Nâng tầm giá trị cho hoa súng xanh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dự án nghiên cứu trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh (Nymphaea Caerulea) của nhóm sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi ‘Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024’. Sản phẩm không chỉ mở ra hướng đi mới mà còn thể hiện sự sáng tạo và nỗ lực của các bạn trẻ trong việc khai thác giá trị tiềm năng từ nguyên liệu bản địa.

Nguyên liệu tiềm năng đầy mới mẻ

Trong khi trà hoa sen đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng, trà từ hoa súng đặc biệt là hoa súng xanh, vẫn là một nguyên liệu mới lạ đầy tiềm năng tại Việt Nam. Hoa súng xanh không chỉ có hương thơm dịu nhẹ, vị thanh mà còn chứa các hoạt chất sinh học tốt cho sức khỏe. Nhận thấy tiềm năng này, nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân đã quyết định nghiên cứu và phát triển một sản phẩm trà nở hoa độc đáo từ loại hoa này.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay, trên thị trường có hai phân khúc trà nở hoa chính: Các sản phẩm thương hiệu uy tín thường có giá bán cao, còn các sản phẩm trôi nổi trên các sàn thương mại lại không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng. Hơn nữa, nhiều sản phẩm sử dụng lá trà chứa caffeine, gây mất ngủ cho người dùng. Trà nở hoa từ hoa súng xanh của nhóm sinh viên trường ĐH Duy Tân khắc phục hoàn toàn những hạn chế này. Sản phẩm sử dụng hoa súng xanh làm lớp bao gói tự nhiên, kết hợp với hoa hồng và hoa nhài (những nguyên liệu không chỉ giàu dược tính mà còn hỗ trợ giấc ngủ, an thần và làm đẹp). Nhờ đó, sản phẩm vừa đẹp mắt, vừa mang lại giá trị sức khỏe cao.

Nâng tầm giá trị cho hoa súng xanh Việt Nam ảnh 1

Sản phẩm trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh.

Theo Dương Thị Mỹ Phượng, thành viên nhóm nghiên cứu: “Chúng mình đã kiểm tra nghiêm ngặt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và hóa học để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Quy trình sản xuất được tối ưu hóa nhằm giữ lại tối đa các giá trị dinh dưỡng và cảm quan của hoa súng xanh. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN 7975:2008, là lựa chọn thay thế lý tưởng cho các sản phẩm trà ngoại nhập không đảm bảo chất lượng”.

Hoa súng xanh được lựa chọn kỹ lưỡng theo các tiêu chuẩn được nhóm đề ra tại các cơ sở thu mua, sau đó kiểm tra thành phần hóa học để đảm bảo chất lượng trước khi bước vào quy trình sản xuất. Hoa súng xanh và các nguyên liệu khác sẽ trải qua hai quá trình sấy và tạo hình, cho ra thành phẩm từng viên trà nở hoa. Khác với phương pháp sấy thông thường, nhóm của Mỹ Phượng đã lựa chọn phương pháp sấy đối lưu ở nhiệt độ thấp, đồng thời nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độ sấy đến các chất lượng của nguyên liệu, trong đó có chất lượng cảm quan của hoa súng xanh. Đảm bảo cho hoa súng xanh vẫn giữ được màu sắc, mùi, vị và kết cấu toàn vẹn nhất.

Nâng tầm giá trị cho hoa súng xanh Việt Nam ảnh 2

Dự án trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh (Nymphaea Caerulea) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi ‘Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024’

Theo nhóm, phương pháp sấy này có giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí sản xuất, máy móc dễ vận hành, thiết bị có tính linh hoạt cao.

Trong quá trình nghiên cứu từ tháng 5/2023 đến tháng 11/2023, nhóm cũng đối mặt với nhiều khó khăn, từ việc cân đối thời gian học tập, làm thêm, đến vấn đề kinh phí hạn chế. Đôi khi, việc không thể họp nhóm đầy đủ hay phải tận dụng tối đa tài nguyên sẵn có khiến chúng mình cảm thấy áp lực”, Hoàng Thị Ngọc Tài chia sẻ.

May mắn, nhóm luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các thầy cô ĐH Duy Tân. “Thầy cô không chỉ hướng dẫn cách đọc tài liệu, lập kế hoạch mà còn giúp chúng mình làm quen với các thiết bị, máy móc phòng thí nghiệm. Nhờ vậy, từng bước thử nghiệm, cải tiến và điều chỉnh liên tục, chúng mình đã hoàn thiện sản phẩm như ngày hôm nay”, Ngọc Tài chia sẻ thêm.

Niềm tự hào và định hướng tương lai

Sau thành công tại cuộc thi, nhóm sinh viên cảm nhận rõ ràng niềm tự hào và có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi đam mê, Võ Thị Thùy Trâm chia sẻ: Điều mà chúng mình cảm thấy tự hào nhất khi tham gia cuộc thi chế biến sau thu hoạch chính là sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng nghỉ của cả nhóm đã được công nhận. Qua quá trình nghiên cứu và phát triển, chúng mình không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng mà còn góp phần nâng cao giá trị của nông sản địa phương. Sự công nhận từ Ban Giám khảo và thành tích đoạt giải Nhất không chỉ là minh chứng cho sự cống hiến của chúng mình mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để chúng mình tiếp tục theo đuổi đam mê”.

Nâng tầm giá trị cho hoa súng xanh Việt Nam ảnh 3

Nhóm dự án từng tham gia một số cuộc thi.

Hiện tại, nhóm 5 bạn sinh viên ĐH Duy Tân đang tiến hành hoàn thành hồ sơ để đăng ký quyền sáng chế cho sản phẩm và thương mại hoá với tên gọi “Thụy liên khai hoa trà”.

Ngoài 5 thành viên chính, nhóm còn có thêm sự góp sức từ một thành viên khác nữa là Lê Thị Hương Lan. Bởi trong quá trình nghiên cứu, Hương Lan đã góp mặt trong hầu hết các công đoạn, cô là người luôn giúp đỡ và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho các đàn em.

Với tiềm năng ứng dụng cao và giá trị thẩm mỹ, trong tương lai, nhóm bạn trẻ có thể sẽ mở rộng nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm khác từ nguyên liệu hoa súng như trà túi lọc, trà kombucha... hay nhiều sản phẩm trà nở hoa khác từ các loại nguyên liệu mới lạ khác.

“Cuộc thi chế biến sau thu hoạch là một sân chơi bổ ích giúp cho các bạn sinh viên trong ngành công nghệ thực phẩm thể hiện tài năng và sáng tạo. Cuộc thi không chỉ mang lại cơ hội học hỏi về quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm mà còn khuyến khích sự phát triển kỹ năng thực hành, sự sáng tạo của sinh viên. Sự cạnh tranh với các đội thi khác tạo ra một môi trường năng động, để chúng mình có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng thông qua việc quan sát và học hỏi từ các đối thủ, các bạn. Từ đó có thể rút ra nhiều bài học quý giá, góp phần hoàn thiện hơn trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm”, Phan Diệp Lâm (thành viên nhóm nghiên cứu) bộc bạch.

“Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2024” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ phối hợp cùng trường ĐH Công Thương TP. HCM tổ chức ngày 23/11. Cuộc thi năm nay được tổ chức với 2 bảng: Bảng A gồm các đề tài, giải pháp công nghệ trong chế biến; Bảng B gồm các đề tài, giải pháp công nghệ trong bảo quản.

MỚI - NÓNG
Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á 2024: Gắn kết vì hòa bình và an ninh toàn cầu
Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á 2024: Gắn kết vì hòa bình và an ninh toàn cầu
SVVN - Lễ khai mạc Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, đã mang đến một không gian văn hóa và thể thao đặc sắc, để lại dấu ấn đậm nét về tinh thần đoàn kết quốc tế. Sự kiện lần đầu tiên do Bộ Công an Việt Nam và Liên đoàn Taekwondo Cảnh sát thế giới phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 6 – 9/12.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại các ngành học mới năm 2024: Cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn

Nhìn lại các ngành học mới năm 2024: Cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn

SVVN - Trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu thay đổi nhanh chóng, năm 2024 đánh dấu sự ra đời của nhiều ngành học mới tại các trường đại học Việt Nam. Những ngành này không chỉ đón đầu xu thế phát triển công nghệ và hội nhập quốc tế mà còn hứa hẹn mang lại mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở.
TS Phan Tấn Lực và hành trình truyền cảm hứng từ nghiên cứu khởi sự kinh doanh xã hội

TS Phan Tấn Lực và hành trình truyền cảm hứng từ nghiên cứu khởi sự kinh doanh xã hội

SVVN - Giải thưởng 'Khuê Văn Các' mới đây đã tôn vinh những nhà khoa học trẻ có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của xã hội. Trong đó, TS Phan Tấn Lực gây ấn tượng với nghiên cứu về ý định khởi sự kinh doanh xã hội. Không chỉ là một công trình khoa học, nghiên cứu của anh còn là nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng một tương lai bền vững, nơi lợi ích xã hội và kinh tế luôn được kết nối chặt chẽ.
ThS Nguyễn Hữu Hoàng: Nghiên cứu chuyển đổi số giúp người cao tuổi Việt Nam thích ứng

ThS Nguyễn Hữu Hoàng: Nghiên cứu chuyển đổi số giúp người cao tuổi Việt Nam thích ứng

SVVN - ThS Nguyễn Hữu Hoàng - nghiên cứu sinh tại ĐH Xã hội Quốc gia Nga đã dành tâm huyết khám phá hành trình thích ứng xã hội của người cao tuổi Việt Nam trước làn sóng chuyển đổi số, đóng góp khung lý thuyết mới và đề xuất những giải pháp thực tiễn nhằm kết nối thế hệ và xây dựng một xã hội bao trùm hơn trong thời đại công nghệ.
Bí quyết thành công của ThS Vũ Ngọc Quý trong giảng dạy và cuộc sống

Bí quyết thành công của ThS Vũ Ngọc Quý trong giảng dạy và cuộc sống

SVVN - Đằng sau mỗi bài giảng về Điện tử – Viễn thông hay Kỹ thuật Máy tính, ThS Vũ Ngọc Quý không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn khơi gợi niềm đam mê và tinh thần chủ động cho sinh viên. Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, anh chia sẻ những bài học quý giá về cách thức biến lý thuyết thành hành động thực tế, giúp sinh viên không chỉ học mà còn áp dụng được những kiến thức đã học vào cuộc sống và nghề nghiệp.
Làm sao để sinh viên không trở thành nạn nhân của lừa đảo online?

Làm sao để sinh viên không trở thành nạn nhân của lừa đảo online?

SVVN - Lừa đảo qua mạng đang trở thành một trong những mối nguy hại lớn nhất với sinh viên, đặc biệt là những ai thiếu kinh nghiệm trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Trong chương trình tuyên truyền tại Ký túc xá Ngoại ngữ (Trung tâm hỗ trợ sinh viên, ĐHQG Hà Nội), các chuyên gia là công an đã chia sẻ những chiêu trò tinh vi của kẻ lừa đảo và cách để sinh viên phòng tránh, bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình khỏi những mánh khóe trên không gian mạng.
Nguyễn Tấn Phong - sinh viên xuất sắc nhất Trường Đại học Xây dựng Hà Nội 2024 nhận thưởng 150 triệu đồng

Nguyễn Tấn Phong - sinh viên xuất sắc nhất Trường Đại học Xây dựng Hà Nội 2024 nhận thưởng 150 triệu đồng

SVVN - Tối 28/11 tại Hà Nội, giải thưởng cao nhất CSC Award 2024 'Vì thế hệ tương lai' do Quỹ Hỗ trợ Sinh viên tài năng ngành Xây dựng (FSC) phối hợp với Trường Đại học Xây dựng tổ chức được trao cho sinh viên Nguyễn Tấn Phong (lớp 66XF khoa Xây dựng dân dụng & Công nghiệp). Tấn Phong giành giải thưởng CSC Award sau 2 lần được đề cử liên tiếp, sở hữu nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học.