Sinh viên thích thú với không gian hát bội

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Mang không gian hát bội đến gần sinh viên
SVVN - Chương trình trải nghiệm nghệ thuật sân khấu “Về nghe hát bội” vừa được tổ chức bởi Đoàn – Hội khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) với mong muốn mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị về loại hình nghệ thuật xưa.

“Về nghe hát bội” là một chương trình trải nghiệm nghệ thuật với chủ đề xoay quanh những câu chuyện về nghề hát bội. Chương trình còn là “tiếng lòng” của người trẻ khi tìm lại những giá trị nghệ thuật xưa.

Chương trình đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài trường, các giảng viên, và những người có sự yêu thích dành cho loại hình nghệ thuật này. Đến với chương trình, người tham gia đã có cơ hội trải nghiệm những hoạt động như: thử vẽ mặt nạ hát bội, lắng nghe những chia sẻ về nghề hát cũng như về cuộc đời NSƯT Hữu Danh.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 1

Các bạn trẻ với trang phụ xưa đến tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Thông qua những chia sẻ về những câu chuyện, cuộc đời của người nghệ sĩ, diễn giả khách mời đã giúp cho khán giả hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như những nét đặc trưng của nghệ thuật hát bội. NSƯT Hữu Danh chia sẻ: “Nét đặc trưng của hát bội nằm ở cách hành văn. Đó là lối văn biền ngẫu. Trong đó, “biền” tức là hai con ngựa song song, “ngẫu” chính là chẵn đôi. Hát bội viết một câu có hai vế, trong đó hai vế này đối nhau. Chẳng hạn như câu đầu viết “sạch sành sanh”, thì câu tiếp phải viết là “tất tần tật”. Tuy nhiên, chính nhờ lối văn biền ngẫu làm cho câu trở nên rất chặt chẽ mà không bị thô”.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 2

Không gian hát bội mang đến sự thích thú cho các bạn sinh viên tham dự chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Ngoài ra, người tham gia còn được thưởng thức trình diễn trang phục hát bội đến từ các bạn sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) và một số trích đoạn từ những vở hát bội nổi tiếng như: Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá – tuồng San Hậu, trích đoạn Bà Huyện đánh ghen – tuồng Nghao Sò Ốc Hến, trích đoạn Lê Công kỳ án (Lê Văn Duyệt) trong vở tuồng cùng tên. Những tiết mục trên được trình bày bởi những nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM.

Mang không gian hát bội đến gần sinh viên ảnh 3

Các bạn sinh viên giao lưu với nghệ sĩ trong chương trình (Ảnh: Đoàn-Hội khoa BC&TT).

Chương trình “Về nghe hát bội” mang lại những trải nghiệm thú vị và khoảnh khắc đáng nhớ dành cho các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Võ Thanh Nhân (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Chương trình “Về nghe hát bội” là một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa và thú vị. Khi tham gia chương trình này, mình được trải nghiệm những tiết mục đặc sắc. Thông qua đó, mình đã được nghe những âm điệu vang bóng một thời của một loại hình nghệ thuật trải qua thăng trầm năm tháng. Hơn hết, mình cũng cảm nhận được những trăn trở, suy tư của những người trẻ về giá trị văn hóa lâu đời gắn liền với đất nước và con người Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

SVVN - Sáng ngày 9/1, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

SVVN - Sáng 8/1, các bạn 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM đã dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Ơn (công viên Bách Tùng Diệp, Q. 1). Chiều cùng ngày, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức lễ dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Tập thể 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM năm 2022.
Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

SVVN - Với nhiều hoạt động sôi nổi như triển lãm “Khát vọng học sinh, sinh viên Việt Nam”, talkshow văn hóa đọc, trải nghiệm trang phục truyền thống, gói bánh chưng tình nguyện, trò chơi tương tác vận động, giao lưu với sinh viên quốc tế…, Connect Fest 2023 đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, hưởng ứng.