Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Ngọc Hoàng Quân (22 tuổi), sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Cậu bạn sở hữu một bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi Phiên tòa giả định (Moot).

Thành tích đáng tự hào

Hoàng Quân hiện là sinh viên lớp Chất lượng cao Quản trị Luật K42, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Ngoài học tập, tham gia hoạt động Đoàn - Hội, cậu còn đam mê nghiên cứu khoa học, tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý, viết báo và đọc sách.

Thế mạnh của Quân là nghiên cứu và phân tích vấn đề, điều này khá tương đồng với các sở thích của cậu.

Trước đây, khi thấy các bạn tham gia thi Moot, Quân cũng quan tâm theo dõi nhưng chưa thật sự tìm hiểu kỹ. Chỉ sau khi một bạn cùng lớp đạt giải Quán quân một cuộc thi Moot, Quân mới bắt đầu thấy hứng thú và dần tìm hiểu thêm về Moot. Từ đó, cậu có cơ hội tham gia và làm việc chung với nhiều đồng đội khác nhau qua các cuộc thi như Moot Tryout 2020, IHL Moot 2020, FDI Moot 2021.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 1

Với Quân, khoảng thời gian cậu cùng bạn bè gặp gỡ mỗi cuối tuần để cùng nhau ôn bài, cùng nhau chia sẻ kiến thức nghiên cứu về các cuộc thi luôn vui vẻ và đáng nhớ. Khi tham gia vào bất cứ cuộc thi nào, Quân và đồng đội đều đặt ra mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu, từ đó cả đội sẽ cùng nhau cố gắng, nỗ lực và hy sinh thời gian, công sức để hoàn thành mục tiêu chung.

Khi được hỏi về người truyền cảm hứng, cậu nói đó là một người bạn cùng lớp đã nhiều lần đạt giải Cá nhân hùng biện xuất sắc nhất tại các cuộc thi Moot – Quách Thanh Vịnh An. Nhờ có An, Quân mới có thể biết tới Moot một cách sâu sắc hơn, học hỏi thêm nhiều kỹ năng tìm tài liệu và phân tích vấn đề.

Cậu mong muốn được làm việc cho các công ty luật để trải nghiệm và trau dồi các kỹ năng cần thiết cho một Luật sư tương lai. Ngoài ra, cậu cũng có mong muốn đi du học để nghiên cứu thêm về các lĩnh vực pháp luật yêu thích.

Kinh nghiệm tham gia các cuộc thi Moot ​​

Theo chia sẻ từ Quân, các cuộc thi Moot trải qua hai vòng thi là Vòng Memo (viết bài biện hộ) và Vòng Oral (trình bày và trả lời chất vấn trước Tòa hoặc Trọng tài).

Ở mỗi vòng sẽ có quy chuẩn khác nhau và những điểm lưu ý riêng. Vòng Memo tập trung vào lập luận bằng câu chữ, hình thức trình bày, cơ sở lý luận,... trong khi Vòng Oral lại thiên về kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 2

Khi tham gia thi Moot, hai giai đoạn khá quan trọng chính là tập hợp đồng đội và phân công, kiểm soát công việc.

Về việc thành lập đội thi, Quân cho biết cậu thường tìm những bạn đã có khoảng thời gian làm việc, học tập trước đó (bạn cùng lớp, người quen,...) hoặc những bạn có các thế mạnh phù hợp với cuộc thi.

Về việc phân công và kiểm soát công việc, đội của Quân thường chia đều các vấn đề pháp lý cần phải nghiên cứu cho từng người. Mỗi tuần, đội sẽ họp 1-2 lần/tuần để chia sẻ với nhau các kiến thức đã nghiên cứu được. Cậu cho rằng đây là điều quan trọng quyết định đến sự thành công.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 3

Theo Quân, do mỗi người đều có quan điểm và ý kiến riêng, nên những lúc họp đội cũng không tránh khỏi việc tranh cãi. Cậu nghĩ đây là khó khăn chung của nhiều nhóm thi, bởi ‘9 người 10 ý’. Cậu cũng gợi ý khi làm việc tập thể thì chúng ta cần tôn trọng ý kiến của nhau, hướng về lợi ích đa số và dung hòa quan điểm các bên.

“Những chủ đề mà các cuộc thi Moot đưa ra đòi hỏi kiến thức pháp luật rất sâu và rộng. Mỗi cuộc thi cũng đề ra những tiêu chí về đối tượng tham gia ngay từ đầu nên các bạn sinh viên các ngành khác nếu muốn thử sức thì mình nghĩ nên đọc kỹ quy định của từng cuộc thi để xem có phù hợp không.” – cậu cho biết.

Sau khi tham gia nhiều cuộc thi Moot, Quân nhận thấy mình học được nhiều nhất là hai kỹ năng:

Kỹ năng tư duy phản biện: Với mỗi vấn đề đặt ra, đều phải nhìn dưới khía cạnh của luật sư Nguyên đơn và luật sư Bị đơn. Điều này giúp cậu có thể nhìn các vấn đề trong cuộc sống với nhiều góc độ khác nhau, không quá phiến diện hay thiên kiến.

Kỹ năng trình bày: Trình bày ở đây là cả về việc viết lẫn nói. Khi tham gia Moot, cậu học được cách nói thẳng vào trọng tâm vấn đề và hệ thống hóa nội dung trình bày.

Nam sinh trường Luật chia sẻ bí quyết chinh chiến tại các cuộc thi 'Phiên toà giả định' ảnh 4
Hoàng Quân cùng đồng đội giành Quán quân FDI Moot 2021.

Quân cũng chia sẻ rằng: “Mình được biết một số trường đại học trên thế giới hiện nay còn đặt tiêu chí tốt nghiệp cho sinh viên Luật là phải từng tham gia tối thiểu một cuộc thi Moot. Vậy nên, các bạn sinh viên đừng ngần ngại mà hãy trải nghiệm ngay lập tức các giá trị mà hoạt động Moot đem lại.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.