Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhờ ý chí học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ, Vì Minh Đức đã xuất sắc giành học bổng du học toàn phần chuyên ngành Giám định tư pháp của trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va tại Nga.

Là người con dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại rẻo cao biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, một địa bàn “nóng” và phức tạp về tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của cả nước, Vì Minh Đức cảm nhận rõ được sự vất vả của người dân nơi đây bởi những “cái chết trắng” và tệ nạn xã hội. Ý chí quyết tâm trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân, được khoác lên mình sắc xanh quân phục, đối diện cái xấu, bảo vệ lẽ phải lớn dần lên từng ngày trong chàng trai trẻ.

Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương ảnh 1

Những bước chân đầu tiên

Nhờ sự quan tâm, những đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và Bộ Công an đối với con em dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, năm 2015, Đức may mắn được tuyển chọn vào Trường Văn hóa I, Bộ Công an (nay là Trường Văn hóa – Cục Đào tạo, Bộ Công an), đây chính là bước ngoặt quan trọng với chàng trai dân tộc Thái, chặng đường chinh phục ước mơ đã ngày càng hiện hữu hơn bao giờ hết. Ba năm theo học tại Trường Văn hóa I, Đức luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong học tập và rèn luyện, không chỉ là một gương mặt nổi bật với bảng thành tích “khủng”, mà còn “giàu” kinh nghiệm trong các phong trào, họat động Đoàn. Ngay từ những ngày đầu đến khi kết thúc cấp học, chàng trai Sơn La đều giữ vững thành tích học sinh giỏi của mình, không những thế, Đức còn vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều lần được Bằng khen của Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Văn hóa I.

Nhờ những phấn đấu, nỗ lực không biết mệt mỏi đó, Đức đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, mái trường với bề dày truyền thống vẻ vang, anh hùng. Tại đây, Đức tiếp tục ra sức cố gắng học tập và rèn luyện, tham gia nhiệt tình các phong trào, hoạt động Đoàn để khẳng định bản thân mình. Chỉ trong năm học đầu tiên, Đức đã đạt được danh hiệu học viên Giỏi, nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giấy khen của Giám đốc Học viện, Giấy khen của Đoàn Thanh niên Học viện và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi năm 2 chỉ mới bắt đầu được vài ngày. Với những thành tích tiêu biểu cả ở phổ thông lẫn năm đầu tiên tại Học viện, Đức đã may mắn được chọn đi du học tại nước bạn Nga, chuyên ngành Giám định Tư pháp.

Chuyến bay mang theo những ước mơ

Đối với Đức, từ nhỏ sinh ra và lớn lên ở vùng núi, chưa có điều kiện để được “du sơn thưởng ngoạn”, 11 tiếng đến với xứ sở Bạch Dương là lần đầu tiên chàng trai được đi ngồi trên máy bay, đi ra nước ngoài, có lẽ điều này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong đời của chàng trai trẻ. Được nước Nga dang tay chào đón bằng cái lạnh đặc trưng và tất cả sinh viên các nước đã nhập học được 2 tháng, vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, thời tiết hay khác biệt về văn hóa, Đức nhanh chóng bắt nhịp được với môi trường. Sau 1 năm rưỡi học tập và rèn luyện tại đây, trải qua 2 ngôi trường ở 2 thành phố khác, Đức đã đi nhiều nơi, hiểu nhiều điều, trải nghiệm nhiều khoảnh khắc đặc biệt như bao du học sinh khác.

Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương ảnh 2
Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương ảnh 3

Ngôi trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va, Bộ Nội vụ Liên bang Nga mà Đức đang theo học không có quá nhiều sinh viên Việt Nam như những trường khác, do đó kỷ niệm của chàng trai rất đỗi đặc biệt: “Do những điều kiện khác nhau, nên số lượng sinh viên Việt Nam tại đây khá ít, cũng chính vì thế mà mọi người rất thân thiết, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự buồn vui, động viên nhau, phần nào đó cũng làm mình cảm giác ấm áp hơn, vơi đi nỗi nhớ gia đình, quê hương, nhất là vào những dịp mà đất nước đều hòa cùng nhau đón những điều vĩ đại, hạnh phúc”. Đức chia sẻ.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ CAND, ở thành phố Mát-xcơ-va nơi Đức đang theo học có một Liên Chi đoàn dành riêng cho sinh viên của lực lượng CAND (Liên Chi đoàn CAND thành phố Mát-xcơ-va), một môi trường thuận lợi để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và Đức với niềm đam mê mãnh liệt đã nhiệt tình tham gia vào các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào thanh niên mà Liên Chi đoàn phát động. Bên cạnh đó, Đức còn tích cực tham gia vào các hoạt động của Ban Cán sự đoàn tại Liên bang Nga, một trong những tổ chức Đoàn lớn mạnh nhất tại nước ngoài, để trao dồi kinh nghiệm, chặt lọc kỹ năng, phát triển “tay nghề”, cùng với quá trình sinh hoạt và học tập tại trường, Đức tin rằng điều này sẽ giúp em sớm tiệm cận được với mẫu hình của thanh niên thời đại mới có “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”, sẵn sàng cống hiến bằng tất cả khả năng của mình vào sự phồn vinh của dân tộc.

Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương ảnh 4

Bạch Dương rồi sẽ mỉm cười

Tuy vậy, cũng như bao du học sinh khác, đối với Đức rào cản lớn nhất là ngôn ngữ, chương trình đại học bằng tiếng mẹ đẻ vốn đã rất nặng, giờ phải học bằng tiếng Nga, một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, nên quá trình tiếp thu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thời lượng kiến thức cho mỗi buổi học rất dày, đòi hỏi sinh viên cần thực sự nghiêm túc, đầu tư cho việc học để tiếp thu trọn vẹn kiến thức mà giáo viên đã tuyền đạt. Đồng thời, do đặc thù đây là một trường Cảnh sát của Nga nên thời gian, nội quy, quy định khá khắt khe và đòi hỏi cần được thực hiện chỉn chu, nghiêm túc theo thời gian biểu. Tất cả đều là những thách thức đối với chàng trai trẻ. Tuy vậy, không vì thế mà nản lòng. Tận dụng khoảng thời gian rảnh sau mỗi giờ học, Đức thường xuyên giao lưu với bạn bè nước ngoài để trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp, cải thiện trình độ tiếng Nga, đọc thêm sách, nghiên cứu thêm tài liệu, biến cái khó thành động lực thúc đẩy bản thân mình.

Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương ảnh 5

Đặc biệt, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã hoành hành khắp mọi nơi, Nga luôn nằm trong top các quốc gia đứng đầu về số người nhiễm và tử vong. Đức và các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây luôn có những biện pháp tự phòng chống, bảo vệ bản thân mình. Tuy vậy, không may mắn Đức đã bị nhiễm Covid-19 do các yếu tố khác nhau, nhưng kịp thời được các cơ quan chứng năng ở Nga tiến hành cách ly, chữa trị, chăm sóc chu đáo, do đó nhanh chóng phục hồi, chỉ sau 14 ngày đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính, Đức đã được trở về ký túc xá và tiếp tục tham gia vào chương trình học.

Đức nhắn nhủ: “Hy vọng trong thời gian tới thì Nga và khắp nơi trên thế giới sẽ đẩy lùi được đại dịch Covid-19, mọi thứ trở về trạng thái bình thương. Để mình có thể được đi nhiều hơn, khám phá, tham quan nhiều địa điểm du lịch của Nga, hiểu thêm về con người, văn hóa và xứ sở nơi đây. Và mình có dịp tham gia vào các chương trình giao lưu văn hóa, quảng bá nét đẹp của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Cuối cùng, mình cũng hy vọng sẽ sớm hoàn thành chương trình học, trở về phục vụ quê hương đất nước”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.