Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Xuân Trung (sinh năm 2004) là người con của Hưng Yên. Hiện tại, Trung đang là sinh viên năm hai ngành Sư phạm Ngữ Văn tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đã sở hữu một số thành tích vô cùng nổi bật: Giải Nhì HSG cấp tỉnh năm 2019-2020; Giải Ba HSG cấp tỉnh năm 2020-2021; Ôn chọn đội tuyển HSGQG 2022; Thủ khoa khối C huyện Chợ Mới; Trưởng ban tổ chức cuộc thi Tranh biện “Feature” năm 2023; Tốt nghiệp khóa MC tại trung tâm Thanh Thanh Voice…

Hành trình trở thành thủ khoa khối C với mình là một bứt phá lớn với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Đầu vào trường cấp 3 của mình không nổi trội. Khi vào học, mình cũng chỉ là học sinh có học lực thuộc nhóm giữa lớp. Giữa các bạn “học sinh giỏi”, bạn nào cũng cố gắng, mình không muốn bị bỏ lại phía sau nên đã đặt ra kế hoạch học tập và lộ trình học phù hợp với bản thân, chuyên tâm học tập với châm ngôn “cần cù bù thông minh”.

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Trần Xuân Trung (sinh năm 2004) là người con của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, khoa bảng - Hưng Yên.

Trong quá trình học, mình cũng gặp rất nhiều khó khăn, bị áp lực tâm lý, từ gia đình và từ chính bản thân. Là một người anh trong gia đình nên mình muốn trở thành tấm gương và trở thành hình mẫu “con nhà người ta”.

Trên chặng đường bước đến đỉnh vinh quang, mọi người nghĩ mình lúc nào cũng thành công? Nhưng không, mình đã từng thất bại và có lẽ thất bại lớn nhất của tuổi 17 là mình đã trượt đội tuyển HSG Quốc Gia. Lúc biết điểm, mình òa khóc nức nở, muốn buông xuôi tất cả, muốn kết thúc hành trình mà mình đang bước. Cảm giác bất lực, lo lắng, sợ hãi cho những ước mơ như ngọn giáo vô hình xuyên thấu trái tim. Mình thấy niềm tin như bị phản bội phũ phàng, kết quả như quay lưng với chính nỗ lực. Đối diện với những ngổn ngang ấy, mình cảm thấy bản thân thật nhỏ bé, lạc lõng giữa cuộc đời vô định. Bao suy nghĩ tiêu cực, những viễn cảnh không tươi đẹp cứ thế bủa vây khiến mình rơi vào hố sâu vực thẳm.

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Trung từng được Đài truyền hình Bắc Kạn phỏng vấn về thành tích học tập.

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Nhưng mình đã vô cùng may mắn, quả đúng như câu danh ngôn của Alexander Graham Bell: “Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra”, mình được gia đình, thầy cô như thầy Đàm Thanh Tùng, cô Đặng Thị Thúy Hiền, cô Ngô Thị Lan Hương … - người ba, người mẹ thứ hai, cũng như bạn bè giúp đỡ, vực lại tinh thần, truyền cảm hứng giúp mình bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Dưới sự giúp đỡ từ mọi người, mình đã nắm được chiếc chìa khóa bứt phá, thay đổi và mở ra cánh cửa mới, trở thành thủ khoa, đỗ trường đại học top đầu cả nước – thực hiện ước mơ là một thầy giáo. Trên con đường chinh phục đỉnh núi mang tên thành công ấy, mình cảm thấy biết ơn gia đình, thầy cô và bạn bè đã ở bên, đồng hành, cùng mình vượt qua gian khó, trở thành điểm tựa để bước ra khỏi “vỏ kén” an toàn đi đến vùng đất mới, khai phá những nội tại ẩn giấu bên trong bản thân.

Trải qua quá trình khó khăn đó mình đã nhận được rất nhiều bài học cho bản thân và có lẽ bài học sẽ đi suốt cuộc đời mình là “bài học về sự chân thành và tử tế, không ngừng nỗ lực và cống hiến những giá trị cho cuộc đời”.

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4
Trung cùng những người bạn.
Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 5

Là một học sinh xuất thân từ vùng quê nghèo lên Hà Nội, nhưng mình tự ý thức phải luôn học tập, trải nghiệm để trở thành một phiên bản tốt hơn. Bén duyên với công việc dạy gia sư môn Văn - Sử - Địa và trợ lý lớp học tại trung tâm AT School, mình đã có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều bạn bè và các em học sinh. Công việc này đã gắn bó và giúp mình trưởng thành hơn.

Cân bằng giữa việc học và hoạt động xã hội đã có lúc mình chới với, mệt mỏi nhưng chứng kiến sự trưởng thành từng ngày của học sinh, mình đã lấy lại động lực để cố gắng hơn từng ngày. Cuối cùng, mình đã giúp rất nhiều học sinh đạt 28+, 29+ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi HSG; đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc Gia; giúp các bạn 2K8 thi đỗ vào lớp 10 ở thành phố Hà Nội,...

Ngoài việc học tập trên trường, mình đã đăng kí học những lớp kĩ năng cơ bản như kĩ năng MC tại trung tâm Thanh Thanh Voice, kĩ năng ứng xử, kĩ năng giao tiếp, tham gia vào CLB Sách và Hành động Sư phạm BAP để trau dồi thêm những kĩ năng khác…

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 6

Ngoài việc học tập trên trường, mình đã đăng kí học lớp kĩ năng MC tại trung tâm Thanh Thanh Voice.

Nam sinh trường Sư phạm từ trượt đội tuyển HSG Quốc gia đến thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 7

Thời điểm hiện tại, mình luôn giữ cho bản thân ba chữ vàng “Chân – Thiện – Mỹ”, bởi mình tin với một tâm hồn lương thiện, xuất phát từ tấm lòng chân thành làm việc hết mình, góp những giá trị nhân văn vào vườn hoa cuộc đời nhất định bạn sẽ hạnh phúc. Với mình, quãng thời gian đẹp nhất là quãng thanh xuân với bao hoài bão, nhưng không phải lúc nào cũng là con đường bằng phẳng, sẽ có lúc gập ghềnh trắc trở nhưng hãy cháy hết mình với thứ gọi là đam mê, chỉ cần cố gắng chắc chắn sẽ làm được. “Tâm sáng dung mạo sáng, luôn sống an nhiên như nắng” là kim chỉ nam, khởi thủy cho những suy nghĩ và hành động kiến tạo những điều tốt đẹp cho cộng đồng, cho xã hội. Trái tim yêu thương và đôi tay sẵn sàng hành động sẽ cùng mình vượt qua những khó khăn, thử thách trước kiếp nhân sinh. Bởi:

“Nếu em nhớ nhân gian là quán trọ

Một sớm nào trở gót bước đi xa

Em sẽ sống cõi lòng luôn rộng mở

Như bình minh trải nắng đẹp chan hòa.”

Cảm ơn bạn đọc của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong đã lắng nghe mình chia sẻ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.