Ngày Tết Đoan Ngọ và những truyền thuyết

0:00 / 0:00
0:00
Ngày Tết Đoan Ngọ và những truyền thuyết
SVVN - Trong đời sống văn hóa của người Việt, Tết Đoan Ngọ là một ngày tết truyền thống được nhiều vùng miền tổ chức vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch.

"Đoan" có nghĩa là chính; "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên dân dã là "Tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Bên cạnh quan niệm về Tết Đoan Ngọ đã nêu trên, có truyền thuyết cho rằng Tết Đoan ngọ gắn với Mẹ Âu Cơ. Ca dao Việt Nam có câu: Tháng năm là tết Đoan Dương. Nhớ ngày giỗ mẹ Việt thường Văn Lang. Người Việt ở một số địa phương đã tổ chức tết Đoan Dương là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ.

Tại một số địa phương, Tết Đoan Ngọ còn gắn với tục lệ “Hái lá” mùng 5 tháng 5 để chữa bệnh. Ca dao Việt Nam có câu: “Tháng Tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”.

Để giúp mọi người đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết Đoan ngọ, hiểu thêm về sự đa dạng trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng và khát vọng sống trong an lành của người dân Việt Nam, Kênh Cùng bạn đọc sách đã xây dựng clip giới thiệu về Tết Đoan Ngọ và cuốn sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ” do nhà văn Lê Phương Liên sưu tầm và biên soạn.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi tại Kênh Cùng bạn đọc sách:

Ngày Tết Đoan Ngọ: https://www.youtube.com/watch?v=BK18oc58WmA

Chú Tễu kể chuyện Tết Đoan Ngọ:

https://www.youtube.com/watch?v=kq35bpDK588

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã biết Ngày Gia đình Việt Nam?

Bạn đã biết Ngày Gia đình Việt Nam?

SVVN - Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người; nơi bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày của Cha

Ngày của Cha

SVVN - Ngày của Cha là ngày để con cái bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mình. Đó là một ngày lễ kỷ niệm nhằm đề cao vai trò của người cha, tôn vinh những người làm cha và tình phụ tử thiêng liêng.
Sự sáng tạo không thể tin nổi và duy nhất trái đất của các trạm đỗ xe buýt thời Liên Xô

Sự sáng tạo không thể tin nổi và duy nhất trái đất của các trạm đỗ xe buýt thời Liên Xô

SVVN - Nhiếp ảnh gia người Canada Christopher Herwig đã trải nghiệm chiều dài và chiều rộng của những nước Liên Xô cũ nhằm ghi lại hiện tượng gây tò mò mà ông đã chứng kiến hơn một thập kỷ trước trong khi vi vu trên khắp châu Âu - bến xe buýt. Những bến đỗ kỳ lạ này với nhiều phong cách kiến trúc không giống như bất cứ điều gì bạn từng thấy ở bất cứ nơi nào khác của hành tinh. Từ các hình kim tự tháp, vòm, cong và các cấu trúc không mong muốn khác.