Nam sinh viên Y Dược từng học chuyên Toán nhưng lại đoạt giải thưởng về văn chương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong cuộc thi 'Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM' lần thứ 2, năm 2023, Trần Văn Thiên (vừa tốt nghiệp Bác sĩ khoa Răng - Hàm - Mặt, trường ĐH Y Dược TP. HCM) đã giành được 2 giải thưởng: Giải Nhì thể loại Tản văn và giải Nhất thể loại Truyện ngắn.

Trần Văn Thiên từng là một học sinh chuyên Toán, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định. Tuy nhiên, anh đã có niềm đam mê với sách từ nhỏ, đặc biệt là thể loại sách văn học. Điều này tạo nên sự bất ngờ cho mọi người, vì một học sinh chuyên Toán như anh lại có năng khiếu về văn chương. Nhưng với Thiên, điều này cũng bình thường. Anh duy trì niềm đam mê với sách, văn chương trong suốt quá trình học tập của mình. Đến đại học, anh xem việc viết văn, thơ là nghề thứ hai của anh.

Anh Thiên chia sẻ: “Văn chương là cách để đổi mới bản thân, mỗi một thể loại đều là một thử thách để mình tự vượt qua cái bóng. Từ văn chương, mình có thể rèn giũa bản thân trở nên chín chắn, ngòi bút thêm chín muồi. Do vậy, viết văn, với mình, là cách để trau dồi bản thân chứ không đơn thuần chỉ là một đam mê”.

Nam sinh viên Y Dược từng học chuyên Toán nhưng lại đoạt giải thưởng về văn chương ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải Nhất Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM lần 2, năm 2023. Trong đó, Trần Văn Thiên đứng hàng đầu, ngoài cùng bên phải.

Theo anh Thiên, tuổi trẻ có rất nhiều niềm vui khác nhau. Nhưng đến một ngày nào đó, bạn trẻ có xu hướng tìm đến văn học như một cách để bạn trẻ tìm lại chính mình. “Ở đó, chúng ta biết điều chỉnh chính mình, trưởng thành hơn, biết suy nghĩ cho người thân và những người xung quanh. Điều cốt yếu ở văn học là cho con người cái đức. Cái đức thì luôn cần đề cao hơn cái tài”, anh Thiên bày tỏ.

Nam sinh viên Y Dược từng học chuyên Toán nhưng lại đoạt giải thưởng về văn chương ảnh 2

“Mỗi người đều có một ước mơ để theo đuổi. Từ đó, chúng ta đều có riêng cho mình những con đường. Điều quan trọng là chúng ta nên biết cách để cân bằng mọi thứ, biết tích lũy và tận dụng thời gian để hiện thực hóa những gì mà mình yêu thích”, anh Thiên chia sẻ.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên mà anh Thiên được xướng danh tại các cuộc thi về văn chương. Năm 2022, anh đoạt giải Nhất thể loại Thơ cuộc thi “Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM" lần 1.

"Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP. HCM" năm 2023 đã thu hút được 357 cá nhân dự thi là học sinh, sinh viên của 70 trường đại học, 60 trường THPT trên toàn quốc. Với 619 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho ba thể loại Truyện ngắn, Tản văn, Thơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.