Nam sinh Gen Z và niềm đam mê với hoạt động tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với thành tích tiêu biểu cùng khả năng xử lý linh hoạt đề bài từ SCG Việt Nam, Mai Hoài Tiến (năm thứ ba, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) đã đạt được học bổng 'SCG Sharing The Dream 2023'.

Hoài Tiến lớn lên trong một gia đình có 4 anh, chị em. Trước đây, nguồn thu nhập chính từ trong gia đình là từ ba làm công nhân điện. Hiện tại, ba Tiến đã về hưu và đang làm thêm bảo vệ, mẹ Tiến trước giờ làm nội trợ trong gia đình và có làm thêm nhân viên tạp vụ. Hiện tại, cả ba và mẹ Tiến đều lớn tuổi, sức yếu, khả năng lao động không còn nhiều như trước đây. Biết đến thông tin học bổng, Tiến liền đăng ký để tìm kiếm cơ hội để phụ giúp ba mẹ. Nộp hồ sơ khá muộn khi thời hạn sắp hết, vì vậy, khi đạt được học bổng “SCG Sharing The Dream 2023”, Tiến rất vui, hạnh phúc và vinh dự vì không nghĩ bản thân có được cơ hội trong lần này.

Chia sẻ về thử thách của chương trình đưa ra, Tiến cho biết, câu hỏi mình nhận được: “Nếu bạn có 20 triệu đồng, bạn sẽ giúp đỡ gì cho cộng đồng xung quanh? được đánh giá qua các tiêu chí: Tiêu đề, bối cảnh, hình ảnh, giải pháp, hoạt động, thời gian, ngân sách, thành viên”. Lúc đầu, khi nhận được thử thách, Tiến cảm thấy khó khăn và áp lực nhưng sau khi suy nghĩ kỹ và liên kết với ngành học của bản thân về kĩ thuật, Tiến đã chọn hoạt động giúp đỡ cho cộng đồng là các bạn học sinh THCS và THPT. Cụ thể, Tiến kể: “Hoạt động mà mình nêu ra là tổ chức các lớp học về lập trình, robotics thông qua các mô hình và bộ học tập, từ đó có thể thúc đẩy niềm đam mê điện tử, lập trình cho các bạn học sinh”.

Nam sinh Gen Z và niềm đam mê với hoạt động tình nguyện ảnh 1
Nam sinh Gen Z Mai Hoài Tiến và niềm đam mê hoạt động tình nguyện. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ đạt GPA học tập ấn tượng 8,94, Tiến còn tham gia nhiều hoạt động xã hội như: “Mùa Hè Xanh”, “Xuân Tình nguyện”, “Bát cháo yêu thương”… Các hoạt động đều là tình nguyện nên Tiến tự sắp xếp cho mình thời gian, lịch học, lịch thi để có thể tham gia các hoạt động này mà vẫn đảm bảo việc học. Hiện tại, Tiến đang là thành viên của Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ sinh viên SACUTE, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Ở SACUTE, Tiến còn tham gia tổ chức các lớp "Ôn tập mùa thi" cho các bạn sinh viên trong trường ôn tập vào cuối học kỳ, tham gia hoạt động “Bát cháo yêu thương” và nhiều chương trình ý nghĩa khác tại trung tâm. Với Tiến, khi tham gia các hoạt động xã hội, nam sinh thấy mình giúp được một phần nhỏ cho cộng đồng xung quanh, làm được nhiều điều mới, có thêm nhiều người bạn, từ đó giúp Tiến cởi mở, dễ hòa nhập hơn với xung quanh và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Nam sinh Gen Z và niềm đam mê với hoạt động tình nguyện ảnh 2

Mai Hoài Tiến (thứ sáu, từ phải qua) trong buổi lễ trao học bổng “SCG Sharing The Dream 2023”.

Chia sẻ về bí quyết học tập cũng như cân bằng thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, Tiến cho biết đó là nhờ sự phấn đấu đến hết khả năng. Trong quá trình học tập, Tiến luôn cố gắng học hỏi thêm các bạn trong lớp để trao đổi tài liệu, bài tập và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Trước khi bắt đầu học kỳ, Tiến luôn xem xét các môn học sắp tới, chuẩn bị sách vở, tài liệu liên quan.

Tiến cho biết, khi còn là học sinh THPT, Tiến thấy bản thân có một chút đam mê về điện tử nên đã theo học ngành Tự động hóa: “Cuối năm thứ hai và đầu năm thứ ba, khi vào học chuyên ngành, mình có nhiều hướng nhìn cho nghề nghiệp. Định hướng của mình là làm về Nghiên cứu và phát triển về giải pháp tự động, dây chuyền sản xuất và robotics”.

Vừa qua, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với SCG đã hoàn tất trao tặng học bổng ‘SCG Sharing The Dream’ cho 100 sinh viên và 100 học sinh trên khắp Việt Nam.

Năm thứ 16, tổng giá trị của chương trình lên đến 2,7 tỷ đồng, gồm giá trị học bổng và các hoạt động phát triển bản thân cho sinh viên để trở thành những công dân toàn cầu. Học bổng 'SCG Sharing The Dream' mong muốn hỗ trợ và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, mang đến cho các bạn cơ hội theo đuổi ước mơ và tiếp cận kiến thức về phát triển bền vững, từ đó góp phần xây dựng thế hệ Bền Vững Vàng tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.