Sinh viên thích thú với không gian hát bội

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Mang không gian hát bội đến gần sinh viên
SVVN - Chương trình trải nghiệm nghệ thuật sân khấu “Về nghe hát bội” vừa được tổ chức bởi Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị về loại hình nghệ thuật xưa.

“Về nghe hát bội” là một chương trình trải nghiệm nghệ thuật với chủ đề xoay quanh những câu chuyện về nghề hát bội. Chương trình còn là “tiếng lòng” của người trẻ khi tìm lại những giá trị nghệ thuật xưa.

Chương trình đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài trường, các giảng viên, và những người có sự yêu thích dành cho loại hình nghệ thuật này. Đến với chương trình, người tham gia đã có cơ hội trải nghiệm những hoạt động như: thử vẽ mặt nạ hát bội, lắng nghe những chia sẻ về nghề hát cũng như về cuộc đời NSƯT Hữu Danh.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 1

Các bạn trẻ với trang phụ xưa đến tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Thông qua những chia sẻ về những câu chuyện, cuộc đời của người nghệ sĩ, diễn giả khách mời đã giúp cho khán giả hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như những nét đặc trưng của nghệ thuật hát bội. NSƯT Hữu Danh chia sẻ: “Nét đặc trưng của hát bội nằm ở cách hành văn. Đó là lối văn biền ngẫu. Trong đó, “biền” tức là hai con ngựa song song, “ngẫu” chính là chẵn đôi. Hát bội viết một câu có hai vế, trong đó hai vế này đối nhau. Chẳng hạn như câu đầu viết “sạch sành sanh”, thì câu tiếp phải viết là “tất tần tật”. Tuy nhiên, chính nhờ lối văn biền ngẫu làm cho câu trở nên rất chặt chẽ mà không bị thô”.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 2

Không gian hát bội mang đến sự thích thú cho các bạn sinh viên tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Ngoài ra, người tham gia còn được thưởng thức trình diễn trang phục hát bội đến từ các bạn sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) và một số trích đoạn từ những vở hát bội nổi tiếng như: Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá – tuồng San Hậu, trích đoạn Bà Huyện đánh ghen – tuồng Nghao Sò Ốc Hến, trích đoạn Lê Công kỳ án (Lê Văn Duyệt) trong vở tuồng cùng tên. Những tiết mục trên được trình bày bởi những nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 3

Các bạn sinh viên giao lưu với nghệ sĩ trong chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Chương trình “Về nghe hát bội” mang lại những trải nghiệm thú vị và khoảnh khắc đáng nhớ dành cho các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Võ Thanh Nhân (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Chương trình “Về nghe hát bội” là một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa và thú vị. Khi tham gia chương trình này, mình được trải nghiệm những tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, mình đã được nghe những âm điệu vang bóng một thời của một loại hình nghệ thuật trải qua thăng trầm năm tháng. Hơn hết, mình cũng cảm nhận được những trăn trở, suy tư của những người trẻ về giá trị văn hóa lâu đời gắn liền với đất nước và con người Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.