THÁNG THANH NIÊN NĂM 2023:

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, netizen rần rần chia sẻ hình ảnh của Mạch Thị Thùy Khanh, là một gen Z gắn bó với nghề phi công. Cô gái sinh năm 1996 này đã có những chia sẻ đặc biệt về hành trình học tập và làm công việc mà nhiều bạn trẻ mơ ước. 

Mạch Thị Thùy Khanh là một cô nàng năng động, hoạt bát và thực sự dành hết tâm huyết cho công việc của mình. Từ nữ sinh trường ĐH Kiến trúc, Mạch Khanh đã tiếp tục rẽ ngang với nghề phi công một cách "liều lĩnh".

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 1

Khanh cho biết: “Trước đó, mình đã rất thích ngành hàng không nhưng chưa bao giờ nghĩ có một ngày mình sẽ trở thành phi công. Cho đến khi muốn rẽ hướng, mình mới tìm hiểu thêm về công việc khá thú vị, đồng thời đòi hỏi trách nhiệm rất cao này. Và mình thấy có lẽ nó cũng phù hợp với bản thân”.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 2

Có mẹ làm việc trong lĩnh vực hàng không nên Mạch Khanh hẳn đã có sẵn niềm yêu thích với công việc này. Cô đã chủ động chuẩn bị mọi thứ cho việc học, vì khối lượng kiến thức của ngành hàng không rất lớn, từ kỹ thuật đến tâm lý đều đòi hỏi sự trau dồi nghiêm túc.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 3

Sau một năm theo học, Mạch Khanh đã xuất sắc nhận 3 tấm bằng lái máy bay cơ bản, được làm Cơ phó ở Hãng hàng không uy tín tại Việt Nam. Cô nàng gen Z cảm nhận được trách nhiệm lớn, nhận thức được sự quan trọng của từng chi tiết nhỏ trong công việc, khi trên mỗi chuyến bay là tính mạng của hàng trăm con người.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 4

Về những áp lực khi chọn theo nghề phi công, Mạch Khanh chia sẻ: “Cũng không hẳn là 'từng trải qua' mà mình nghĩ, tất cả phi công vẫn luôn trong tâm thế chịu áp lực vì đã chọn một công việc nhiều trách nhiệm như thế. Trách nhiệm phải cố gắng học hỏi không ngừng. Tất cả phi công đều phải trải qua việc 'đánh giá định kỳ' rất thường xuyên và liên tục”.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 5

Chuyến bay đầu tiên mà Khanh trải nghiệm mang lại cảm xúc, sự lựa chọn này chính là điều mà cô hằng mong muốn. Phi công là một công việc có nhiều yêu cầu khắt khe, đầu tư cũng cao. Với những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề này, Mạch Khanh chỉ ra: “Có 3 điều mình nghĩ cần chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu học phi công để quá trình học trở nên thuận lợi hơn. Đầu tiên là điều kiện sức khoẻ. Tiếp theo là điều kiện kinh tế của gia đình. Và sau cùng là khả năng học tập nói chung, khả năng Anh ngữ nói riêng”.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 6

Trong công việc hiện tại, Mạch Khanh rất chú ý việc ăn uống nhất để không ảnh hưởng đến chuyến bay. Còn những ngày nghỉ thì cô vẫn 'nuông chiều' bản thân thích gì thì ăn đó. Vì tính chất công việc phải di chuyển nhiều, thời gian làm việc thất thường nên Khanh cũng ưu tiên việc ngủ để lại sức, điều chỉnh đồng hồ sinh học cho hợp lý.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 7

Dành toàn thời gian cho công việc chính nhưng Mạch Khanh còn là một YouTuber với những video chia sẻ về cuộc sống, những trải nghiệm với máy bay và khám phá các nước khác. Tính theo giờ bay, cô đã bay được hơn 300 giờ, còn chuyến bay dài nhất là bay ở Mỹ, kéo dài 5 tiếng. Mạch Khanh luôn hào hứng khi chuẩn bị cho một chuyến bay, vì đều có những trải nghiệm mới mẻ cho bản thân để chia sẻ với mọi người.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 8

Khanh tâm sự: “Chắc chắn là việc mình may mắn được các bạn đón nhận và biết đến nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc mình càng phải thận trọng hơn trong công việc và những điều mình chia sẻ. Dung hoà mọi thứ để vẫn không làm ảnh hưởng đến công ty nhưng vẫn đem lại nhiều điều mới mẻ, hay ho đến với mọi người”.

Mạch Khanh: Hành trình từ nữ sinh Kiến trúc đến cú rẽ ngang liều lĩnh 'làm chủ bầu trời' ảnh 9

Là người bay nhiều và đặt chân đến các quốc gia khác nhau, Mạch Khanh vẫn có mong ước được đến những quốc gia ở Bắc Âu hay Bắc Mỹ để tận mắt được nhìn ngắm cực quang. Là một người cũng khá sợ lạnh nhưng vì mong muốn đó nên Khanh bảo, trong tương lai, cô sẽ cố gắng sắp xếp được một chuyến đi như thế. Khanh cũng mong sẽ cân bằng được sở thích cá nhân mà vẫn chu toàn được công việc hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...