Nam sinh người Tày mê nghiên cứu khoa học nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sở hữu thành tích học tập cùng nhiều nghiên cứu khoa học ấn tượng, Hoàng Mạnh Đạt (năm thứ nhất, trường ĐH Luật Hà Nội) đã xuất sắc được nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023.

Khi nhận được thông tin đạt từ Ban Tổ chức, Đạt đã có chút nghi ngờ vì giải thưởng này đã được Đạt làm hồ sơ vào tháng Năm trước khi nghỉ Hè lớp 12, đến tháng 11/2023 nhận được kết quả đậu là một bất ngờ với Đạt. Giải thưởng này khiến Đạt hạnh phúc và biết ơn những cố gắng của bản thân, đồng thời tự hào khi mình là một trong 18 cá nhân nhận Giải thưởng năm nay.

Là một học sinh người dân tộc thiểu số, hiện tại, một mình xa gia đình lên Hà Nội học tập, không có người thân bên cạnh, giải thưởng này như một nguồn động viên lớn về cả vật chất lẫn tinh thần với cá nhân Đạt, gia đình và nhà trường. Đạt tâm sự: “Mình biết rằng, những cố gắng của mình luôn được công nhận từ mọi người, dù ít hay nhiều. Chính vì thế, mình càng cố gắng hơn nữa để học tập, phát triển bản thân, không phụ sự tin tưởng của mọi người”.

Nam sinh người Tày mê nghiên cứu khoa học nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023 ảnh 1
Hoàng Mạnh Đạt (thứ 2, từ trái qua) nhận được Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Trong ba năm học THPT, Đạt có 3 dự án nghiên cứu khoa học là đồng tác giả, đều đoạt giải Ba cấp Tỉnh. Nói về cơ duyên đến với những dự án nghiên cứu khoa học, Đạt cho rằng, rất tình cờ khi một lần, Đạt xin đi theo cô giáo hướng dẫn để thực hiện dự án nhưng không ngờ lại gắn bó và đạt được những kết quả như vậy. Dự án đầu tiên Đạt làm về hệ thống thông minh kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn ở mô hình nuôi cá Hồi Vân tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Dự án thứ hai mà Đạt tham gia là thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà. Dự án thứ ba, Đạt và nhóm phân tích thành phần hóa học trong tinh dầu chanh rừng ở Mẫu Sơn và ứng dụng vào các chế phẩm khác.

Với Đạt, mỗi dự án đều có những kỷ niệm riêng, trong đó, dự án đầu tiên để lại trong nam sinh nhiều kỷ niệm nhất, bởi đó là dự án đầu tiên Đạt thực hiện nghiên cứu, liên quan đến những kiến thức và kỹ năng mới mà nam sinh cần học như lập trình cơ bản, lắp ráp và chạy thử sản phẩm... Vì chưa có kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông nên Đạt phải học tập song song rất nhiều kỹ năng, có những hôm học đến đêm muộn giữa trời mùa đông lạnh 10 độ C tại Lạng Sơn.

Đặc biệt, trong lần thực hiện nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Đạt chọn địa điểm là nơi sống những người dân tộc thiểu số, không biết tiếng phổ thông, nên việc giao tiếp rất khó khăn và cần có người phiên dịch. Nhưng rất may mắn là nhóm của Đạt được người dân tin tưởng cho thực nghiệm tại mô hình của họ, được họ giúp đỡ rất nhiều. Đạt chia sẻ: “May mắn là giáo viên hướng dẫn của mình là người dân tộc Dao, cô vừa là người hướng dẫn, vừa là người liên kết và phiên dịch cho chúng mình trong suốt quá trình nghiên cứu”.

Nam sinh người Tày mê nghiên cứu khoa học nhận Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023 ảnh 2
Hiện tại, Đạt đang là sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Ở nghiên cứu khoa học đầu tiên, nhóm của Đạt chọn đo chất lượng nước đầu nguồn cho bể nuôi cá hồi và xử lý nước thải từ bể cá hồi thải ra, vì lúc đó, người dân nuôi cá hồi, không có công nghệ để kiểm soát chất lượng nước nên cá bị chết rất nhiều, nước thải ra môi trường không được xử lý mà thải trực tiếp tại vùng đầu nguồn, gây ảnh hưởng đến môi trường nước.

Nói về ý nghĩa của nghiên cứu khoa học, nam sinh người Tày bộc bạch, mỗi dự án nghiên cứu khoa học đều đem lại lợi ích, như giúp Đạt học nhiều điều mới, phát triển các kỹ năng nghiên cứu, thuyết trình, viết lách, tìm kiếm thông tin... và cập nhật kiến thức về lĩnh vực nghiên cứu, ngoài ra, còn giúp Đạt tự tin thực hiện những điều mình ấp ủ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.