Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Ngọc Hoàng Quân (22 tuổi), sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Cậu bạn sở hữu một bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi Phiên tòa giả định (Moot).

Thành tích đáng tự hào

Hoàng Quân hiện là sinh viên lớp Chất lượng cao Quản trị Luật K42, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Ngoài học tập, tham gia hoạt động Đoàn - Hội, cậu còn đam mê nghiên cứu khoa học, tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý, viết báo và đọc sách.

Thế mạnh của Quân là nghiên cứu và phân tích vấn đề, điều này khá tương đồng với các sở thích của cậu.

Trước đây, khi thấy các bạn tham gia thi Moot, Quân cũng quan tâm theo dõi nhưng chưa thật sự tìm hiểu kỹ. Chỉ sau khi một bạn cùng lớp đạt giải Quán quân một cuộc thi Moot, Quân mới bắt đầu thấy hứng thú và dần tìm hiểu thêm về Moot. Từ đó, cậu có cơ hội tham gia và làm việc chung với nhiều đồng đội khác nhau qua các cuộc thi như Moot Tryout 2020, IHL Moot 2020, FDI Moot 2021.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 1

Với Quân, khoảng thời gian cậu cùng bạn bè gặp gỡ mỗi cuối tuần để cùng nhau ôn bài, cùng nhau chia sẻ kiến thức nghiên cứu về các cuộc thi luôn vui vẻ và đáng nhớ. Khi tham gia vào bất cứ cuộc thi nào, Quân và đồng đội đều đặt ra mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu, từ đó cả đội sẽ cùng nhau cố gắng, nỗ lực và hy sinh thời gian, công sức để hoàn thành mục tiêu chung.

Khi được hỏi về người truyền cảm hứng, cậu nói đó là một người bạn cùng lớp đã nhiều lần đạt giải Cá nhân hùng biện xuất sắc nhất tại các cuộc thi Moot – Quách Thanh Vịnh An. Nhờ có An, Quân mới có thể biết tới Moot một cách sâu sắc hơn, học hỏi thêm nhiều kỹ năng tìm tài liệu và phân tích vấn đề.

Cậu mong muốn được làm việc cho các công ty luật để trải nghiệm và trau dồi các kỹ năng cần thiết cho một Luật sư tương lai. Ngoài ra, cậu cũng có mong muốn đi du học để nghiên cứu thêm về các lĩnh vực pháp luật yêu thích.

Kinh nghiệm tham gia các cuộc thi Moot ​​

Theo chia sẻ từ Quân, các cuộc thi Moot trải qua hai vòng thi là Vòng Memo (viết bài biện hộ) và Vòng Oral (trình bày và trả lời chất vấn trước Tòa hoặc Trọng tài).

Ở mỗi vòng sẽ có quy chuẩn khác nhau và những điểm lưu ý riêng. Vòng Memo tập trung vào lập luận bằng câu chữ, hình thức trình bày, cơ sở lý luận,... trong khi Vòng Oral lại thiên về kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 2

Khi tham gia thi Moot, hai giai đoạn khá quan trọng chính là tập hợp đồng đội và phân công, kiểm soát công việc.

Về việc thành lập đội thi, Quân cho biết cậu thường tìm những bạn đã có khoảng thời gian làm việc, học tập trước đó (bạn cùng lớp, người quen,...) hoặc những bạn có các thế mạnh phù hợp với cuộc thi.

Về việc phân công và kiểm soát công việc, đội của Quân thường chia đều các vấn đề pháp lý cần phải nghiên cứu cho từng người. Mỗi tuần, đội sẽ họp 1-2 lần/tuần để chia sẻ với nhau các kiến thức đã nghiên cứu được. Cậu cho rằng đây là điều quan trọng quyết định đến sự thành công.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 3

Theo Quân, do mỗi người đều có quan điểm và ý kiến riêng, nên những lúc họp đội cũng không tránh khỏi việc tranh cãi. Cậu nghĩ đây là khó khăn chung của nhiều nhóm thi, bởi ‘9 người 10 ý’. Cậu cũng gợi ý khi làm việc tập thể thì chúng ta cần tôn trọng ý kiến của nhau, hướng về lợi ích đa số và dung hòa quan điểm các bên.

“Những chủ đề mà các cuộc thi Moot đưa ra đòi hỏi kiến thức pháp luật rất sâu và rộng. Mỗi cuộc thi cũng đề ra những tiêu chí về đối tượng tham gia ngay từ đầu nên các bạn sinh viên các ngành khác nếu muốn thử sức thì mình nghĩ nên đọc kỹ quy định của từng cuộc thi để xem có phù hợp không.” – cậu cho biết.

Sau khi tham gia nhiều cuộc thi Moot, Quân nhận thấy mình học được nhiều nhất là hai kỹ năng:

Kỹ năng tư duy phản biện: Với mỗi vấn đề đặt ra, đều phải nhìn dưới khía cạnh của luật sư Nguyên đơn và luật sư Bị đơn. Điều này giúp cậu có thể nhìn các vấn đề trong cuộc sống với nhiều góc độ khác nhau, không quá phiến diện hay thiên kiến.

Kỹ năng trình bày: Trình bày ở đây là cả về việc viết lẫn nói. Khi tham gia Moot, cậu học được cách nói thẳng vào trọng tâm vấn đề và hệ thống hóa nội dung trình bày.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 4
Hoàng Quân cùng đồng đội giành Quán quân FDI Moot 2021.

Quân cũng chia sẻ rằng: “Mình được biết một số trường đại học trên thế giới hiện nay còn đặt tiêu chí tốt nghiệp cho sinh viên Luật là phải từng tham gia tối thiểu một cuộc thi Moot. Vậy nên, các bạn sinh viên đừng ngần ngại mà hãy trải nghiệm ngay lập tức các giá trị mà hoạt động Moot đem lại.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

Dám nghĩ, dám làm, dám tự tin hành động

SVVN - Vương Hà Chi (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với hàng loạt thành tích đáng nổi bật như trở thành MC-BTV cho nhiều chương trình, báo đài nổi tiếng, đạt giải nhất cuộc thi Hành trình SV-OK, cô nàng còn là một trong những sinh viên xuất sắc trong hoạt động học tập và ngoại khóa tại trường.
Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

Nữ sinh Báo chí với nhan sắc tựa nàng thơ nuôi dưỡng ước mơ trở thành MC truyền hình

SVVN - Nguyễn Lê Phương Thảo sinh năm 2003 đến từ Văn Yên, Yên Bái. Hiện cô là sinh viên năm nhất chuyên ngành Chính sách công, khóa 41, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sở hữu nhan sắc tựa bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc, Phương Thảo hiện đang làm KOL, mẫu ảnh, đặc biệt hơn cả cô nàng có đam mê đặc biệt với nghề “cầm mic” và đang nỗ lực rèn luyện bản thân tại CLB AMC tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền để chạm tới ước mơ là MC truyền hình.
Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).