Ngày hội Việt phục: Bạn trẻ tôn vinh giá trị truyền thống dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mới đây, ngày hội Việt phục 'Tóc xanh - Vạt áo lần 2' đã diễn ra tại trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP. HCM). Sự kiện thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Phát biểu tại buổi khai mạc, anh Tôn Thất Minh Khôi (đồng sáng lập Ngày hội và đồng Trưởng Ban Tổ chức) chia sẻ: “Tôi mong muốn 'Tóc xanh - Vạt áo' sẽ trở thành một Ngày hội Việt phục thường niên, là dịp để chúng ta mặc lên người những chiếc áo dài một cách đầy tự hào mà không cần phải e ngại. Trang phục của cha ông chúng ta luôn đẹp đẽ và mãi là niềm tự hào của dân tộc”.

Theo đó, Ngày hội là hoạt động trọng điểm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hoá Sóng đôi, được sáng lập vào năm 2021. So với năm ngoái, Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động đa dạng hơn. Ngoài được mặc thử áo dài ngũ thân truyền thống, cổ phục Việt, bạn trẻ còn được trực tiếp chiêm ngưỡng các loại phục sức, trang sức của hậu cung thời Nguyễn. Đặc biệt, sự xuất hiện của gian hàng chuyên phỏng dựng những nét cổ phong của người Chăm đã thu hút nhiều bạn trẻ thích thú tìm hiểu.

Ngày hội Việt phục: Bạn trẻ tôn vinh giá trị truyền thống dân tộc ảnh 1

Ban Tổ chức cắt băng khánh thành, chính thức khai mạc Ngày hội Việt phục 'Tóc xanh - Vạt áo', mở màn cho Tuần lễ Văn hoá Sóng đôi.

Yêu thích và mong muốn lan toả những giá trị văn hoá truyền thống của người Chăm, anh Nik nói: “Nhìn thấy các bạn trẻ bày tỏ sự quan tâm đến gian hàng như vậy, tôi rất kinh ngạc. Khi làm về văn hoá Chăm, tôi đã rất dè dặt khi tiếp xúc với những bạn trẻ người Việt, kể cả những bạn trẻ trong giới cổ phong bởi có một bộ phận có suy nghĩ và quan niệm lệch lạc về dòng văn hoá không thuộc văn hoá Hán. Tôi rất ít muốn va chạm vì nó sẽ làm tôi nhụt chí. Tuy nhiên, sau đó, tôi được làm quen với nhiều anh chị bên giới cổ phong và được họ, động viên để mạnh dạn thâm nhập, phổ biến, cũng như mở rộng giới cổ phong của người Việt”.

Ngày hội Việt phục: Bạn trẻ tôn vinh giá trị truyền thống dân tộc ảnh 2

Anh Nik giới thiệu về các cổ phục người Chăm.

Ở các gian hàng khác, các bạn trẻ cũng tham gia trải nghiệm mặc cổ phục, áo dài ngũ thân rất đông. Liêu Ngọc Hoàng (ngành Ngữ văn Anh) chia sẻ: “Năm ngoái, mình đã tham gia Ngày hội Việt phục 'Tóc xanh - Vạt áo'. Năm nay, quy mô Ngày hội lớn hơn, vui hơn và có nhiều gian hàng hơn. Nó mang lại cho mình trải nghiệm có “một không hai”. Mình cảm thấy như được quay trở về quá khứ, được “xuyên không” vậy. Trước nay, người ta thường nói người trẻ thường không quan tâm nhiều đến lịch sử, văn hoá nhưng tụi mình muốn chứng minh điều ngược lại”.

Ngày hội Việt phục: Bạn trẻ tôn vinh giá trị truyền thống dân tộc ảnh 3

Bạn trẻ thích thú và tự hào khi diện lên người bộ trang phục mà cha ông đã từng mặc.

Di chuyển từ TP. Thủ Đức đến Ngày hội từ sớm, Đậu Văn Trung Hậu (19 tuổi) chọn diện chiếc áo tấc thời Nguyễn, nói: “Mình đã tìm hiểu về cổ phục Việt khoảng một năm rưỡi. Tham gia sự kiện, mình cảm thấy rất vui vì được ngắm nhìn các cổ phục nam và được mặc lên người những bộ trang phục mà cha ông mình từng mặc. Điều này giúp mình càng thêm yêu văn hoá nước nhà”.

Ngày hội Việt phục: Bạn trẻ tôn vinh giá trị truyền thống dân tộc ảnh 4

Bạn trẻ được trải nghiệm các triển lãm tư liệu, hiện vật văn hoá của cổ phục Việt.

Song song cùng việc tham quan, trải nghiệm trực tiếp nét văn hoá truyền thống Việt ở các gian hàng, bạn trẻ còn được lắng nghe các buổi tọa đàm về cổ phục, tham gia đêm Gala với sự góp mặt của các khách mời là ca sĩ nổi tiếng. Tuần lễ Văn hoá Sóng đôi 2022 sẽ được diễn ra xuyên suốt từ ngày 13/3 đến ngày 19/3, gồm các hoạt động: Cuộc thi ảnh trực tuyến “Nét Việt”, tuần lễ “Phim Việt hôm nay”, triển lãm mỹ thuật “Dòng chảy đôi mươi” và chương trình âm nhạc dân tộc học đường “Thường thức trăm năm”.

Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn lan toả nhiều hơn những giá trị tích cực, truyền thêm niềm cảm hứng cho thế hệ trẻ tài năng. Đây cũng là dịp để giới thiệu về những nét văn hoá truyền thống đáng quý. Từ đó, gợi lên tinh thần yêu mến, động lực tìm hiểu về văn hoá, cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

SVVN - Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" từ ngày 29/4-1/5 diễn ra tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, từ cổng chào đường Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay đến vườn hoa Đền Bà Kiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Hà Nội. Nhằm kích cầu và khôi phục du lịch hậu COVID-19 tại lễ hội bao gồm 100 gian trưng bày giới thiệu sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo bắt mắt thu hút sự quan tâm của du khách nhất là các bạn trẻ .
Sinh viên Hà Nội trải nghiệm mua sắm dùng thẻ thay thế tiền mặt tại 'Sóng Festival'

Sinh viên Hà Nội trải nghiệm mua sắm dùng thẻ thay thế tiền mặt tại 'Sóng Festival'

SVVN - Trong ngày thứ hai diễn ra 'Sóng Festival' - sự kiện tâm điểm Ngày Thẻ Việt Nam năm 2022, đông đảo sinh viên trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đến tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt mới tại các gian hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong nhiều ngành nghề, gồm: ẩm thực, giáo dục, mua sắm…