quyền vở nhạc kịch của Theatre Rights Worldwide (Mỹ) bao gồm kịch bản, hình bản quyền và lời hát… Còn một đơn vị phối hợp nữa cho vở diễn này là Trường Australian Institute of Music – ngôi trường giảng dạy nghệ thuật lớn và lâu đời nhất ở Úc.

Điều thú vị là, đây là vở nhạc kịch theo phong cách Broadway (Mỹ) nhưng được dàn dựng mang nhiều yếu tố hiện đại, đương đại tuy nhiên vẫn pha trộn phong cách Úc và Việt. Vở diễn sẽ bao gồm cả diễn viên Việt Nam và Úc. Đa phần họ còn rất trẻ, là diễn viên không chuyên nhưng có năng khiếu sân khấu và đặc biệt là giỏi tiếng Anh để có thể nói và hát bằng tiếng Anh hay và lưu loát.

Thành phần sáng tạo vở diễn cũng rất trẻ. Đó là đạo diễn Lê Diệu My, 21 tuổi (hiện đang du học tại Mỹ) và biên đạo trẻ gốc Việt năm nay 16 tuổi, tên là Lê Minh Anh. Minh Anh là nghệ sĩ trẻ học ballet từ nhỏ tại Úc, đã tham gia nhiều chương trình thi dance và được nhiều giải thưởng cho bộ môn này ở Úc. Minh Anh đã từng tham gia diễn xuất cho 3 vở nhạc kịch tại Úc và đây là lần đầu tiên Lê Minh Anh được thử sức ở vai trò biên đạo với vở nhạc kịch đầu tay. Cô bay từ Úc về Việt Nam và trực tiếp biên đạo cùng với nữ biên đạo người Philipin sống tại Úc, đó là Samatha Cruz.

Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ' ảnh 2

Đạo diễn My Lê.

Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ' ảnh 3

Biên đạo Minh Anh.

Sự hợp tác Việt – Úc là mong muốn của dự án để tạo sân chơi và niềm tin nghệ thuật cho giới trẻ Việt Nam, làm cho các nghệ sĩ không chuyên Việt Nam vượt qua được giới hạn của bản thân.

Vở nhạc kịch Alice ở xứ sở diệu kỳ là một vở diễn mang tính chất hợp tác quốc tế, là một chương trình có tính định hướng giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ cho giới trẻ nói chung và tạo điều kiện cho giới trẻ phát huy năng lực nghệ thuật của mình. Điều khác biệt của vở nhạc kịch Alice ở xứ sở diệu kỳ lần này là sự trở về gần như nguyên bản của tác phẩm. Mục đích của vở diễn là tôn vẻ đẹp của tác phẩm và mang lại cái nhìn thế giới qua mắt người trẻ, một thế giới lung linh huyền ảo, vui tươi và giàu trí tưởng tượng. Vở nhạc kịch sẽ áp dụng nhiều công nghệ sân khấu hiện đại và thiết kế phục tranh đẹp, hấp dẫn…

Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ' ảnh 4
Các cố vấn, ekip cùng dàn diễn viên.

Vở nhạc kịch được dự kiến sẽ công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 đêm, ngày 3 và 4 tháng Mười tới đây. Đó sẽ là những đêm diễn huy hoàng và diệu kỳ bởi sự nỗ lực của một tập thể nghệ sỹ trẻ tài năng và tràn trề cảm hứng sáng tạo. Tất cả sẽ đem một luồng gió mới đến với nghệ thuật sân khấu.

Lung linh sắc màu của nhạc kịch 'Alice ở xứ sở diệu kỳ' ảnh 5

Giám đốc âm nhac, vocal coach, đạo diễn, cố vấn, 2 biên đạo.

Dự án hợp tác giữa Việt Nam và Úc này sẽ góp phần mang nhạc kịch phổ cập với khán giả Việt Nam và mở ra sự hội nhập giáo dục cũng như biểu diễn nghệ thuật giữa hai nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.