Ngày Tết Đoan Ngọ và những truyền thuyết

0:00 / 0:00
0:00
Ngày Tết Đoan Ngọ và những truyền thuyết
SVVN - Trong đời sống văn hóa của người Việt, Tết Đoan Ngọ là một ngày tết truyền thống được nhiều vùng miền tổ chức vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch.

"Đoan" có nghĩa là chính; "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên dân dã là "Tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Bên cạnh quan niệm về Tết Đoan Ngọ đã nêu trên, có truyền thuyết cho rằng Tết Đoan ngọ gắn với Mẹ Âu Cơ. Ca dao Việt Nam có câu: Tháng năm là tết Đoan Dương. Nhớ ngày giỗ mẹ Việt thường Văn Lang. Người Việt ở một số địa phương đã tổ chức tết Đoan Dương là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ.

Tại một số địa phương, Tết Đoan Ngọ còn gắn với tục lệ “Hái lá” mùng 5 tháng 5 để chữa bệnh. Ca dao Việt Nam có câu: “Tháng Tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”.

Để giúp mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết Đoan ngọ, hiểu thêm về sự đa dạng trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng và khát vọng sống trong an lành của người dân Việt Nam, Kênh Cùng bạn đọc sách đã xây dựng clip giới thiệu về Tết Đoan Ngọ và cuốn sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ” do nhà văn Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi tại Kênh Cùng bạn đọc sách:

Ngày Tết Đoan Ngọ: https://www.youtube.com/watch?v=BK18oc58WmA

Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ:

https://www.youtube.com/watch?v=kq35bpDK588

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.