Sinh viên thích thú với không gian hát bội

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Mang không gian hát bội đến gần sinh viên
SVVN - Chương trình trải nghiệm nghệ thuật sân khấu “Về nghe hát bội” vừa được tổ chức bởi Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị về loại hình nghệ thuật xưa.

“Về nghe hát bội” là một chương trình trải nghiệm nghệ thuật với chủ đề xoay quanh những câu chuyện về nghề hát bội. Chương trình còn là “tiếng lòng” của người trẻ khi tìm lại những giá trị nghệ thuật xưa.

Chương trình đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài trường, các giảng viên, và những người có sự yêu thích dành cho loại hình nghệ thuật này. Đến với chương trình, người tham gia đã có cơ hội trải nghiệm những hoạt động như: thử vẽ mặt nạ hát bội, lắng nghe những chia sẻ về nghề hát cũng như về cuộc đời NSƯT Hữu Danh.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 1

Các bạn trẻ với trang phụ xưa đến tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Thông qua những chia sẻ về những câu chuyện, cuộc đời của người nghệ sĩ, diễn giả khách mời đã giúp cho khán giả hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như những nét đặc trưng của nghệ thuật hát bội. NSƯT Hữu Danh chia sẻ: “Nét đặc trưng của hát bội nằm ở cách hành văn. Đó là lối văn biền ngẫu. Trong đó, “biền” tức là hai con ngựa song song, “ngẫu” chính là chẵn đôi. Hát bội viết một câu có hai vế, trong đó hai vế này đối nhau. Chẳng hạn như câu đầu viết “sạch sành sanh”, thì câu tiếp phải viết là “tất tần tật”. Tuy nhiên, chính nhờ lối văn biền ngẫu làm cho câu trở nên rất chặt chẽ mà không bị thô”.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 2

Không gian hát bội mang đến sự thích thú cho các bạn sinh viên tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Ngoài ra, người tham gia còn được thưởng thức trình diễn trang phục hát bội đến từ các bạn sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) và một số trích đoạn từ những vở hát bội nổi tiếng như: Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá – tuồng San Hậu, trích đoạn Bà Huyện đánh ghen – tuồng Nghao Sò Ốc Hến, trích đoạn Lê Công kỳ án (Lê Văn Duyệt) trong vở tuồng cùng tên. Những tiết mục trên được trình bày bởi những nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 3

Các bạn sinh viên giao lưu với nghệ sĩ trong chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Chương trình “Về nghe hát bội” mang lại những trải nghiệm thú vị và khoảnh khắc đáng nhớ dành cho các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Võ Thanh Nhân (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Chương trình “Về nghe hát bội” là một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa và thú vị. Khi tham gia chương trình này, mình được trải nghiệm những tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, mình đã được nghe những âm điệu vang bóng một thời của một loại hình nghệ thuật trải qua thăng trầm năm tháng. Hơn hết, mình cũng cảm nhận được những trăn trở, suy tư của những người trẻ về giá trị văn hóa lâu đời gắn liền với đất nước và con người Việt Nam”.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Sáng ngày 2/7, hơn 1.000 sinh viên trong tổng số 18.000 sinh viên có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q. 5, TP. HCM) để tham dự Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2022” do Hội Sinh viên TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

SVVN - Ngày 28/6, Ban Bí thư T.Ư Trung Đoàn đã ban hành quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đối với anh Nguyễn Tiến Hưng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn và anh Đào Đức Việt, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành Đoàn.
Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

SVVN - Sáng ngày 20/6, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và động viên các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố.