Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Ngọc Hoàng Quân (22 tuổi), sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Cậu bạn sở hữu một bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi Phiên tòa giả định (Moot).

Thành tích đáng tự hào

Hoàng Quân hiện là sinh viên lớp Chất lượng cao Quản trị Luật K42, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Ngoài học tập, tham gia hoạt động Đoàn - Hội, cậu còn đam mê nghiên cứu khoa học, tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý, viết báo và đọc sách.

Thế mạnh của Quân là nghiên cứu và phân tích vấn đề, điều này khá tương đồng với các sở thích của cậu.

Trước đây, khi thấy các bạn tham gia thi Moot, Quân cũng quan tâm theo dõi nhưng chưa thật sự tìm hiểu kỹ. Chỉ sau khi một bạn cùng lớp đạt giải Quán quân một cuộc thi Moot, Quân mới bắt đầu thấy hứng thú và dần tìm hiểu thêm về Moot. Từ đó, cậu có cơ hội tham gia và làm việc chung với nhiều đồng đội khác nhau qua các cuộc thi như Moot Tryout 2020, IHL Moot 2020, FDI Moot 2021.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 1

Với Quân, khoảng thời gian cậu cùng bạn bè gặp gỡ mỗi cuối tuần để cùng nhau ôn bài, cùng nhau chia sẻ kiến thức nghiên cứu về các cuộc thi luôn vui vẻ và đáng nhớ. Khi tham gia vào bất cứ cuộc thi nào, Quân và đồng đội đều đặt ra mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu, từ đó cả đội sẽ cùng nhau cố gắng, nỗ lực và hy sinh thời gian, công sức để hoàn thành mục tiêu chung.

Khi được hỏi về người truyền cảm hứng, cậu nói đó là một người bạn cùng lớp đã nhiều lần đạt giải Cá nhân hùng biện xuất sắc nhất tại các cuộc thi Moot – Quách Thanh Vịnh An. Nhờ có An, Quân mới có thể biết tới Moot một cách sâu sắc hơn, học hỏi thêm nhiều kỹ năng tìm tài liệu và phân tích vấn đề.

Cậu mong muốn được làm việc cho các công ty luật để trải nghiệm và trau dồi các kỹ năng cần thiết cho một Luật sư tương lai. Ngoài ra, cậu cũng có mong muốn đi du học để nghiên cứu thêm về các lĩnh vực pháp luật yêu thích.

Kinh nghiệm tham gia các cuộc thi Moot ​​

Theo chia sẻ từ Quân, các cuộc thi Moot trải qua hai vòng thi là Vòng Memo (viết bài biện hộ) và Vòng Oral (trình bày và trả lời chất vấn trước Tòa hoặc Trọng tài).

Ở mỗi vòng sẽ có quy chuẩn khác nhau và những điểm lưu ý riêng. Vòng Memo tập trung vào lập luận bằng câu chữ, hình thức trình bày, cơ sở lý luận,... trong khi Vòng Oral lại thiên về kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 2

Khi tham gia thi Moot, hai giai đoạn khá quan trọng chính là tập hợp đồng đội và phân công, kiểm soát công việc.

Về việc thành lập đội thi, Quân cho biết cậu thường tìm những bạn đã có khoảng thời gian làm việc, học tập trước đó (bạn cùng lớp, người quen,...) hoặc những bạn có các thế mạnh phù hợp với cuộc thi.

Về việc phân công và kiểm soát công việc, đội của Quân thường chia đều các vấn đề pháp lý cần phải nghiên cứu cho từng người. Mỗi tuần, đội sẽ họp 1-2 lần/tuần để chia sẻ với nhau các kiến thức đã nghiên cứu được. Cậu cho rằng đây là điều quan trọng quyết định đến sự thành công.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 3

Theo Quân, do mỗi người đều có quan điểm và ý kiến riêng, nên những lúc họp đội cũng không tránh khỏi việc tranh cãi. Cậu nghĩ đây là khó khăn chung của nhiều nhóm thi, bởi ‘9 người 10 ý’. Cậu cũng gợi ý khi làm việc tập thể thì chúng ta cần tôn trọng ý kiến của nhau, hướng về lợi ích đa số và dung hòa quan điểm các bên.

“Những chủ đề mà các cuộc thi Moot đưa ra đòi hỏi kiến thức pháp luật rất sâu và rộng. Mỗi cuộc thi cũng đề ra những tiêu chí về đối tượng tham gia ngay từ đầu nên các bạn sinh viên các ngành khác nếu muốn thử sức thì mình nghĩ nên đọc kỹ quy định của từng cuộc thi để xem có phù hợp không.” – cậu cho biết.

Sau khi tham gia nhiều cuộc thi Moot, Quân nhận thấy mình học được nhiều nhất là hai kỹ năng:

Kỹ năng tư duy phản biện: Với mỗi vấn đề đặt ra, đều phải nhìn dưới khía cạnh của luật sư Nguyên đơn và luật sư Bị đơn. Điều này giúp cậu có thể nhìn các vấn đề trong cuộc sống với nhiều góc độ khác nhau, không quá phiến diện hay thiên kiến.

Kỹ năng trình bày: Trình bày ở đây là cả về việc viết lẫn nói. Khi tham gia Moot, cậu học được cách nói thẳng vào trọng tâm vấn đề và hệ thống hóa nội dung trình bày.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 4
Hoàng Quân cùng đồng đội giành Quán quân FDI Moot 2021.

Quân cũng chia sẻ rằng: “Mình được biết một số trường đại học trên thế giới hiện nay còn đặt tiêu chí tốt nghiệp cho sinh viên Luật là phải từng tham gia tối thiểu một cuộc thi Moot. Vậy nên, các bạn sinh viên đừng ngần ngại mà hãy trải nghiệm ngay lập tức các giá trị mà hoạt động Moot đem lại.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.