Ngân hàng rao bán trường SaigonTech

SVVN - Khu đất có diện tích 5.646 m2, được sử dụng để xây dựng trường Kĩ thuật Tin học Sài Gòn (SaigonTech) đang được Ngân hàng TMCP Sài Gòn rao bán với giá 191 tỉ đồng.

Thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại lô số 14, khu công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. HCM.

Khu đất có diện tích 5.646 m2, được sử dụng để xây dựng trường Kĩ thuật Tin học Sài Gòn (SaigonTech). Đất được Nhà nước giao và thu tiền sử dụng đất một lần, có thời hạn sử dụng đến 24/12/2056.

Công trình xây dựng gắn liền với đất bao gồm một trường đào tạo tin học 14 tầng với tổng diện tích xây dựng là 20.935 m2, được xây từ năm 2006. 

SCB đặt mức giá khởi điểm cho lô tài sản trên là gần 191 tỉ đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Khoản tiền đặt trước để có thể tham gia đấu giá là 19 tỉ đồng (tương đương 10% giá khởi điểm).

Ngân hàng rao bán trường SaigonTech ảnh 1 Trường Kĩ thuật Tin học Sài Gòn (SaigonTech) bị đem ra phát mãi.

Theo công bố thông tin trên website của SaigonTech, ngôi trường này có có vốn đầu tư lên đến 20 triệu USD, có thiết kế bao gồm 14 tầng, 89 phòng học, 3 hội trường hội nghị quốc tế, thư viện rộng hơn 1.600 m2, 26 phòng lab, 1 trung tâm thể thao phức hợp.

Về SaigonTech, đơn vị đào tạo này tự giới thiệu là phân hiệu chính thức và duy nhất tại Việt Nam của ĐH Cộng đồng Houston, Texas, Mỹ. Chương trình học tại SaigonTech được kiểm định bởi Hiệp Hội Các trường học miền Nam Hoa Kỳ (Southern Association of Colleges and School Commissions on Colleges – SACSCOC).

Nên thông báo rõ ràng

Đáng chú ý, ngay trong thông báo mời đấu giá, SCB có lưu ý với khách hàng rằng, tài sản được bán theo hiện trạng thực tế, có sao bán vậy. Khách hàng có trách nhiệm xem xét về tình trạng, chất lượng của tài sản trước khi đăng ký tham gia đấu giá.

Khách hàng mua trúng đấu giá có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của dự án, đảm bảo tiếp tục thực hiện theo đúng mục tiêu và nội dung của dự án; liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin thực hiện/cấp phép dự án đối với tài sản mua trúng đấu giá theo quy định của pháp luật và chịu mọi chi phí phát sinh nếu có.

Việc đấu giá, mua bán tài sản đảm bảo của các khoản nợ quá hạn là hoạt động bình thường của các ngân hàng và đặc biệt được đẩy mạnh trong khoảng 3 năm trở lại đây khi Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực. Tuy nhiên, càng đi sâu vào hoạt động thanh lý, đấu giá tài sản bảo đảm càng thấy có nhiều vướng mắc. Đáng chú ý, có những tài sản được đấu giá hàng chục lần nhưng vẫn không thành công, điều này đặt ra câu hỏi về giá trị tài sản bảo đảm, vai trò của tổ chức định giá và một thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp.

Riêng với trường hợp đấu giá tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của một dự án trường học - tài sản mang tính đặc thù như trên, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, ai sẽ mua và mua để làm gì?

Một chuyên gia giáo dục cho rằng, nhà đầu tư kinh doanh mua lại tòa nhà SaigonTech chắc chắn vì mục đích lợi nhuận. Nhà trường nên thông báo rõ ràng để sinh viên an tâm học tập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.