Sinh viên thích thú với không gian hát bội

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Mang không gian hát bội đến gần sinh viên
SVVN - Chương trình trải nghiệm nghệ thuật sân khấu “Về nghe hát bội” vừa được tổ chức bởi Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị về loại hình nghệ thuật xưa.

“Về nghe hát bội” là một chương trình trải nghiệm nghệ thuật với chủ đề xoay quanh những câu chuyện về nghề hát bội. Chương trình còn là “tiếng lòng” của người trẻ khi tìm lại những giá trị nghệ thuật xưa.

Chương trình đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài trường, các giảng viên, và những người có sự yêu thích dành cho loại hình nghệ thuật này. Đến với chương trình, người tham gia đã có cơ hội trải nghiệm những hoạt động như: thử vẽ mặt nạ hát bội, lắng nghe những chia sẻ về nghề hát cũng như về cuộc đời NSƯT Hữu Danh.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 1

Các bạn trẻ với trang phụ xưa đến tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Thông qua những chia sẻ về những câu chuyện, cuộc đời của người nghệ sĩ, diễn giả khách mời đã giúp cho khán giả hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như những nét đặc trưng của nghệ thuật hát bội. NSƯT Hữu Danh chia sẻ: “Nét đặc trưng của hát bội nằm ở cách hành văn. Đó là lối văn biền ngẫu. Trong đó, “biền” tức là hai con ngựa song song, “ngẫu” chính là chẵn đôi. Hát bội viết một câu có hai vế, trong đó hai vế này đối nhau. Chẳng hạn như câu đầu viết “sạch sành sanh”, thì câu tiếp phải viết là “tất tần tật”. Tuy nhiên, chính nhờ lối văn biền ngẫu làm cho câu trở nên rất chặt chẽ mà không bị thô”.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 2

Không gian hát bội mang đến sự thích thú cho các bạn sinh viên tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Ngoài ra, người tham gia còn được thưởng thức trình diễn trang phục hát bội đến từ các bạn sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) và một số trích đoạn từ những vở hát bội nổi tiếng như: Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá – tuồng San Hậu, trích đoạn Bà Huyện đánh ghen – tuồng Nghao Sò Ốc Hến, trích đoạn Lê Công kỳ án (Lê Văn Duyệt) trong vở tuồng cùng tên. Những tiết mục trên được trình bày bởi những nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 3

Các bạn sinh viên giao lưu với nghệ sĩ trong chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Chương trình “Về nghe hát bội” mang lại những trải nghiệm thú vị và khoảnh khắc đáng nhớ dành cho các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Võ Thanh Nhân (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Chương trình “Về nghe hát bội” là một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa và thú vị. Khi tham gia chương trình này, mình được trải nghiệm những tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, mình đã được nghe những âm điệu vang bóng một thời của một loại hình nghệ thuật trải qua thăng trầm năm tháng. Hơn hết, mình cũng cảm nhận được những trăn trở, suy tư của những người trẻ về giá trị văn hóa lâu đời gắn liền với đất nước và con người Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.